Làm thế nào để đổi tên WordPress username (3 cách)

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để đổi tên WordPress username (3 cách) Việc thay đổi username trong WordPress cũng khá đơn giản, tuy nhiên WordPress không có sẵn chức năng này. Bài viết của chúng tôi chỉ bạn 3 cách khách nhau để đổi tên WordPress: plugin Username Changer, chỉnh sửa trực tiếp trong database, và tạo tài khoản mới nhưng gán toàn bộ nội dung cũ sang.

Đổi tên WordPress user chẳng cần là vấn đề lớn. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy vài nền tảng không có cách thức tiện dụng để thay tên username. Với WordPress, có 1 vài phương pháp để làm vấn đề này mà không ảnh hưởng đến website. Chúng tôi sẽ chỉ bạn từng bước.

Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ dẫn 3 cách thay tên WordPress user như sau:

  1. Đổi tên username WordPress bằng plugin.
  2. Sửa tên username qua WordPress database.
  3. Tạo user mới để thay thế cho người sử dụng cũ.

Chúng tôi cũng giải thích vì sao bạn phải đổi tên WordPress ở khúc đầu tiên. Giờ, hãy bắt đầu thôi!

Vì sao bạn nghĩ đến việc thay tên người sử dụng WordPress?

Có nhiều nguyên nhân để bạn nghĩ đến việc đổi tên người dùng WordPress. Một số người lúc mới bắt đầu làm WordPress đã tạo username mang tên kiểu như “silverwolf3000” khi họ còn trẻ, và sau này họ thấy cái tên này có vẻ không chuyên nghiệp lắm nên cần phải thay đổi. Thường thì bạn chỉ việc tạo tài khoản mới rồi là được.

Ngoài ra, còn có những nguyên do khác để bạn thay tên WordPress username. Ví dụ như:

  • Nó quá giống với tên người dùng khác trên site của bạn.
  • Tên của bạn có lỗi chính tả hay lỗi đánh máy.
  • Bạn lo ngại vì tên người sử dụng đó không đủ an toàn (ví dụ “admin” là cái tên rất dễ bị hacker để ý).
  • Site của tài khoản bạn được chuyển tới từ người khác, và bạn mong muốn đổi tên cho phù hợp.

Lựa chọn tên đăng nhập của WordPress là lựa chọn cá nhân. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận. Vấn đề chính là do WordPress không có chức năng để bạn thay tên username được tích hợp sẵn. Để thay đổi bạn nên làm các cách sau đây.

3 phương pháp để thay tên WordPress user

Trong phần sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn 3 cách không giống nhau để thay tên người sử dụng WordPress. Đầu tiên là sử dụng plugin, tiếp theo là thay tên trong database WordPress, cuối cùng là tạo tài khoản mới. Hãy bắt đầu thôi.

1. Sử dụng plugin Username Changer

Khi bạn mong muốn thêm tính năng gì đó đặc biệt cho WordPress, cách dễ đặc biệt là tìm và cài đặt plugin. Trong trường hợp này, Username Changer là plugin dễ nhất để giúp bạn thay tên chỉ trong vài phút:

username changer

Hãy lưu ý trước lúc cài là plugin này đã lâu rồi chưa được cập nhật. Thường thì chúng tôi ít bao giờ giới thiệu các plugin không nhận cập nhật thường xuyên, do các vấn đề về tương thích. Tuy nhiên, plugin này là  ngoại lệ  vì tính năng của nó vô cùng đơn giản và chẳng cần thay đổi gì quan trọng. Plugin này chỉ đơn thuần thực thiện một thay đổi nhỏ trong database, nó sẽ không khiến nên lỗi gì với các công cụ khác của website.

Lưu ý vậy thôi, giờ hãy tiếp tục và cài đặt plugin Username Changer nhé. Khi cài xong, bạn chuyển tới mục Settings › Username Changer trong dashboard. Trước khi đổi tên, bạn cần cấu hình plugin để nó cấp quyền cho user được đổi tên của mình hay không:

những quyền được cấp cho user

Bạn thấy là bản kê này không có quyền  Administrator, tài khoản của bạn chắc cũng đang có quyền này. Mặc định, plugin sẽ gán quyền đổi tên cho tất cả administrator, vì thế không cần phải kích hoạt lần nữa.

Giờ, tùy bạn chọn loại người dùng nào có quyền đổi tên. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên kích hoạt nó cho Editor, Author, Contributor là nhiều nhất. Kích hoạt thay tên cho subscriber sẽ dẫn đến sự lộn xộn không kiểm soát được vì người sử dụng thường thích đổi tên của họ mọi lúc.

Tiếp theo bạn có thể chỉnh độ dài tối thiểu username. Mặc định được đặt là 3, tuy vậy bạn nên chỉnh thành 5 sẽ tốn hơn (để đáp ứng tên là là duy nhất):

độ dài username

Cuối cùng, bạn có thể thêm email xác nhận thay đổi mỗi khi người sử dụng đổi tên của họ. Bằng cách này, người dùng sẽ hiểu rằng việc đổi tên có thành đạt không. Quan trong hơn là, nó sẽ cho người dung biết trong trường hợp có ai muốn tấn công tài khoản của họ và thay tên để đăng nhập:

Thông báo xác nhận thay đổi tên

Plugin đã có sẵn mẫu email để gửi cho người dùng WordPress mỗi khi họ đổi tên, nhưng bạn có thể thay đổi nội dung tùy bạn muốn. Chỉ cần lưu ý là một số tag bên trong email là biến sẽ hiển thị tùy vào từng người dùng.

Giờ hãy cuộn tới dưới trang và lưu lại thay đổi. Quay trái lại lên trên và chuyển tới tab String Settings . Tại đây, bạn cũng đều có thể đổi nút và thông báo người sử dụng thấy mỗi khi họ muốn đổi tên đăng nhập WordPress.

Cấu hình mặc định đã đủ dùng, nhưng bạn cũng đều có thể mô tả kỹ hơn để né hiểu lầm. Bạn có thể nên làm rõ thông báo lỗi hơn lúc mà người sử dụng đổi tên sang một tên đã có sẵn, nếu không họ sẽ cứ thử đi thử lại:

lỗi trùng tên WordPress

Sau đó nhớ lưu lại. Giờ để thay tên WordPress của chính bạn, hãy làm theo chiều dẫn sau:

Vào phần Users › Your Profile , Cuộn xuống tới lớp Username . Bạn sẽ thấy link có tên Change Username ở phía bên phải, click vào nó:

đổi username

Tùy chọn này sẽ giúp bạn chỉnh sửa tên người sử dụng ngay trong tab cùng tên. Sau khi bạn đã chọn tên mới, nhấn vào nút Save Username . Nếu thay đổi thành công, WordPress sẽ hỏi bạn đăng nhập lại. Hãy nhớ dùng tên đăng nhập mới, với password cũ của bạn để đăng nhập.

Chúng tôi cũng lưu ý là plugin này sẽ giúp bạn thay tên của những người khác nữa (miễn là bạn là administrator). Để làm vậy, hãy vào tab Users › All Users , click vào nút Edit bên dưới tên người dùng bạn muốn đổi:

đổi tên người dùng

Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy tùy chọn để chỉnh sửa tên của bạn, giống với trang cá nhân profile của bạn. Quá trình đổi tên cũng vậy, chỉ cần bạn lưu ý là nên hỏi ý người sử dụng trước trước lúc thay đổi bất kỳ thông tin gì từ phía họ nhé nếu đó chẳng cần là điều bắc buộc phải làm.

2. Đổi tên user trong WordPress Database

Ở phần trước, chúng tôi có nói đến việc plugin Username Changer sẽ đổi tên username trong database site của bạn. Ở phần này, bạn sẽ không cần nhờ tới plugin nữa mà sẽ làm nó trực tiếp.

Để thao tác trực diện bạn cần truy cập vào database WordPress. Rất nhiều web host cấp phép bạn truy cập vào database trong hosting control panel. Nếu bạn dùng cPanel, bạn sẽ thấy menu sau:

databases phpmyadmin

Người dùng của Hostinger, thì cũng có thể có thể truy cập vào database phpmyadmin qua một mục coi là phpMyAdmin ngay dưới phần Databases :

phpmyadmin trong hostinger

Khi bạn click vào nút này, bạn sẽ có thể chọn database bạn muốn truy cập. Nếu bạn chỉ host 1 site thì có duy nhất một lựa chọn cho nên chỉ cần mở nó ra và truy cập vào.

Trước lúc đi tiếp, chúng mình cũng luôn phải nói nhở bạn là thay đổi đến database sẽ nguy hiểm. Vì vậy chúng tôi không khuyên bạn thay đổi bất kỳ giá trị nào nếu bạn không biết chính xác mình đang làm gì, hoặc nếu bạn không làm theo các chỉ dẫn chi tiết uy tín (như của chúng tôi!). Dù sao đi nữa, hãy backup database của bạn trước, rồi bắt đầu sau nhé.

Các bước backup database trong phpmyadmin:

1. Giờ bạn đã vào màn hình phpMyAdmin, hãy tìm về tab gọi là Export trong menu trên cùng:

export tab

2. Chọn nhãn Quick , nó sẽ tự động backup toàn bộ database cho bạn. Rồi nhấn nút Go :

cấu hình export database Viêc này sẽ export database thành dạng SQL, bạn chỉ cần lưu nó lại tgre6n máy tính. Để an toàn hơn nữa, hãy lưu nó trên cloud storage. Sau đó nếu cần khôi phục bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn này.

Đổi tên WordPress username trong phpmyadmin

Giờ database của bạn đã an toàn, hãy quay lại màn hình phpMyAdmin và tìm đến bảng xem là wp_users. Nếu như web host của bạn có đổi thành tên khác cho an toàn hơn thì nó cũng sẽ dễ nhận thấy bảng người dùng này. Bạn mở bảng này lên, sẽ thấy danh sách toàn bộ tài khoản WordPress trên website của bạn.

Hãy tiếp tục và tìm đúng tài khoản người sử dụng trong cột user_login . Sau khi tìm thấy, click vào nút Edit ngay bên cạnh:

danh sách người dùng

Bạn sẽ thấy toàn bộ các giá trị liên quan đến tài khỏa này. Điều bạn phải làm là tìm dòng user_login . Giờ bạn chỉ cần gõ giá trị vào trong cột Value :

trường users

Bạn cũng sẽ thấy dòng tên là user_nicename . Nó nên được đặt giống như user_login . Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sử dụng email để đăng nhập, user_nicename sẽ chứa tên thật người dùng. Hãy nhớ là đừng thay đổi thông số nào khác, và chỉ cần click vào nút Go phía dướ nữa là xong.

Vậy là xong, giờ bạn đã biết phương pháp đổi tên WordPress username mà chẳng cần đến plugin. Bạn có thể dùng kỹ thuật này để đổi bất kỳ tên người sử dụng nào bạn muốn.

3. Tạo User mới (và xóa user cũ)

Về mặc kỹ thuật, cách thức này không thực thụ thay tên người dùng. Nhưng nếu như bạn tạo user mới, xóa user cũ, và gán tất cả những quyền giống user cũ cho người mới. Thì nó cũng không khác gì, vả lại còn dễ dàng làm hơn. Nhưng dĩ nhiên chúng tôi cũng khuyên nên dùng 1 trong 2 phương pháp trên hơn vì nó chính thống hơn.

Để tạo người sử dụng mới, truy cập mục Users › Add New . Ở trang tiếp theo, điền các thông số người sử dụng mới cần, email, username, password, vâng vâng:

thêm người dùng mới

Giờ hãy nghĩ kỹ về tên người dùng mới nhé. Và vì đây là người dùng mới nên bạn cũng luôn phải phải có email mới. Bạn cũng đều có thể đổi lại email cũ sau khi đã xóa tài khoản cũ, nên cũng đừng lo mà cứ điền email khác vào tạm.

Trước khi đọng lại tên người sử dụng mới, gán quyền Administrator cho nó:

gán quyền user

Việc này sẽ đảm bảo tài khoản mới có toàn bộ quyền như là tài khoản cũ của bạn. Giờ lưu lại tên mới, thoát ra, đăng nhập lại với tài khoản mới. Quay lại trang All Users , tìm tới tài khoản trước đây của bạn và nhấn nút Delete :

xóa user

Vì là admin, nên bạn cũng đều có thể xóa các tài khoản khác cùng cấp. Khi bạn xóa tài khoản mà đã có nội dung được tạo ra bởi nó, bạn sẽ được hỏi có muốn gán lại nội dung đó vào tài khoản khác không:

xóa user và gán nội dung vào tài khoản mới

Hãy chọn Attribute all content to , và chọn đúng tài khoản mới tạo của bạn trong thanh menu drop-down. Rồi chọn nút Confirm Deletion. Tài khoản cũ của bạn sẽ được xóa, tài khoản mới sẽ được toàn bộ dữ liệu của tài khoản cũ.

Lời kết

Việc thay đổi username trong WordPress cũng rất đơn giản, tuy vậy WordPress không có sẵn chức năng đó mà cần phải dùng 1 trong 3 cách trên để tiến hành đổi tên. Bài viết của chúng tôi đã chỉ bạn 3 cách khách nhau để đổi tên WordPress với plugin Username Changer, bằng sự việc chỉnh sửa trực tiếp trong database, và tạo tài khoản mới nhưng gán toàn bộ nội dung cũ sang.

Bạn có còn cách nào khác hay hơn không? Hay bạn có gặp vấn đề nào khi chuyển thay tên WordPress không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để đổi tên WordPress username (3 cách) được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang