Cách remove query strings from static resources trong WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Cách remove query strings from static resources trong WordPress Trong bài hướng dẫn ngắn trên, chúng tôi giải thích cho bạn biết query string là gì, và làm thế nào để remove query strings from static resources, ví dụ như từ JavaScript và CSS. Việc này sẽ làm tăng hiệu năng tổng thể của WordPress lên nhanh hơn.

Giới thiệu

Query string (chuỗi truy vấn) là phần đằng sau của URLs bắt đầu bằng ? hoặc & .  Trong lúc đấy Static resources (như là JavaScript và CSS) thường được nhớ tạm bằng proxies hoặc CDNs. Khi lập trình viên tạo thay đổi, nó không được render ngay tức thì vì hiệu ứng caching, vì thế query strings càng phải được thêm nữa để giải quyết vấn đề này. Những chuỗi này chưa được nhớ tạm, vì vậy, cập nhật mới của lập trình viên sẽ cũng có thể có thể hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, nó sẽ tăng thời gian tải trang lên. Các công cụ tối ưu website thường khuyên nên xóa các chuỗi truy vấn này (remove query strings from static resources) để tăng thời gian tải trang. Đặc biệt nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho WordPress site.

Remove query strings from static resources sẽ kích hoạt caching trên proxy servers, vì thế làm bức tốc website WordPress. CSS và JavasScript sẽ tạo ít truy vấn tới server hơn, giảm thiểu tài nguyên cần sử dụng của WordPress site. Nó cũng sẽ giúp bạn tối ưu SEO, về cơ bản, WordPress site càng được tối ưu bao nhiêu, Google sẽ càng xem trọng site đó bấy nhiêu.

Một số bất lợi của việc loại bỏ query string trong WordPress có thể được giải quyết bằng cách quản lý cache, chúng tôi cũng sẽ chỉ bạn về vấn đề này trong loạt bài chỉ dẫn về đêm ưu WordPress.

Bạn cần chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu, bạn phải chuẩn bị:

  • Truy cập vào FTP của host bằng File Manager hoặc FTP client
  • Truy cập vào trang WordPress Admin Panel

Query String là gì?

Để giải thích rõ hơn query string là gì, bạn hãy xem qua ví dụ của 1 địa chỉ URL như sau:

 https://www.hostinger.vn/search.html?>  

Như đã nói ở trên, phần đuôi bắt đầu từ ? hoặc & trong URL trên chính là Query String. Nó gọi là chuỗi truy vấn vì ta sẽ đưa một chuỗi vào ở dạng key=value để tải dữ liệu lên server. Phương pháp này thường được xem là cách thức Get .Trong PHP, chuỗi truy vấn sẽ có lưu trong $_GET, key là khóa trước dấu = value là phần phía đằng sau dấu = .

Cũng cùng thí dụ URL trên, nếu ta dùng  echo để lấy lại dữ liệu:

 echo $_GET['q']; 

Kết quả lần lượt sẽ là 1 và  huong-dan

Sau khi đã hiểu Query String là, các bạn hãy cùng chúng tôi bắt đầu tìm hiểu cách remove query strings from static resources (Xóa chuỗi truy vấn từ static resources)

Bước 1 — Phân tích website

Ở bước này, chúng tôi sẽ sử dụng GTMetrix. Sau đó phân tích WordPress site, kết quả như sau: remove query strings from static resources

Tùy vào theme WordPress của bạn, kích thướng website, và những yếu tố khác, số lượng file CSS và JavaScript có thể khác nhau. Mỗi lần khách truy cập vao website, browswer sẽ yêu cầu để lấy CSS, JavaScript và những nội dung tĩnh khác. Việc này tăng lượng truy vấn lên server và sẽ mất thời gian để tải. Nếu bạn sử dụng Content Delivery Network, browser caching hoặc WordPress cache plugins, file của bạn cũng có thể có thể sẽ chưa được cache vì file deliver chậm, vì vậy, xóa chuỗi sẽ tăng tốc WordPress site và giảm thiểu tài nguyên sử dụng và 1 thời điểm.

Bước 2 — Remove query strings from static resources trong WordPress

Có nhiều cách không giống nhau để xóa chuỗi truy vấn 1 cách hữu hiệu trong WordPress.

Cách 1 – Remove query strings from static resources (CSS, JavaScript) bằng WordPress plugins

Plugin WordPress hữu hiệu nhất để remove query strings from static resources là  Speed Booster Pack

Sau khi cài  Speed Booster Pack vào WordPress, chuyển tới mục Settings của plugin. xóa query string bằng speed booster package

Nhấn vào nút Defer parsing of javascript files và nhấn nút Save Changes Xóa query string bằng wordpress speed booster

Bạn cũng đều có thể dùng các plugin khác như là Remove Query Strings From Static Resources hoặc Query Strings Remover , đều cũng có thể có thể xóa query string được.

Cách 2 – Remove query strings from static resources (CSS, JavaScript) trong WordPress bằng functions.php

QUAN TRỌNG! Hãy chắc rằng bạn đã lưu lại file functions.php trước lúc thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Query strings có thể được xóa khỏi WordPress bằng cách thêm dòng này vào cuối file functions.php đặt trong thư mục wp-includes :

 // Remove query string from static files function remove_cssjs_ver( $src ) { if( strpos( $src, '?ver=' ) ) $src = remove_query_arg( 'ver', $src ); return $src; } add_filter( 'style_loader_src', 'remove_cssjs_ver', 10, 2 ); add_filter( 'script_loader_src', 'remove_cssjs_ver', 10, 2 ); 

Trong vài tình huống (tùy vào cấu hình WordPress của bạn) mã nguồn này còn cũng có thể gây lỗi 500 Internal Server Error. Nếu vậy thì bạn chỉ cần dùng Bước 1 là được.

Giải quyết vấn đề gây ra bởi việc remove query string trong WordPress

Quản lý cache WordPress hiệu quả sẽ giúp bạn đưa files nhanh nhất tới mọi thứ của người truy cập của bạn mà không khiến bất kỳ lỗi nào. Nếu bạn đang sử dụng WordPress caching plugins (tiếng Anh), bạn chỉ cần xóa cache WordPress sau khi thực hiện. Cách này sẽ giải quyết các lỗi lặt vặt gây ra bởi việc xóa query string khỏi static resource trong WordPress.

Bước 3 — Kiểm tra lại kết quả

Để so sánh, đây là kết quả sau khi xóa query string từ phân tích của GTMetrix : sau khi xóa chuỗi truy vấn 

Lời kết

Trong bài chỉ dẫn ngắn trên, chúng mình đã giải thích cho bạn biết query string là gì, và làm ra sao để remove query strings from static resources, ví dụ như từ JavaScript và CSS. Việc này sẽ khiến tăng hiệu năng tổng thể của WordPress lên nhanh hơn.

 

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Cách remove query strings from static resources trong WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang