Đón sớm cơ hội nâng hạng thị trường

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Đón sớm cơ hội nâng hạng thị trường

Đón sớm cơ hội nâng hạng thị trường

Nâng hạng theo đánh giá của FTSE là điều đáng chờ đợi, nhưng điều đáng mong chờ hơn là việc được tổ chức MSCI dẫn vào danh sách coi xét xếp hạng cho TTCK Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã phát đi thông điệp Chính phủ sẽ nỗ lực nhiều nhất duy trì đà tăng trưởng cao của nền kinh tế, giữ ổn định giá trị đồng Việt Nam và thăng bằng các cán cân thanh toán lớn.

Trong niềm tin nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng, một số quỹ đầu tư lớn cho biết, năm nay, họ hy vọng sẽ thuận lợi hơn trong gọi vốn từ nhà đầu tư bên ngoài, nhằm đón sóng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Nâng hạng thị trường: Đáng mong chờ là MSCI

Tại lễ đánh cồng phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi diễn ra ngày 12/2/2019, ông Lê Hải Trà, Thành viên Hội đồng quản trị đảm nhiệm Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) cho biết, ông có niềm tin TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng ngay trong năm 2019. Đó là một tin tốt lành với đa số các nhà đầu tư, sau chuỗi ngày chờ đợi.

Năm 2018, TTCK Việt Nam được vào danh sách xem xét nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi (Emerging Market) của tổ chức FTSE.

Với kết quả này, việc nâng hạng thị trường bởi FTSE là điều cũng đều có thể thành hiện thực năm nay. Nâng hạng theo đánh giá của FTSE là điều đáng chờ đợi, nhưng điều đáng chờ đợi hơn là việc được tổ chức MSCI dẫn vào bản kê coi xét xếp hạng cho TTCK Việt Nam.

Thực tế, so với MSCI, hiệu ứng dòng tiền vào từ xem xét nâng hạng bởi FTSE nhỏ hơn rất nhiều, bởi số lượng các quỹ đầu tư theo chỉ số MSCI và đón sóng từ các quyết định của MSCI là rất lớn. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa nằm ở phía trong danh sách coi xét của MSCI.

“Tháng 6/2019 sẽ là kỳ coi xét kế đến của MSCI. Chúng tôi mong chờ cơ hội này, nhưng vẫn lường trước khả năng khó cũng có thể có thể Việt Nam được vào bản kê xem xét. Đây cũng chính là thời điểm Việt Nam đang coi xét Luật Chứng khoán mới.

Nếu vấn đề nắm giữ nhà đầu tư quốc tế chưa tồn tại sự thay đổi đột phá và chưa đích thực đáp ứng được yêu cầu mở cửa theo đánh giá của các nhà đầu tư quốc tế thì MSCI sẽ chưa thể dẫn vào bản kê xem xét ngay năm nay”, chỉ đạo một công ty quản lý đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam đánh giá.

Dòng tiền lớn vẫn trực chờ

Không đặt hy vọng nhiều từ câu chuyện nâng hạng của FTSE và cũng chưa hy vọng MSCI đưa Việt Nam vào danh sách coi xét nâng hạng ngay năm 2019, nhưng người đảm nhiệm quản lý danh mục đầu tư của tập thể nhóm quỹ có quy mô trên 1 tỷ USD cho biết, Việt Nam có nhiều câu chuyện để hấp dẫn các nhà đầu tư lớn.

“Năm 2019, chúng tôi thấy có nhiều cơ sở để thuyết phục nhà đầu tư ngoại rót vốn, trong đấy quan trọng đặc biệt là sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam. Về ngắn hạn, định giá thị trường đang ở mức hấp dẫn, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định và tăng trưởng cao. Đầu tư ở thời kì này, P/E thị trường cuối năm 2019 ước chỉ khoảng 12-13 lần (sau khi loại trừ một số mã có định giá cao bất thường).

Đây là mức rất hấp dẫn. Cùng với đó, tôi tin nếu MSCI chưa coi xét nâng hạng cho TTCK Việt Nam trong giai đoạn 2019-2020 thì việc này cũng sẽ có xem xét vào năm 2021, tức là sẽ không quá lâu”, vị này nói.

Vào mùa kinh doanh 2019, chỉ huy một số quỹ đầu tư cho biết, họ đang chọn lựa cổ phiếu để đi “chào” gọi vốn đầu tư và vẫn mong chờ những bước tiến mới trong câu truyện nâng hạng TTCK Việt. Trong bối cảnh hiện tại, cơ hội để tìm kiếm được mức lợi nhuận 10-15% cho danh mục lớn năm 2019 là không khó, nhất là lúc các dòng vốn lớn sẽ mỗi bước thăm dò thị trường Việt Nam để đón sóng mới sau thời kì 2019-2020.

Trong con mắt của các nhà đầu tư ngoại, Việt Nam có sức cuốn hút riêng do duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, trong khi đang sở hữu cơ cấu dân số “vàng” với nhu cầu mua còn nhiều dư địa tăng trưởng. Với tầm nhìn đầu tư dài hạn khi nhiều quỹ đặt kỳ vọng năm 2021 là bước ngoặt cho TTCK Việt, thời kì 2019-2020 được nhìn nhận sẽ là quãng thời gian để tích lũy cổ phiếu tốt.

Báo cáo tài sản mới đây của Tundra Vietnam Fund D – một quỹ đầu tư Thụy Điển mà nhiều nhà đầu tư trong nước đã biết tới với cái tên “Quỹ đón sóng nâng hạng thị trường”, quỹ chuyên đầu tư theo chỉ số FTSE một phần cho thấy, mức độ ảnh hưởng của việc coi xét nâng hạng TTCK Việt Nam từ FTSE không hơn lớn.

Tháng 3/2018, khi TTCK Việt Nam tiến cán mốc kỷ lục 1.200 điểm, tổng tài sản của quỹ đây là 214,7 triệu USD. Trong đó, mức sinh lời từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 3 là 26,72%; mức sinh lời từ khi thành lập quỹ đến thời điểm báo cáo là 73,9%.

Đến đầu tháng 2/2019, tổng tài sản của Tundra Vietnam Fund D đã giảm về 88,3 triệu USD.

Một trong những nguyên nhân khiến quy mô của Tundra Vietnam Fund D giảm sút là do Quỹ phải ghi nhận khoản lỗ giá trị gia sản ròng (NAV) lên tới 14,7% vào năm 2018 và kết quả NAV thời điểm cuối tháng 1/2019 giảm 23,6% so với cùng kỳ năm trước.

Quy mô khiêm nhượng của một quỹ đầu cơ sóng nâng hạng như Tundra Vietnam Fund D cũng cho thấy, hiệu ứng từ việc FTSE coi xét nâng hạng TTCK Việt Nam không lớn. Cái đáng kỳ vọng và nỗ lực nâng hạng là việc xem xét của MSCI.

Nguồn: congthuong.vn

Bài viết Đón sớm cơ hội nâng hạng thị trường được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang