Choáng ngợp trước ngôi đền khổng lồ thờ thần Mặt Trời ở Ai Cập

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Choáng ngợp trước ngôi đền khổng lồ thờ thần Mặt Trời ở Ai Cập

Đền Karnak là quần thể kiến trúc đền lớn số 1 Ai Cập cổ đại. Nằm ở thành phố cổ Luxor, ngôi đền cổ này thờ thần Mặt trời Amun-Ree.Một điều thú vị là quần thể đền Karnak không do 1 pharaoh Ai Cập duy nhất xây dựng.Trên thực tế, kiến trúc khổng lồ này do gần 30 pharaoh Ai Cập tiếp nối nhau xây dựng từ năm 1580 đến 1160 trước Công nguyên.Theo đó, mỗi pharaoh Ai Cập có những dấu ấn riêng tại đền Karnak như cho thành lập thêm những cột trụ đá, hoa văn và hình tiết độc đáo.Bên cạnh việc thờ thần Mặt trời Amun-Ree, đền Karnak còn là nơi thờ cúng chính của các pharaoh Ai Cập trong gần 2.000 năm.Khi tham quan ngôi đền này, nhiều du khách choáng ngợp trước những cổng vào (pylon) khổng lồ với những cột vòm to lớn.Kế đến là hàng trăm cột đá có chiều cao gần 16 m và đường kính rộng hơn 1 m. Trên các cột đá có chạm khác những hoa văn, họa tiết tinh sảo và đẹp mắt.Người Ai Cập thời cổ đại quan niệm cột đá giống như cây hoa mọc trên mặt đất.Do vậy, trên đỉnh những cột đá tại đền Karnak thường chạm khắc hình hoa tuyệt đẹp.Khi ở bên trong đền Karnak, du khách thường có cảm giác bản thân có vẻ như nhỏ bé hơn biết bao so với công trình khổng lồ này cũng giống bái phục người Ai Cập cổ đại tạo ra ngôi đền nguy nga như vậy. Mời bạn đọc xem video: Bí ẩn ngôi đền phía Bắc hồ Trúc Bạch. Nguồn: VTC1.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap

Đền Karnak là quần thể kiến trúc đền thật to Ai Cập cổ đại. Nằm ở thành phố cổ Luxor, ngôi đền cổ này thờ thần Mặt trời Amun-Ree.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-2

Một điều thú vị là quần thể đền Karnak không do một pharaoh Ai Cập duy nhất xây dựng.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-3

Trên thực tế, kiến trúc khổng lồ này do gần 30 pharaoh Ai Cập tiếp nối nhau thành lập từ năm 1580 đến 1160 trước Công nguyên.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-4

Theo đó, mỗi pharaoh Ai Cập có những dấu ấn riêng tại đền Karnak như cho xây dựng thêm những cột trụ đá, hoa văn và họa tiết độc đáo.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-5

Bên cạnh việc thờ thần Mặt trời Amun-Ree, đền Karnak còn là nơi thờ cúng chính của các pharaoh Ai Cập trong gần 2.000 năm.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-6

Khi tham quan ngôi đền này, nhiều du khách choáng ngợp trước những cổng vào (pylon) khổng lồ với các cột vòm to lớn.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-7

Kế đến là hàng trăm cột đá có chiều cao gần 16 m và đường kính rộng hơn 1 m. Trên các cột đá có chạm khác những hoa văn, hình tiết tinh xảo và đẹp mắt.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-8

Người Ai Cập thời cổ đại quan niệm cột đá giống như cây hoa mọc trên mặt đất.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-9

Do vậy, trên đỉnh những cột đá tại đền Karnak thường chạm khắc hình hoa tuyệt đẹp.

Choang ngop truoc ngoi den khong lo tho than Mat Troi o Ai Cap-Hinh-10

Khi ở bên trong đền Karnak, du khách thường có cảm giác bản thân có vẻ như bé nhỏ hơn biết bao so với công trình khổng lồ này cũng như bái phục người Ai Cập cổ đại tạo nên ngôi đền hoa lệ như vậy.

Mời độc giả xem video: Bí ẩn ngôi đền phía Bắc hồ Trúc Bạch. Nguồn: VTC1.

Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Choáng ngợp trước ngôi đền khổng lồ thờ thần Mặt Trời ở Ai Cập được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang