Công nghệ blockchain là gì, tại sao nó lại an toàn tuyệt đối?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Công nghệ blockchain là gì, tại sao nó lại an toàn tuyệt đối?

Công nghệ blockchain là gì, tại sao nó lại an toàn tuyệt đối?

Trong những năm gần đây, giới đầu tư và mua bán đang tập trung vào việc phát triển công nghệ blockchain. Vậy blockchain là gì và tại sao nó lại cuốn hút đến vậy?

Mới đây, Nhật Bản đã trở thành quốc gia trước mắt trên thế giới hợp pháp hoá đồng bạc số Bitcoin. Tập đoàn tài chính khổng lồ SBI Holdings của Nhật vừa thành lập công ty mới nhằm làm trung gian giao dịch giữa tiền công nghệ số và tiền mặt. Đó là những thành quả mà ứng dụng công nghệ chuỗi khối blockchain làm được trong thời gian qua.

Ảnh minh hoạ: Blockchain xuất hiện để làm gì?

Công nghệ blockchain là gì?

Nhu cầu sinh ra lưu giữ dữ liệu theo dạng chuỗi khối

Khi quen 1 ai đó trên mạng internet, ra sao bạn dám chắc những điều mà người lạ mô tả về họ là chính xác?

Khi bạn mua sản phẩm nông sản, bạn có chắc rằng những thông số ghi trên bao bì là đúng?

Blockchain xuất hiện nhằm xử lý mọi thông tin – liên lạc – giao dịch sẽ được đọng lại và những người tham dự hệ thống đều cũng có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Các thông tin được lưu giữ dưới dạng KHỐI và đã được lưu lại trong 1 CHUỖI thời gian cụ thể. Do vậy, công nghệ này được có tên là CHUỖI KHỐI .

Ảnh minh hoạ: Tính minh bạch và an toàn của blockchain ở mức nào?

Liệu blockchain có an toàn tuyệt đối hay không?

Tính minh bạch và công bằng của công nghệ này được biểu lộ qua việc khi KHỐI được tạo thì sẽ không sửa được và khi KHỐI mới tham gia thì mọi người đều được thông báo.

Không một ai trong hệ thống có quyền máy chủ quản lý toàn bộ, bởi vì các dữ liệu được lưu trữ trong số máy tính ở nhiều chỗ không giống nhau một cách độc lập.

Tính năng nổi bật của blockchain là ngăn chặn sự tấn công của hacker bởi nó chẳng những có 1 máy chủ mà dữ liệu được lưu trên mọi thứ các máy khác. Do đó, nếu hacker có đánh sập 1 máy thì các máy còn lại của hệ thống vẫn vận hành bình thường.

Công nghệ Blockchain có những mặt có hạn như ra sao?

Tuy rằng các chuyên gia chỉ ra rằng hệ thống này có vô vàn những ưu điểm thiết thực đối với các lĩnh vực. Nhưng thế chưa phải là tất cả, blockchain cũng có thể có các mặt hạn chế nhất định mà người dùng cần lưu ý.

Hao tốn nguồn điện năng rất lớn cho thiết bị máy tính xử lý

Ta dễ dàng nhận ra rằng mỗi khi có một giao dịch hay một thao tác trên 1 máy tính thì sẽ tạo nên những lệnh xác nhận trên cả hệ thống này. Điều đó khiến toàn bộ máy tính xảy ra phản ứng dây chuyền liên tục. Đối với những đơn vị phải xử lý trọng lượng thanh toán lớn lên đến cả triệu lệnh hàng ngày sẽ gây hao phí điện khổng lồ. Bên cạnh đó, những công ty nhỏ có vẻ như không hơn bị ảnh hưởng bởi thực trạng họ chỉ có một hệ thống với số máy tính ít, không xử lý quá nhiều tin tức trong thời gian ngắn.

Yêu cầu cực lớn về giới hạn chứa đựng dữ liệu

Bạn cần tải 60 Gigabyte nếu muốn lưu giữ thông tin 1 lần thao tác lệnh của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Nếu nhiều lệnh hơn cũng có thể có tức là bạn cần thêm hàng chục, hàng trăm, cho đến hàng nghìn GB dữ liệu để có thể sử dụng tiếp blockchain. Đó quả thực là một số lượng thật to lớn đối với những công ty vừa và nhỏ khi tham dự vào quy trình này.

Mặt trái của công nghệ bảo mật tuyệt đối

Khi bạn chấp nhận đưa thông tin của mình và công ty vào blockchain thì cũng đồng nghĩa với việc gửi lại dữ liệu đó ở trên hệ thống vĩnh viễn. Bởi cấu tạo bền vững của cả hệ thống không cho phép thành viên sửa chữa hay xoá thông tin. Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước lúc triển khai thao tác này.

Tiềm năng của công nghệ chuỗi khối chẳng những dừng lại ở tiền ảo mà còn đang được áp dụng trên nhiều lĩnh vực như: vận tải, bán hàng, bất động sản,…

Bài viết Công nghệ blockchain là gì, tại sao nó lại an toàn tuyệt đối? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang