Hướng dẫn cài đặt và cấu hình W3 Total Cache với MaxCDN cho WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Hướng dẫn cài đặt và cấu hình W3 Total Cache với MaxCDN cho WordPress

Mọi người muốn biết tại sao dùng công nghệ gì mà giúp WordPress load trang nhanh đúng không. Một mặt sử dụng hosting tốt và code plugin chuẩn, bạn nên đáp ứng rằng đang sử dụng hệ thống cache đúng và có một CDN (content delivery network). Chúng ta sẽ sử dụng plugin mang tên W3 Total Cache . Nhiều bạn đang thiết kế web wordpress thắc mắc vấn đề này, do vậy hôm nay hoangweb quyết định viết bài chỉ dẫn cài đặt và cấu hình W3 Total Cache cho người mới bắt đầu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các bước cài đặt W3 Total Cache và thiết lập cấu hình để tối ưu những tính năng lợi ích của plugin này. Sau đó tôi cũng chỉ dẫn cách phối hợp W3 Total Cache với dịch vụ CDN để giúp website của bạn chạy nhanh hơn.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần kiểm tra tốc độ hiển thị website bằng công cụ Google Page Speed và Pingdom. Công cụ này sẽ đối chiếu thời gian tải trang ở 2 lần thử nghiệm.

Dưới đây là kết quả mẫu của công cụ Pingdom.
wpbpingdomnov21

Nào chúng ta hãy bắt đầu cài đặt W3 Total Cache.
Xem chỉ dẫn qua video.

Bạn cũng có thể xem chi tiết cài đặt ở bên dưới.

W3 Total Cache là gì?

W3 Total Cache được đánh giá đỉnh cao là biện pháp toàn diện để tăng tối và tối ưu WordPress. Plugin này được không ít sites sử dụng kể cả AT&T, Mashable, Smashing Magazine, WPBeginner…

W3 Total Cache làm website của bạn thân thiện với người dùng bằng cách cải thiện vận tốc sử lý trang, áp dụng cache ở mọi chỗ của site, giảm tải thời gian downloads và cung cấp CDN cho nội dung website.

Cài đặt W3 Total Cache trong WordPress

Trước khi bạn cài đặt W3 Total Cache, bạn cần chắc chắn tắt mọi caches plugin khác (ví dụ WP Super Cache). Nếu bạn quên thao tác này, plugin W3 Total Cache sẽ gặp vấn đề sau khi kích hoạt.

Tại WordPress Admin panel, bấm vào Plugins » Add New . Tìm “W3 Total Cache”:
cài đặt w3totalcache

Nhấn vào liên kết Install Now và nhấn tiếp Active để bật plugin.

Cấu hình W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin vô cùng sức mạnh, nó có khá nhiều options cùng một số tùy chọn có thể phù phù hợp với nhu cầu của bạn hoặc bạn mong muốn bỏ qua. Với những người biết sử dụng những options thì họ sẽ tận dụng được không ít nhất tính năng mà plugin mang lại, nhưng đa số những ai mới bắt đầu sử dụng có thể sẽ lúng túng. Mình sẽ lý giải chi tiết từng option từ đó bạn cũng có thể có thể thiết lập và tối ưu hóa website với W3 Total Cache. Nào chúng ta hãy bắt đầu phần cấu hình chung.

General Settings

Bạn truy cập vào trang cài đặt chung bằng phương pháp nhấn vào menu Performance trong WordPress admin. Đảm bảo bạn đang ở trang General Settings, nếu không thì bấm vào link như hình dưới:
w3totalcache-general-settings

Page Cache là gì?

Tùy chọn đầu tiên bạn nhìn thấy là Page Cache. Nó có trọng trách tạo trang cache tĩnh cho mỗi trang được tính bởi người dùng. Kích hoạt chế độ này sẽ giảm thời gian nạp trang mỗi khi truy cập. Quan sát phương pháp hoạt động của Page cache ở hình sau đây:

Giải thích: bạn có thể thấy khi một người sử dụng truy cập vào website của bạn, WordPress sử lý mã PHP và truy vấn vào MySQL Database sau đó PHP phân tích dữ liệu và xuất nội dung ra trang. Quá trình này sẽ chiếm tài nguyên trên server. Việc kích hoạt tính năng page cache, cấp phép bạn sẽ bỏ qua thời kì tải dữ liệu từ server và không chỉ vậy lấy dữ liệu lưu của trang ở lần sửa đổi mới nhất khi người sử dụng đòi hỏi truy cập tới nó.

Đối với shared hosting là chọn lựa phổ thông nhất cho người mới bước đi vào web server, phương thức Disk:Enhanced là chọn lựa tối ưu nhất. Bạn kích hoạt Page Cache bằng phương pháp check vào Enable.

page-cache-w3total

Đa số người dùng, chỉ cần thiết lập như vậy là đủ để page cache làm việc, các tùy chọn có thể để mặc định là đã tối ưu cơ bản.

Do đó, chúng ta sẽ bỏ lỡ Minify, Database Cache, và Object Cache. Lý do đơn giản chính vì không phải mọi server cung cấp tối ưu với mọi thứ các cài đặt. Thiết lập kế đến là Browser Cache.

Browser Cache là gì?

Mỗi lần user viếng thăm website, trình duyệt web của họ tải mọi ảnh, CSS, javascript files và các file static khác trong thư mục bộ nhớ tạm trên máy tính. Cách này nếu user đó truy cập trang tiếp theo trình duyệt sẽ load mau hơn chính vì mọi thứ các files đã lưu trong bộ cache của trình duyệt.

Tùy chọn Browser Cache trong plugin W3 Total Cache có thiết lập thời gian tối đa cấp phép Browser Cache hoạt động. Ví dụ như bạn giữ nguyên logo thường xuyên, như vậy có thể nói bạn sử dụng những files cố định này trong vòng 24h. Để thi hành bạn Check vào ‘Enable’ dưới mục Browser Cache và nhấn nút Save all settings để lưu lại cài đặt. Bước kế tiếp, bạn mở nhiều tùy chọn ở trang Performance » Browser Cache .

browser-cache-options

Như bạn thấy hình trên, chúng ta kích hoạt mọi tính năng loại trừ 404. Nếu bạn lưu cài đặt thì tất cả những thiết lập ở đây sẽ tự chúng hoạt động một cách hoàn hảo.

CDN là gì?

CDN viết tắt bởi Content Delivery Network cái mà cho phép bạn lưu nội dung tĩnh trên nhiều servers không trùng lặp không thuần tuý chỉ một server. Điều này cấp phép bạn giảm quá sử lý server và tăng tốc website của bạn.

Trong blog mình giới thiệu về CDN và nguyên do vì sao bạn phải sử dụng CDN cho WordPress.
W3 Total Cache hỗ trợ MaxCDN, Amazon S3, Rackspace Cloud, và Amazon Cloud Front.
Nếu bạn nghĩ bạn sẽ sử dụng CDN, thì mình gợi ý bạn cài MaxCDN.

Đầu tiên, bạn phải tạo một Pull Zone trong cửa sổ MaxCDn dashboard. Đăng nhập vào tài khoản MaxCDN, và nhấn vào Manage Zones , sau đó nhấn nút Create Pull Zone .

Ở bước tiếp theo, MaxCDN sẽ đòi hỏi bạn điền thông tin chi tiết về pull zone.

  • Pull Zone Name: nhập tên cho pull zone.
  • Origin Server URL: Nhập địa điểm website , bắt đầu với http:// và kết thúc bằng ký tự /
  • Custom CDN Domain: nhập các địa điểm subdomain của bạn muốn sử dụng, vd: cdn.hoangweb.com
  • Label: điền mô tả cho pull zone này.
  • Compression: kích hoạt tính năng nén, sẽ để dành băng thông vì vậy bạn nên check vào tùy chọn này.

Xem hình dưới đây:

Để tạo pull zone bạn bấm vào nút Create. Ở trang kế tiếp, bạn sẽ nhìn thấy URL trông giống như sau “wpb.wpbeginner.netdna-cdn.com”, copy và lưu địa điểm này vào notepad vì chúng ta sẽ sử dụng ở bước sau.

Như vậy tạo Pull Zone đã hoàn tất, tại bước này chúng ta cần tạo nội dung cho zones. Bạn truy cập vào quản trị MaxCDN, nhấn vào nút manage kế bên tên pull zone của bạn vừa tạo. Sau đó nhấn tiếp tab Settings.
Mục đích của việc tạo content zones là thêm subdomains, và điều này sẽ khiến website của bạn trở nên thân thiện và bài bản hơn. Để thực hiện, chúng ta nhấn vào nút “Custom Domains” và thêm nhiều subdomains nếu muốn. Xem hình dưới đây:

Sau khi điền thêm tùy biến domains, bạn nhấn nút Update.
Bước tiếp theo, bạn cài đặt CNAME records cho subdomains.
Đăng nhập vào cPanel dashboard và sau đó nhấn vào Simple DNS Zone Editor trong phần Domains.

Bạn nhìn thấy có 2 trường, bây giờ bạn nhập tên subdomain mà trong bước trước bạn tạo content zone. Ví dụ, bạn đặt cdn là: cdn.hoangweb.com và cPanel sẽ tự động điền domain cho bạn. Trong trường CNAME nhập URL cung cấp bởi MaxCDN khi bạn tạo pull zone. Nó là URL mà chúng tôi đòi hỏi bạn lưu lại vào notepad.

cname2

Lặp lại thao tác cho các subdomains khác, chẳng hạn: cdn1, cdn2, ..Nhớ rằng chỉ có trường Name sẽ được phép thay đổi mỗi đợt và trường CNAME luôn định vị url được cung cấp bởi MaxCDN cho pull zone của bạn. Một khi bạn tạo CNAME records cho toàn bộ subdomains của mình, giờ đây chúng ta trở về WordPress và cài đặt MaxCDN cho W3 Total Cache.

Truy cập Performance » General Settings , kéo thanh cuộn xuống dưới và tìm box cấu hình CDN. Check Enable và chọn MaxCDN từ dropdown CDN Type. Lưu lại bằng phương pháp nhấn nút Save All Settings.

maxcdn w3totalcache

Sau khi lưu cấu hình bạn sẽ thu được thông báo yêu cầu cung cấp thông tin “Authorization Key” và trường “Replace default hostname with”, lựa chọn một pull zone. Nhấn vào liên kết “Specify it here” và plugin sẽ chuyển đến trang CDN.
setup-maxcdn-wordpress1

Trang tiếp theo mở ra bạn bấm vào nút ‘Authorize’ sau đó website đưa bạn tới trang MaxCDN nơi bạn sẽ tạo một authorization key. Copy và dán key này vào phần cấu hình W3 Total Cache ở trên. Tại trường “Replace site’s host name with” chúng ta nhập tên subdomains mà bạn tạo trước đó.

maxcdn-w3totalcache-api

Lưu mọi cài đặt vậy là xong. Như vậy website đã được cấu tạo thành công, nội dung và các files tĩnh được lưu giữ bởi MaxCDN. Nếu bạn load trang web, sẽ thấy đường dẫn ảnh hiển thị trên website được lấy từ CDN subdmain mà không phải load từ thư mục trên website nữa. Ví dụ:

https://img.hoangweb.com/2010/08/w3totalcachecdnconfig.gif
thay bằng:
https://img.hoangweb.com/wp-content/uploads/2010/08/w3totalcachecdnconfig.gif

Trường hợp nếu các files tài nguyên trên website không được tải bởi CDN, thì bạn cũng cũng có thể liệt kê các files đó trong bản kê custom files tại trang cấu hình W3 Total Cache.
advance-cdn-w3totalcache

Chỉ đơn giản bạn sẽ liệt kê mọi thứ những files/folders mà bạn mong muốn thêm vào CDN. Cũng thử tính năng này nếu bạn nhận thông báo bị từ chối files. Khi bạn sửa lại các file giao diện như style.css thì CDN sẽ không tự động update đâu nhé, bạn yêu cầu update file nào bằng phương pháp liệt kê vào danh sách những file bị từ chối để thay đổi cập nhật vào CDN. Nếu bạn muốn thiết lập tự động một lần cho các lần sửa sau, bạn có thể thực hiện nó thông qua MaxCDN dashboard.

Minify

Minify có chức năng giảm dung lượng của file nguồn. Tuy nhiên, đôi lúc sử dụng nén file sẽ gặp nguy hiểm với một vài server không hỗ trợ.

Database Caching

Database caching giúp làm giảm tải server sử lý bằng phương pháp caches kết quả mà website mỗi lần truy xuất vào database. Chú ý nếu bạn đang sử dụng shared hosting thì tùy chọn này sẽ không được khuyến khích sử dụng.

Object Caching

Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng thì cũng có thể có thể bỏ qua cài đặt này. Như vậy mọi cài đặt coi như đã xong, giờ đây bạn nên backup lại cấu hình của plugin W3 Total Cache. Để thi hành bạn quay trở lại trang cài đặt W3 Total Cache’s, sử dụng tính năng Import / Export Settings.

Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, nhắc lại một lần nữa cho những ai chưa biết về định nghĩa CDN. CDN làm việc với web host để giảm tải công đoạn lấy dữ liệu trên server của bạn và giúp website tăng tốc đáng kể. Cá nhân mình thấy MaxCDN là công cụ khá tuyệt hảo bạn nên sử dụng nó.

Chúc bạn thành công.

Để thu được bài viết mới vui lòng đăng ký kênh kiến thức WordPress từ A-Z ở Form bên dưới. Bạn cũng có thể có thể thu được sự trợ giúp trên Twitter và Facebook

Bài viết Hướng dẫn cài đặt và cấu hình W3 Total Cache với MaxCDN cho WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang