Các startup “xanh” đứng đầu xu thế trong việc hợp tác với chính phủ

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Các startup “xanh” đứng đầu xu thế trong việc hợp tác với chính phủ

Các startup “xanh” đứng đầu xu thế trong việc hợp tác với nhà nước

Một nghiên cứu về hàng trăm công ty khởi nghiệp “xanh” ở Mỹ cho thấy, cơ hội thành đạt của một startup tăng 73% khi họ hợp tác với cơ quan chính phủ.

Xu hướng tiêu dùng “xanh” và kiên tâm của Chính phủ trong việc xây dựng một đất nước xanh, giảm thải nhựa đang một lần nữa đề ra vấn đề thay đổi chiến lược của các doanh nghiệp, đồng thời là cơ hội cho các startup “xanh” phát triển

Các startup “xanh” đứng đầu xu thế trong việc hợp tác với chính phủ (Ảnh minh họa)

Sự huy động từ Chính phủ

Vào tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát hành hai văn bản xác định vấn đề nhựa là vấn đề cấp bách cần xử lý hiện nay, cần sự giúp đỡ của các cá nhân chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa , trong đó vai trò của các doanh nghiệp cực kì lớn. Cũng theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, chỉ tính riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hai thành phố lớn của đất nước, bình quân 1 ngày thải ra môi trường 80 tấn nhựa và bao ni lông. Điều đáng hiểm nguy hơn cả, những sản phẩm này cần 400 năm để phân hủy. Vậy nếu số lượng nhựa vẫn cao dần theo thời gian, còn mất bao nhiêu lâu để ta làm xanh lại Trái Đất một lần nữa. Bài toán mang ra cho các doanh nghiệp khi phải sử dụng nguyên liệu gì để thay thế cho PE, PP vốn dĩ là những vật liệu chính tạo nên sản phẩm nhựa dùng một lần? Cơ hội mới nào sẽ mở ra?

Doanh nghiệp kiếm tìm nguyên liệu thay thế

Nếu PE, PP mất mấy trăm năm mới cũng có thể tiêu hủy hoàn toàn, trong lúc đấy qui trình nó phân hủy còn gây hư tổn cho môi trường thì nhựa phân hủy sinh học tận gốc đang được nghĩ là một giải pháp tối ưu.Ưu điểm của loại nhựa đây là khả năng tiêu hủy 100% bởi vi khuẩn thành chất tự nhiên, không khiến hại cho môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất ra mặt hàng dùng nhựa tiêu hủy sinh vật học mới chỉ dừng lại trong quy mô nhỏ vì trên thị trường vẫn chưa chấp nhận những mặt hàng với mức giá thành cao hơn như vậy.

Cơ hội cho những startup mới

Bên cạnh đó, không những các doanh nghiệp khác luôn phải thay đổi hướng đi của mình, các startup “xanh” mới đã bắt đầu xuất hiện với nhiều cơ hội mới. Nhờ trào lưu “Không dùng ống hút nhựa của giới trẻ Việt”, cựu sinh viên Đại học Kiến trúc Nguyễn Văn Mão đã nảy sinh ý tưởng sản xuất loại ống hút mới từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe và không làm tăng rác thải. Sau rất nhiều lần thử nghiệm, mặt hàng ống hút tre Việt nam đã ra đời với đặc thù 100% sản xuất từ tự nhiên, thân thiện với môi trường và đặc biệt an toàn cho sức khỏe. Ống hút có độ trơn nhẵn của vỏ tre, bên trong có lớp lụa sách 100%, sử dụng có mùi thanh nhẹ dễ chịu. Sản phẩm này được ưa chuộng không những thể hiện tinh thần người Việt qua nhiên liệu tre – tượng trưng của Việt Nam mà còn đóng góp đẩy lùi vấn đề nhựa gây hại cho môi trường. Sản phẩm này đã được xuất khẩu sang EU và Đài Loan Hiện nay, việc sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng làm từ tự nhiên của Việt Nam ra quốc tế đang rất được Chính phủ quan tâm, cỗ vũ và tạo điều kiện.

Việt nam là đất nước đứng số 4 trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa ra môi trường với 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa. Vì vậy, để xử lý các thói quen sử dụng nhựa đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt, trong thói quen tiêu dùng và góp phần bảo vệ môi trường cần sự giúp đỡ của các doanh nghiệp để nghiên cứu và sản xuất ra các mặt hàng “xanh” thay thế nhựa. Sẽ có nhiều sức ép cho những doanh nghiệp ngành nhựa nội địa thời gian tới nhưng cũng tạo nên cơ hội cho những ý tưởng, các startup mới xuất hiện.

Bài viết Các startup “xanh” đứng đầu xu thế trong việc hợp tác với chính phủ được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang