Cộng hưởng Ngân hàng – Fintech là xu hướng chủ đạo của thị trường

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Cộng hưởng Ngân hàng – Fintech là xu hướng chủ đạo của thị trường

Cộng hưởng Ngân hàng – Fintech là xu hướng chủ đạo của thị trường

Cách mạng 4.0 đang làm thay đổi căn bản, toàn diện tới đời sống kinh tế – xã hội. Ngành ngân hàng không nằm ngoài cuộc cách mạng này, tiếp tục chủ động đi đầu công cuộc đổi mới.

Sáng nay (21/8), tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước và Bộ kế hoạch & Đầu tư đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển và phần mềm các thành tựu khoa học công nghệ trong ngành ngân hàng”.

Đây là hoạt động nằm ở trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (Vietnam Innovation NetWork) năm 2018 phục vụ xây dựng Đề án đánh giá tác động và Chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (diễn ra từ ngày 18 – 24/8/2018).

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN ông Đình Thuấn IT Anh cho rằng, trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các công nghệ mới nổi và sự đổi mới sáng tạo được khuếch tán nhanh hơn và bao trùm rộng hơn so với các cuộc cách mạng trước, làm thay đổi căn bản, toàn diện cách thức chúng ta sản xuất, sinh sống và làm việc, giúp định hình lại các giá trị và đem đến các sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn mới.

Ngành ngân hàng Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của cuộc cách mạng này. Các ngân hàng Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, đầu tư hùng cường vào một số công nghệ thành quả của nhân loại trong sản phẩm, dịch vụ, hoạt động và quản trị của mình. Nổi bật đặc biệt là việc triển khai thực tiễn các công nghệ số nền tảng như: Điện toán đám mây, Phân tích dữ liệu lớn, Trí tuệ nhân tạo, các ứng dụng, biện pháp như xác thực sinh trắc học, trao đổi dữ liệu qua giao diện chương trình ứng dụng mở… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, làm phong phú thêm những dùng thử khách hàng.

Bên cạnh sự xuất hiện và phần mềm các công nghệ số trong hoạt động ngân hàng thông qua khuynh hướng phát triển ngân hàng số tại Việt Nam là sự phát triển, mở rộng hệ sinh thái dịch vụ tài chính nội địa với sự góp mặt của các doanh nghiệp Fintech phát triển dựa trên thành quả của khoa học công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu thương mại điện tử gia tăng, các hoạt động đa dạng của kinh tế số và thỏa mãn tốt hơn nhu cầu, hành vi thay đổi của người tiêu dùng trong kỷ nguyên số. Xu hướng hợp tác đôi bên cùng có lợi, cộng hưởng sức mạnh giữa Ngân hàng-Fintech đang là xu hướng phát triển chủ yếu tại thị trường tài chính, ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Thời gian qua, NHNN đã chủ động thi hành nhiều hoạt động của ngành nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN lần thứ tư.

Mới đây, ngày 08/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 986/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó chú ý phát triển, ứng dụng KHCN ngành ngân hàng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng được xác định các nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong số năm tới.

Dù đã có một số thành tựu, được đánh giá là ngành dẫn đầu trong công cuộc đổi mới nhưng trước mắt còn nhiều việc phải đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng. Chẳng hạn tích hợp liên phiên dịch vụ ngân hàng tới tất cả những ngành kinh tế – xã hội khác; tiến hành thành đạt mô hình ngân hàng số tại Việt Nam; phần mềm bigdata,…

Ngoài ra, chú ý mở rộng triển khai ngân hàng điện tử tới mọi người dân tại các vùng nông thôn nhằm thực hành các mục đích tài chính toàn diện.

Nguồn: cafef.vn

Bài viết Cộng hưởng Ngân hàng – Fintech là xu hướng chủ đạo của thị trường được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang