Kiểm tra tốc độ WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Kiểm tra tốc độ WordPress

Kiểm tra vận tốc WordPress và bức tốc website
Cài đặt WordPress thực thụ dễ dàng. Nhưng bạn mất bao nhiêu thời gian cho chuyện tối ưu. Không phải nhưng ai sở hữu website WordPress đều hiểu biết về kỹ thuật. Nhiều người sử dụng WordPress không biết HTML. Bạn có thể mua hosting từ nhà cung cấp uy tín nhưng có một vài thứ càng phải kiểm tra như vận tốc thực thi tối đa. Trong bài viết này mình không đi sâu vào việc tối ưu hoặc thiết lập plugin cache. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu các plugin có thể giúp bạn phân tích những yếu tố xẩy ra trong công đoạn chạy trang web và nó sẽ ảnh hưởng đến vận tốc của một website WordPress.

WordPress là một ứng dụng phức tạp. Nó thực thi nhiều đoạn mã và hook để hiển thị nội dung của trang. Việc cài đặt trực diện plugin cache phần nào sẽ cải thiện tốc độ nạp trang web của bạn, nhưng bạn nên biết rằng theme và plugin đã kích hoạt đang làm việc ra sao, chúng có thực thi tác vụ nặng không, đi sâu vào hoạt động của từng plugin/theme bạn cũng có thể tìm ra nguyên nhân để cải thiện tốc độ WordPress. Trước khi chúng ta học cách phân tích vấn đề, hãy nói đến những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ WordPress:

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của 1 website WordPress:

 1. Lỗi trong theme và plugins
 2. Code cũ chưa được tối ưu
 3. Số lần truy vấn vào CSDL
 4. Truy vấn nhiều file
 5. Server chậm

Hầu hết những hỗ trợ trong diễn đàn WordPress.org hỏi những vấn đề liên quan đến hoạt động của plugin như không hoạt động đúng. Plugin thường xẩy ra nhiều vấn đề. Không giống như theme trong WordPress, plugin chưa được kiểm tra cẩn mật bởi một nhóm nào. Chúng được sử dụng bởi từng người khác nhau, nhưng nó cũng sẽ được kiểm tra độ bảo mật, nhưng chất lượng thì không. Một khi được WordPress chấp thuận, người sử dụng có thể tải trực diện plugin mới hoặc bản cập nhật và bây giờ những người đang sử dụng WordPress có thể cài đặt hay cập nhật plugin trên trang web của họ. Một gợi ý khi bạn muốn kiểm tra plugin nào không hoạt động, biện pháp dễ dàng là vô hiệu hóa toàn bộ plugin sau đó kích hoạt lại tất cả.

Trước khi chúng ta phân tích, hãy phân biệt 2 điều sau:

 • Plug-ins đã cài đặt nhưng không kích hoạt sẽ không làm chậm hoặc ảnh hưởng đến website.
 • Có bao nhiêu plugins kích hoạt & bao nhiêu plugin cài đặt.

Phân tích tốc độ của WordPress

Chúng ta cần một số plugins và các dịch vụ ngoài để cũng đều có thể phân tích một website WordPress và vận tốc thực thi plugin. Đối với một vài người dùng VPS hoặc Dedicated Server sẽ có nhiều chọn lựa hơn như sử dụng dịch vụ trả phí New Relic. Dịch vụ này cho phép bạn đo đạc hiệu xuất của trang posts, categories, tags .. Trong bài viết này mình sẽ sử dụng plugins và công cụ miễn phí.

1. Cài đặt công cụ phân tích hiệu năng

 • Plugin: Theme-Check
 • Plugin: Log Deprecated Notices
 • Plugin: Debug Bar
 • Plugin: Debug Bar Cron
 • Plugin: P3 (Plugin Performance Profiler)

2. Sửa file wp-config.php

Kích hoạt debug bằng phương pháp mở file wp-config.php và thay đổi hằng WP_DEBUG=true cùng lúc cấp phép đọng lại truy vấn CSDL.

 /** * For developers: WordPress debugging mode. * * Change this to true to enable the display of notices during development. * It is strongly recommended that plugin and theme developers use WP_DEBUG * in their development environments. */ define('WP_DEBUG', true); define('SAVEQUERIES', true); 

Cấu hình trên cho phép chúng ta thấy mọi lỗi nếu xẩy ra và lấy thông tin về truy vấn database ở mỗi trang.

3. Kiểm tra lỗi trong Theme

Nếu theme của bạn có lỗi, trước lúc kích hoạt lỗi bạn sẽ không thấy lỗi được hiển thị khi truy cập trang web, nhưng sau khi kích hoạt theo dấu lỗi bạn sẽ thấy. Tuy nhiên đó chỉ là lỗi cảnh báo, nhưng sau đó bạn có thể kiểm tra theme dựa theo chỉ dẫn đánh giá theme bởi WordPress.

Nếu bạn có cài đặt plugin Theme Check, bạn sẽ thấy menu “Appearance > Theme Check”. Kích hoạt theme và nhấn vào nút “Check It!”. Kết quả nó sẽ cho bạn nhưng gợi ý chỉ tiêu của WordPress để bạn xem xét và sửa đổi.

4. Kiểm tra hàm Deprecated

Để có được hiệu xuất tốt, plugin và theme cần sử dụng mã mới từ WordPress Core. Plugin “Deprecated Calls” giúp bạn phát hiện đoạn code nào trong theme hay plugin có sử dụng các hàm không còn được bổ trợ (gọi là Deprecated) trong WordPress. Plugin cũng sẽ gợi ý những hàm tương ứng để bạn cập nhật lại code của mình đơn giản hơn. Để kiểm tra, bạn Truy cập vào Tools > Deprecated Calls.

5. Sử dụng Debug bar để biết tác vụ ngầm

Nếu bạn có đăng nhập vào quản trị trong trong lúc truy cập vào giao diện trang web, bạn sẽ thấy thanh Debug ở phía trên. Nhấn vào nó để hiển thị thông tin chi tiết hoạt động ở trang đó. Nó cho bạn biết số lần truy vấn CSDL.. Việc xóa widget, giảm số lượng bài viết hiển thị sẽ giúp bạn giảm số lần truy vấn và nạp trên server. Debug Bar cũng được dùng làm phân tích các template được dùng trong theme để hiển thị nội dung cho trang/bài viết và cũng cũng đều có thể kiểm tra rewrite rules.

6. Phân tích sự tương tác giữa các plugins

Để phân tích hoạt động của các plugins trên một site WordPress, chúng ta sử dụng plugin P3 profile. Nếu bạn đã cài nó, bạn sẽ vào menu Tools > P3 Plugin Profiler . Nhấn vào nút “Start scan” mầu xanh và chọn “Auto Scan” để kiểm tra tự động. Plugin sẽ load từng trang trên website và phân tích thời gian cần sử lý để chạy WordPress. Sau lúc kiểm tra đã hoàn tất, bạn sẽ thấy nút “View Results”. Nhấn vào nút để xem thống kê:

Sử dụng dữ liệu trong kết quả thống kê bạn cũng đều có thể hiểu và đối chiếu giữa các plugin về thời gian hoạt động.

Mẹo làm sao để cải thiện vận tốc WordPress

1. Sửa lỗi và tránh sử dụng hàm Deprecated

Sửa mọi lỗi mắc phải là nhân tố quan trọng để tối ưu website.

2. Giảm số lần truy vấn MySQL

Số lượng bài viết và số lượng hiện trên trang có ảnh hưởng đến thời gian tải trang. Hãy giảm số bài viết có thể, custom post type và widgets trên mỗi trang sẽ giảm được số lần truy vấn Database và ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của website.

3. Giảm con số kết nối HTTP

Sử dụng các công cụ như Pingdom hoặc GTmetrix, bạn có thể biết website của bạn nạp tải những gì. Kết hợp các icons và tối giản dung lượng những file ảnh cần thiết đến một file đơn (gọi là sprite), sau đó hiển thị từng ảnh sử dụng thuộc tính background-position trong CSS. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều file CSS, javascript thành một để giảm số lượt kết nối HTTP, điều ấy sẽ tăng thời gian nạp trang.

4. Sử dụng đồng bộ Script hoặc tải nội dung khi có thể

Nạp script dạng đồng bộ như mã Google Analystic hoặc nhưng script khác sẽ cấp phép website tải trước không cần đợi tải các file đó.

5. Hủy kích hoạt những plugin không dùng đến

Vô hiệu hóa các plugins không sử dụng cũng sẽ hỗ trợ cải thiện vận tốc website.

6. Sử dụng plugin Cache

Khi bạn đã sửa mọi lỗi và tối ưu website của mình, bước cuối cùng là sử dụng một plugin cache nội dung như WP Super Cache hoặc W3 Total Cache. Cá nhân mình thích W3 Total Cache, nhưng bạn nên thử cả 2 để chọn một chiếc phù hợp. Plugin có cung cấp các tùy chọn cho bạn tuy nhiên cách để tối ưu như gộp file css/javascript, cache db…

Nếu bạn có từng sử dụng những plugin tối ưu khác trên website của bạn, hãy đừng ngại chia sẻ với chúng tôi ở bình luận nhé. Nhớ rằng hãy luôn kiểm tra và sửa lỗi trong theme và plugin trước khi sử dụng mọi plugin cache.

Để nhận được bài viết mới vui lòng đăng ký kênh kiến thức WordPress từ A-Z ở Form bên dưới. Bạn cũng đều có thể nhận được sự trợ giúp trên Twitter và Facebook

Bài viết Kiểm tra tốc độ WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang