Blockchain có thể thay thế cho hàng triệu tấm sổ đỏ?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Blockchain có thể thay thế cho hàng triệu tấm sổ đỏ?

Blockchain cũng có thể có thể thay thế cho hàng triệu tấm sổ đỏ?

Chứng nhận nắm giữ đất vẫn là một vấn đề nhức nhối với những nhà đầu tư tại những thị trường phát triển như châu Á. Tuy nhiên, theo Savills, công nghệ blockchain cũng có thể có thể là biện pháp cho những điều này.

Hãng tham mưu dịch vụ bất động sản Savills vừa đem ra nhận định cho rằng, các nhà đầu tư bất động sản dù ở bất kể phân khúc nào đều dè chừng trước vấn đề giao dịch giả và những tranh chấp về quyền sở hữu bất động sản. Theo đó, chứng nhận nắm giữ đất vẫn là một vấn đề nhức nhói với các nhà đầu tư tại những thị trường phát triển như châu Á.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain có thể là biện pháp cho các điều này. Blockchain là một dạng bản ghi kỹ thuật số có thể ghi nhận và lưu giữ được những tin tức về một giao dịch trên một mạng lưới các máy tính, lẫn cả về những người

“Blockchain cũng có thể là giải pháp nhằm thay đổi cục diện vấn đề sở hữu bất động sản. Nhờ việc số hóa các giao dịch, công nghệ này cho phép các tin tức liên quan được lưu trữ thành dạng chuỗi, nhờ đó cũng đều có thể cung đảm bảo tính sáng tỏ trong sở hữu bất động sản cũng như giảm thiểu thời gian và chi phí” ông Chris Marriot, Giám đốc Savills Đông Nam Á cho biết.

Savills cho rằng, lợi ích của blockchain không bị hạn chế với những nước đang phát triển, nơi mà thông tin đăng ký đất đai không đầy đủ. Ứng dụng của công nghệ này tới các giao dịch bất động sản trong tương lai sẽ tăng đáng kể, không chỉ trong tốc độ thanh toán mà còn trong việc thanh khoản, từ kia sẽ tăng giá trị cho gia tài so với những loại tài sản khác.

“Ngoài ra, ứng dụng blockchain còn có thể chia nhỏ quyền nắm giữ của bất động sản các công ty bảo hiểm về quyền sở hữu, luật sư và môi giới bất động sản”, Savills cho biết

Tuy vậy, hướng phần mềm về việc chia nhỏ quyền sở hữu bất động sản mang lại rủi ro cho các nhà đầu tư, do sự biến động của thị trường tiền ảo. Trong khi đó, các đơn vị quản lý tại Châu Á – Thái Bình Dương vẫn chưa thể chớp lấy rõ được các loại tiền ảo. Chính vì vậy, các giao dịch blockchain vẫn sẽ còn khó được chấp nhận trong thời gian trước mắt.

Đánh giá về tiềm năng của blockchain đối với thị trường bất động sản Việt Nam, ông Matthew Powell Giám đốc Savills Hà Nội tin rằng công nghệ này còn cũng có thể tăng hiệu quả của các giao dịch bất động sản 1 cách đáng kể”.

Theo Matthew Powell, đặc trưng của các giao dịch bất động sản là có giá trị lớn, vì thế nên thường mất quá nhiều thời gian, kinh phí và thủ tục giấy tờ để hoàn thiện. Điều này tạo ra vấn đề về thanh khoản và minh bạch cho thị trường bất động sản.

“Blockchain có tiềm năng để thay đổi cục diện: bằng cách số hóa giao dịch, công nghệ này giảm thiểu thời gian và chi phí, đồng thời tăng tính sáng tỏ và an toàn. Tuy việc ứng dụng blockchain toàn cầu vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, tôi tin rằng Việt Nam có tiềm năng để nhanh chóng bắt kịp xu hướng của thế giới. Chúng ta có cơ cấu dân số trẻ và ham học hỏi các công nghệ mới, kế bên kia là những chủ trương khuyến khích, mang tính nhìn xa trông rộng của nhà nước,” ông Powel nói thêm.

Nguồn: Dân trí

Bài viết Blockchain có thể thay thế cho hàng triệu tấm sổ đỏ? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang