Kích hoạt WordPress Multisite

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Kích hoạt WordPress Multisite Với WordPress multisite bạn có thể thêm nhiều trang web như bạn muốn vào mạng (network) và chạy tất cả chúng chỉ từ một bảng điều khiển.

Giới thiệu

WordPress là một giải pháp tuyệt hảo chính vì nó làm cho chuyện chạy trang web của bạn trở nên đơn giản. Tuy nhiên nếu quản lý nhiều trang web, bạn sẽ cần phải lập lịch biểu về nội dung cho mọi thứ chúng, giữ cập nhật, trả lời nhận xét và nhiều phần khác nữa. Quả là biết bao công việc phải thực hành ngay cả đối với những người có nhiều kinh nghiệm về WordPress. Thật may mắn, WordPress cung cấp công cụ riêng để giúp bạn quản lý một số trang web 1 cách dễ dàng, nó được xem là Multisite. Và bạn có thể kích hoạt nó cho cả các trang web mới tạo hoặc đã sẵn có. Sau khi đã hoàn tất, với WordPress multisite bạn có thể thêm một số trang web như bạn mong muốn vào mạng (network) và chạy tất cả chúng chỉ còn một bảng điều khiển.

Trong bài chỉ dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu về WordPress Multisite là gì, khi nào sử dụng và lúc nào thì không. Sau đó, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách thiết lập nó cho các trang web Hostinger mới tạo và các trang đã sẵn có.

Bạn cần gì?

 • Một tài khoản hosting
 • Một bản cài đặt WordPress mới
 • Truy cập vào tài khoản FTP hoặc File Manager
 • Truy cập vào trang quản lý admin của WordPress

WordPress Multisite là gì?

WordPress Multisite

Multisite là một tính năng của WordPress cấp phép bạn tạo và quản lý nhiều trang web từ một bảng điều khiển duy nhất. Các trang web sẽ nằm cùng trong một network. Sau khi đã thiết lập Multisite, bạn có thể thêm nhiều trang web không trùng lặp vào network như ý bạn mong muốn.

Một số lý do rất hữu ích mà Multisite mang lại:

 • Bạn có thể làm tất cả từ một bảng điều khiển duy nhất : việc lưu trữ và ghi nhớ tài khoản cho nhiều trang web khác nhau có thể khiến bạn “đau đầu”. Với WordPress Multisite bạn chỉ cần ghi nhớ một tài khoản duy nhất mà thôi.
 • Bạn có thể đăng nội dung mới cho các website : Multisite cho phép bạn truy cập trình soạn thảo WordPress giống như bạn đã sử dụng và sử dụng nó để xuất bản nội dung mới cho bất kỳ trang nào của bạn.
 • Nó cho phép bạn quản lý themes/plugins trên toàn bộ network : admin của Multisite cũng đều có thể cấp phép các plugins hay themes nào được phép sử dụng trên network. Nếu có nhiều hơn một người cùng tham gia quản lý, bạn cũng có thể có thể đáp ứng rằng không thể có bất cứ cái gì được sử dụng trên network mà không phải qua sự phê duyệt của bạn.
 • Quản lý người dùng trên toàn network một cách hợp lý : bạn cũng đều có thể thêm người dùng mới vào network và thiết lập các roles riêng của họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không luôn phải truy cập từng website rinêg biệt để thi hành việc thêm người dùng và thiết lập roles.
 • Thực hiện cập nhật cho WordPress Multisite dễ dàng hơn lúc nào hết : admin của network sẽ được thể cập nhật phiên bản mới nhất cho toàn bộ các website trong network tương tụ như việc thực hiện cho một website.

Bên cạnh Multisite, có biết bao công cụ khác cấp phép bạn quản lý rất nhiều trang web WordPress. Ví dụ như ManageWP và MainWP. Sự khác biệt chính giữa Multisite và các nền tảng này là chúng cho phép bạn liên kết các trang web từ các máy server khác nhau. Trong thực tế, điều ấy có tức là bạn cũng đều có thể quản lý một mạng lưới các trang web từ mọi nơi trên thế giới.

Khi nào cần sử dụng WordPress Multisite (khi nào thì không)

Thông thường, nếu bạn cần quản lý nhiều trang website WordPress, Multisite sẽ là một chọn lựa hàng đầu cho bạn. Tuy nhiên, hãy lựa chọn các biện pháp cho các đòi hỏi cụ thể sau đây:

 • Bạn có một network các website cá nhân không cần sử dụng hosting riêng biệt : nếu bạn cảm thấy hài lòng với sharing hosting và bạn chạy nhiều website thì Muiltisite là một chọn lựa
 • Bạn cần quản lý website của khách hàng : nếu bạn có cung cấp thêm dịch vụ hosting cạnh bên thiết kế web thì bạn cũng có thể có thể cân nhắc thêm nó vào network của bạn. Điều này còn tùy thược vào mong muốn của khách hàng. Tốt đặc biệt là một website riêng biệt.
 • Bạn tạo một website phức tạp cần nhiều subfolder hoặc nhiều subdomain : WordPress Multisite cấp phép bạn thêm website mới vào network bằng subdomain hoặc subfolder. Đây thực thụ là một chọn lựa hoàn hảo cho việc này như blog và shop cùng chạy với nhau.

Multisite là một công cụ mạnh mẽ, nhưng nó không hoàn mỹ cho mọi tình huống. Ví dụ: nó không cấp phép các chủ sở hữu trang web cá nhân sử dụng bất kỳ plugins/themes nào họ muốn, điều này có tức là họ đang ở trong trạng thái bị quản lý bởi admin của network (trong trường hợp đây là bạn). Nếu những người làm việc trên network của bạn cần quyền truy cập đầy đủ vào các tính năng của WordPress, có lẽ họ nên chọn thiết lập các website riêng biệt.

Ngoài ra, tất cả những trang web trên network của bạn sẽ chia sẻ và một IP. Đây chẳng cần là vấn đề trong đa số các trường hợp, nhưng nếu bạn mong muốn có một địa chỉ duy nhất cho từng trang web của mình, WordPress Multisite sẽ không cần là chọn lựa thích hợp

Tại thời điểm này, bạn cũng đều có thể biết Multisite sẽ thích hợp với nhu cầu nào của bạn. Nếu bạn quan tâm, hãy đọc để tìm hiểu cách bắt đầu.

I. Cách kích hoạt WordPress Multisite cho website mới trên Hostinger

Multisite là một tính năng đã được tích hợp sẵn trong WordPress nhưng mặc định bị vô hiệu hóa. Điều này còn có tức là bạn chỉ cần kích hoạt nó để sử dụng, cũng đều có thể xong xuôi được coi tất cả website ngày nay và hoặc trang web mới. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tạo một thiết lập hoàn toàn trên website mới hơn là sử dụng một trang web hiện có.  Nếu vẫn chưa có web hosting, các bạn hãy đăng ký tại đây, hosting của Hostinger đã được tối ưu cho WordPress. Quá trình kích hoạt tựa như nhau trong cả 2 trường hợp, nhưng tùy chọn cũ cấp phép bạn chọn lựa giữa những việc sử dụng subdomain hoặc subdirectory cho các trang web. Chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện.

Bước 1: Cập nhật file wp-config.php

Truy cập vào tài khoản hosting của bạn, cũng có thể có thể dùng một trình FTP hoặc File Manager ở Control Panel.

Tìm file wp-config.php ở thư mục /public_html/, mở file này, tìm dòng /* That’s all, stop editing! Happy blogging. */ và bắt đầu thêm đoạn mã sau vào phía trước

 /* Multisite */ define( 'WP_ALLOW_MULTISITE', true ); 

Thật đơn giản, đây là đoạn mã chỉ thị cho WordPress biết rằng bạn mong muốn bật tính năng Multisite. Lưu lại file và thực hiện upload trở lại máy chủ.

Bước 2: Cấu hình cấu trúc Network

Truy cập vào trang quản trị của WordPress, byâ giờ bạn sẽ thấy một tab mới có tên Network Setup nằm ở mục Tools . Nếu bạn có bất kỳ plugins nào đang Active thì WordPress sẽ yêu cầu bạn Disable mọi thứ chúng trước khi tiếp tục. Thực hiện các đòi hỏi luôn phải có sau đó truy cập lại mục này bạn sẽ được đòi hỏi chọn tạo Network dựa theo subdomain hay subdirectory

Sudomain WordPress Multisite

Subdomain là những URL có dạng như blog.hostinger.vn, shop.hostinger.vn còn subdirectory thì sẽ được dạng hostinger.vn/blog, hostinger.vn/shop. Về nguyên tắc thì 2 dạng này tương tự nhau, bạn có thể chọn lựa để sử dụng tùy theo như cầu. Điền tiếp các mục đòi hỏi như Title, Admin email. Khi tất cả đã được thiết lập, bạn bấm Install để bắt đầu tiến trình.

Bước 3: Cập nhật lại file wp-config.php và .htaccess

Trước khi network của bạn cũng có thể có thể vận hành, bạn cần triển khai chỉnh thêm 1 vài thông số ở file wp-config.php và .htaccess. Tiến hành tìm file như thi hành ở bước đầu tiên, thêm các đoạn mã như sau

Kích hoạt WordPress multisite

wp-config.php : Thêm đoạn mã sau vào phía trên đoạn /* That’s all, stop editing! Happy blogging. */

 define('MULTISITE', true); define('SUBDOMAIN_INSTALL', false); define('DOMAIN_CURRENT_SITE', 'new-multisite-setup.dev'); define('PATH_CURRENT_SITE', '/'); define('SITE_ID_CURRENT_SITE', 1); define('BLOG_ID_CURRENT_SITE', 1); 

.htaccess: Xóa tất cả những nội dụng trong file và thay thế bằng đoạn mã sau

 RewriteEngine On RewriteBase / RewriteRule ^index.php$ - [L] # add a trailing slash to /wp-admin RewriteRule ^([_0-9a-zA-Z-]+/)?wp-admin$ $1wp-admin/ [R=301,L] RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} -f [OR] RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} -d RewriteRule ^ - [L] RewriteRule ^([_0-9a-zA-Z-]+/)?(wp-(content|admin|includes).*) $2 [L] RewriteRule ^([_0-9a-zA-Z-]+/)?(.*.php)$ $2 [L] RewriteRule . index.php [L] 

Lưu lại các files và mở lại trang quản lý admin của WordPress

Lưu ý: new-multisite-setup.dev sẽ được thay thế bằng tên miền chính xác của bạn.

Bước 4: Truy cập cài đặt Multisite

Bắt đầu truy cập cài đặt Network. Lúc này, khi mở trang quản trị admin của WordPress bạn sẽ thấy xuất hiện menu My Sites

  Truy cập vào wordpress multisite

 

Khi nhấn vào mục này, bạn sẽ có tùy chọn di chuyển giữa Network Admin và từng trang web riêng lẻ. Bạn cũng đều có thể sử dụng website đầu tiên như trước đây bởi vì nó là site đầu tiền trong Network.

Multisite chứa rất nhiều các tính năng mới mà bạn phải phải học hỏi trước lúc có thể sử dụng thành thạo, chúng tôi sẽ nhắc đến ở những bài viết sau. Hiện tại, chúng ta đang học cách để bước đầu tạo nên ột network dùng Multisite.

II. WordPress Multisite cho website đã được tạo sẵn trên Hostinger

Nếu bạn mong muốn kích hoạt Multisite cho website đã được tạo sẵn trên Hostinger, bạn cũng có thể thi hành hoàn toàn tương tự như trên. Tuy nhiên, bạn hãy chú trọng rằng nếu website bạn đã cài hơn 1 tháng thì WordPress sẽ không cho phép bạn lựa chon subdomain để cài đặt Multisite.

Tạo network wordpress multisite

 

Một yếu điểm khi kích hoạt Multisite trên website sẵn có là các thiết lập tùy chỉnh trong .htaccess sẽ được thay thế bởi cấu hình Multisite. Bạn cũng đều có thể backup sau đó tạo lại cho từng website.

Việc bật Multisite cho các cài đặt mới là một chọn lựa tốt được chúng tôi khuyên dùng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng thực hiện điều ấy nếu cũng đều có thể nhé.

III. 4 mẹo để bắt đầu với WordPress Multisite

Giờ đây, khi Multisite network hoạt động, bạn phải học cách sử dụng các tính năng chính của nó. Hãy bắt đầu bằng cách thêm các trang web mới vào network của bạn.

1. Thêm website vào Network

Nếu bạn đã làm theo phía dẫn của chúng tôi, đến bây giờ network của bạn sẽ được 1 trang web. Tuy nhiên, một trang web thì không tạo ra một network, do đấy chúng ta hãy thêm nữa một số trang website ngay bây giờ.

Đầu tiên, hãy vào Sites > Add New trong bảng quản trị admin, bạn sẽ thấy tùy chọn cấp phép cài đặt địa điểm website, tiêu đề (title), ngôn ngữ, email admin như sau:

thêm website vào wordpress multisite

Điền các thông số đòi hỏi và bấm Add Site để hoàn tất. Lúc này, bạn có thể tìm thấy website mới thêm ở mục Sites > All Sites

Thêm website vào network multisite

 

Tại đây, bạn sẽ có những tùy chọn truy cập để quản lý từng website biệt lập mà không cần phải nhập lại mật khẩu đăng nhập. Bạn cũng có thể có thể lặp lại các thao tác này để tạo thêm nhiều website khác như bạn mong muốn.

2. Quản lý các Themes/Plugins trên Network

Khi là network admin, chỉ mình bạn sẽ được quyền cài đặt và kích hoạt các plugins/themes. Quá trình thực hành giống như bạn thực hành trên một website wordpress thông thường ngoại trừ khi bạn kích hoạt một themes hay plugins nào đó thì nó sẽ có kích hoạt trên toàn bộ network của bạn.

Quản lý theme plugin trên network

 

Xin hãy lưu ý rằng, khi bạn kích hoạt plugins hay themes thì nó sẽ không tự động bật cho từng website thuộc network, bạn sẽ có tùy chọn để thi hành việc này. Bạn cũng cũng có thể có thể thực hành việc cập nhật WordPress, plugins, themes để đáp ứng tất cả các website luôn sử dụng phiên bản mới nhất từ nhà phát triển.

3. Thêm User mới vào Network

Mặc định, Multisite sẽ tắt chức năng đăng ký user trên mọi các website thuộc network. Bạn có thể tắt chức năng này hoặc thêm user mới vào từng website bằng cách thủ công.

Để thêm user mới vào Multisite network, bạn vào Users > Add New trong lúc oqr bảng quản trị Multisite. Màn hình tiếp theo bạn cần thêm vào username và email, bấm Add User để thi hành

Thêm user mới vào network

Từ bây giờ, user mới sẽ có quyền truy cập quản trị Multisite để giúp bạn quản lý nội dung. Bạn có thể gán quyền Super Admin cho bất cứ user nào để họ có quyền giống như bạn. Vào Users > All Users, bấm Edit ở user bạn mong muốn gán quyền và chọn mục Super Admin để thiết lập.

4. Cấu hình Network

Multisite đã sẵn sàng hoạt động, bạn sẽ chẳng cần thiết lập gì thêm nếu bạn không muốn. Nhưng bạn hãy nhìn qua mọi thứ các thiết lập của multisite bằng phương pháp vào Settings > Network Settings

Cấu hình network wordpress multisite

Kéo xuống bạn sẽ thấy tùy chọn cấp phép bật và tắt tính năng cho phép đăng ký user cũng như tùy chọn gửi email cho admin khi có user đăng ký tài khoản trên hệ thống.

Cấu hình network wordpress multisite

Gần dưới trang sẽ là tùy chọn giới hạn dung lượng upload cũng giống các dòng tập tin được nghĩ phép.

5. Cập nhật Network của WordPress Multisite

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, Multisite cấp phép bạn cập nhật phiên bản WordPress của mọi thứ các website 1 cách nhanh chóng và đồng bộ. Nếu có phiên bạn cập nhật mới, bạn sẽ nhận được thông báo ở màn hình chính của trang quản lý (tương tự như ở website riêng lẻ)

Để thực hành việc cập nhật, truy cập vào Dashboard > Upgrade Network, bấm chọn Upgrade Network để qui trình tự động cập nhật thực thi và hoàn tất.

Lời kết

WordPress Multisite là một công cụ hùng mạnh có thể giúp bạn quản lý một số trang web 1 cách dễ dàng, giúp bạn tinh giản nhiều nhiệm vụ luôn phải thực hiện. Mặc khác, nó giúp việc quản lý của bạn trở nên thuận lợi hơn từ một bảng điều khiển duy nhất.

Tóm lại, việc thực hành kích hoạt Multisite cho website WordPress cũ hay mới cài đặt như sau:

 1. Cập nhật wp-config.php
 2. Cài đặt cấu hình Network
 3. Cập nhật wp-config.php .htaccess
 4. Thực hiện cài đặt Multisite

Nếu bạn có gặp khó khăn hay có bất kể câu hỏi nào về WordPress Multiste hãy để lại comment bên dưới nhé.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Kích hoạt WordPress Multisite được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang