Khởi nghiệp ngành công nghệ sinh học

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Khởi nghiệp ngành công nghệ sinh học

Khởi nghiệp ngành công nghệ sinh học

Đã 3 năm đối với Ethan Perlstein kể từ khi anh bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học. Ngày 19 tháng 10 vừa qua, công ty sinh học của anh, Perlara, tại California, đã công bố một thỏa thuận với công ty Novartis. “Gã khổng lồ” dược phẩm Thụy Sĩ này sẽ thử nghiệm một hợp chất mà Perlara đã chứng minh là có thể điều trị một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em, với một khoản đầu tư không được tiết lộ.

Ethan Perlstein đã thành lập công ty sinh học thay vì tiếp tục con đường học tập nghiên cứu thông thường sau khi lấy bằng tiến sĩ.

Rất nhiều nhà đầu tư công nghệ sinh học đã từ chối Perlstein trước khi anh bắt đầu thành lập Perlara tại San Francisco vào năm 2014, vì anh không phải là giáo sư và họ coi đó là đầu tư mạo hiểm. “Nhiều người còn bảo tôi hãy để họ yên”, anh nhớ lại.

Nhưng anh vẫn luôn kiên trì, và cho đến hiện nay, anh đã trở thành một trong những nhà khoa học trẻ tiên phong khởi nghiệp thay vì theo con đường nghiên cứu học tập thông thường. Xu hướng mới này do một số nguyên do tạo nên như: tiền được đầu tư vào công nghệ sinh học giai đoạn đầu rất ít, sự xuất hiện của các “vườn ươm” công nghệ sinh học và sự khan hiếm việc làm trong khoa học.

“Các nhà đầu tư bắt đầu đoái hoài đến ý tưởng rằng các nhà khoa học cũng có thể xây dựng doanh nghiệp”, Ryan Bethencourt, giám đốc của IndieBio, công ty chuyên về máy gia tốc công nghệ sinh vật học ở San Francisco được thành lập vào năm 2014, cho biết.

Trước đây các nhà đầu tư chủ yếu tài trợ cho các công ty có các giáo sư tập trung vào khoa học, với sự hỗ trợ của một đội ngũ quản lý mảng kinh doanh. Nhưng điều đó đã thay đổi khi một số công nghệ quan trọng như trình tự di truyền đã phổ biến và rẻ hơn, các thao tác trong phòng thí nghiệm có thể tự động hóa, các chi phí ban đầu của các công ty công nghệ sinh học giảm, và vì vậy các nhà đầu tư ít tài trợ cho các công ty này.

Ngã ba đường

IndieBio và Y Combinator – hai “vườn ươm” công nghệ nổi tiếng ở Mountain View, California, bắt đầu thành lập năm 2014 – chuyên cung cấp tài trợ và tư vấn cho các start – up để đổi lấy cổ phần trong công ty. Y Combinator đầu tư 120.000$ cho mỗi startup, năm nay đã đầu tư vào Perlara; Còn IndieBio đầu tư 250.000$ cho mỗi start-up, đã tài trợ cho 42 công ty trong nhiều lĩnh vực. Quý đầu tiên của năm ngoài, các công ty công nghệ sinh học tại Hoa Kỳ và châu Âu được đầu tư 3,5 tỷ đô la – con số đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

“Hầu hết những người liều lĩnh mà tôi biết đều muốn làm toàn cầu trở nên đẹp đẽ hơn”, Dan Widmaier, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành Bolt Threads tại Emeryville, California, một công ty chuyên sử dụng kỹ thuật di truyền để sản xuất hàng dệt may, nói. Ông thành lập công ty năm 2010 sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ được ba ngày.

Con đường nghiên cứu thông thường đã trở nên ít hấp dẫn. Tính trung bình, các nhà khoa học trẻ tìm được tài trợ do NIH cấp (R01) – chỉ đủ mua bánh mỳ – và – bơ, đã ở tuổi 42. Khi Anitha Jayaprakash được tài trợ nghiên cứu tiến sĩ về di truyền học của Trường Icahn Y tại Sinai ở phố xá New York, năm 2014, cô thấy các nhà khoa học mọi chỗ bị mắc kẹt trong postdocs (nghiên cứu sau tiến sĩ). Nhiều người không có hy vọng tìm được việc làm trong khoa học – một hiện tượng mà Perlstein đã gọi là “hội chứng sau tiến sĩ” (postdocalypse) “Tôi rất buồn về không gian nghiên cứu” Jayaprakash nói. Vì vậy, cô thành lập Girihlet, một công ty di truyền ở Berkeley, California, và công ty của cô đã nhận được tài trợ từ IndieBio và các nhà đầu tư khác.

Alexander Lorestani cũng cảm thấy như vậy khi anh hoàn thành chương trình sau đại học về y tế, trở thành đồng sáng lập Geltor ở San Leandro, California. Anh và người đồng sáng lập, một người 29 tuổi, một người 30 tuổi, cảm thấy sẵn sàng phần mềm khoa học để phục vụ nhân loại. “Tôi không thể tưởng tượng được điều gì sẽ chờ đón tôi sau năm năm hay mười năm nữa, nhưng tôi nghĩ đó là công việc của đời tôi” Lorestani nói.

Khởi nghiệp chẳng cần là một con đường dễ dàng. Hầu hết các công ty công nghệ sinh học trẻ đều bị thất bại. Widmaier nói rằng ông không bao giờ mong ngóng Bolt Threads tăng 90 triệu đô và phát triển bền vững sau 6 năm thành lập. “Khi thành lập công ty, điều đáng quý nhất là bạn đã xây dựng nơi mà bạn sẽ đi làm mỗi ngày”, ông nói.

Nguồn: biomedia.vn

Bài viết Khởi nghiệp ngành công nghệ sinh học được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang