8 công việc cần làm thường xuyên để bảo trì WordPress website

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài 8 công việc cần làm thường xuyên để bảo trì WordPress website Vận hành một website không chỉ xoay quanh việc xuất bản nội dung. Còn nhiều vấn đề đằng sau mà bạn cần phải thực hiện để sao cho WordPress chạy ổn định nhất có thể. Công việc này là bảo trì WordPress website định kì, và nếu bạn không thực hiện tốc độ của website của bạn sẽ bị giảm đáng kể.

Vận hành một website không chỉ xoay quanh việc xuất bản nội dung và thiết kế sao cho các trang web hiện lên thiệt đẹp. Còn nhiều vấn đề đằng sau mà bạn càng phải thực hành để sao cho WordPress chạy ổn định nhất có thể. Công việc đây là bảo dưỡng WordPress website định kì, và nếu bạn không thực hiện vận tốc của website của bạn sẽ bị giảm đáng kể.

Rất may là, việc bảo trì WordPress rất dễ thực hiện và rõ ràng. Trong bài này, chúng tôi sẽ giúp bạn bảo trì bằng cách:

  1. Giám sát thời gian tải trang.
  2. Xóa bài viết nháp và thùng rác.
  3. Cập nhật themes và plugins.
  4. Back up website của bạn.
  5. Kiểm tra link lỗi
  6. Xóa WordPress cache.
  7. Tối ưu WordPress database.
  8. Cập nhật mật khẩu.

Đừng hoảng bởi danh trên hơi dài nhé. Hầu hết đều chỉ mất một ít phút để thực hiện, chúng tôi sẽ chỉ bạn rất kỹ. Nên giờ hãy bắt đầu thôi!

1. Giám sát thời gian tải trang.

Thời gian tải trang rất quan trọng vì nó nhập vai tròng đảm bảo dùng thử của khách truy cập. Nếu phải tải trang quá lâu, họ cũng có thể có thể bế tắc và từ bỏ ngay, vấn đề này dẫn đến tỉ lệ thoát trang cao. Ảnh hưởng trực diện tới tỉ lệ chuyển đổi 1 cách tiêu cực.

Trên nguyên tắc lý tưởng, website của bạn nên tốt ít hơn 2 giây để tải về. Khi bạn băng qua ngưỡng này, thời gian chờ càng lâu, thì người dùng sẽ càng dễ thoát trang. Vì vậy bạn cần kiểm thử tải trang bằng công cụ test như là Pingdom Tools:

ping dom tools

Để sử dụng công cụ Pingdom, chỉ cần điền địa chỉ URL chính thức của bạn cho website, sau đó chọn server để kiểm thử. Kết quả sẽ không giống nhau tùy vào server bạn chọn sử dụng. Ví dụ, nếu website của bạn được host tại server US, bạn sẽ thu được kết quả nhanh hơn nếu server test là từ new York hoặc San Joes:

new york san jose

Thường thì kết quả sẽ luôn dưới 2 giây trên các server test. Bạn có thể kiểm thử nhiều lần, để tính bình quân để cho kết quả chuẩn xác hơn:

thời gian tải trang

Bạn sẽ thật nên làm vấn đề này mỗi tháng để có thể phát hiện lỗi nằm ngay đâu trước lúc nó thực thụ trở nên tệ đi. Nếu trang của bạn tải chưa được nhanh, vậy có thể vấn đề nằm trong chính website của bạn. Và bây giờ bạn hãy áp dụng các thủ thuật để tăng tốc website. Ngoài ra, bạn còn cần cân nhắc xem bạn có đã chọn đúng nhà cung cấp web hosting chất lượng chưa.

Khuyến nghị: giám sát thời gian tải trang một tuần một lần

2. Xóa bài viết nháp và túi rác

Bạn càng chạy site WordPress càng lâu, túi rác chắc sẽ càng nhiều thứ trong đó. Ví dụ như, những bài viết nháp bị bỏ, những trang bài cấm dùng hoặc các bình luận bị xóa, vâng vâng.

Một số trường hợp những dữ liệu này sẽ khiến chậm website. Vì vậy, tốt hơn là nên dọn dẹp nó thường xuyên. Việc làm này rất dễ dàng và cũng có thể thi hành ngay trong trang admin của bạn.

Bắt đầu với trang nháp bị xóa. Để loại bỏ chúng hoàn toàn, di chuyển tới tab All Posts hoặc All Pages , chọn những bài nào có trong category Trash :

wordpress trash

Nếu có, nhất vào link Trash . Rồi, bấm vào menu Bulk Actions . Chọn tùy chọn Delete Permanently rồi click vào nút Apply :

xóa hoàn toàn

Bạn cũng có thể có thể lặp lại vấn đề này bằng những loại nội dung khác (post hoặc trang, vâng vâng)

Giờ sau khi bạn đã dọn dẹp thùng rác của WordPress, bạn có thể xử lý tới bình luận. Việc này cũng y như post và page. Chỉ cần vào tab Comments, kiểm tra xem có item nào trong mục Spam hay Trash không. Nếu có, hãy cứ tiếp tục và xóa hàng loạt.

Sau khi làm xong bước bảo trì WordPress này, dashboard của bạn sẽ sạch sẽ. Tùy vào bạn đã xuất bản bao nhiêu nội dung hàng tháng thì tần suất dọn dẹp nên thay đổi theo.

Khuyến nghị: mỗi tháng một lần, tùy độ lớn của site có thể tăng số lần lên

3. Cập nhật plugin và themes của bạn

Plugins và themes là những mặt hàng tuyệt nhất khi dùng WordPress. Có hàng nghìn lựa chọn cho bạn, nhiều cái có thể thêm tính năng hùng mạnh cho wesbite của bạn. Tuy nhiên, việc sở hữu càng nhiều plugin chừng nào, trách nhiệm quản lý nó càng lớn chừng đó. Plugins and themes are one of the best parts about using WordPress.

Nếu bạn cập nhật đều đều cho plugin và themes, khả năng lớn là nó sẽ bắt đầu không hoạt động tốt một lát nào đó. Vì phần mềm cũ cũng có thể có thể không tương thích với phiên bản WordPress mới hoặc những plugin mới. Ngoài ra, plugin và themes lỗi thời có thể dẫn đến tạo lỗ hỗng cho site của bạn, cũng có thể bị hacker lợi dụng để chèn mã độc vào.

Để tránh mọi vấn đề này, bạn chỉ cần nhìn qua tab Plugins , ở đây bạn sẽ thấy có bao nhiêu plugin có bản cập nhật đang chờ:

cập nhật plugin

Cách cập nhật cũng tựa như với themes. Nếu có bản cập nhật khả dụng, bạn sẽ thấy thông báo tab trong tab Themes. Sau đó, bạn chỉ cần bấm vào nút  update now .

Trong một vài trường hợp, bạn có thể thử kiểm thử theme và plugins quan trọng trên một môi trường kiểm thử trước lúc cài đặt chính thức. Nó cũng có thể tốn thêm ít thời gian, nhưng nó cũng có thể giúp bạn tránh trạng thái phải sửa lỗi nếu plugins mới có vấn đề gì đó.

Khuyến nghị: ngay cả có bản cập nhật mới hoặc ít nhật một tháng một lần

4. Back Up Website của bạn

Trong số các công tác bảo trì WordPress, backup website của bạn là việc tối quan trọng có thể giúp cải thiện tính bảo mật và an toàn cho website của bạn. Có WordPress backup sẽ giúp bạn giải quyết được biết bao tình huống khác nhau.

Ví dụ, nếu website bị hỏng, bạn chỉ việc phục hồi từ bản backup của bạn. Việc này cũng thi hành được nếu bạn lỡ tay xóa tin tức quan trọng, hoặc gặp vấn đề tương thích với plugin.

Hầu hết mọi người đều càng phải giữ vài bản backup, nhưng có rất ít người đích thực làm vậy. WordPress cho bạn biết bao lựa chọn để tạo backup, nên nếu không thi hành backup thì thật uổng phải không.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ, hãy xem qua chỉ dẫn đầy đủ của chúng tôi. Trong bài viết đó, chúng tôi có hướng dẫn đầy đủ làm ra sao thể backup WordPress bằng plugin, bằng FTP, hoặc bằng control pnael nếu bạn là người sử dụng Hostinger.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, backup càng nhiều càng tốt và bao nhiêu cũng không đủ. Tối thiểu, bạn nên backup site của bạn một tuần một lần. Nếu bạn xuất bản nhiều nội dung hằng tuần, thì bạn nên thiết lập backup mỗi sáng để nhiều nhất hoa tính an toàn.

Khuyến nghị: Càng nhiều càng tốt, tối thiểu 1 lần / tuần

5. Kiểm tra link hỏng (Broken Links)

Hầu hết các trang trên website của bạn sẽ chứa những links hỏng theo thời gian. Những link này trỏ tới những trang trong cùng domain của bạn hoặc những trang khác trên internet. Nếu như các link này được cập nhật và chuyển sang link khác, hoặc bị xóa đi, thì nó sẽ không hoạt động nữa – hay còn xem là broken link. Vì kết quả truy cập sẽ không thấy sự hiện hữu của URL đó nữa.

Broken links là một vấn đề nghiêm trong, vì nó khiến cho người truy cập không hài lòng rồi cho rằng họ đang duyệt một trang web không chuyên nghiệp. Nếu như 1 trang có quá nhiều link hỏng, họ sẽ nghĩ là trang kia đã lâu chưa được quản lý hoặc không được cập nhật thường xuyên.

Bạn có thể dành thời gian để kiểm tra từng link của từng trang và bài viết thủ công. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không khả thi lắm nếu như website của bạn có nhiều nội dung. Đối với các site lớn, thường người ta sẽ dùng những tool như WP Broken Link Status Checker để kiểm tra link hỏng, này là một plugin bảo trì WordPress khá tốt:

wp borken link

Mặc dù plugin này đã lâu chưa được cập nhật, nhưng nó là một trong số chọn lựa hàng đầu của chúng tôi lúc nói đến việc phát hiện link hỏng trên site của bạn. Để sử dụng, bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin này lên, một trang tab WP Link Status mới sẽ hiện ra trên dashboard của bạn. Click vào nút Add new scan bên dưới tab đó:

cấu hình new scan configuration

Ở màn hình tiếp theo, bạn có thể cấu hình để tìm cả link hỏng và ảnh hỏng đồng thời. Bạn cũng có thể kiểm định từ bao lâu để nó kiểm tra, và loại broken link nào nó nên kiểm tra (nội bộ hay bên ngoài):

cấu hình scan mới

Khi đã sẵn sàng rồi, nhấn vào nút Save and run crawler để plugin chạy. Sẽ mất một lúc, nhanh chậm tùy kích thước website của bạn. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo như hình sau:

kết quả scan link hỏng

Nếu bạn click vào nút crawling results , bạn sẽ thấy bản kê URLs hỏng mà plugin đã tìm thấy, kể cả anchor text của nó và nó nằm ngay trang nào. Giờ bạn có thể sửa những trang đó, thay thế URLs của bạn hoặc xóa link đi. Broken link không phải hiện lên hằng ngay, may cho bạn, nhưng bạn cần kiểm tra khoảng 1, gấp đôi mỗi tháng để site của bạn trông chuyên nghiệp.

Khuyến nghị: một tháng một lần

6. Xóa WordPress Cache

‘Caching’ website là cách đơn giản nhất để tăng tốc website và cải thiện hiệu năng để thu hút khách quay trở lại. Cách này dễ dàng là giúp trình duyệt lưu một bản trên bộ nhớ tạm của nó để nó không phải tải lại tất cả thành phần mỗi khi duyệt lại website.

Tuy nhiên, bạn cần xóa cache WordPress đôi lúc, đặc biệt là khi bạn có cập nhật lớn trên site. Việc này sẽ giúp mọi khách truy cập sẽ thấy bản mới nhất của website của bạn thay vì bản cũ được lưu trên máy họ. Nếu bạn có dùng plugin caching, thì vấn đề xóa cache này rất dễ dàng vì hầu hết các plugin caching đều có tính năng xóa cache.

Ví dụ WP Super Cachelà một chọn lựa phổ biến. Nó có độ năng xóa cache mặc định khi bạn cài đặt, chỉ cần vào Settings › WP Super Cache trong dashboard. Plugin này sẽ gửi bạn tới trang thiết lập, giờ bạn chỉ cần tìm nút gọi là Delete Cache bên dưới tab Easy :

xóa cache

Chỉ cần bấm vào nút đó, là bạn có thể đánh dấu hoàn chỉnh bảng bản kê quản lý WordPress rồi! Thông thường, chúng tôi khuyên bạn làm việc này mỗi khi bạn thực hành thay đổi trên website. Bằng cách này, khách truy cập sẽ luôn hài lòng khi thấy site mới hoạt động tốt mỗi khi họ truy cập, chứ chẳng những là bản cached.

Tất nhiên, với các plugin khác thì cách xóa cache cũng có thể có thể hơn khác. Bạn chỉ cần tìm trong giao diện quản lý plugin là sẽ tìm ra nơi xóa cache hoặc tham khảo tư liệu chỉ dẫn của nó để hiểu đâu là chỗ xóa cache là dược, hoặc xem qua bài này của chúng tôi chỉ dẫn xóa cache trên vài plugin thông dụng nhất.

Khuyến nghị: Khi có cập nhật webstie hoặc 2 lần /tháng

7. Tối ưu WordPress Database

WordPress lưu dữ liệu của website trong database. Mỗi một thay đổi bạn thi hành trên site sẽ được đọng lại trong bảng database của WordPrses. Vấn đề là, khi website trở nên lớn hơn, database cũng sẽ phát triển theo và vì thế chứa nhiều thông tin tồn đọng. Những bài viết bị bỏ hoặc những trang nháp phía trên cũng sẽ được lưu vào trong database của WordPress, mà bạn sẽ cũng có thể không còn cần tới nữa.

Vì vậy, tốt đặc biệt là bạn nên dọn dẹp các tin tức thừa này. Nói cách khác, bạn sẽ thật cần “tối ưu” database. Bạn cũng có thể có thể thực hành việc này thủ công ngay trong database, bằng phương pháp truy cập vào database ngay trong control panel của bạn. Tuy nhiên, database là một nơi quan trọng và nhạy cảm, và sẽ mất không ít thời gian cho bạn để tìm ra bảng nào cần dọn dẹp.

Như vậy, chúng tôi khuyên dùng plugin tối ưu database, tỉ dụ như là plugin bảo trì WordPress WP-Optimize:

wp optimize tối ưu database

Cách plugin này hoạt động là nó sẽ xem trong database table của bạn tất cả những tin tức mà WordPress không cần nữa. Bạn không phải cấu hình gì đặc biệt khi cài nó.

Sau khi kích hoạt plugin, bạn tới tab WP-Optimize trong trang quản lý dashboard của bạn. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách loại dữ liệu mà plugin này sẽ loại bỏ, bao gồm các bản bài viết đã chỉnh sửa, spam, trash comment, vâng vâng:

chay optimizations

Sau đó, bạn chỉ cần bấm vào nút Run all selected optimizations và để plugin này chạy yêu thuật của nó. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ nên làm mướn vấn đề này vài ba tháng một lần. Quá trình chạy rất đơn giản, nên nếu rãnh thì bạn cứ chạy nó.

Khuyến nghị: vài tháng một lần

8. Cập nhật mật khẩu

Cuối cùng nhưn không thua phần quan trọng, cập nhật mật khẩu của bạn là công việc quan trọng trong danh sách vận hành WordPress hiệu quả. Bạn cũng có thể có thể không hiểu được mật khẩu của bạn cũng có thể đã biết thành đánh cắp ở nơi nào đó khác nên rất quan trọng khi đổi sang một mật khẩu mới chưa dùng. Tuy niên, trên thực tế, nhiều người trong chúng ta không hề tuân thủ quy tắc này.

Có biết bao phương pháp để bảo mật WordPress website của bạn. Tuy nhiên, đổi mật khẩu mỗi tháng thì dễ lắm phải không. Cách này rất đơn giản nhưng lại hiệu quả không ngờ, bạn cũng đều có thể có lẽ rằng mật khẩu mới này chưa dùng ở đâu, và vì thế giảm thiểu tỉ lệ rủi ro khi ai đó muốn truy cập vào site của bạn.

Bên cạnh việc thay đổi mật khẩu của chính bạn, chúng mình cũng khuyên bạn nên nhắc mọi người làm việc tương tự. Quan trọng đặc biệt là lúc chẳng những có bạn làm admin, mà còn có người khác có quyền này.

Nếu bạn chưa đổi mật khẩu trong 1 thời gian dài vì bạn gặp khó khăn khi phải nhớ mật khẩu mới, chúng tôi khuyên bạn sử dụngpassword manager. Nó sẽ giúp bạn lưu mật khẩu, tạo mật khẩu phức tạp để bạn an toàn hơn nữa.

Khuyến nghị: vài tháng 1 lần

Lời kết

Mỗi một website thành đạt đều cần một sự quan tâm chăm sóc nhất. Công việc bảo dưỡng WordPress yêu cầu bạn bạn chăm chút sau hậu trường rất nhiều, tuy vậy nó rất đáng giá vì nó sẽ giúp website của bạn chạy mượt mà nhất có thể. Bảo trì WordPress không phải là công việc mang lại doanh số gì, tuy nhiên nó sẽ giúp website của bạn luôn đạt hiệu xuất tốt nhất trong mắt người đọc, không gây họ bỏ chạy đi. Ngoài ra, nhất là backup website của bạn và cập nhật mật khẩu còn hỗ trợ site của bạn an toàn hơn.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các công việc bảo dưỡng WordPress phía trên không? Hay có bổ sung gì không? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết 8 công việc cần làm thường xuyên để bảo trì WordPress website được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang