Làm thế nào để chèn code Google Analytics vào WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để chèn code Google Analytics vào WordPress Bài hướng dẫn này sẽ chỉ bạn cách đăng ký và chèn code Google Analytics vào WordPress website của bạn.

Giới thiệu

Nếu bạn muốn website thành công, điều tối quan trọng là bạn nên biết khách hàng của mình muốn gì từ website của bạn. Cách tốt nhất để làm việc đây là phân tích truy cập. Google Analytics cũng có thể có thể tận gốc làm được việc này. Bằng cách phân tích thống kê, bạn cũng có thể lên kế hoạch và tạo nội dung tốt hơn cho người đọc của bạn. Bài chỉ dẫn này sẽ chỉ bạn cách đăng ký và chèn code Google Analytics vào WordPress website của bạn.

Tại sao bạn phải chèn code Google Analytics vào WordPress?

Mọi việc sẽ thật dễ dàng nếu bạn biết người sử dụng muốn gì từ bạn, website của bạn, và dịch vụ của bạn, phải không? Chỉ có 1 phương pháp để khiến người truy cập dành nhiều thời gian vào website của bạn hơn là cung cấp cho họ thứ họ cần. Đây chính xác là những gì mà Google Analytics có thể thực hiện được và nó hoàn toàn miễn phí! Sau đây là một vài nguyên do chúng tôi khuyên bạn nên chèn code Google Analytics vào WordPress và nhận biết vì sao mọi blog WordPress đều có nó:

 1. GIúp bạn xác định hành vi của người dùng.  Vâng, bạn có thể theo dấu thành vi của khách truy cập bằng Google Analytics. Bạn cũng đều có thể dễ dàng xem trang nào được view nhiều nhất, trang nào có hiệu năng cao nhất, cũng giống xác định trang nào mà khiến khách truy cập của bạn thoát khỏi ngay cả xem và nhiều hơn thế nữa. Nó còn cũng có thể giúp bạn tối ưu website hơn nữa. Nếu một bài blog post đạt nhiều lượt xem hơn bình thường, bạn có thể viết nhiều hơn nữa về cùng chủ đề để thu hút thêm lượt truy cập.
 2. GIúp bạn phân tích thời điểm truy cập cao. Bạn cũng có thể dễ dàng xác định giờ nào đạt lượng traffic cao nhất. Nếu đa số người sử dụng active vào buối tối, rõ rệt để hoàn thành được thêm nhiều lượt views, bạn nên lựa chọn thời điểm bài post được xuất bản vào ban đêm.
 3. GIúp bạn khám phá những tin hậm hực quan trọng. Google Analytics còn cũng đều có thể cung cấp các thông tin nhỏ nhất – từ địa thế địa lý của bất kỳ người dùng nào tới ngôn ngữ của họ, trình duyệt họ dùng, độ phẩn giải. Và vì vậy, giúp bạn hiểu Audience của bạn nhiều hơn.

Mặc dù cũng có thể có nhiều công cụ phân tích web khác bạn cũng đều có thể dùng, Google Analytics cung cấp nhiều tính năng độc quyền hơn. Hãy xem ngay qua một số tính năng của nó:

 1. Tạo báo cáo khách hàng dễ dàng. Cách tốt nhất để phân tích hành vi của người dùng là dựa vào thực tiễn và số liệu. Việc này còn cũng có thể có thể đơn giản xong xuôi được bằng phương pháp tạo báo cáo với một giao diện dễ hiểu. Bạn có thể thêm 1 số parameters và metrics để tạo một bản báo cáo chất lượng.
 2. Tạo Custom Alerts. Đây là một tính năng tuyệt vời của Google Analytics mà bạn cũng có thể có thể gửi một thông báo tùy ý dưới dạng text hoặc email mỗi khi có sự gia tăng đột biến hoặc giảm đột ngột trong tỉ lệ bounce rate. Vì vậy bạn chẳng luôn phải luôn chú ý tới dashboard để thấy những thay đổi quan trọng.
 3. Tích hợp console tìm kiếm.  Luôn để mắt tới các thống kê của SEO là việc tối quan trọng cần làm. Search Console là một công cụ có thể cung cấp các thông tin liên quan đến việc tối ưu tìm kiếm. Tích hợp Search Console vào trong Goolge Analytics sẽ giúp bạn dễ truy xuất thông tin hơn và mau chóng phân tích hơn.

Chỉ một số tính năng của Google Analytics như vậy đã giúp bạn quản lý toàn bộ tiến trình của WordPress website một cách thật dễ dàng!

Google Analytics hoạt động như ra sao?

Có thể bạn cho rằng Google Analytics thật tuyệt. Nhưng làm ra sao nó làm được điều đó? Chúng tôi biết là sẽ thật hữu ích nếu bạn có kiến thức cơ bản về phần mềm này sẽ giúp bạn hiểu nó hơn, và tận dụng ưu điểm của nó nhiều hơn. Cơ bản, Google Analytics bao gồm:

 1. JavaScript code  Khi một người sử dụng truy cập vào website của bạn, JavaScript code sẽ có thực thi để thu thập mọi thứ thông tin về website, thông tin về người truy cập như loại trình duyệt, hệ điều hành, và độ phân giả màn hình, …
 2. Data collection service  Khi mọi thứ thông tin này đã được thu thập bởi code JavaScript, nó sẽ được gửi tới Google servers để xử lý dưới dạng một package nhỏ được xem là hits. Những hits này được gửi mỗi lần người truy cập mở website của bạn.
 3. Data processing  Trong qui trình xử lý dữ liệu, Google Analytics servers sẽ chuyển dữ liệu thô thành thông tin có ích của người dùng. Ví dụ, phân loại visitors dựa theo vùng địa lý của họ, ngôn ngữ, độ phân giải màn hình, loại thiết bị và nhiều nữa.

Đó là cách nó hoạt động. Có vẻ như rất đơn giản nhưng có rất nhiều hàm được chạy bên dưới và các lệnh được thực thi đằng sau.

Chúng tôi kỳ vọng việc này sẽ giúp bạn có quyết định chèn code Google Analytics vào WordPress của bạn. Sau này là bài hướng dẫn sẽ giúp bạn thêm Goolge Analytic vào website WordPress của bạn.

Bạn cần gì

Trước khi bắt đầu, bạn phải chuẩn bị:

 • Truy cập vào Dashboard của WordPress

Bước 1 – Tạo tài khoản Google Analytics

Việc đầu tiên bạn phải làm là tạo một tài khoản Google Analytics và lấy mã tracking. Các bước bên dưới sẽ chỉ cho bạn việc làm thế nào để đăng ký Goolge Analytics:

 1. Bắt đầu bằng cách truy cập vào trang chủ Google Analytics. Nhấn vào nút Sign In , được đặt ở trang đầu và chọn Google Analytics .
 2. Bạn sẽ có chuyển hướng tới trang Login. Điền địa chỉ email của Google của bạn và nhấn nút Next . Nếu bạn không có tài khoản Google, tạo một chiếc bằng phương pháp nhấn nút Create Account . Google Analytics Login Form
 3. Trên trang tiếp theo, điền mật khẩu của bạn và nhấn nút Sign In . Google Analytics Sing In Button
 4. Nhấn nút Sign Up  để tiếp tục. Google Analytics Sing Up
 5. Để tạo tài khoản mới, bạn phải điền các thông tin sau:
  1. Account Name .
  2. Website Name .
  3. Website URL .
  4. Industry Category .
  5. Reporting Time Zone .

Google Analytics Create New Account

Điền tất cả dữ liệu cần thiết và nhấn nút Get Tracking ID  ( 6 ). Trên trang tiếp theo, bạn sẽ có hỏi để chấp thuận Terms of Service, nhấn I Accept  ở đây.

Có vậy thôi! Bạn đã hình thành công tài khoản Google Analytics. Trên trang tiếp theo, bạn sẽ thấy tracking code của Google Analytics Universal:

This JavaScript code này tương ứng với tất cả websites.  Chỉ có ID tracking ( UA-00000000-1 ) là duy nhất. Bạn sẽ thấy mã của bạn trên cùng một trang. Tracking ID bắt đầu với UA , viết tắt của Universal Analytics, bộ số đầu tiên là mã tài khoản ( 00000000 ) và số cuối cùng đại diện cho Google Analytics property ID ( 1 ).

Bước 2 – Chèn code Google Analytics vào WordPress

Có nhiều cách để chèn code Google Analytics vào WordPress: sử dụng plugin, chèn script tracking trực diện vào header.php  hoặc tạo một actions trong file functions.php .

Cách 1 – Dùng Plugin

Nếu bạn không quen với cấu trúc file WordPress và PHP, chúng tôi khuyên bạn sử dụng phương thức Plugin. Một trong những plugin tốt nhất để chèn code google analytics vào WordPress là Analytics Code Integration . Plugin này sẽ chèn Universal Analytics tracking code tự động – bạn chỉ cần điền tracking ID.

Các bước sau sẽ hướng dẫn bạn làm thể nào để cài plugin và chèn Google Analytics tracking ID:

 1. Đăng nhập vào Dashboard WordPress và cài đặt plugin Google Analytics . Xem bài chỉ dẫn này, nếu bạn không chắc làm thế nào để cài plugins mới lên WordPress.
 2. Khi quá trình cài đặt đã hoàn tất, chuyển hướng tới section Settings  và click vào Google Analytics Code .
 3. Dán code ở đó và click vào nút Save . WordPress Google Analytics Add to WordPress
 4. Như vậy là xong, mã tracking đã được cài thành đạt vào blog WordPress.

Hãy lưu ý là có thể sẽ mất từ 12-24 giờ để Google Analytics cập nhật và bắt đầu hiển thị kết quả đầu tiên. Sau đó, số liệu thông kế của người truy cập sẽ được cung cấp tại tab Google Analytics.

Google Analytics Reporting Tab

Cách 2 – Chèn mã vào header.php

Như đã nói, có nhiều phương pháp để thêm mã Google Analytics vào blog WordPress. Ví dụ, mã có thể được chèn vào file header.php   của theme Web sửa máy tính ITS:

 1. Truy cập vào khu vực quản trị WordPress và tới mục Appearance  -> Editor .
 2. Mở header.php  để chỉnh sửa.
 3. Chèn Tracking Code Analytics code bạn đã thu thập ở Bước 1  trước khi đó tag  vàn nhấn nút Update File . Google Analytics Code Inserted in header.php

Ghi chú: Analytics code chỉ được thêm vô theme hiện hành. Bạn sẽ phải chèn lại lần nữa nếu bạn đổi theme.

Cách  3 – Tạo Funciton mới từ file functions.php

Cách này yêu cầu bạn có kiến thức cơ bản về lập trình và chúng tôi chỉ khuyên bạn dùng nó khi bạn biết chắc mình đang làm gì. Hơn nữa, chúng mình cũng khuyên bạn cần backup file functions.php  hoặc thậm chí là cả site WordPress trước lúc bắt đầu:

 1. Trong trang dashboard của WordPress, chuyển hướng tới section Appearance  – > Editor .
 2. Chọn functions.php  từ danh ách file bên phải.
 3. Code snippet bên dưới sẽ tạo một function mới và chèn Analytics tracking vào trước tag đóng  trong WordPress site của bạn. Dán mã này vào dòng cuối cùng của file functions.php , hãy chắc rằng bạn đã đổi tracking ID
 add_action('wp_head','my_analytics', 20);     function my_analytics() { ?>  <?php } 
 1. Lưu thay đổi bạn đã thực hiện và bấm vào nút  Update File . Google Analytics Added Code in functions.php

Ghi chú: code này sẽ có chèn vào theme hiện hành. Nếu bạn đổi theme, bạn sẽ phải chèn lại code lần nữa.

Kết luận

Không càng phải nói, Google Analytics là rất quan trọng với website WordPress của bạn, vì nó sẽ giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn. Bằng cách hoàn chỉnh bài hướng dẫn này, bạn đã học cách  làm ra sao để đăng ký tài khoản Google Analytics và 3 cách không giống nhau để chèn code Google Analytics vào WordPress blog của bạn.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để chèn code Google Analytics vào WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang