Các startup AI của Việt Nam còn non trẻ

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Các startup AI của Việt Nam còn non trẻ

Các startup AI của Việt Nam còn non nớt

Báo cáo toàn cảnh về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam của Rubik AI, một tổ chức kết nối các nguồn lực để thúc đẩy việc phần mềm trí tuệ nhân tạo trong doanh nghiệp và các trường đại học và quỹ đầu tư mạo hiểm G&H, dựa theo kết quả vấn đáp 30 doanh nghiệp trong ngành AI của Việt Nam cho thấy, đa số vẫn đang ở giai đoạn đầu, mới được thành lập dưới hai năm và số vốn đầu tư nhận được chủ yếu dưới 200.000 USD.

Báo cáo chỉ ra rằng, khó khăn lớn nhất đối với hệ sinh thái trí não nhân tạo của Việt Nam là thiếu nguồn nhân lực. Số lượng các kĩ sư về trí não nhân tạo trong số công ty là dưới 10 người. Ở Việt Nam, mới có sáu trường đại học có môn học về trí óc nhân tạo là Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ, Đại học Việt – Pháp, Học viện Bưu chính Viễn Thông và Đại học FPT. Tuy nhiên, đây cũng không phải là môn học được đầu tư.

Nhưng ngay cả những lúc có nhân lực và sản phẩm, các doanh nghiệp trong ngành trí óc nhân tạo cũng vấp phải thử thách lớn số 1 là thuyết phục được thị trường áp dụng mặt hàng của mình. 29% các mặt hàng AI được ứng dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử, 18% cho lĩnh vực logistic và giao thông vì đây là các lĩnh vực có sẵn trọng lượng dữ liệu lớn đã được chuẩn hóa. Các lĩnh vực khác không dễ thu thập và tiếp cận dữ liệu.

Thương mại điện tử cũng có thể coi là lĩnh vực ứng dụng AI thông dụng nhất, nhất là sử dụng chatbot vào trả lời tự động các khách mua hàng. Nguồn: Fiverr.com

Có sáu công ty lớn ở Việt Nam đã phát biểu đầu tư vào lĩnh vực trí não nhân tạo bao gồm VNG, VPBank, FPT, Viettel, CMC và Tiki nhưng chưa rõ mặt hàng cụ thể của họ là gì ngoài FPT có nền tảng FPT.ai giúp các doanh nghiệp phát triển các mặt hàng ứng dụng công nghệ giải quyết ngôn ngữ tự nhiên. Zalo (thuộc VNG) đang bắt tay với ngân hàng Hàn Quốc Shinhan Bank để phát triển một sản phẩm công nghệ tài chính có sử dụng AI để người sử dụng kiểm tra tài khoản và thi hành các giao dịch tài chính tiện dụng hơn.

Nguồn: tiasang.com.vn

Bài viết Các startup AI của Việt Nam còn non trẻ được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang