Làm thế nào để backup WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để backup WordPress Tầm quan trọng của backup cũng như đề xuất các phương pháp/công cụ giúp bạn tạo backup wordpress hoàn chỉnh cho website của mình.

Giới Thiệu

Thật là tuyệt hảo nếu bạn luôn có một kế hoạch backup wordpress dự phòng – một kế hoạch B khi website gặp sự cố bất ngờ. Bạn sẽ cảm nhận thấy thật yên lòng vì sẽ không có vấn đề gì xảy ra do bạn đã có bản backup để thực hiện được thể phục hồi lại ngay website mà không gặp phải vấn đề gì quá lớn.

Nếu bạn đã từng mắc phải trường hợp để mất dữ liệu website bạn sẽ biết rằng cảm giác rất khó chịu này. Các sự cố ngoài mong đợi như bị hacker xâm nhập, bạn hoặc người quản trị khác lỡ tay xóa nhầm dữ liệu, máy server gặp sự cố, … cũng đều có thể làm hỏng website. Các bản backup sẽ giúp bạn khôi phục lại tránh tổn thất đến mức thấp nhất 

Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của backup cũng giống đề xuất các phương pháp/công cụ giúp bạn tạo backup hoàn tất cho website của mình.

Bạn cần gì?

  • Truy cập vào Hostinger Control Panel
  • Truy cập vào tài khoản FTP
  • Truy cập vào trang quản lý admin của WordPress

Backup WordPress là gì?

Backup WordPress là một bản sao lưu toàn bộ mọi thứ các files/folders, media cũng giống toàn bộ database của website bạn. 

Tại sao lại cần Backup

Lý do tại đây cực kỳ đơn giản. Chúng tôi sẽ nêu ra một số nguyên do được tổng hợp lại từ những người quản lý các trang web, các webmaster,…

Tránh những căng thẳng quá mức

Khi bị hacker tấn công website và chèn các mã độc hoặc xóa mất các dữ liệu sẽ làm cho website ngừng hoạt động và ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Lúc này, hầu hết các webhost sẽ đóng cửa các trang web bị ảnh hưởng. Bây giờ, việc phục hồi các website trở nên khó khăn nếu mà không có các bản backup WordPress tốt, nó sẽ làm bạn bị stress.

Tránh mất thời gian

Khôi phục lại hoạt động của trang web sau khi bị hack hoặc bị chèn mã độc sẽ (xóa các plugins bị nhiễm hoặc phục hồi các files bị hỏng) sẽ tốn biết bao thời gian nếu host không hỗ trợ. Và thật là tồi tàn hơn nữa nếu bạn không lưu trữ bản backup WordPress nào cho riêng mình vì hacker cũng có thể gây ảnh hưởng đến các bản backup trên server. Việc tạo backup chỉ mất vài phút.

Tránh mất doanh thu

Thời gian là tiền bạc, điều này rất đúng bởi vì mỗi giây khi website bị sập thì bạn sẽ bị mất phần doanh số hàng ngày trong thời gian này. Và nếu khi website bị mất và phải xây dựng lại từ đầu thì lại càng tốn thêm chi phí.

[quote]Bạn chẳng những mất tiền cho từng cú click, bây giờ cần phải được kiểm soát. Bạn cũng mất cơ hội bán hàng và mất thêm khách hàng. Rồi sau đó bạn cần thanh toán cho sự không hiệu quả của chuyên viên vì họ phải chờ để website khôi phục mà không làm gì. Được viết trên: The Website Downtime Survival Guide – Kissmetrics [/quote]

Tránh làm giảm độ tin cậy website

Nhận diện thương hiệu là tất cả, cũng như nội dung website. Khi website bị sập thì các khách hàng sẽ cảm nhận ra thật khó chịu, nếu vấn đề này xảy ra đều đều thì họ sẽ quay lưng lại với bạn. Hãy nắm giữ khách hàng bằng dùng thử thực tiễn của họ với website bạn. 

Pro Tip : Nếu bạn có một host tốt, bạn cũng có thể tránh những lần downtime liên quan đến server. Và nếu bạn có giải pháp backup WordPress tốt, bạn cũng có thể có thể tránh downtime từ một site hỏng một cách hiệu quả.

Sự nhức mỏi khi khôi phục website mà backup không đầy đủ

Có thể bạn rất cẩn thận, nhưng có những việc không tính trước được như bệnh tất hoặc cái chết. Có những buổi lễ lớn trong đời vô tình xảy ra sẽ khiến bạn quên gia hạn tên miền hoặc hosting đúng thời điểm. Kết quả là nhà cung cấp có thể xóa site của bạn.

Khi bạn trở lại làm việc, bạn sẽ nhức mỏi đương đầu với chuyện dựng site lại từ đầu. Nếu bạn có backup WordPress được lưu đâu đó, bạn sẽ không phải lặn ngụp trong Cỗ máy lưu trữ để cứu dữ liệu, và không phải chỉ đơn giản như là copy – paste. Tóm lại, bạn phải copy -paste văn bản, lấy hình mới, format lại bài post và chỉnh sửa lại link một lần nữa. Hãy thử nghĩ các công việc thủ công này có thể khiến bạn phát điên dễ đến mực nào. Hơn nữa Wayback Machine cũng không index toàn bộ dữ liệu của bạn.

Điều này còn có ý nghĩa gì với bạn không?

Hầu hết thời gian của bạn sẽ tập trung vào công việc, bạn cũng đều có thể xây dựng lại website trong vài ba tháng nhưng sẽ có 1 số tác động tiệu cực tới điểm SEO và cả con số truy cập đến trang web của bạn. Nếu bạn có 1 bản backup, bạn chỉ việc mua tên miền, hosting và phục hồi lại hoạt động một cách mau chóng

Bây giờ bạn đã biết Backup WordPress là gì và tại sao bạn lại cần đến nó. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm ra sao để xong xuôi được các bản backup WordPress đầy đủ. 

Cách 1: Tạo backup WordPress website bằng hPanel (Hostinger Control Panel)

Bạn có thể chọn cách backup theo ý bạn, hầu hết các nhà sản xuất hosting hiện nay đều bổ trợ vấn đề này và Hostinger cũng vậy.

Xin lưu ý: khi tạo bản backup, bạn hãy giữ thói quen lưu giữ ở không ít chỗ khác nhau như trên PC, các dịch vụ đám mây Dropbox, Google Drive, Box,…và đừng quên ghi lại các ký hiệu để bạn dễ dàng nhận thấy sau này.

Thực hiện tạo backup cho website WordPress của bạn ở Hostinger Control Panel

Đăng nhập vào https://cpanel.hostinger.vn, chọn mục Quản lý ở hosting cần backup.

Di chuyển đến và chọn vào Backups

backup wordpress bằng hpanel

Tại đây bạn sẽ thấy một bản kê các backup hiện có trên server tương ứng với những loại là MySQL Database và Website Files với ngày tháng mà backup được tạo. Server sẻ chỉ lưu giữ một bảng backup mới nhất cho toàn bộ các tập tin trên website của bạn (Website Files) và 2 bảng backup cho database (database cũ hơn sẽ được tiền tố older_).

Bạn cũng đều có thể tài về các backup sẵn có để lưu giữ cá nhân hoặc bấm vào “ Tạo Backup mới ” để hệ thống thực hành tạo lại bản backup hiện tại của website cho bạn.

tải backup wordpress

Tạo backup với Hostinger thật dễ dàng phải không bạn?! Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu phương pháp khác nhé.

Cách 2: Tạo backup WordPress thông qua FTP và phpMyAdmin

Ở cách này, bạn sẽ dùng trình FTP để truy cập vào tài khoản hosting và tải về toàn bộ các tập tin của WordPress. Thông thường, khi bạn cài wordpress ở địa điểm dạng như http://domain.com thì những files của wordpress sẽ nằm ở thư mục gốc của tài khoản, thường là public_html hoặc /home . Nếu bạn cài ở một thư mục dạng như http://domain.com/blog thì thư mục wordpress chính là blog.

Thư mục của WordPress sẽ chứa các sub-folders như wp-admin , wp-includes, wp-content và các file càng phải có để wordpress cũng đều có thể thực thi.

Bạn sẽ cần tải về mọi thứ các mục này cùng lúc với database của website.

1. Tải về thông qua FTP

Đầu tiên hãy tải về và cài đặt FileZilla (bạn cũng có thể có thể dùng bất kể chương trình kết nối FTP nào mà bạn thích), sau đó điền các thông số để kết nối FTP đến tài khoản hosting của bạn (Bạn cũng có thể xem mục Thông tin chi tiết ở Control Panel để thấy được các thông tin này)

FTP Host : địa chỉ host (ví dụ như: ftp.hostinger-tutorials.com)

Username : tên đăng nhập FTP của bạn

Password : mật khẩu hosting hay mật khẩu FTP của bạn

Port : 21 (mặc định)

Khi đăng nhập thành đạt sẽ có màn hình giống như sau:

filezilla backup wordpress

Hãy tạo một Folder trên máy tính của bạn để chưa các files tải về. Ở Remote SIte, bấm Ctrl + A để chọn mọi thứ các files của WordPress và bấm chọn Download ở menu chuột trái đế tiến hành.

how to backup WordPress ftp second screen

Tiến trình download sẽ giống như hình sau:

how to backup WordPress cpanel third screen

Bạn hãy chờ để FileZilla thực hành download. Nó sẽ thực hiện đến lúc nào tải toàn bộ các tập tin trên host của bạn về máy cá nhân. Thời gian hoàn thành nhanh hay chậm phục thuộc vào con số cũng giống kích thước các tập tin mà bạn đã tải lên. Trong lúc chờ đợi, chúng ta hãy thực hành việc backup database nhé.

2. Backup database bằng phpMyAdmin

Việc này thực hành dễ dàng thông qua mục phpMyAdmin trong mục Quản lý ở Control Panel phần  Databases

làm thế nào để backup WordPress bằng phpmyadmin

Ở Hostinger, bạn sẽ thấy danh sách database:

phpMyAdmin list of databases

Sau khi chọn database, bạn sẽ cần điền thông tin đăng nhập của database vì Hostinger cần nhập thông tin này để đáp ứng an toàn, không giống như các hãng sản xuất khác là lúc click vào phpmyadmin sẽ vào ngay database

phpMyAdmin login

Khi đã đăng nhập vào giao diện phpMyAdmin, chọn database ngày nay ở góc trái và tiếp tục chọn vào menu Export như hình sau:

backup wordpress bằng phpmyadmin

Ở phần Format, bạn hãy chọn SQL và để các tùy chọn khác mặc định rồi bấm Go để thực hiện; chọn đường dẫn để đọng lại file và chờ để trình duyệt tải về toàn bộ tập tin database có đuôi .sql

Lưu ý:  Bạn cần xem và ghi nhớ chính xác tên database của WordPress, có thể mở file wp-config.php để coi lại nếu bạn phải sự chính xác. Nó nằm ở dòng sau:

   define('DB_NAME', 'your_database_name');   

Hãy giữ backup định kỳ tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của website bạn. Nếu bạn có thay đổi về theme, cài thêm plugins hoặc đăng nhiều bài viết hãy thi hành backup đều đều hơn để đáp ứng an toàn.

Cách 3: Sử dụng WordPress Backup Plugins

Các plugins có tính năng tạo backup cho WordPress sẽ thi hành tự động mọi công việc. Các này sẽ dẽ dàng hơn cho các người mới bắt đầu vì chỉ cần vài thao tác chuột là tất cả sẽ có hoàn thành.

Bạn sẽ không cần đăng nhập vào tài khoản hosting, Control Panel, phpMyAdmin, FTP. Tất cả tất cả sẽ được thi hành qua trang quản lý Admin của WordPress.

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số plugins tiểu biểu như sau để bạn tham khảo và chọn lựa cái phù phù hợp với bạn nhất để sử dụng.

1. BackWPup

BackWup Plugin

Với hơn 600000+ lượt cài đặt, plugins BackWPup bổ trợ bạn lập lịch backup, hỗ trợ sửa chữa và tối ưu hóa database, phục hồi trong một click,…Đặc biệt, plugins này tận gốc miễn phí.

[quote]Chúng tôi đã sử dụng BackWPup hơn 1 năm cho một site nhỏ bán sản phẩm trên mạng. Nó đã hoạt động bình thường tuy vậy gần đây thì bị lỗi (có thể do tăng trưởng lới, – chúng tôi post 15-20 bài mỗi tháng) nhưng phiên bản MIỄN PHÍ đã giúp chúng tôi cho site tái khởi động thành công – jeremyjjmail [/quote]

2. VaultPress

VaultPress plugin

Một plugins miễn phí từ nhà phát triển Automattic của WordPress, hỗ trợ backup thời gian thực bài viết, comment, thiết lập hệ thống, các tập tin media,…Với VaultPress, bạn được bảo quản ngăn chặn tin tặc, phần mềm độc hại, thiệt hại do tai nạn và sự cố cúp máy chủ.

[quote]whew, tạ ơn @vaultpress với 1 click khôi phục. phải dùng nó ngay hôm nay. thật dễ. 10000% đáng giá – grechen [/quote]

3. UpdraftPlus

backup wordpress bằng plugin UpdraftPlus

Một plugins miễn phí với trên 1 triệu lượt cài đặt và sử dụng trong cộng đông WordPress. Hỗ trợ backup và phục hồi toàn bộ website một cách đơn giản và nhanh chóng. Cho phép thi hành lưu các files backup lên Dropbox, Google Drive, Amazon S3, Rackspace Cloud, DreamObjects, FTP, Openstack Swift, Updraft Vault và email. Phiên bản trả phí cũng hỗ trợ cho Microsoft OneDrive, Microsoft Azure, Google Cloud Storage, Backblaze B2, SFTP, SCP và WebDAV.

4. BackupBuddy

BackupBuddy plugin

Một plugins trả phí hỗ trợ hầu như mọi thứ các tính năng cấp cao nhất về backup dữ liệu. Tất cả những thao tác đều được thực hành dễ dàng như lập lịch biểu backup, lưu trữ trên các dịch vụ như Dropbox, Google Drive, Amazon S3,…

[quote]BackupBuddy là plugin đầu tiên tôi cài trên mỗi site WordPress. Nó là plugin “phải có” của tôi, không phải bàn cãi. — Lisa Sabin-Wilson, Tác giả của WordPress for Dummies[/quote]

Tài nguyên có ích khác

Nếu muốn học thêm, bạn có thể nhìn qua các bài viết liên quan sau::

  • Restore Your MySQL Database From a Backup Using phpMyAdmin
  • Làm ra sao để backup emails 
  • WordPress Codex Backups

Lời kết

Một biện pháp sao lưu đáng tin cậy luôn là một việc mà mọi thứ các nhà quản lý hay phát triển website đều mong muốn. Nó sẽ hỗ trợ bạn biết bao trong việc vận hành website, đảo bảo an toàn dữ liệu và bạn sẽ không phải lo âu nếu như mắc phải sự cố ngoài mong đợi.

Qua bài chỉ dẫn này, nếu bạn có website mà chưa một lần nghĩa tới việc backup dữ liệu thì bạn sẽ hiểu rõ được tầm qua trọng của việc này. Việc cài đặt mới đầu không tốn quá độ thời gian nhưng sẽ giúp ít rất nhiều nếu chẳng may có sự cố xảy xa.

Hãy là một người quản lý web thông minh, bắt đầu chọn lựa giải pháp backup phù hợp nhất với bạn ngay từ bây giờ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về backup wordpress hãy để lại comment nhé!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để backup WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang