Cách tạo bảng trong WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Cách tạo bảng trong WordPress Giao diện viết bài của WordPress đã rất mạnh mẽ. Nó giúp bạn tạo ra nội dung đẹp mà không cần bất kỳ kỹ năng viết code nào hết. Tuy nhiên có một số vấn đề mà editor này không thể làm được. Một trong số chúng tạo tạo bảng trong WordPress. Bài này sẽ hướng dẫn bạn tạo bảng trong WordPress bằng TablePress

Giao diện viết bài của WordPress đã rất mạnh mẽ. Nó giúp bạn tạo ra nội dung đẹp mà chẳng cần bất kỳ chuyên môn viết code nào hết. Tuy nhiên có 1 số vấn đề mà editor này sẽ không thể làm được. Một trong những chúng tạo tạo bảng trong WordPress.

Đôi khi bạn phải một bảng để trình bày dữ liệu của bạn. Bạn có thể tự viết code tạo bảng bằng HTML và CSS, nhưng đây không cần là lựa chọn tối ưu vì nó sẽ tạo nên table WordPress không đẹp lắm.

May mắn là có nhiều plugin tạo bảng trong WordPress cũng có thể có thể nhanh chóng tạo table đẹp và nhiều chức năng. Bài này sẽ đi sâu vào một trong số các plugin tạo bảng trong WordPress thông dụng nhất, TablePress. Ngoài ra chúng tôi còn giới thiệu một số cách khác để bạn chọn lựa trong qui trình tạo table WordPress

Tạo bảng trong WordPress với TablePress

TablePress là một plugin WordPress cực kỳ phổ biến. Nó hiện có hơn 500,000 lượt tải và vẫn đang ở mức 5 sao! Và đều vì nguyên do tốt cả, một plugin có mức đánh giá cao như vậy không dễ gì có được.

Chúng tôi sẽ giải thích vì sao bạn nên sử dụng TablePress và các bước để bạn có thể create table WordPress độc đáo cho riêng mình.

TablePress là gì?

TablePress được lập trình rất tốt, có hướng dẫn cụ thể và những tính năng hùng cường giúp nó trở thành một plugin tạo bảng WordPress tốt nhất. Bạn có thể đơn giản tạo, quản lý, và chỉnh sửa bản, mà chẳng cần kiến thức về HTML. Một vài tính năng hùng mạnh khác là:

 • Import features. Với TablePress, bạn có thể đơn giản tạo bảng trong WordPress từ số 0, nhưng cũng có thể import vào bằng file CSV, Excel, HTML và JSON file. Nếu bạn đã có dữ liệu sẵn từ trước, tính năng này sẽ dễ dàng hóa công đoạn tạo bảng, giúp bạn tiết kiệm thời gian khỏi phải nhập dữ liệu tuần tự vào.
 • Export features. Sau khi tạo bảng trong WordPress xong và muốn lưu giữ hoặc chuyển dữ liệu bảng đi, TablePress cũng hỗ trợ export bảng sang file CSV, HTML, và JSON. Việc có thể di chuyển dữ liệu đơn giản là điều rất quan trọng vì đến một lát nào đó, cũng có thể có thể bạn phải migrate site.
 • Formula support. Nếu bạn đang cần tạo bảng như trong Excel, vậy bạn cũng có thể làm vậy với TablePress. Plugin này bổ trợ công thức tính toán, vì vậy bạn không phải tự tính ở ngoài, bạn chỉ cần nhập số liệu vào để bảng cũng có thể có thể tự tính được.
 • Extensions. Cuối cùng, có nhiều add-ons của plugin này để tăng tính năng của nó lên nhiều hơn nữa. Những extension này sẽ thêm các tính năng như tạo responsive table, filter table, chuyển table thành PDF, sắp xếp dòng, và nhiều hơn nữa. Hầu hết các plugin đều miễn phí, có một số premium plugin thì cần đóng góp trước lúc download.

Ưu điểm và nhược điểm của TablePress

TablePress là một trong số các plugin tạo bảng trong WordPress tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi sẽ đánh giá một số ưu điểm và yếu điểm của nó bên dưới:

Ưu điểm TablePress

 • Hỗ trợ import và export dữ liệu
 • Bạn cũng đều có thể thêm thanh kiếm tìm người dùng trong bất kỳ bảng nào
 • Bạn có thể phân trang cho bất kỳ table nào
 • Bạn có thể tạo form nhanh chóng
 • Mẫu bảng ban đầu đã rất đẹp, không cần chỉnh sửa cấp cao gì thêm
 • Có nhiều extension miễn phí hỗ trợ tăng tính năng cho plugin này

Nhược điểm TablePress

 • Bảng bạn tạo bằng plugin sẽ không repsonsive ngay, tuy nhiên, bạn cũng có thể có thể dùng extension để giúp bảng này trở thành bảng responsive
 • Styling biểu mẫu của bạn cũng có thể có thể khó khăn nếu bạn không biết làm, và không biết cách sử dụng CSS
 • Biên tập viên cũng có thể có thể hơi ngỡ ngàng khi dùng ban đầu. Tuy nhiên, sau khi bạn tạo được vài mẫu, bạn sẽ quen cách sử dụng nó

Create Table WordPress bằng TablePress

Cách đầu tiên để tạo table WordPress là cài đặt plugin TablePress plugin. Để cài plugin, chuyển tới mục Plugins › Add New từ WordPress dashboard. Tìm TablePress , cài đặt và kích hoạt plugin đó.

plugin table wordpress tablepress

Sau đó chuyển tới TablePress menu ở thanh sidebar bên trái

Trang chủ tablepress

Trang này là trang quản lý TablePress. Bạn cũng có thể tạo bảng mới, nhập dữ liệu, xuất dữ liệu và thêm extensions tại đây.

Để create table mới, bạn chỉ cần nhấn nút Add New . Nó sẽ mở ra trang mới để bạn cũng có thể đặt tên bảng, ghi mô tả, và định số dòng số cột.

tạo bảng mới

Sau khi hoàn tất, nhấn nút Add Table .

tablepress shortcode

Bạn cũng đều có thể điền tin tức vào bảng của bạn bây giờ. Nhập thông tin tựa như như khi bạn dùng Excel

bảng của tablepress

Ở cuối trang, bạn sẽ có chọn lựa styling để make up cho bảng. Bạn cũng đều có thể thử thay đổi CSS class, nhân đôi dòng, cột, và quản lý việc sắp xếp theo thứ tự, thêm ảnh và link, vâng vâng.

Ki bạn đã điền xong, và tùy chỉnh xong, chỉ cần nhấn nút Save Changes,  nó sẽ tạo ra shortcode để bạn thêm vô trang hoặc bài viết.

Nếu muốn xem bảng như ra sao trước khi xuất bản, chỉ cần nhấn nút Preview . Bạn sẽ không thấy styling vì chúng lệ thuộc vào theme hiện hành của bạn.

Làm thế nào để thêm table WordPress vào post hoặc page

Bạn có 2 lựa chọn để thêm bảng WordPress vào post của page của bạn là:

Một là sử dụng shortcode liên quan đến bảng. Chỉ cần copy và dán shortcode vào trong đúng địa thế bạn muốn bảng hiện lên là được. Ví dụ như:

thêm table shortcode Cách thứ 2 là dùng nút Insert a Table from TablePress trong toolbar.

thêm bảng vào tablepress 

Bất kỳ lúc nào bạn tạo bảng hoặc trang web bạn chỉ cần nhấn nút Insert a Table from TablePress, chọn bảng để thêm vô trang.

Làm thế nào để Import Table vào WordPress

Nếu bạn đã có bảng rồi, từ nguồn khác, như là Excel, bạn có thể nhập trực tiếp data vào TablePress.

Để import bảng, bạn di chuyển tới TablePress › Import a Table .

import tablepress

Tại đây bạn có thể chọn vị trí và loại dữ liệu bạn mong muốn import (qua URL, upload, file trên server, hoặc từ copy/paste). Bạn cũng có thể tạo bảng mới với data của bạn, thay thế dữ liệu từ trong 1 bảng cũ hoặc thêm dữ liệu vào trong một bảng cũ..

Sau khi chọn đúng cái mình muốn thì nhấn nút Import .

Sau khi nhập dữ liệu vào, bạn giờ đã cũng có thể có thể chỉnh sửa theo ý bạn. Khác biệt là giờ bạn đã thấy bảng đã có sẵn data rồi. Bạn chỉ cần chỉnh sao cho phù hợp cách hiển thị bạn mong muốn nữa là xong.

Cách thêm bảng vào site của bạn cũng như như bước trước. Có thể copy paste shortcode vào post hoặc page, hoặc dùng nút thêm bảng trên thanh toolbar.

Cách Export Table WordPress

Plugin có sẵn công cụ để bạn export bảng WordPress. Bạn chỉ cần di chuyển vào mục TablePress › Export a Table .

export tablepress

Bạn có thể chọn định dạng bạn muốn export, có thể là CSV, HTML, JSON. Nếu bạn chọn CSV, bạn cần chỉ định loại dấu cách nào cho file CSV.

Sau đó, nhấn Download the Export File , vậy là bạn đã có file export table trên máy

Cấu hình tùy chọn plugin

Tab cuối cùng giúp bạn cấu hình sâu hơn nữa cho table WordPress. Như bạn thấy, các chọn lựa được tích hợp vào sẵn cũng có thể có thể hơi bị giới hạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm extension qua add-ons.

lựa chọn tablepress plugin

Để tùy chỉnh thực sự bạn phải thêm vào custom CSS code vào trong ô ở trên. Nếu bạn không biết cách dùng CSS, hãy đọc qua bài chỉ dẫn này, bạn sẽ được thể viết CSS cho plugin sau đó.

Một vài plugin tạo bảng trong WordPress khác

Ngoài TablePress, có nhiều chọn lựa miễn phí và trả phí khác cho plugin tạo bảng. Bên dưới là 5 plugin ưa thích của chúng tôi.

1. Ultimate Tables

Ultimate Tables là plugin dễ dùng và trực quan. Đặc biệt là khi bạn chỉ cần tạo một bảng đơn giản và nhỏ, chẳng càng phải nhập vào một bộ dữ liệu quá lớn.

Trang tạo bảng cũng tương đối dễ dùng. Chỉ cần chọn kích thước của table và bắt đầu nhập dữ liệu vào. Sau khi hoàn tất, bạn có thể copy shortcode vào trang và post để coi lại bảng, không càng phải có tùy chọn preview.

Có một số skins được đính kèm để cấu hình giao diện của bảng, ngoài ra thì không có cách khác. Nó là một bảng không responsive, cho nên nó sẽ không tự điều chỉnh theo kích cỡ lớn nhỏ của màn hình.

2. wpDataTables

wpDataTables là một plugin premium, vì vậy nó có nhiều tính năng rất đáng giá. Nó có khả năng để import dữ liệu lớn lớn.

Tuy nhiên, bạn phải đã có dữ liệu từ xưa khi dùng plugin này, bạn chẳng thể tạo bảng trực diện trong editor của nó.

Lựa chọn thiết kế giao diện thì nhiều vô kể, và nếu bạn không cần front-end editor, thì plugin đây là dành cho bạn.

3. JTRT Responsive Tables

JTRT Responsive Tables là một plugin độc đáo hơn để tạo bảng. Nó giúp bạn tạo một bảng HTML5 mà chẳng cần kiến thức về HTML và CSS.

Nếu bạn đã có sẵn file CSV, bạn cũng có thể có thể chuyển nó thành bảng HTML với vài cú click. Với giao diện tạo bản WYSIWYG, bạn cũng có thể đơn giản tùy chỉnh bạn như bạn thích, thêm link và ảnh vào bảng, thêm lựa chọn bố trí bảng, lọc, phân trang, và các tính năng liên quan đến việc di chuột tới.

4. WP Table Manager

WP Table Manager giúp bạn tạo ra một bảng tính kiểu Excel hoàn tất trong backend của WordPress dashboard của bạn. Nếu bạn đã từng sử dụng Excel để tính toán thì sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi sử dụng plugin này.

Nó có 6 themes không giống nhau cũng đều có thể giúp bạn tạo ra một bản độc đáo, để bạn tạo tất cả từ con số 9.

Bạn có thể dùng editor visual để thêm ảnh và tùy chỉnh giao diện cho mỗi ô. Ngoài ra, bạn có thể đồng bộ bảng này với spreadsheet có sẵn, bảng sẽ được tự động cập nhật.

Nó là plugin trả phí, tuy vậy rất đáng giá nếu bạn yêu thích Excel, và muốn plugin cũng có thể dục tác y như Excel để tạo bảng và nhúng bảng đó vào nội dung của bạn.

5. League Table

League Table là premium plugin dạng website thể thao. Tuy nhiên bạn có thể tận dụng nó để tạo bất kỳ loại bảng nào.

Nó dễ sử dụng và hoạt động như là Excel. Bạn đặt số dòng và số cột, đặt tên bảng, rồi điền thông tin tưởng vào ô. Bạn có thể tùy chỉnh các thứ như là màu sắc hoặc logo.

Bạn cũng đều có thể đặt cấu hình responsive và cách hiển thị cho bảng.

Tuy nhiên, bảng này sẽ không có độ năng import và export, vì vậy bạn cần tạo bảng trực tiếp trong plugin.

Lời kết

TablePress là một trong các plugin tạo bảng WordPress tốt nhất trên thị trường. Hy vọng là chúng tôi đã hỗ trợ bạn hiểu cách tạo bảng đẹp trên WordPress thành công bằng plugin này. Nếu TablePress không phải là chọn lựa thích hợp nhất, hãy thử các plugin khác mà chúng tôi nhắc đến trong bài nhé.

Có bất kỳ câu hỏi nào về việc tạo bảng trong WordPress bằng plugin TablePress? Hãy chia sẽ hiểu biết của bạn và các câu hỏi của bạn dưới phần bình luận nhé!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Cách tạo bảng trong WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang