Bí ẩn về thần dược từ thời nhà Đường khiến hậu thế 'kinh hãi'

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Bí ẩn về thần dược từ thời nhà Đường khiến hậu thế 'kinh hãi'

Loại “thượng phẩm” giúp Võ Tắc Thiên hồi xuân 'thần ky' ở tuổi 80 khiến hậu thế giật mình.

1. Vị chính trong bài “xuân dược” nổi tiếng của Võ Tắc Thiên
Theo sử sách Trung Hoa, Võ Tắc Thiên là vị nữ hoàng đế duy nhất của Trung Quốc. Bà chẳng những nổi tiếng về tài lãnh đạo mà còn có khả năng quan hệ tình dục không có ai sánh bằng.
Theo sách Cựu Đường Thư còn biên chép lại, Võ Tắc Thiên có đời sống tình dục vô cùng sung mãn và có rất nhiều tình nhân. Đến tận khi 80 tuổi, không đêm nào bà ngủ thiếu đàn ông.
Bi an ve than duoc tu thoi nha Duong khien hau the 'kinh hai'
 Hình ảnh tái hiện Võ Tắc Thiên trên màn ảnh (Ảnh minh họa)

Sử sách cũng kể lại rằng, khi Võ Tắc Thiên quá tuổi trung niên , khả năng sinh lý đã suy giảm. Bà liền vời ngự y vào triều để nghiên cứu thuốc hồi xuân.
Các ngự y đã kiếm tìm mọi nơi để tìm cho ra các dòng dược thảo về bào chế thuốc hồi xuân cho bà, sau đó đã bào chế được một bài thuốc cho dù là các vị: Nhục thung dung, viễn chí, tục đoạn, mỗi thứ 40 g, ngũ vị tử 30 g, xà sàng tử 25 g, chỉ thực 25 g. Tất cả tán mịn, dùng dạng bột hoặc sắc lấy nước uống.
Theo lời các ngự y, loại thuốc này uống vô chỉ chốc lát là cũng có thể có thể hưởng lạc thú sung sức như thời thanh xuân. Võ Tắc Thiên đã sử dụng thuốc này hàng ngày và hữu hiệu đúng như bà mong đợi.
Tương truyền thêm rằng thời đó có vị quan Thái thú Lã Cung Đại đã 70 tuổi bị bất lực nên chưa tồn tại con. Ông lén đem vị thuốc này về dùng thì sinh được 3 con trai rồi cấm dùng nữa. Số thuốc còn sót lại ông đem vứt ra vườn liền được một con gà trống đến ăn. Sau khi ăn, chú gà này tìm ngay gà mái hành sự liên tục khiến cho gà mẹ trọc cả lông trên đầu.
Từ đó, bài thuốc được đặt tên theo buổi lễ đây là “Thốc kê hoàn”.
2. Vị thuốc có mặt trong đa số các bài thuốc “xuân dược”
Nhục thung dung hay còn xem là nhục tùng dung, thung dung, địa tinh (nghĩa là tinh chất của đất), kim duẩn. đại vân, hoắc tư lệnh (vì có công hiệu bổ thận mạnh)… là vị thuốc có mặt trong số bài “xuân dược” từ hàng ngàn năm nay, nó được tôn vinh chằng khác gì một loại “thần dược”.
Loại cây này có tên khoa học là Herba Cistanches Caulis Cistanchis, là loại cây cao từ 15 – 30cm, cũng có lúc dài tới hàng mét. Cây ra hoa vào tháng 5, tháng 6, hoa dày đặc mọc ra từ phần ngọn, màu vàng nhạt, hình chuông, xẻ 5 cánh. Cánh hoa màu xanh hoặc tím nhạt; tới các tháng 6, tháng 7 kết quả, nhỏ li ti.
Nhục thung dung có phần thân rễ phát triển thành củ, người ta thường dùng bộ phận này để làm thuốc. Củ nhục thung dung to, mềm, nhiều dầu, ngoài có vảy mịn, có màu đen là chất lượng tốt.
Bi an ve than duoc tu thoi nha Duong khien hau the 'kinh hai'-Hinh-2
 Nhục thung dung
Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, GS Đỗ Tất Lợi xác nhận: “Vị thuốc nhục thung dung ít dùng, nhưng lại rất được sử dụng chữa những trường hợp yếu sinh lý, sinh dục. Sách thần nông bản thảo xếp vị nhục thung dung vào hàng “thượng phẩm”.
Cũng theo GS Đỗ Tất Lợi, nhục thung dung có vị ngọt, chua, tính hơi ôn. Không có độc. Có tư liệu nói cay, ôn, đại nhiệt. Có tác dụng tư âm, bổ thận, ích tinh, huyết, tráng dương, hoạt trường (mạnh dương chơn ruột). Dùng trong những trường hợp liệt dương, lưng gối lạnh đau (nam giới), vô sinh bạch đới khí hư (nữ giới), huyết khô, táo bón.
Những người thận dương vượng, đại tiện lỏng, dương vật dễ cương lại di mộng tinh thì không được dùng.
Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chuẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hội Đông y Hà Nội cho biết, nhục thung dung là vị thuốc đông y có tác dụng bổ thận tráng dương có mặt trong hầu hết các bài thuốc tăng cường bản lĩnh phòng the cho phái mạnh.
Nhục thung dung cũng có thể có thể đem ngâm rượu hoặc làm thành thuốc viên, cũng cũng có thể có thể nấu cùng thịt dê, gạo tẻ, hành, gừng thì sẽ càng tăng cường tác dụng ổn bổ ích khí.
Lương y Vũ Quốc Trung cũng mách cách chế biến nhục thung dung đơn giản đặc biệt là nấu cháo, theo phương pháp như sau: 11 – 22g nhục thung dung, 75g thịt dê, 75g gạo tẻ. Sau khi đun cho sôi thì thêm muối, gừng tươi, hành trắng mỗi thứ một ít vừa đủ. Ăn nóng vào buổi sáng và tối khi bụng đói, có công năng ích gan thận, bổ tinh huyết, kiện tỳ vị, nhuận tràng, thông tiện.

Theo Quỳnh Lam/Thế giới trẻ
Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Bí ẩn về thần dược từ thời nhà Đường khiến hậu thế 'kinh hãi' được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang