Hướng dẫn WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Hướng dẫn WordPress Trong bài hướng dẫn WordPress này bạn sẽ tìm thấy được tất cả nhưng điều bạn cần để tạo một website với mã nguồn WordPress

Trong bài hướng dẫn WordPress này bạn sẽ tìm thấy được mọi thứ nhưng điều bạn cần để tạo một website với mã nguồn WordPress, từ cài đặt đến thực hiện sao lưu. Bạn cũng cũng có thể có thể kiểm tra bản kê các bài hướng dẫn WordPress mới nhất ở dưới trang này.

WordPress được lần thứ nhất tiên giới thiệu vào ngày 27 tháng 5 năm 2003 bởi Matt Mullenweg và Mike Little. WordPress có thể được xem là một công cụ xây dựng trang web trực tuyến và mã nguồn mở dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL. Trong các thuật ngữ tiên tiến hơn, nó được coi là hệ thống quản lý nội dung (CMS). Khi WordPress được giới thiệu lần thứ nhất tiên, nó chỉ được sử dụng bởi một số ít người nhưng theo thời gian đã trở thành một CMS lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay, đã có hơn 75 triệu trang web sử dụng nền tảng WordPress. Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng tư năm 2016 cho thấy rằng hệ thống quản lý nội dung này đã được dùng bởi hơn 26% trong số 10 triệu website xếp hạng tốt nhất.

Nội Dung Bài Viết

Tại sao WordPress rất phổ biến

Sau khi tìm hiểu con số người sử dụng WordPress cũng có thể bạn sẽ tự hỏi, tại sao nó lại quá phổ biến? Cần phải tính đến một số nhân tố nhưng nhìn chung thì WordPress là một công cụ viết blog đơn giản và còn nhiều hơn như thế. WordPress là một dự án nguồn mở nghĩa là bất cứ ai cũng cũng có thể có thể tùy chỉnh mã nguồn theo ý thích. Nó cũng đều có hàng nghìn plugin miễn phí, nhiều theme chủ đề, cũng giống widget và các công cụ khác. Tất cả những tính năng này cho phép bạn tạo bất kỳ loại trang web nào, bắt đầu từ các blog đơn giản, các trang web cá nhân hoặc các trang giới thiệu cho những cửa hàng điện tử, các cơ sở tri thức hoặc các trang web về việc làm. Một yếu tố nữa là WordPress hoàn toàn miễn phí, bổ trợ mọi thứ các nền tảng hosting với PHP và MySQL. Trên hết, CMS này được cập nhật liên tiếp với những phiên bản mới nhằm nâng lên tính bảo mật, bao gồm các tính năng mới và cải thiện công suất tổng thể. Cuối cùng, nhưng vẫn không thua phần quan trọng, WordPress có 1 cộng đồng lớn với những diễn đàn thảo luận dành riêng trên internet. Số lượng dữ liệu có sẵn và hàng ngàn bài chỉ dẫn WordPress cũng khiến cho WordPress trở thành một trong những hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng nhất hiện nay.

CMS là gì?

Một hệ thống quản lý nội dung, viết tắt là CMS là một phần mềm có khả năng tạo, sửa đổi và xuất bản nội dung số. Trong hầu hết các trường hợp, nó cũng hỗ trợ nhiều người dùng, cấp phép họ hợp tác với nhau một các dễ dàng. Ví dụ, trong WordPress cũng có thể tạo nên một số người dùng quản trị, mỗi người có các đặc quyền khác nhau. Hệ thống quản lý nội dung cũng bao gồm các tính năng định dạng văn bản, khả năng tải lên video, hình ảnh, âm thanh, bản đồ hoặc kể cả mã code của riêng bạn.

Một hệ thống quản lý nội dung bao gồm hai phần tử chính:

 • Một ứng dụng quản lý nội dung (CMA – Content Management Application ). Một CMA có thể là một giao diện người sử dụng đồ họa GUI ( Graphical User Interface) cho phép người dùng tạo, sửa đổi, xóa và xuất bản nội dung mà không luôn phải biết gì về HTML hoặc các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Một ứng dụng phân phối nội dung (CDA – Content Delivery Application). CDA chịu trách nhiệm về các dịch vụ “back-end” để quản lý và cung cấp nội dung sau khi nó được xử lý bởi CMA.

Các tính năng khác đang được đề cập là:

 • URL thân thiện với SEO
 • Hỗ trợ trực tuyến và cộng đồng
 • Các chức năng cho người sử dụng hoặc một nhóm người dùng
 • Nhiều gương mẫu tạo sẵn khác nhau
 • Trình cài đặt cũng giống cập nhật, nâng cấp hệ thống

Ba hệ thống quản lý nội dung (CMS) thông dụng nhất trên ngoài nước hiện nay là WordPress, Joomla và Drupal.

WordPress.com so với WordPress.org

WordPress.com và WordPress.org là hai cách để lưu trữ một trang web WordPress. Điều khác biệt giữa hai phương pháp này là máy server thực thụ (host).

Sử dụng WordPress.org, bạn cũng đều có thể tải xuống tập tin mã nguồn miễn phí và lưu giữ nó trên máy tính cá nhân hoặc với một nhà sản xuất dịch vụ hosting (chẳng hạn như Hostinger).

WordPress.com lưu giữ trang web cho bạn. Bạn không phải quản lý một máy chủ web, trả tiền để lưu trữ hoặc tải phần mềm, tuy nhiên, quảng cáo được hiện trên trang web của bạn.

Cả WordPress.org và WordPress.com đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

Nếu bạn không quan tâm đến việc lưu giữ hoặc quản lý một máy server web của riêng mình thì WordPress.com là một lựa chọn hàng đầu, nó miễn phí và cũng có thể được thiết lập một cách nhanh chóng. Bạn cũng đã được cung cấp các tùy chọn không trùng lặp để tuỳ chỉnh trang web của mình. Trang web của bạn sẽ dùng subdomain của wordpress.com và bạn sẽ không thể tải lên các themes hoặc plugins tùy chỉnh, bạn cũng không thể chỉnh sửa hay thay đổi các mã nguồn PHP.

Tải mã nguồn từ WordPress.org để cài đặt và sử dụng mang lại tính linh hoạt và khả năng kiểm soát trang web của bạn nhiều hơn. Bạn sẽ có thể sử dụng tên miền của riêng, cài đặt themes, plugin. Bạn cũng sẽ được quyền truy cập vào các files của WordPress, cơ sở dữ liệu và mã code, có tức là bạn sẽ cũng có thể có thể sửa đổi nó theo ý thích của bạn. Trong tình huống bạn không sử dụng WordPress làm CMS thì vấn đề có 1 hosting riêng cho phép bạn cũng đều có thể cài đặt cácCMS khác Drupal hoặc Joomla.

Bài chỉ dẫn WordPress này sẽ tập trung vào phiên bản WordPress tự cài đặt trên một máy chủ riêng.

Bước 1 – Hướng dẫn WordPress – Cài đặt CMS

Một trong số nguyên nhân tại sao WordPress rất phổ biến là do các đòi hỏi hệ thống cần thiết để chạy CMS này trên máy chủ web rất thấp:

 • PHP phiên bản 5.2.4 trở lên.
 • MySQL phiên bản 5.0.15 trở lên hoặc bất kỳ phiên bản nào của MariaDB.

Bạn không dễ cũng có thể có thể tìm kiếm một nhà cung cấp hosting mà thiếu hỗ trợ cho WordPress. Nhiều Host sử dụng các trình tự động ( Auto Installer) giúp cho qui trình cài đặt WordPress càng thêm đơn giản. Bằng cách sử dụng trình tự động cài đặt, người dùng không còn phải đoái hoài tới việc tạo cơ sở dữ liệu hoặc tải lên tập tin.

Trong phần hướng dẫn WordPress này của chúng tôi, bạn sẽ học hai cách khác nhau để cài đặt WordPress.

Trước khi triển khai cài đặt WordPress, bạn phải định vị cách bạn muốn truy cập vào trang web của mình. Bạn có muốn WordPress trên tên miền gốc (example.com), thư mục con (example.com/blog) hoặc tên miền phụ (blog.example.com)? Chỉ khi bạn mong muốn thiết lập WordPress trên tên miền phụ, bạn bắt buộc phải thi hành thêm 1 bước và tạo một tên miền phụ. Trên Hostinger, điều ấy có thể đơn giản thực hiện trong phần Subdomains

Cách 1. Cài đặt WordPress trên Hostinger dùng trình tự động cài đặt (Auto Installer)

Hãy bắt đầu với cách đơn giản nhất và nhanh thất để triển khai cài wordpress, đó là cách sử dụng trình tự động cài đặt ( Auto Installer ) của Hostinger. Xem chỉ dẫn WordPress tuần tự các bước thực hành sau ở Control Panel của bạn

 1. Đăng nhập vào Control Panel ở Hostinger của bạn
 2. Đi tới mục Auto Installer
 3. Nhập WordPress vào ô kiếm tìm vào chọn cài đặt nó
 4. Điền các tin tức cần thiết cho website của bạn
  URL : địa chỉ vào trang wordpress của bạn, nếu bạn mong muốn nó được cài trên tên miền gốc (example.com) thì hãy để trống
  Language – Chọn ngôn ngữ WordPress.
  Administrator Username – tên người sử dụng quản trị WordPress của bạn. Bạn sẽ sử dụng nó để truy cập khu vực quản trị WordPress.
  Administrator Password – Mật khẩu quản trị WordPress của bạn. Bạn sẽ sử dụng nó để truy cập khu vực quản trị WordPress.
  Administrator Email – Nhập địa điểm email của bạn.
  Website Title – Tiêu đề trang web WordPress của bạn.
  Website Tagline – Một câu ngắn lý giải nội dung trang web của bạn.
 5. Bấm Install để cài đặt

Cách 2. Cài đặt WordPress thủ công

Nếu bạn có một số kinh nghiệm cơ bản và đang học cách sử dụng WordPress, bạn cũng đều có thể tự cài đặt chúng trên các máy chủ riêng cho mình. Trình cài đặt wordpress sẽ  giúp bạn một các dễ dang.

Các công cụ bạn phải trước khi thi hành cài đăt:

 • Một trình truy xuất FTP (FileZilla)
 • Một bản mã nguồn WordPress mới nhất

Đầu tiên bạn phải tiến hành tải về bản mã nguồn mới nhất của từ trang chủ WordPress.org

Tải WordPress mới nhất

Sau khi đã tải thành đạt mã nguồn, bạn dùng trình FTP để tải tất cả những files lên máy server host. Bạn có thể dùng trình File Manager được cung cấp bởi hosting hoặc trình FTP, không có sự khác biệt nào trong việc sử dụng các công cụ này, bạn chỉ cần lưu ý thư mục tải files lên. Nếu bạn mong muốn cài trên domain gốc, hãy tải vào /public_html, nếu bạn mong muốn cài trên subdomain hay một thư mục nào đó hãy tải lên vài chính thư mục đó.

Uploading WordPress Files With FileZilla

WordPress chứa các tin tức trong database (cơ sở dữ liệu). Trên Hostinger , để tạo một database mới bạn vào mục MySQL Databases trong Control Panel . Sau khi tạo xong database, hãy ghi lại các thông tin vì bạn sẽ thật cần để sử dụng sau.

Hostinger Control Panel Creating Database for WordPress Installation

Bây giờ, mở trình duyệt đi tới domain của bạn để triển khai cài đặt. Bạn bắt buộc phải cung cấp các tin tức về MySQL Database cũng giống các thông tin về website, tài khoản quản trị.

 

Để xem chỉ dẫn WordPress chi tiết hơn, hãy xem bài viết về phong thái cài đặt thủ công WordPress trên các Control Panel của các host khác https://www.hostinger.com/tutorials/wordpress/how-to-manually-install-wordpress (tiếng Anh)

Và cách duy chuyển một website WordPress https://www.hostinger.com/tutorials/wordpress/how-to-migrate-wordpress

Bước 2 – Giới thiệu về WordPress Dashboard

Sau khi cài đặt thành công, bước đầu tiên là đăng nhập vào phần Dashboard quản trị của WordPress. Thông thường có một liên kết đăng nhập ở cuối mỗi trang nhưng một số themes thì không, bạn cần vào trực tiếp bằng liên kết

  http://www.yourdomain.com/wp-admin  

URL này sẽ dẫn bạn đến trang đăng nhập nơi bạn điền thông tin tài khoản quản trị để xác thực. Thông tin này được tạo lúc bạn cài đặt WordPress, nếu bạn quên cũng có thể có thể dùng liên kết “Lost your password?” hoặc xem chỉ dẫn WordPress này để lấy lại tài khoản quản trị.

Đăng nhập vào WordPress Dashboard

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ vào Dashboard dành cho người quản trị. Nó được xay dựng để bạn có 1 ánh nhìn toàn trang về toàn bộ website của mình, được chia ra làm 3 vùng chính.

WordPress Dashboard

 1. Một thanh công cụ ở trên trang chứa đường dẫn tới các công cụ quản trị cũng giống các tài nguyên thường dung. Ví dụ: khi di chuyển chuột tới địa thế tên website thì bạn sẽ được liên kết đến để xem website của mình hoặc dùng hiển thị các thông báo cập nhật hay số lượng comment mới.
 2. Menu định hướng chính ở phía bên trái màn hình chứa tất cả các liên kết đến các mục quản lý khác nhau của WordPress, nếu bạn di chuyển chuột đến menu chính thì những menu con khác sẽ hiển thị.
 3. Khu vực làm việc chính

Khi lần đầu tiên bạn đăng nhập thành đạt vào khu vực quản trị, bạn sẽ thấy màn hình chào mừng chứa các liên kết hữu dụng để giúp bạn bắt đầu, bạn cũng có thể có thể nhấn “Dismiss” để bỏ qua.

Các modules khác như:

 1. At a Glance : hiển thị số bài viết, số nhận xét, số trang mà website bạn hiện có. Nó cũng hiện phiên bản WordPress/Theme mà bạn đang dùng.
 2. Activity : cung cấp cho bạn tin tức về các bài viết và nhận xét mới nhất. Nó cho thấy trạng thái của tất cả các nhận xét và một danh sách ngắn các nhận xét mới đây nhất.
 3. Quick Draft : Nhập nội dung vào chỗ này sẽ bắt đầu một bài đăng blog mới. Tuy nhiên, bạn không thể xuất bản một bài viết từ đây vì nó chỉ dành cho việc đăng ý tưởng để bạn trở về sau.
 4. WordPress News : Hiển thị những tin tức mới nhất về WordPress.

Bước 3 – Xuất bản nội dung

Trong bài chỉ dẫn wordpress này, mình sẽ chỉ bạn tạo website với WordPress và bắt đầu triển khai xuất bản nội dung bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa một bài viết cùng một trang.

Các bài viết có thể được phân loại, gắn thẻ, lưu trữ. Các bài viết được sử dụng để xuất bản nội dung có thời gian nhất định. Ngược lại, các trang chủ đạo dành riêng cho nội dung tĩnh, không có thời gian. Nó không có danh mục hoặc thẻ. Trang About Us hay Contact Us là một thí dụ chuẩn xác cho khái niệm về trang.

Bước 3.1 Tạo bài viết mới (post)

Để tạo một bài viết WordPress mới, chọn Posts -> Add New hoặc New -> Post từ thanh công cụ trên cùng.

Điều trước mắt bạn nên làm là nhập tiêu đề cho bài viết của bạn, rồi nhập nội dung thực thụ của bài viết vào trường bên dưới. Nếu bạn muốn định hình văn bản của mình, hãy sử dụng các tuỳ chọn thanh công cụ. Nó tương tự như cách bạn có thể tìm thấy trong MS Word hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản thông dụng nào khác.

Bên phía phải màn hình bạn sẽ thấy một meta-box với những chức năng:

 • Publish : bạn cũng đều có thể thay đổi trang thái hiển thị của bài viết. Khi nhấn vào Publish, bài viết sẽ được đăng tải lên trang web hay khi chọn Move to trash để xóa bài viết đi.
 • Categories : danh mục bài viết, bạn cũng đều có thể tạo thêm bằng cách bấm “Add New Category”
 • Tags : gắn thẻ nhanh cho bài viết.
 • Featured Image : hình ảnh đại diện cho bài viết, nó sẽ hiển thị ở trên mỗi bài viết của bạn (vị trí tùy thuộc vào từng theme)

Bước 3.2 – Tạo một trang (page) mới

Để tạo một trang WordPress mới, chọn Pages -> Add New hoặc New -> Page từ thanh công cụ trên cùng.

Phần tạo trang mới sử dụng trình soạn thảo WYSIWYG tựa như với phần tạo bài viết mới

Một trang sẽ không có meta-box danh mục hay gắn thẻ, nó sẽ có Page Attributes để thay đổi địa thế trang và các trang mẹ của nó. Điều này thật sự hữu dụng khi bạn có rất nhiều trang con nằm dưới một trang mẹ.

 

Bước 4 – Cài đặt WordPress Plugins

Mục đích chính của plugins là mở rộng chức năng cho WordPress. Chỉ bằng phương pháp cài đặt và kích hoạt plugin, bạn có thể thêm các tính năng mới vào trang web mà không cần viết mã. Có hàng nghìn plugin miễn phí và tính phí được thành lập cho những mục đích khác nhau: từ chia sẻ truyền thông xã hội sang bảo mật. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một plugin phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cài đặt WordPress plugins là một công việc dễ dàng ngay cả đối với các người mới bắt đầu. Các plugin miễn phí có trên thư mục plugin của WordPress.org. Cũng giống như các theme, chúng có thể được cài đặt bằng phương pháp sử dụng trình cài đặt WordPress sẵn có. Để cài đặt plugin WordPress, hãy nhấn nút Add New trong Plugins và nhập tên của plugin mà bạn muốn cài đặt vào trường tìm kiếm. Chọn plugin bạn cần và nhấn Install để cài và Activate để kích hoạt.

Có biết bao premium plugins (trả phí) chẳng thể cài đặt tự động từ trang chủ của WordPress, nếu bạn đã mua một plugins thì bạn luôn phải cài đặt thủ công nó bằng phương pháp tải lên website WordPress của mình. Qui trình cài đặt cũng tương tự, bạn bấm chọn  Add New dưới mục Plugins, bấm tiếp Upload plugin, chọn file cài đặt từ máy tính của bạn để tải lên và cài đặt, chỉ dẫn WordPress  chi tiết ở đây .

WordPress Plugins Manual Install

Các plugins thiết yếu cho WordPress

Có biết bao plugin WordPress, sẽ không dễ để cũng đều có thể chọn đúng cái mà bạn thực sự cần. Trên thực tế, có biết bao plugin hỗ trợ cho và một mục đích, tỉ dụ như có hàng chục plugin WordPress caching. Đó là nguyên nhân tại sao chúng tôi quyết định liệt kê các plugin WordPress tốt nhất cần thiết cho từng trang WordPress

 • Google XML Sitemaps : plugin này sẽ tự động tạo các bản đồ trang web dạng XML để tối ưu hóa công cụ kiếm tìm tốt hơn. Nó dễ sử dụng và đều đặn cập nhật.
 • Yoast SEO : có lẽ là plugin SEO thông dụng nhất cho WordPress. Nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Từ thẻ meta đến các đề nghị – plugin Yoast SEO có tất cả.
 • Wordfence Security : plugin này sẽ giúp WordPress an toàn khỏi hacker và ứng dụng độc hại. Nó có tường lửa và các module quét phần mềm độc hại được rất hữu ích.
 • Contact Form 7 : dễ dàng nhưng rất mạnh mẽ giúp bạn tạo bất kỳ form liên lạc nào hoặc thậm chí form chỉ dẫn hình thức với plugin này.

Chúng tôi không khuyên bạn cài thật nhiều plugins vào WordPress vì nó có thể làm giảm hiệu năng website của chính bạn, hãy cài những plugins thật sự thiết yếu và xóa đi những cái chẳng cần thiết.

Bước 5 – Cài đặt WordPress Themes

Giao diện trang WordPress của bạn có thể thay đổi đơn giản bằng phương pháp cài đặt một theme khác. Có biết bao theme miễn phí và có độ phí, bạn cũng đều có thể dùng nó trên bất cứ website nào.

Việc cài đặt theme cho WordPress rất dễ dàng, chỉ tốn vài phút là bạn đã có thể caid đặt và áp dụng một theme khác cho website của mình rồi.

Vào mục Appearance và tìm kiếm hàng ngàn theme được cung cấp miễn phí từ trang chủ của WordPress, bạn có thể tìm dựa theo tính năng hoặc màu sắc.

Tình năng Theme Preview giúp bạn xem trước website của mình sẽ trông như ra sao khi sử dụng theme được chọn, nó giúp bạn dành dụm rất nhiều thời gian và không phải cài biết bao theme chỉ để chọn ra một theme ưng ý.

Ở trên là chỉ dẫn WordPress giúp bạn cài các theme miễn phí từ trang chủ của WordPress. Còn tình huống bạn đã mua một theme đẹp thì sao? Bạn cần thực hiện upload thủ công theme lên để có thể chọn cài đặt và áp dụng nó cho website. Vào mục Appearance, chọn vào Upload Theme, tìm về file nén dạng .zip của theme rồi chọn upload lên và cài đặt. Sẽ cần tốn chút ít thời gian để quá trình tải lên hoàn tất. Sau khi cài đặt thành công, bạn chọn Activate để áp dụng ngay theme vừa cài cho website. Bạn cũng có thể xem thêm hướng dẫn WordPress Theme chi tiết tại đây .

WordPress Upload Theme

Bước 6 – Tối ưu hóa hiệu suất hoạt động

Trong bài hướng dẫn WordPress này, chúng ta đã học cách cài đặt và sử dụng WordPress để tạo và quản lý một website cá nhân. Khi trang WordPress của bạn phát triển, số lượng bài viết, hình ảnh, mã và các files đa phương tiện khác cũng vậy. Một trang web lớn hơn có tức là sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải. Để tránh thời gian phản hồi chậm trong WordPress, bạn nên tìm cách để tối ưu hóa để đảm bảo rằng các trang của bạn tải nhanh và hiệu quả mang lại trãi nghiệm tốt hơn cho khách truy cập. Tất cả mọi người đã mắc phải một trang web chậm ít nhất một vài lần và cảm thấy thất vọng khi ngồi đợi nó tải về phần nội dung, dành một chút thời gian để cải thiện vận tốc WordPress của bạn là một ý tưởng thực thụ tốt. Rất may là WordPress đích thực dễ dàng để tối ưu hóa do có rất nhiều các plugins tùy biến và các công cụ bổ trợ khác khác. Bạn có thể làm cho trang web WordPress chạy nhanh mà không càng phải có bất kỳ kiến ​​thức mã hóa nào cả. Để giúp bạn đi đúng hướng, chúng tôi sẽ giới thiệu một vài kỹ thuật tối ưu hóa WordPress sẽ giúp tăng tốc độ cho trang web.

Bước 6.1 – Dùng Caching Plugins

Bước đầu tiên trong việc tối ưu hóa trang web WordPress của bạn là cài đặt một plugin caching. Bộ nhớ cache là một khu lưu trữ dữ liệu tạm thời. Trong đa số các trường hợp, dữ liệu đang hoạt động được lưu trong bộ nhớ cache dẫn đến giảm thời gian tải. Ví dụ: khi bạn đều đều truy cập một trang web, trình duyệt của bạn sẽ có 1 phần nội dung tĩnh của trang web nằm trong bộ nhớ cache của nó. Do đó, trình duyệt cần đòi hỏi ít tập tin và thông tin từ máy chủ hơn dẫn đến việc tải nhanh hơn. WordPress caching plugins làm việc bằng cách tạo một phiên bản tĩnh của trang web của bạn và cung cấp nó, thay vì tải tất cả những tập lệnh PHP mỗi khi ai đó làm mới hoặc truy cập lại trang web của bạn.

Các WordPress caching plugin thông dụng là:

 • WP Super Cache
 • W3 Total Cache
 • WP Fastest Cache

Bạn cũng có thể có thể tìm hiểu thêm về các tinh chỉnh WP Super Cache theo chỉ dẫn WordPress plugin này .

Bước 6.2 – Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh là một trọng trách rất quan trọng khác cần làm để khiến cho trang WordPress của bạn chạy nhanh. Nói chung, có 2 vấn đề chính khiến cho  hình ảnh tải chậm:

 • Sử dụng hình ảnh có kích thước quá lớn. Ví dụ: bạn upload lên một ảnh 500x500px nhưng website của bạn lại chỉ sử dụng 100×100. Điều này có nghĩa là trình duyệt của khách truy cập sẽ tài về một ảnh lớn trước tiên rồi sau đó sẽ thay đổi kích cỡ lại rồi hiển thị. Vì vậy tại sao bạn lại chẳng những tải lên một hình 100×100 thôi? nó vừa giúp bạn tối ưu dung lượng lưu trữ trên host vừa giúp bạn làm bức vận tốc tải của website. Bạn có thêm xem thêm chi tiết các chỉ dẫn WordPress giúp giảm kích thước hình ảnh tại đây .
 • Hình ảnh không được nén lại. Bạn cũng có thể có thể để dành biết bao băng thông và dung lượng lưu giữ chỉ bằng phương pháp nén đúng dạng các loại tập tin hình ảnh. May mắn thay, plugin WP Smush sẽ giúp bạn tự động thi hành việc này. Chi tiết hướng dẫn WordPress image optimization ở đây .

Hình ảnh trang WordPress của bạn càng nhiều thì trọng trách tối ưu hóa nó sẽ càng có ích.

Bước 6.3 – Bật nén Gzip

Bật tính năng nén Gzip cho website WordPress là một cách tốt để làm bức tốc độ và hiệu xuất hoạt đông. Một cách dễ hiểu, tính năng nén Gzip sẽ tìm các đoạn văn bản giống nhau để tạm thời thay thế làm nhỏ kích cỡ tập tin tải xuống. Tương tự với tập tin HTML và CSS, những loại tập tin này còn có rất nhiều đoạn trùng lặp và nhiều khoản trống, nén gzip sẽ làm giảm dung lượng từ 50%-70%.

Một một số cách để bật nén gzip:

 • Bật nén gzip thông qua file .htaccess, chi tiết ở đây .
 • Bật nén gzip dùng plugin chẳng hạn như GZip Ninja Speed .

Một điều mà bạn cần lưu ý là nén gzip có thể làm tăng nhẹ việc sử dụng CPU. Nếu CPU không phải là một vấn đề, thì nén gzip đích thực là một cách tuyệt vời để tối ưu hóa trang web WordPress của bạn.

Bước 6.4 – Deferring parsing of JavaScript trong WordPress

Hầu hết các themes/plugins sử dụng biết bao JavaScript mà mặc định được tải trước tiên khi truy cập trang web. Điều này sẽ khiến cho HTML và các nội dung hình ảnh khác xuất hiện chỉ sau khi tải JS. Bạn cũng có thể có thể tối ưu hóa cú pháp JavaScript để các hình ảnh xuất hiện nhanh hơn, trong lúc các nội dung khác sử dụng JavaScript sẽ có tải sau đó. Đây là một phương thức được Google Developers kiến nghị sử dụng. Trong WordPress, để thi hành vấn đề này bạn cần cài các plugins như WP Deferred JavaScripts hay Speed Booster Pack . Xem chi tiết hướng dẫn WordPres defer parsing javascript ở đây .

Bước 6.5 – Dùng CDN (Content Delivery Network)

Sử dụng hệ thống phân phối nội dung (viết tắt là CDN) sẽ đẩy nhanh vận tốc WordPress bằng cách lưu giữ nội dung trong nhiều trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới. Khi khách truy cập vào trang web của bạn, nội dung sẽ có phân phối bởi trung tâm dữ liệu gần nhất mang đến một dùng thử front-end tốt hơn. CDN cũng hoạt động tích cực với những plugin của WordPress cache và có nhiều giải pháp miễn phí giúp bạn. Ví dụ: CloudFlare cung cấp miễn phí CDN đồng thời bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS. Chi tiết mỗi bước cài đặt và sử dụng xem ở đây .

Bước 6.6 – Xóa chuỗi truy vấn từ các nguồn tĩnh

GTMetrix và các công cụ tối ưu hóa khác gợi ý loại bỏ các chuỗi truy vấn từ CSS và JS để cải thiện bộ nhớ đệm của các phần tử đó.

WordPress plugin Speed Booster Pack cũng giúp bạn thực hiện các tác vụ này.

Chi tiết xem thêm chỉ dẫn WordPress ở đây .

Bước 6.7 – Bật Lazy Loading

Khi một trang web được mở ra, tất cả các nội dung được nạp ngay lập tức xem là eager loading . Ngoài ra, cũng có thể trì trệ tái tạo một số đối tượng (như hình ảnh) cho tới khi cần thiết coi là lazy loading . Thực tế cho thấy, hiển thị hình ảnh khi chúng được nhìn thấy từ ý kiến của người truy cập hoặc trên màn hình là một quan điểm hay. Để thi hành các công nghệ tiên tiến này, bạn phải cài các plugin như Lazy Load hay Rocket Lazy Load .

Bước 7 – Bảo mật trang WordPress

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong thành công của 1 website WordPress là cài đặt bảo mật. Bởi vì WordPress là một CMS phổ biến nhất trên thới giới nên hacker sẽ tìm nhiều phương pháp để tấn công. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một vài phương pháp để bảo vệ website của mình ngăn chặn các cuộc tấn công cũng giống các mã độc.

cập nhật wordpress

Bước 7.1 – Cập nhật WordPress

Một trong số nhân tố quan trọng nhất trong việc có 1 môi trường an toàn là luôn luôn cập nhật và sử dụng phiên bản mới nhất của WordPress, các themes cũng như các plugins. Hầu hết các cập nhật sẽ cho dù là các chỉnh sửa bảo mật, các bản sửa lỗi và ngăn không cho các lỗi này được khai thác được trong tương lai. Một thực tế phổ biến là các hacker hay tiến công các trang web chạy một phiên bản cũ của WordPress với nhiều lỗ hổng đbảo mật. Theo mặc định, WordPress được cập nhật tự động sau khi có phiên bản mới, tuy vậy tính năng này còn có thể bị vô hiệu hóa trên một số máy chủ. Thông thường, khi có một phiên bản mới của WordPres, một thông báo sẽ được hiển thị ở đầu phần Dashboard của bạn. Bạn cũng có thểm cập nhật các theme/plugins bằng phương pháp vào mục Dashbard-> Updates.

Bước 7.2 – Dùng tên và mật khẩu đăng nhập riêng

Admin là tên người dùng thường thiết lập mặc định trong hầu hết các cài đặt WordPress. Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi nó vì nó sẽ tạo thêm một lớp bảo mật bổ sung cho những thông tin đăng nhập của bạn. Hãy tưởng tượng trường hợp mà ai đó biết mật khẩu của bạn, tuy vậy họ không biết tên truy cập. Kết quả cuối cùng là người kia sẽ còn chẳng thể truy cập vào Dashboard của bạn vì họ không biết tên đăng nhập. Để macxwj định là admin có thể khiến cho công việc của hacker trở nên đơn giản hơn, do đấy càng phải thay đổi nó.

Khi thiết lập mật khẩu, hãy đáp ứng nó kể cả số, chữ hoa và các ký hiệu đặc biệt. Trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn trong việc theo dấu tất cả mật khẩu, bạn có thể lưu trữ chúng bằng các công cụ như LastPass . Nó sẽ giúp bạn lưu lại tất cả những mật khẩu không trùng lặp trong lúc cấp phép bạn đặt độ khó cho mật khẩu.

Bước 7.3 – Sao lưu WordPress

Tạo bản sao lưu là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với bất kỳ trang web nào. Nó chẳng những làm tăng tính bảo mật, mà còn cung cấp cho bạn 1 cách uy tín khôi phục trang web của bạn trong tình huống có những lỗi hoặc sự cố không mong muốn. Bạn có thể thực hành sao lưu bằng tay hoặc sử dụng tự động hóa. Quá trình thủ công sẽ liên quan đến việc tải xuống các tệp và cơ sở dữ liệu MySQL của một trang web WordPress. Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều bài viết mới hay nhiều thay đổi hoặc quản lý rất nhiều trang web khác nhau, việc tải xuống mọi thứ bằng tay có thể là một phiền hà thực sự. Ngoài ra, ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất hosting đều hỗ trợ sao lưu tài khoản tự động. Bạn cũng có thể có thể sử dụng các plugin WordPress để tự động sao lưu hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày. Nó giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian cùng theo đó cung cấp các tùy chọn để đặt bản sao lưu trên Dropbox, Google Drive,…Bạn cũng có thể có thể sử dụng các plugins sau:

 • UpdraftPlus: bổ trợ sao lưu khôi phục đến các dịch vụ lưu trữ cá nhân
 • BackUpWordPress: sao lưu tự động, nó cấp phép bạn bỏ các mục không cần thiết, lập thời gian chạy cùng theo đó bổ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Bạn cũng cũng có thể có thể xem thêm các chỉ dẫn để bảo mật website WordPress của mình tại đây .

Lời kết

Trong bài chỉ dẫn WordPress này, chúng ta đã tìm hiểu về lịch sử, cấu trúc của CMS này và các loại WordPress hosting. Hai cách thức cài đặt cũng giống những chỉ dẫn cơ bản về Dasboard,  bài viết, plugin và theme. Để có được 1 khởi điểm tốt, chúng ta cũng từng coi xét đến việc tối ưu hóa tốc độ WordPress cùng với những lời dặn bảo mật. Nếu bạn mong muốn tiếp tục học về WordPress, hãy kiểm tra bản kê các hướng dẫn về WordPress mới nhất của chúng tôi bên dưới.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Hướng dẫn WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang