Bỏ nghề luật sư, chủ startup game “kiếm” tỷ USD sau khi công ty IPO

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Bỏ nghề luật sư, chủ startup game “kiếm” tỷ USD sau khi công ty IPO

Bỏ nghề luật sư, chủ startup game “kiếm” tỷ USD sau khi công ty IPO

Tỷ phú Tan Min-Liang, CEO, đồng sáng lập Razer Inc.

Tài sản của Min-Liang Tan – nhà đồng sáng lập startup bán thiết bị chơi game Razer tăng vọt lên 1,6 tỷ USD một đêm sau khi công ty này niêm yết cổ phiếu lần thứ nhất (IPO) trên sàn chứng khoán Hồng Kông, Forbes cho biết.

Được “chống lưng” bởi hãng đầu tư quốc gia Singapore Temasek Holdings, IDG-Accel, và gần này là triệu phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka Shing, trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu Razer tăng nhanh chóng và đóng cửa với khoảng tăng 18% so với giá IPO 3,88 đô la Hồng Kông/cổ phiếu. Giữa phiên ngày 14/11, cổ phiếu này giao dịch ở mức giá 4,38 đô la Hồng Kông, theo đó, gia sản của Min-Liang Tan trị giá 1,6 tỷ USD.

Năm 2005, Min-Liang Tan từ bỏ công việc luật sư tại Singapore để cùng game thủ quen trên mạng Robert Krakoff, sống tại San Diego, California (Mỹ), thành lập Razer. Với mặt hàng mới đầu là chuột game, đến nay, Razer – có trụ sở tại Mỹ và Singapore, đã bán tốt hàng triệu laptop, chuột, máy tính bảng cho game thủ.

Tan là thương gia khởi nghiệp trong nghề công nghệ trước mắt lọt được vào top 50 người giàu nhất Singapore của tạp chí Forbes. Nắm giữ 33% cổ phần của Razer, cựu luật sư này lần thứ nhất có mặt trong danh sách này vào năm 2016. Thời điểm tháng 8/2017, gia tài của Tan là 700 triệu USD.

Hai tuần trước, Razer cho ra mắt điện thoại thông minh Razer chạy hệ điều hành Android dành cho game thủ với mức giá bán lẻ 699 USD và hiện đang chỉ bán tại châu Âu và Bắc Mỹ.

Sự sinh ra của điện thoại Razer đã được dự báo từ trước, đặc biệt sau loạt thương vụ thâu tóm mới đây của startup này. Hồi tháng 1, Razer mua lại hãng điện thoại di động android Nextbit do 1 cựu nhân viên Google sáng lập. Cuối tháng 10 vừa rồi, startup này tiếp tục mua lại hãng âm thanh THX. Trước đó, giữa năm 2015, Razer cũng thâu tóm nền tảng game di động trên hệ điều hành Android Ouya.

Năm 2016, Razer lỗ ròng 59,3 triệu USD, gần 2 lần so với năm trước đó, dù doanh số tăng 22,5% lên 392 triệu USD.

Thường xuyên xuất hiện với trang phục quần Jeans và áo phông đen, Tan cũng là nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Mới đây, doanh nhân 40 tuổi này đăng lên lên Facebook (có 570.000 người theo dõi) và Instagram (88.500 người theo dõi) hình ảnh Mark Zuckerberg và ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Tạ Đình Phong đang sử dụng laptop của Razer.

Ngoài Min-Liang Tan, một thương gia lực nghệ khác cũng lọt vào bản kê 50 người giàu nhất Singapore của Forbes là Forrest Li – nhà sáng lập startup game trực tuyến, thương mại điện tử và phải trả điện tử Sea Ltd (tên cũ là Garena). Ngày 20/10, startup này thi hành IPO trên sàn chứng khoán New York và kêu gọi được 884 triệu USD. Với 11,59% cổ phần tại Sea, hiện Li có gia tài trị giá khoảng 550 triệu USD.

Nguồn: vneconomy.vn

Bài viết Bỏ nghề luật sư, chủ startup game “kiếm” tỷ USD sau khi công ty IPO được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang