Cách sửa lỗi error 404 trong WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Cách sửa lỗi error 404 trong WordPress Error 404 là lỗi thường gặp nhất của WordPress. Nó rất phiền phức và có hại cho website của bạn. Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ bạn 3 bước để xử lý WordPress error 404: Đặt lại WordPress permalinks, khôi phục file .htaccess mặc đình và vô hiệu plugin hoặc theme

Error 404 là lỗi thường gặp nhất của WordPress. Nó rất phiền toái và có hại cho website của bạn. Tin tốt là việc sửa lỗi này rất đơn giản, kể cả WordPress cũng có thể có tài liệu chi tiết riêng để sửa nó.

Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ bạn 3 bước để giải quyết WordPress error 404:

 1. Đặt lại WordPress permalinks.
 2. Khôi phục file .htaccess  file.
 3. Vô hiệu themes và plugins.

Trước khi đi vào bài viết, chúng tôi sẽ giải thích lỗi 404 là gì và nguyên do gây lỗi.

> Bạn có đang gặp lỗi WordPress thường xuyên không?

Chuyển website tới gói cước WordPress hosting để được tối ưu cho WordPress. Nhận bổ trợ 24/7 với một tháng hoàn tiền được đảm bảo!

WordPress Error 404 là gì (và nguyên do gây lỗi)

Lỗi 404 error xuất hiện khi bạn cố truy cập một trang mà trình duyệt không tìm thấy. Tùy vào trình duyệt bạn đang sử dụng, thông báo lỗi có thể khác nhau một chút. Ví dụ như Firefox, nếu bạn gặp lỗi 404 thì nó sẽ hiện mã “404 Not Found” error. Chrome thì lại hiện là “404. That’s an error.”:

error 404 chrome

Mặc dù những lỗi này còn có thể khá mơ hồi, và website cũng có thể có thể tạo trang lỗi 404 riêng. Điều này thật sự chẳng cần thiết, nhưng nó giúp họ giải thích cho khách truy cập thấy là site này vẫn đang hoạt động, chỉ có trang mà truy cập vào thì không vào được thôi.

Bất kể nó hiển thị như thế nào, này là một số nguyên nhân bạn thấy lỗi 404 WordPress:

 • Điền sai URL. Thường gặp nhất là việc bạn nhập sai thông tin URL.
 • Lỗi caching. Thường thì trình duyệt của bạn có thể lưu cache của trang mà đang cố truy cập khi nó không hoạt động. Vậy khi nó đã tái khởi động rồi mà trình duyệt vẫn load lại cache thì bạn sẽ vẫn thấy lỗi 404 mà mọi người không thấy.
 • Lỗi với cài đặt DNS. Tên miền của bạn có thể chưa được truyền bá đầy đặn đúng DNS bạn đang dùng, nên bạn có thể thấy lỗi này khi truy cập nhiều trang trên website.
 • Vấn đề tương thích của WordPress. Đối với một số trường hợp, vấn đề có thể do plugin hay themes gây lỗi. Do nó có khả năng ảnh hưởng đến cách WordPress xuất URL và permalink của website. Vì vậy, một số người muốn truy cập URL không còn hoạt động nữa, thì lỗi 404 WordPress error sẽ hiện ra.

Dĩ nhiên error 404 không phải chỉ ảnh hưởng đến WordPress. Nó xuất hiển thị trên mọi nền tảng website bạn đang dùng. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng WordPress thì bạn có ưu thế hơn – nhờ có nhiều cách để bạn sửa lỗi này. Hãy tìm hiểu xem bạn cần làm những gì khi WordPress dính lỗi 404 nhé.

Bạn phải làm cái gi trước khi tìm cách sửa error 404 WordPress

Ở phần này, chúng tôi sẽ sửa một số files backend của WordPress. Toàn bộ công đoạn sẽ được trình bày cẩn thận nên bạn cứ yên tâm làm theo. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc về việc điều chỉnh các file nhạy cảm của WordPress, bạn có thể dễ dàng backup website trước.

Nếu không truy cập được vào dashboard của WordPress cũng không sao. Tại Hostinger, có nhiều cách để bạn cũng đều có thể backup website bằng control panel.

backup website hostinger

Sau đó, bạn tải file backup về là an toàn.

Tiếp theo bạn cầ thử kết nối lại trang và chờ khoảng 10 phút và thử truy cập lại xem. Thử truy cập bằng trình duyệt khác xem có còn gặp lỗi không vì cũng đều có thể lỗi này chỉ vô tình hiện lên.

Tiếp theo bạn có thể kết nối tới hosting bằng FTP client hoặc File Manager có sẵn khi bạn dùng Hostinger. Nếu dùng FTP client thì chúng tôi khuyên bạn sử dụng FileZilla, ứng dụng mã nguồn mở có đủ tính năng bạn cần. Sau khi đã kết nối tới hosting, hãy tiến hành sửa lỗi thôi.

Làm ra sao để sửa lỗi 404 trong WordPress (3 cách)

Trong nhiều trường hợp thì lỗi WordPress sẽ tự biến mất. Nó diễn ra khi có trục trặc nhỏ nào đó với tài khoản hosting của bạn. Để tránh mật thời gian nghiên cứu sửa lỗi thì hãy cố tải lại trang xem nó có tự biến mất không.

Nếu vẫn còn. Vậy vấn đề nằm ngay website của bạn. Trong trường hợp đó, hãy trải nghiệm các giải pháp sau. Từng cái một.

1. Cài lại WordPress Permalinks

Một vấn đề thường gặp nhất gây lỗi 404 WordPress là cách WordPress tạo ra your permalinks. Như bạn biết, WordPress cung cấp nhiều lựa chọn để cấu hình và định hình post và page link. Ví dụ, bạn cũng đều có thể cấu hình nền tảng này theo dạng link số, hoặc đặt tên psotname làm URL:

cấu hình permalinks

Trường hợp nào cũng vậy, điều trước mắt bạn cần làm là thử chạy lại permalinks trong WordPress post. Có 2 phương pháp để làm, một là bằng dashboard, 2 là thông qua FTP. Nếu bạn có thể truy cập vào dashboard (trang admin) của WordPress, vậy hãy tiếp tục đọc. Còn không thì nhảy qua cách 2 trong bài viết.

Để chỉnh permalink từ trong trang admin của WordPress, chuyển tới mục Settings › Permalinks . Khi đã vào trong phần này, bạn ghi chú lại cấu hình mà trang WordPress đang sử dụng. Bạn cần thay đổi nó tạm thời để thiết lập lại cấu trúc permalink, nhưng bạn sẽ đổi lại nó ngay như cũ.

Giờ, hãy chọn phương pháp Plain trong phần Common Settings , rồi nhấn nút Save dưới cùng của trang:

lưu lại permalinks

Trang này sẽ có tải lại. Rồi bạn cứ tiếp tục và chọn loại permalink cũ mà đang ghi chú, rồi đọng lại lần nữa. Vậy là bạn đã thiết lập lại cấu trúc WordPress permalink.

Giờ, hãy thử mở website lên xem lỗi 404 đã biến mất chưa. Nếu đã biến mất, vậy là xong rồi đó. Bạn chỉ mất 1 phút để sửa lỗi!

2. Khôi phục lại file .htaccess

Khi bạn thi hành thay đổi đến cấu trúc permalink của WordPress, chúng sẽ có lưu dưới file gọi là  .htaccess . File này kiểm xoát cách WordPress tương tác với server, cũng giống cách nó tạo ra URLs cho trang web.

Nếu bạn không truy cập được vào dashboard như ở cách 1 để sửa lỗi 404 WordPress, bạn cần sửa file .htaccess thủ công để reset permalinks. Giờ, hãy truy cập vào website qua FTP hoặc File Manager và chuyển tới thư mục root của WordPress. Thư mục root WordPress là thư mục chứa bản cài đặt WordPress, thường là nằm ngay thư mục chính là public_html hay www, hay tên của Web sửa máy tính ITS:

thư mục cài đặt WordPress

Mở thư mục đó lên và mở file .htaccess . Nếu dùng FileZilla thì bạn mở file bằng cách bấm chuột phải vào file và chọn View/Edit . Giờ hãy thay đổi như chỉ dẫn bên dưới.

Bạn cũng có thể có thể không hiểu nội dung trong file này là gì, nhưng đừng lo. Việc bạn phải làm sử dụng code mặc định của file .htaccess WordPress như sau:

 # BEGIN WordPress  RewriteEngine On RewriteBase / RewriteRule ^index.php$ - [L] RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d RewriteRule . /index.php [L]  # END WordPress 

Vì đó là file gốc .htaccess, mà không có tùy biến nào nên nó sẽ xóa hết mọi thay đổi gây ra cho cấu trúc permalink. Giờ bạn chỉ việc backup lại nội dung trong file .htaccess cũ và dán đoạn code trên để thay thế phần code tương ứng của file .htaccess là được.

File .htaccess này còn có thể có chứa nhiều code khác nên bạn đừng thay đổi gì đến các code đó.

Sau đó đọng lại thay đổi, FileZilla sẽ hỏi bạn có muốn ghi đè lên file .htaccess không thì chọn đồng ý.

Vậy là xong, bạn đã reset WordPress permanlinks thủ công rồi, mà không cần làm những gì khó khăn.

Vào lúc này, hãy thử truy cập lại trang WordPress lần nữa. Lỗi 404 chắc đã biến mất. Tuy nhiên bạn cần nhập lại cấu trúc permalinks cũ.

Nhớ là bạn có thể chỉnh permalinks bằng cach truy cập vào dashboard, chọn Settings › Permalinks  tab. Chọn cấu trúc link trước khi lỗi 404 hiện ra và đọng lại thay đổi. Giờ mọi thứ đã trở lại bình thường.

3. Vô hiệu WordPress theme và plugins

Như đã nói ở trên, đôi lúc plugin và themse cũng có thể có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc URL của WordPress, tùy vào cấu hình của chúng. Nếu bạn đã thử 2 cách trên mà vẫn gặp lỗi 404, hãy vô hiệu themes và plugins là cách tốt nhất.

Có 2 cách để làm vậy, tùy vào bạn có quyền truy cập vào dashbaord hay không. Nếu bạn có quyền, thì chuyển tới mục Plugins › All Plugins và làm các cách sau để vô hiệu các plugins của bạn:

 1. Nhấn vào nút Deactivate trên tên plugin.
 2. Tải lại trang xem có còn lỗi không.
 3. Nếu vẫn còn, thì active lại plugin và vừa bị vô hiệu.
 4. Lặp lại qui trình trên với plugin tiếp theo.

Mục tiêu là định vị plugin gây lỗi, từng cái một. Bạn cũng cũng có thể làm ngược lại bằng phương pháp vô hiệu toàn bộ và mở từng cái lên để định vị lỗi. Nếu vô hiệu một plugin nào mà lỗi được sửa thì bạn biết chắc là plugin đó gây lỗi.

Và có 4 cách xử lý. Hãy xem có bản cập nhật của plugin đó không, tạm thời cấm dùng nó, và cài đặt lại plugin đó hoặc tìm giải pháp thay thế.

Nếu đã thử hết mà không có plugin nào gây lỗi thì có thể themes chính là nguyên do gây error 404. Việc này nhanh hơn vì bạn chỉ có cần kiểm tra 1 theme. Vào tab themes và active theme khác lên là được:

đổi theme

Giờ, hãy coi lại lần nữa website có truy cập được không. Nếu được, vậy bạn hãy tìm bản cập nhật hoặc sửa theme hiện tại hoặc đổi theme mới. Đổi themes có thể gây khó khăn ban đầu, nhưng nó đáng để làm về lâu dài vì bạn không muốn theme ngày nay tiếp tục ra đời lỗi tựa như trong tương lại.

Nếu không có quyền truy cập vào dashboard, bạn vẫn có thể vô hiệu theme và plugin thủ công qua FTP. Để làm vậy, truy cập vào website qua FileZilla, chuyển tới thư mục public_html/wp-content . tìm vài folder ở đó, 2 trong số chúng coi là plugins themes :

thư mục plugin themes

Cách làm là hãy vào trong từng thư mục, đổi tên từng folder plugin. Việc thay tên giống như việc vô hiệu hóa plugin vậy, chuột phải vào plugin và chọn Rename :

đổi tên thư mục plugin

Đổi thành tên gì cũng được, ví dụ như akismet.disabled . Cứ vậy, mỗi đợt đổi tên hãy thử xem lỗi 404 có mất hay không. Nếu không thì thay tên plugin lại như cũ.

Sau khi đã đổi hết tên plugin lần lượt mà vẫn không được. Thì hãy thử tới thư mục wp-content › themes . Khi bạn đã vào trong, chọn thư mục theme đang hiện hành và thay tên nó, giống với plugin vậy:

đổi tên thư mục theme

Vì WordPress cần tối thiểu 1 theme hoạt động active, việc vô hiệu theme đang hiện hành sẽ giúp WordPress tự lấy theme mặc định làm theme. Nó sẽ ảnh hưởng đến giao diện của website, nhưng đừng lo. Việc này chỉ tạm thời thôi.

Nếu lỗi mất đi, bạn có thể tìm theme mới hoặc cài lại theme cũ vì do lỗi của theme cũ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có thể thử đổi lại tên theme xem WordPress sau khi reset theme lỗi error 404 có mất không.

Đọc thêm

Lỗi 404 error không phải là lỗi duy nhất mà website của bạn có thể gặp phải. Đây là bản kê các lỗi phổ biến nhất của WordPress và hướng dẫn đặc biệt làm thế nào để giải quyết chúng:

 • Làm làm sao để sửa lỗi 403 Forbidden Error trong WordPress
 • Làm ra sao để sửa lỗi 500 Internal Server Error trong WordPress
 • Làm ra sao để sửa lỗi 503 Service Unavailable Error trong WordPress
 • Làm làm sao để sửa lỗi 504 Gateway Timeout Error trong WordPress
 • Làm thế nào để sửa lỗi “the uploaded file exceeds the upload_max_filesize directive in php.ini.” error
 • Làm thế nào để sửa lỗi “Sorry, You Are Not Allowed to Access This Page” trong WordPress

Lời kết

Error 404 có thể là một lỗi đơn giản, nhưng cũng đều có thể gây hư tổn rất nhiều. Nếu khách truy cập không tìm thấy trang họ muốn, họ ngay lức tìm nơi khác. Có nghĩa là bạn mất lượt traffic, và mất luôn tỉ lệ chuyển đổi cao.

May mắn là, có nhiều phương pháp để giúp bạn sửa lỗi này trong WordPress, ví dụ như việc vô hiệu hóa themes và plugins, phục hồi file .htaccess mặc định, cài đặt lai permalinks.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hay mẹo nhỏ gì đó để sửa lỗi WordPress 404 error không? Hãy nói ở đây trong phần bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Cách sửa lỗi error 404 trong WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang