HTML là gì ?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài HTML là gì ? HTML là gì ? – Học HTML cơ bản và nâng cao theo các bước đơn giản và dễ hiểu từ HTML là gì, Tag trong HTML, thẻ trong HTML, HTML tag, tổng hợp các thẻ HTML cơ bản, thẻ meta, thuộc tính, định dạng, thẻ trong HTML, commemnt, font, marquee, hình ảnh, link, bảng, frame, danh sách, layout, màu, form, background, style sheet, và sử dụng javascript.

HTML là gì ?

HTML là chữ viết tắt của H yper t ext M arkup L anguage, là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất để viết các trang Web.

 • Hypertext là cách mà các trang Web (các tài liệu HTML) được kết nối với nhau. Và như thế, đường link có trên trang Web được xem là Hypertext.

 • Như tên thường gọi đã gợi ý, HTML là ngôn ngữ đánh dấu bằng thẻ ( Markup Language ), nghĩa là bạn sử dụng HTML để đánh dấu một tư liệu text bằng các thẻ (tag) để nói cho trình duyệt Web phương pháp để cấu trúc nó để hiển thị ra màn hình.

Lúc đầu, HTML được phát triển với mục đích để xác định cấu trúc của các tư liệu như các tiêu đề, các đoạn văn, các danh sách… và tạo sự thuận tiện cho việc chia sẻ tin tức khoa học giữa các nhà nghiên cứu.

Bây giờ, HTML đã được dùng rộng rãi để định dạng các trang Web với sự giúp sức của các tag khác nhau có trong ngôn ngữ HTML.

Ví dụ một tư liệu HTML cơ bản

Dưới này là một tỉ dụ về một trong những mẫu dễ dàng nhất của tài liệu HTML.

       Day la tieu de     

Phan noi dung cua tai lieu ...

Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn Try it có trên góc trên bên phải của hộp code để kiểm tra kết quả của code HTML này, hoặc bạn lưu nó vào trong file HTML ( test.htm ), sử dụng bộ biên tập văn bản mà bạn thích. Cuối cùng, bạn sử dụng một trình duyệt Web chẳng hạn như Internet Explore, Google Chrome, hoặc Firefox… để mở nó. Nó sẽ hiển thị kết quả sau:

Ví dụ HTML

Các thẻ trong HTML – Tag trong HTML

Như đã trình bày ở trên, HTML là ngôn ngữ đánh dấu bằng thẻ (tag) và sử dụng các thẻ khác nhau để định dạng nội dung. Những thẻ này được chứa trong hai dấu ngoặc đơn . Trừ một vài thẻ, hầu hết các thẻ đều có các thẻ đóng tương ứng với nó. Ví dụ, thẻ có thẻ đóng tương ứng là và thẻ có thẻ đóng tương ứng là …

Ví dụ trên về tư liệu HTML đã sử dụng các thẻ sau đây:

Tag Miêu tả
Còn coi là thẻ khai báo một tư liệu HTML. Thẻ này định vị loại tư liệu và phiên bản HTML.
Thẻ này bao phủ các tư liệu HTML đầy đủ. Còn đầu trang tư liệu thì được biểu diễn bởi các thẻ và thân tài liệu là các thẻ .
Thẻ này đại diện cho đầu trang tư liệu mà cũng đều có thể giữ các thẻ HTML như , …
Thẻ được sử dụng trong thẻ tiêu chuẩn đề tài liệu.
Thẻ này đại diện cho thân tài liệu và giữ các thẻ như

Để học HTML, bạn sẽ càng phải học các thẻ không trùng lặp và hiểu cách chúng vận hành khi đang định hình tư liệu thuần văn bản. Học HTML là dễ dàng khi người dùng học được cách sử dụng của các thẻ khác nhau để định dạng chữ hoặc hình ảnh để tạo các trang Web đẹp.

World Wide Web Consortium (W3C) đề nghị sử dụng các thẻ chữ thường bắt đầu từ HTML 4.

Cấu trúc tư liệu HTML

Một tài liệu HTML đặc thù có cấu trúc cơ bản sau:

 Thẻ khai báo   
    Các thẻ liên quan tới nhan đề tư liệu    Các thẻ liên quan tới phần thân tư liệu    

Chúng ta sẽ học về các thẻ và thẻ trong số chương tiếp theo, giờ đây chúng ta sẽ tìm hiểu về thẻ khai báo trong HTML.

Thẻ khai báo

Thẻ khai báo được dùng làm các trình duyệt Web hiểu rằng phiên bản HTML mà bạn sử dụng. Phiên bản ngày nay của HTML là 5 và sử dụng thẻ khai báo sau:

   

Phụ thuộc vào phiên bản của HTML mà có biết bao loại thẻ được sử dụng. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các thẻ này song song với các thẻ HTML khác.

Bài học HTML phổ biến khác tại vietjack.com:

 • HTML – Comment
 • HTML – Hình ảnh
 • HTML – Tạo bảng
 • HTML – Tạo bản kê
 • HTML – Thiết lập Background
 • HTML – Thiết lập màu
 • HTML – Thiết lập Font
 • HTML – Form trong HTML
PDF

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com, HTML, học html, học html cơ bản, Học HTML cơ bản và nâng cao, Học HTML cơ bản, HTML là gì, html co ban, html cơ bản, html nâng cao, textarea trong html, thẻ img trong html, form trong html, bảng màu trong html, iframe trong html, thẻ input trong html, thẻ select trong html, comment trong html, button trong html, select trong html, section trong html, thẻ nav trong html, mailto trong html, thẻ meta trong html, chữ chạy trong html, màu, form, background, style sheet, và sử dụng javascript

Bài viết HTML là gì ? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang