Kỳ lạ vùng đất đâm nhau đến chảy máu để tưới cho tốt đất (Phần 2)

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Kỳ lạ vùng đất đâm nhau đến chảy máu để tưới cho tốt đất (Phần 2)

Những chú ngựa khỏe nhất được dân làng chọn lựa tới lễ hội để tham dự trận đấu. 50 người đàn ông thiện chiến nhất, dũng cảm nhất đại diện cho từng đội, tay nhăm nhăm cây giáo, uy phong trên lưng ngựa, khí thế ngút trời, mang trong lòng niềm tin thắng cuộc cho dân làng và ước mong một mùa vụ tươi tốt.Vào đêm trước lễ hội Pasola , người Sumba tụ tập để tham gia pejura, trận đấu võ diễn ra bên bờ biển, dưới ánh trăng và tuyệt đối không được phép dùng đèn đuốc.Pejura được nghĩ là cách xử lý xung đột cũ giữa các bộ lạc đối lập. Nguyên tắc của trận đấu này là đánh bằng tay không, nhưng nhiều người tham gia gian lận bằng phương pháp giấu đá, sừng trâu, mảnh kính trong nắm đấm. Do đó, trong trận chiến Pejura ít nhiều người tham gia, cho dù cả người theo dõi cũng bị thương nặng.Sáng sớm ngày hội, pháp sư và đoàn tùy tùng sẽ ra bờ biển khấn cầu thần thánh theo nghi lễ Marapu, theo sau là đông đảo dân làng. Tại đây, họ hiến tế một con gà ác, rồi dùng tim gà để đoán đọc “thông điệp” của thánh liệu lễ hội Pasola có được phép triển khai hay không. Nếu mọi việc suôn sẻ, dân làng sẽ thi nhau ào xuống biển bắt sâu biển đem về khai hội. Thông thường, số lượng và màu sắc của sâu biển sẽ dự báo chất lượng của vụ mùa.Lễ hội Pasola trước kia từng sử dụng giáo mũi sắt hoặc dao, khiến nhiều người chết và bị thương trong số trận chiến. Hiện nay, người ta dùng giáo cùn hoặc giáo gỗ để tham chiến nhưng mức độ hiểm nguy vẫn còn cao. Vẫn có một số người bỏ mạng và nhiều người bị thương do giáo đâm trúng mắt hay các vị trí nguy hiểm trên cơ thể.Theo luật chơi, các chiến binh trong lễ hội Pasola chưa được phóng xả thân những người đã ngã ngựa, người đi dưới bãi cỏ, và đặc biệt nếu như bị phóng trúng vào người thì không được nuôi chí trả thù.Lễ hội thường kéo dài hàng tiếng và chỉ xong xuôi khi có 1 ai đã đổ máu. Bên nào có số người bị lao phóng trúng vào người nhiều hơn sẽ thua cuộc. Người Sumba tin rằng, máu của chiến binh rơi trong lễ hội là những giọt máu thiêng, tạo nên sự phồn sinh của đất mẹ và nếu không có máu tưới cho đất thì mùa màng sẽ thất bại.

Ky la vung dat dam nhau den chay mau de tuoi cho tot dat (Phan 2)

Những con ngựa khỏe nhất được dân làng lựa chọn tới lễ hội để tham dự trận đấu. 50 người đàn ông thiện chiến nhất, dũng cảm nhất đại diện cho mỗi đội, tay lăm lăm cây giáo, oai phong trên lưng ngựa, khí thế ngút trời, mang trong lòng niềm tin chiến thắng cho dân làng và ước mong một mùa màng tươi tốt.

Ky la vung dat dam nhau den chay mau de tuoi cho tot dat (Phan 2)-Hinh-2

Vào đêm trước lễ hội Pasola , người Sumba tụ tập để tham gia pejura, trận đấu võ diễn ra bên bờ biển, dưới ánh trăng và tuyệt đối không được phép dùng đèn đuốc.

Ky la vung dat dam nhau den chay mau de tuoi cho tot dat (Phan 2)-Hinh-3

Pejura được coi là cách giải quyết xung đột cũ giữa các bộ lạc đối lập. Nguyên tắc của trận đấu đây là đánh bằng tay không, nhưng nhiều người tham gia gian lận bằng phương pháp giấu đá, sừng trâu, mảnh kính trong nắm đấm. Do đó, trong cuộc chiến Pejura không ít người tham gia, thậm chí cả khán giả cũng bị thương nặng.

Ky la vung dat dam nhau den chay mau de tuoi cho tot dat (Phan 2)-Hinh-4

Sáng sớm ngày hội, pháp sư và đoàn tùy tùng sẽ ra bờ biển khấn cầu thần thánh theo lễ nghi Marapu, theo sau là đông đảo dân làng. Tại đây, họ hiến tế một con gà ác, rồi dùng tim gà để đoán đọc “thông điệp” của thánh liệu lễ hội Pasola có được phép tiến hành hay không. Nếu mọi việc suôn sẻ, dân làng sẽ thi nhau ào xuống biển bắt sâu biển đem về khai hội. Thông thường, số lượng và màu sắc của sâu biển sẽ dự đoán chất lượng của vụ mùa.

Ky la vung dat dam nhau den chay mau de tuoi cho tot dat (Phan 2)-Hinh-5

Lễ hội Pasola trước kia từng sử dụng giáo mũi sắt hoặc dao, khiến nhiều người chết và bị thương trong số trận chiến. Hiện nay, người ta dùng giáo cùn hoặc giáo gỗ để tham chiến nhưng chừng độ nguy hiểm vẫn còn cao. Vẫn có người bỏ mạng và nhiều người bị thương do giáo đâm trúng mắt hay các địa thế hiểm nguy trên cơ thể.

Ky la vung dat dam nhau den chay mau de tuoi cho tot dat (Phan 2)-Hinh-6

Theo luật chơi, các chiến binh trong lễ hội Pasola chưa được phóng lao vào những người đã ngã ngựa, người đi dưới bãi cỏ, và đặc biệt nếu như bị phóng trúng vào người thì không được nuôi chí trả thù.

Ky la vung dat dam nhau den chay mau de tuoi cho tot dat (Phan 2)-Hinh-7

Lễ hội thường nối dài hàng tiếng và chỉ kết thúc khi có một ai kia đã đổ máu. Bên nào có số người bị lao phóng trúng vào người nhiều hơn sẽ thua cuộc. Người Sumba tin rằng, máu của chiến binh rơi trong lễ hội là những giọt máu thiêng, tạo ra sự phồn sinh của đất mẹ và nếu không có máu tưới cho đất thì vụ mùa sẽ thất bại.

Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Kỳ lạ vùng đất đâm nhau đến chảy máu để tưới cho tốt đất (Phần 2) được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang