5 phát minh cổ thách thức người hiện đại lý giải

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài 5 phát minh cổ thách thức người hiện đại lý giải

Những sáng kiến này bị chôn vùi trong lớp áo thời gian. Đến nay, câu hỏi về xuất xứ và cách tạo ra chúng vẫn chính là ẩn số, khiến nhiều nhà khoa học muốn giải mã.

Hàng nghìn năm trước, tổ tiên của con người đã sáng tạo nên những mặt hàng độc đáo với việc làm đặc biệt.

Đến nay, nhiều phát minh biến mất, chẳng thể tìm lại được, khiến giới nghiên cứu khó lòng tìm ra lời giải cho những sáng tạo kỳ lạ .

5 phat minh co thach thuc nguoi hien dai ly giai

Tranh vẽ đoàn thuyền của Đế quốc Byzantine tấn công tàu địch bằng lửa Hy Lạp. Nguồn: Britannica.

Greek fire – vũ trang quân sự huyền bí

Theo BBC History Revealed , “Lửa Hy Lạp” – “Greek fire” – bắt đầu được dùng vào những năm 670 sau Công nguyên. Trong chiến tranh, Đế quốc Byzantine đã ném chất bí ẩn vào kẻ thù khi chiến đấu trên biển.

Chất lỏng này bắn qua một ống hút, cháy nội địa và chỉ có thể dập tắt bằng giấm, cát và nước tiểu. Đặc biệt, “Lửa Hy Lạp” nổi trên mặt nước, tránh bị nước cuốn trôi như các ngọn lửa thông thường khác.

Điều đó khiến nhiều người tối tân đặt ra câu hỏi thành phần tạo ra ngọn lửa kỳ bí. Theo History Extra , “Greek fire” do 1 người Do Thái là Callinicus tại phố xá Heliopolis (thuộc Ai Cập cổ) tạo ra. Nhưng công thức cụ thể là bí mật không được tiết lộ.

Nhiều nhà nghiên cứu phỏng đoán thành phần của nó gồm dầu mỏ, naphta, vôi và lưu huỳnh. Tuy nhiên, lời giải đáp bị chôn vùi cùng theo với sự sụp đổ của Đế quốc Byzantine. “Lửa Hy Lạp” biến mất từ thế kỷ XV.

Flexible Glass – thủy tinh dẻo quý báu

Câu chuyện về thủy tinh dẻo vẫn còn là ẩn số chưa tồn tại lời giải. Người trước mắt kể về Flexible Glass là vị quan Petronius.

5 phat minh co thach thuc nguoi hien dai ly giai-Hinh-2

Một chiếc bình thủy tinh làm thủ công ở thời La Mã. Ảnh: Ancientpages.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo ông, thủy tinh dẻo do 1 người thợ thủy tinh tặng cho Hoàng đế Tiberius (trị vì từ năm 14 đến 37 Sau Công nguyên).

Khi bị ném xuống sàn, chiếc bình thủy tinh không hề vỡ mà chỉ méo móp. Thậm chí, sau khi người thợ làm kính chau chuốt, nó nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu.

Lo sợ chất quý này bị nhiều người biết đến và đánh chiếm, vua Tiberius ra lệnh giết hại nhà phát minh để chôn vùi bí mật.

Nhà sử học Dio Cassius cũng kể câu chuyện trên nhưng với một chiếc kết khác. Theo ông, thợ thủy tinh thực chất là pháp sư. Nguyên nhân là vì khi ném xuống sàn, anh ta đã định hình lại nó bằng tay không mà không cần đến lò nhiệt hun chảy thủy tinh.

Năm 2012, công ty Corning giới thiệu loại thủy tinh mang tên Will Will Glass. Sản phẩm này chịu được nhiệt và đủ mềm dẻo để cuộn lại. Nó được minh chứng là phù hợp để chế tạo các tấm pin mặt trời.

Nếu người La Mã cổ đã chế tác ra thủy tinh dẻo đúng như các truyền thuyết, họ đã đi trước thời đại cả ngàn năm.

Thuốc giải mọi loại độc tố

Một loại thuốc được coi rằng cũng có thể giải mọi loại chất độc trên thế giới (universal antidote) do Vua Mithridates VI của Pontus (cai trị từ năm 120-63 trước Công nguyên) điều chế cùng thầy thuốc riêng của Hoàng đế Nero.

Cũng như “Greek fire”, công thức mới đầu của loại thuốc giải vạn năng cũng bị chôn vùi cùng thời gian. Nhà nghiên cứu dân gian Adrienne Mayor tại Đại học Stanford, trong bài báo năm 2008 có tiêu đề “Lửa Hy Lạp, mũi tên độc & bom bọ cạp: Chiến tranh sinh – hoá trong thế giới cổ đại”, cho hay phần tử của nó gồm thuốc phiện, rắn lục xắt nhỏ phối hợp lượng nhỏ thuốc độc khác. Loại thuốc này được đặt tên Mithridatium, theo tên theo Vua Mithridates VI.

Ông Adrienne Mayor cho thấy thêm năm 1992, Serguei Popov, nhà nghiên cứu vũ khí sinh học hàng đầu của dự án Biopreparat tại Liên Xô, đã gắng gượng tạo nên chất Mithridatium hiện đại.

5 phat minh co thach thuc nguoi hien dai ly giai-Hinh-3

Thành phần của universal antidote, được nghĩ rằng thuốc giải mọi loại độc tố, là huyền bí chưa hiện diện lời giải. Ảnh: Getty.

Bê tông La Mã độ bền nghìn năm

Các công trình cổ đại đồ sộ hiện diện hàng nghìn năm là chứng tỏ rõ rệt nhất cho sáng kiến không tưởng từ tổ tiên loài người – bê tông La Mã. Những loại bê tông ngày nay chỉ sử dụng được khoảng 50 năm là có triệu chứng xuống cấp.

Trung tâm Tin tức Đại học California Berkeley, trong bài báo xuất bản năm 2013, lần thứ nhất mô tả bí mật khiến bê tông La Mã bền bỉ qua thời gian. Đó là hợp chất canxi – nhôm – silicate – hydrate (CASH) liên kết với nhau.

Khi kết hợp lại, chúng phản ứng và tạo nên lượng khí thải carbon dioxide thấp hơn so với quá trình sản xuất bê tông hiện đại. Một số nhà nghiên cứu khác cho rằng phần tử bí mật của loại bê tông siêu bền đây là tro núi lửa.

Tuy nhiên, bê tông La Mã cũng có thể có yếu điểm như lâu khô, tuổi đời dài nhưng lại yếu hơn bê tông hiện đại.

5 phat minh co thach thuc nguoi hien dai ly giai-Hinh-4

Bê tông La Mã cũng có thể tồn tại hàng nghìn năm mà không hư hại, xuống cấp? Ảnh: Getty.

Thép Damascus siêu cứng

Thời trung cổ, cái nôi sản ra đời những thanh kiếm là Trung Đông. Tại đây, người thợ rèn lấy nguyên liệu thô là thép Wootz ở châu Á, sau đó chế tạo ra thép Damascus, rồi mới đem rèn thành các thanh vũ khí.

Điều đáng nói là chúng đều có độ bền khó hiểu. Mãi đến cuộc cách mạng công nghiệp, kim loại mạnh mới cho độ cứng như thép Damascus.

Bí mật của qui trình chế tạo Damascus Steel ở Trung Đông đã được tái hiện dưới kính hiển vi điện tử trong những phòng lab hiện đại. Lần đầu tiên, loại hợp chất này được dùng là vào khoảng 300 năm trước Công nguyên. Đến thế kỷ XVIII, công thức về thép Damascus bị thất truyền, nguyên do được coi rằng hết sạch tài nguyên.

5 phat minh co thach thuc nguoi hien dai ly giai-Hinh-5

Một thanh kiếm làm bằng thép Damascus. Ảnh: Ancient-origins.

Năm 2006, nhóm nghiên cứu của chuyên gia Peter Paufler tại Đại học Dresden, thông qua bài viết trên tạp chí Nature, đưa giả thuyết các chất tự nhiên của vật liệu có nguồn gốc từ châu Á, khi kết hợp hỗn hợp chất tại lò rèn Trung Đông, tạo nên phản ứng mạnh. Nó tạo thành cấu trúc vi mô, còn được xem là ống nano carbon. Các ống này che phủ bề mặt thanh kiếm và đem lại cho nó độ cứng đáng nể.

Cũng theo giả thuyết, các vật liệu được thêm vào công đoạn sản xuất thép Damascus, cho dù là vỏ cây Cassia auriculata, cỏ sữa, vanadi, crom, mangan, coban, niken cùng một số nguyên tố quý hiếm được cho rằng lấy từ những mỏ ở Ấn Độ.

Theo Zing

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết 5 phát minh cổ thách thức người hiện đại lý giải được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang