Chống Spam Comment WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Chống Spam Comment WordPress

Spam comments trong wordpress là một vấn đề khá đau đầu đối với người yêu thích wordpress. Nó có vẻ như không thể tận gốc chống được comment spam. Thậm trí, nếu bạn disable tính năng comments trong wordpress, người spam vấn có thể submit nội dung spam đến website của bạn. Trong khi comments không hiển thị trên website nhưng nó ngốn không ít dung lượng trong cơ sở dữ liệu, khiến cho website chạy chậm.

Chống spam comment wordpress

Chống spam comment wordpress

Trong bài viết này, tôi đưa ra cho những bạn một vài mẹo để giảm thiểu các comments mang tính spam trên website wordpress của bạn. Bước trước mắt bạn nên làm là thiết lập lại phần cấu hình “Discussion” cho đúng. Bằng cách truy cập Settings / Discussion .

Điều tiết comments

Tại mục Before a comment appears trong phần cài đặt Discussion, chọn vào option “Comment author must have a previously approved comment”. Lựa chọn này các comments của người dùng cần được bạn xem trước lần trước mắt nếu comment được duyệt thì những comments lần tới của người đó cũng tự động được chấp thuận.

Duyệt comment trước khi cho hiển thị lên web

Chọn “Comment must be manually approved” tức là mọi comment sẽ có bạn đọc và sẽ cho publish. Rất nhiều blogs sử dụng cài đặt này, với option này bạn chẳng cần lo lắng những comment không liên quan đến việc thành lập bình luân cho bài viết trên web của bạn vì các comments phải được thông qua bạn.

Tùy chọn “Comment author must have a previously approved comment”, cá nhân mình cảm thấy đây là một lựa chọn thực tiễn hơn vì một khi comment đầu tiên của người dùng được chấp thuận thì những comments tiếp sau đó của họ cũng tự động được chấp thuận.

Tuy nhiên cài đặt này sẽ không cần là giải pháp hoàn hảo, nhưng đúng theo logic tự nhiên. Nếu không lường trước sự việc comment trước mắt của người thì ok, nhưng đến các comments kế đến họ lại đi spam. Nhưng bạn không nên lo âu vì đa số những người nhận xét tốt ban đầu thì sẽ gửi bình luân tốt lần sau.

Dữ lại comment có chèn liên kết

Những comments có chứa liên kết thường là comment có ý spam. Bạn có thể gửi mọi thứ các comments có chứa link đến phần kiểm duyệt. Bạn cũng có thể làm điều này tại mục Comment Moderation . Mặc định wordpress sau khi được cài đặt, chọn lựa này còn có mức giá 2 (liên kết). Những comment có từ 2 liên kết trở lên thì được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt. Mình khuyến cáo bạn để giá trị này là 1, chỉ cần chứa một link là comment cần được kiểm duyệt.

Chặn comment có chứa liên kết

Đưa comments vào bản kê Blacklist

Comments trong bản kê đen (blacklist) là một trong những tính năng được tận dụng của wordpress. Tùy chọn này cho phép bạn đưa vào danh sách đen các địa chỉ IP của những người gửi comment liên tiếp để tiến công vào web của bạn.

đưa comment vào blacklist

Liệt kê nội dung, tên, URL, email hoặc IP nếu có trong nội dung comments thì tự động dẫn vào bản kê spam. Mỗi từ/cụm từ viết trên 1 dòng. Ví dụ:
Từ “press” sẽ chặn những comments có chứa từ “WordPress”,..

Đóng comments cho những bài viết/trang cũ

Một điều không ngoan của những spammer, không spam vào những bài viết mới mà đi spam những bài viết cũ vì sao vậy? Vì những bài viết cũ đã có thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

WordPress cho phép bạn tự động vô hiệu hóa tính năng bình luận trên những bài viết và trang đã xuất bản trong 1 khoảng thời gian. Theo hiểu biết của mình, cứ 2 tháng (~100 ngày) bạn nên khóa comment trên những trang có tuổi như vậy và kích hoạt comment cho các bài viết mới.

khóa tính năng comments cho bài viết và trang cũ

Cài đặt Anti-Spam Plugins

Sau khi đã thiết lập xong cấu hình cho comments ở trên, bạn có thể dùng cả plugin để chặn spam comment cho wordpress. Có biết bao plugin sẽ giúp bạn công việc này.

Một trong các plugins nổi tiếng là Akismet; nó là plugin được cài mặc định khi bạn cài wordpress. Plugin này được phát triển bởi lập trình viên wordpress. Akismet là một dịch vụ tự động lọc comment rác hiệu quả nhất và là plugin bạn thanh toán phí.

Tham khảo những plugin chống spam comments sau đây:

  • Spam Free WordPress
  • Anti-spam
  • Growmap Anti Spambot Plugin
  • WP Anti Spam
  • Anti-spam by CleanTalk
  • NO CAPTCHA Anti-Spam

Thay thế hệ thống comment

Bạn cũng có thể sử dụng comment của facebook, google hay Disqus. Bởi những hệ thống này họ đã chặn bot comment và bạn không phải bận lòng lo lắng. Mình cũng có thể có bài hướng dẫn tích hợp Disqus vào wordpress trong blog này.

Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết này. Hãy theo dõi kênh chia sẻ kiến thức WordPress của TopVn trên Twitter và Facebook

Bài viết Chống Spam Comment WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang