Chùa Bối Khê Hà Nội bị mất cổ vật lưu giữ những bảo vật nào?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Chùa Bối Khê Hà Nội bị mất cổ vật lưu giữ những bảo vật nào?

Chùa Bối Khê còn gọi tắt là chùa Bối, tên chữ Đại Bi Tự (nghĩa là ngôi chùa có bia rất lớn), nằm trên đất làng Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội nên người dân địa phương quen xem là chùa Bối Khê. Ngôi chùa cổ điển này được xếp hạng Di tích lịch sử – cách mạng quốc gia vào năm 1979. Vào ngày 13/3 vừa qua, kẻ gian cậy cửa, đột nhập vào chùa Bối Khêlấy đi một pho tượng Thích Ca đản sinh bằng đồng màu đen, độ cao khoảng 70 – 80cm, được đặt tại gian Tam Bảo. Đây là lần thứ 3 pho tượng này bị kẻ gian lấy cắp. Hai lần bị trộm trước, bức tượng đều được tìm thấy nguyên trạng và hoàn lại cho chùa.Chùa Bối Khê được xây dựng vào khoảng năm 1338 dưới đời vua Trần Hiến Tông. Từ đó cho đến nay, chùa trải qua 8 đợt tu bổ sửa chữa dưới các triều Lê Sơ, Mạc, Lê Trung Hưng và triều Nguyễn.Chùa thờ vị thánh người quê hương là Nguyễn Bình An. Ông là người có công thành lập chùa Bối Khê và đã tổ chức dân vùng Tiên Lữ đánh lại quân xâm lược phương Bắc.Không chỉ gây ấn tượng với kiến trúc cổ kính, chùa Bối Khê còn là nơi lưu trữ và bảo vệ nhiều cổ vật quý báu có mức giá trị lớn về mặt lịch sử và văn hóa của các triều đại trên.Cụ thể, chùa Bối Khê bảo lưu được không ít nghi thức tôn giáo của phái Trúc Lâm, Đạo giáo, Khổng giáo.Bên trong chùa có 58 pho tượng với những kích thước khác nhau. Trong số này, nổi bật là bức tượng Quan âm 12 tay ngồi trên tòa sen đặt trên bệ đá chạm khắc hình rồng, chim thần, hoa lá có niên đại Xương Phù lục niên (1382), triều vua Trần Phế Đế.Tượng Phật bà nghìn mắt, nghìn tay có từ đời Lý ở trong chùa Bối Khê là một trong 2 pho tượng đẹp và quý nhất Việt Nam.Bên trong chùa có đặt 18 bức tượng La Hán ngồi trên bệ đá, bộc lộ đủ gương mặt, tư thế khác nhau.Hai cây đèn gốm thời nhà Mạc, 11 bia đá có từ đời Hậu Trần, 2 quả chuông được đúc bằng đồng và 22 đạo sắc từ thời Lý cho đến thời Nguyễn, một quần thể tượng cửu long 9 pho tượng được đặt trên 9 bệ rồng. Mời bạn đọc xem video: Khám phá những ngôi chùa cổ ở Cần Thơ. Nguồn: VTC10.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?

Chùa Bối Khê còn gọi tắt là chùa Bối, tên chữ Đại Bi Tự (nghĩa là ngôi chùa có bia rất lớn), nằm trên đất làng Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội nên người dân địa phương quen xem là chùa Bối Khê.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-2

Ngôi chùa cổ xưa này được xếp thứ hạng Di tích lịch sử – cách mạng quốc gia vào năm 1979. Vào ngày 13/3 vừa qua, kẻ gian cậy cửa, đột nhập vào chùa Bối Khêlấy đi một pho tượng Thích Ca đản sinh bằng đồng màu đen, chiều cao khoảng 70 – 80cm, được đặt tại gian Tam Bảo. Đây là đợt thứ 3 pho tượng này bị kẻ gian lấy cắp. Hai lần bị trộm trước, bức tượng đều được tìm thấy nguyên trạng và trả lại cho chùa.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-3

Chùa Bối Khê được thành lập vào khoảng năm 1338 dưới đời vua Trần Hiến Tông. Từ đó cho tới nay, chùa trải qua 8 đợt tu bổ sửa chữa dưới các triều Lê Sơ, Mạc, Lê Trung Hưng và triều Nguyễn.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-4

Chùa thờ vị thánh người quê hương là Nguyễn Bình An. Ông là người có công thành lập chùa Bối Khê và đã tổ chức dân vùng Tiên Lữ đánh lại quân xâm lược phương Bắc.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-5

Không chỉ gây ấn tượng với kiến trúc cổ kính, chùa Bối Khê còn là chỗ lưu trữ và bảo vệ nhiều cổ vật quí báu có mức giá trị lớn về mặt lịch sử và văn hóa của các triều đại trên.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-6

Cụ thể, chùa Bối Khê bảo lưu được rất nhiều nghi thức tôn giáo của phái Trúc Lâm, Đạo giáo, Khổng giáo.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-7

Bên trong chùa có 58 pho tượng với những kích cỡ khác nhau. Trong số này, nổi bật là bức tượng Quan âm 12 tay ngồi trên tòa sen đặt trên bệ đá chạm khắc hình rồng, chim thần, hoa lá có niên đại Xương Phù lục niên (1382), triều vua Trần Phế Đế.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-8

Tượng Phật bà nghìn mắt, nghìn tay có từ đời Lý ở trong chùa Bối Khê là một trong 2 pho tượng đẹp và quý nhất Việt Nam.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-9

Bên trong chùa có đặt 18 bức tượng La Hán ngồi trên bệ đá, thể hiện đủ gương mặt, tư thế khác nhau.

Chua Boi Khe Ha Noi bi mat co vat luu giu nhung bao vat nao?-Hinh-10

Hai cây đèn gốm thời nhà Mạc, 11 bia đá có từ đời Hậu Trần, 2 quả chuông được đúc bằng đồng và 22 đạo sắc từ thời Lý cho đến thời Nguyễn, một quần thể tượng cửu long 9 pho tượng được đặt trên 9 bệ rồng.

Mời bạn đọc xem video: Khám phá những ngôi chùa cổ ở Cần Thơ. Nguồn: VTC10.

Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Chùa Bối Khê Hà Nội bị mất cổ vật lưu giữ những bảo vật nào? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang