Châu Á 2019, thương mại điện tử chiếm lĩnh ngôi vua

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Châu Á 2019, thương mại điện tử chiếm lĩnh ngôi vua

Châu Á 2019, thương mại điện tử chiếm lĩnh ngôi vua

Năm 2018 là năm của ngành thương mại điện tử của châu Á khi nó trở thành một trong các lĩnh vực kinh tế phát triển kịp thời nhất của cả khu vực.

Trong ba năm qua, thương mại điện tử (TMĐT) là lĩnh vực nổi bật nhất của nền kinh tế số với phần góp sức gần 11 tỉ đô la Mỹ tổng giá trị giao dịch (gross merchandise value – GMV) trong năm 2017 và con số này tăng lên 23 tỉ đô la trong năm 2018.

Để so sánh, năm 2015, quy mô của ngành chỉ đạt 5,5 tỉ đô la và tăng gấp bốn lần kể từ đó bộc lộ tốc độ tăng trưởng gộp mỗi năm (CAGR) là 62% trong thời kì này.

Trong số các động lực chính của sự gia tăng trong nghề thương mại điện tử của khu vực là sự hiện hữu của các cổng mua sắm như Lazada thuộc sở hữu của Alibaba, Shopee và Tokopedia. Về quy mô các sàn thương mại điện tử này đã đát mức tăng trưởng gấp bảy lần kể từ năm 2015 và dẫn dắt cuộc chơi về thương mại điện tử ở khu vực.

Ma lực của các trang web này đối với người tiêu dùng được thể hiện sống động nhất trong buổi lễ mua sắm Ngày Độc thân 11.11 năm ngoái 2018 được tổ chức ở cả sáu quốc gia mà nó hoạt động gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Theo Lazada, trong ngày 11-11 đó có hơn 20 triệu người mua đã vào trang web của Lazada và mua sắm. Lazada Malaysia báo cáo rằng họ đã vượt qua kỷ lục doanh thu năm 2017 chỉ trong chưa đầy chín giờ đồng hồ và lượng giao dịch diễn ra trên trang web trong mọi phút là hơn 3.000 giao dịch.

Người ta nói rằng một trong số lý do thật to lớn khiến mua sắm trực tuyến trở nên rất phổ biến rộng hơn trong khu vực là vì tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển. Một tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh có nghĩa là mức thu nhập khả dụng cao hơn dẫn đến khả năng chi tiêu của người mua tăng cao hơn. Cùng với dân số trẻ và tỷ lệ thâm nhập của Internet ngày càng tăng, không có gì lạ khi ai đó nói ví von rằng, thương mại điện tử ở Đông Nam Á như bầu trời rực sáng và cuốn hút.

Sự tăng trưởng về quy mô hoạt động và lợi nhuận của ngành thương mại điện tử cũng làm lòi ra những điểm nghẽn trong hoạt động thương mại điện tử cần giải quyết, như phải trả điện tử và vận ship hàng hóa trong nghề này. Viễn cảnh của một tương lai gần với việc phần mềm thực tế của mạng di động tốc chiều cao 5G, blockchain, IoT, dữ liệu… vừa như cho biết tiềm năng khai thác thương mại ở ngành này còn quá lớn vừa khẳng định sự thử thách chưa lúc nào đơn giản trong việc tìm ra các phương thức thích hợp cho 1 nền thương mại điện tử xuyên biên thuỳ kế bên thương mại điện tử trong nước với các nét đặc trưng của từng quốc gia trong khu vực.

Thương mại điện tử năm 2019

Với thương mại điện tử liên tiếp gặt hái mức doanh thu kỷ lục, lĩnh vực này sẽ đóng một vai trò có giá trị trong nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực. Trong một bản nghiên cứu chung của Google và Temasek, nền kinh tế Internet của Đông Nam Á dự kiến sẽ trị giá hơn 240 tỉ đô la vào năm 2025, nhiều hơn 40 tỉ đô la so với dự kiến đầu tiên vào năm 2018. Đến năm 2025, thương mại điện tử được dự đoán là có giá trị 102 tỉ đô la – chiếm đến 40 phần trăm tổng giá trị của nền kinh tế Internet của khu vực.

Khi thương mại điện tử tiếp tục phát triển, dự kiến các nhà nước ở Đông Nam Á sẽ muốn có một miếng bánh. Một số nhà nước đã nghiền ngẫm ý tưởng đánh thuế các giao dịch thương mại điện tử vào năm 2018 và sẽ không bỡ ngỡ nếu nói tới kết quả trong năm 2019 này.

Thái Lan đã thực hành nó vào năm ngoái bằng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng đối với mua hàng thương mại điện tử. Tại Indonesia, Chính phủ đòi hỏi người mua bán trực tuyến phải đăng ký mã số thuế. Đáng ngạc nhiên, Singapore vẫn không ban bố thuế kỹ thuật số hoặc thuế đối với thương mại điện tử nhưng một số nhà quan sát tin rằng đây chỉ là vấn đề thời gian.

Theo tờ The AseanPost, sự cạnh tranh giữa các công ty thương mại điện tử lớn cũng dự kiến sẽ nóng lên trong năm 2019 này. Những công ty lớn như Lazada, Shopee và những công ty thương mại điện tử khác sẽ tranh giành miếng bánh thị phần ở mọi thứ các thị trường trong khu vực.

Điều đó có nghĩa là, thương mại điện tử sẽ theo chân những “chiến binh” này thâm nhập rộng hơn, từ thành phố, khu đô thị lớn ra nhiều khu độ thị, phố xá hạng hai và tiến về nông thôn – nơi mà sự hiện diện của thương mại điện tử còn rất hiếm hoi đồng thời cũng sẽ được dự báo là những nơi đem lại cho các công ty kinh doanh thương mại điện tử, các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử, nhà sản xuất dịch vụ mạng di động triển vọng lợi nhuận đáng mơ ước.

Lazada và Shopee là những người khổng lồ trong cuộc chiến thương mại điện tử và có số vốn lớn để chi tiêu cho việc chớp được các thị trường không trùng lặp so với các công ty khởi nghiệp bản địa còn non trẻ. Điều này có thể là một sự trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp bản địa muốn tham dự vào thị trường thương mại điện tử.

Nguồn: www.thesaigontimes.vn

Bài viết Châu Á 2019, thương mại điện tử chiếm lĩnh ngôi vua được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang