Làm thế nào để khôi phục Site WordPress chỉ từ Database backup

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để khôi phục Site WordPress chỉ từ Database backup Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ học cách khôi phục wordpress, trong trường hợp bạn chỉ có backup của MySQL databases.

Giới thiệu

Backup website của bạn luôn là việc nên làm. Backup càng nhiều, càng ít có cơ hội bị thất thoát dữ liệu nếu mắc phải những vấn đề chẳng thể xử lý hoặc chẳng thể đoán trước. Có thể là bạn xóa nhầm file hoặc WordPress bị xâm nhập và dữ liệu bị corrupted bởi mailware, thì vẫn cũng đều có thể có khả năng khôi phục lại trang WordPress của bạn. Trong bài chỉ dẫn này, bạn sẽ học cách phục hồi wordpress, trong tình huống bạn chỉ có backup của MySQL databases.

Phương pháp khôi phục này chỉ khôi phục được 1 phần và có thể bạn chẳng thể khôi phục mọi thứ, tuy nhiên, WordPress lưu hầu hết mọi thứ cài đặt và dữ liệu trong databases. Vì vậy, bạn sẽ cũng có thể phục hồi phần lớn dữ liệu của WordPress chỉ với database bạn có.

Bạn cần gì?

Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị:

 • Truy cập được vào hosting control panel của bạn.
 • MySQL database backup

Bước 1 – Import backup database của WordPress

Trước tiên, một MySQL database trống cần được tạo. Chúng ta sẽ import database vào MySQL database đó.

 1. Truy cập vào hosting control panel và tìm đến menu quản trị MySQL databases Access MySQL Databases
 2. Tạo database và phân quyền cho user sử dụng nó. Trong ví dụ này, Hostinger control panel cũng có thể có thể giúp bạn tạo MysQL database với user nhanh chóng, chỉ cần điền các thông tin cần thiết. Hãy xem hướng dẫn này guide, nếu bạn đang sử dụng cPanel để quản lý tài khoản của bạn. Hostinger Database creation
 3. Truy cập database mới vừa tạo qua phpMyAdmin. phpMyAdmin Access
 4. Nhập dữ liệu bạn đã lưu từ trang wordpress cũ của bạn. Bạn có thể làm vấn đề này qua mục Import : chỉ cần chọn file .SQL ( 1 ), đặt format sang SQL ( 2 ) và nhấn nút Go  ( 3 ). Một hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn làm thế nào để dùng phpMyAdmin import đã được chúng tôi viết qua tại đây here. Import Database

QUAN TRỌNG: Lưu các thông tin MySQL database: database name , user , password , hostname, vì bạn sẽ cần dùng chúng ở bước sau. Cũng như vậy, đọng lại thông tin Table Prefix . Bạn cũng có thể có thể thấy Table Prefix  bên trái của phpMyAdmin.

Bước 2 – Khôi phục WordPress

Vì bạn chỉ có MySQL databases vào lúc này, bước kế đến là cài đặt WordPress bằng mã nguồn gốc:

 1. Tải bộ cài WordPress tại đây here.
 2. Upload files WordPress lên tài khoản hosting của bạn. Nếu bạn không biết phải làm thế nào, hãy nhìn qua hướng dẫn chi tiết tại đây: how to install WordPress here.
 3. Truy cập vào trang cài đặt WordPress (mở website bằng trình duyệt) và chọn ngôn ngữ để cài đặt WordPress. Nhấn Let’s go!  Và bạn sẽ cũng đều có thể tiếp tục ca6i1 hình cài đặt databases. Sử dụng các thông tin ở bước 1 để nhập vào. Database Connection Details
 4. Nếu làm đúng thì sau khi nhấn Submit, bạn sẽ thấy thông báo WordPress đã được cài WordPress Already Installed

QUAN TRỌNG: Nếu bạn không nhận được thông báo này, bạn có thể sẽ càng phải làm lại toàn bộ quá trình. Hãy kiểm tra kỹ xem Prefix đã đúng chưa và 4 thông tin database đã chuẩn xác chưa.

Bước  3 – Cài lại themes và plugin

Lúc này, website của bạn đã có các bài viết cũ của bạn, pages, settings, custom css files, và users. Tuy nhiên, themses cũ và plugins chưa được phục hồi nên:

 • Bạn cần cài lại theme trước. Chỉ cần chọn themes giống với trước kia thay cho theme mặc định. Hãy xem qua hướng dẫn này this guide nếu bạn vẫn không biết phương pháp cài themes WordPress.
 • Bây giờ hãy cài lại các plugins cũ plugins. Rất may là database của bạn có chứa bản kê plugins đã cài và được kích hoạt, vì vậy khi truy cập vào menus plugins, bạn sẽ thấy bản kê các plugins bị thiếu. Missing Plugins in WordPress

Bước 4 – Sửa Permalinks

Bây giờ bạn đã có được một website gần hoàn chỉnh, bạn có thể sẽ vẫn gặp một số vấn đề. Có thể kể đến như, Permalinks sẽ không hoạt động vì nó sẽ chuyển hướng bạn tới trang lỗi 404 Page Not Found .

Có thể đơn giản sửa lỗi Permalinks  bằng cách truy cập Settings  trên Dashboard  và truy cập mục Permalinks . Nhấn Save Changes  ở cuối trang, không cần thực hành bất kỳ thay đổi nào. Việc này sẽ giúp bạn phục hồi permalinks và sửa chúng.

Fixing Permalinks

Bước 5 – Sửa hình ảnh bị mất

Bây giờ là phần khó khăn nhất. Thật không may là database của bạn không chứa hình ảnh từ website cũ. Có 1 cách dễ để xử lý vấn đề này. Bạn sẽ càng phải upload lại mỗi hình ảnh bị mất.

Để giúp bạn tìm hình bị mất, chúng tôi khuyên dùng plugin Broken Link Checker .

 1. Giống với đa số plugins của WordPress, bạn có thể cài đặt qua repository chính thức của WordPress admin area. Chỉ cần nhấn nút Plugin trong Dashboard, chọn Add New, điền  Broken Link Checker  trong thanh tìm kiếm và cài đặt plugin. Hãy activate sau khi cài. Installing the Plugin
 2. Truy cập plugin mới qua Dashboard  bằng cách bấm vào Tools , chọn  Broken Links . Bạn sẽ thấy bản kê link bị hỏng/mất. Vì vậy bạn sẽ có thể tìm thấy vị trí hình đã trở nên hỏng mất của trang wordpress cũ của bạn. Broken Link List
 3. Bây giờ chỉ cần upload hình ảnh bị mất lên, và cập nhật URL nếu cần thiết.

Tình huống không may đặc biệt là bạn không còn lưu các hình đó nữa. Trong trường hợp này hãy nhìn qua phiên bản archived của website của bạn. Archive.org là một công cụ tốt cho trường hợp này và cũng đều có thể nó có phiên bản đầy đủ đang làm việc của website của bạn. Bạn có thể tải những hình ảnh bị mất từ đó:

 1. Truy cập Archive.org. Tại trang chủ, bạn sẽ nhìn thấy “Waybackmachine” . Điền địa chỉ website của bạn và nhấn ENTER . Waybackmachine
 2. Nếu không có bất kỳ bản lưu nào của website của bạn, bạn sẽ nhìn thấy những vòng tròn xanh các ngày trong năm. Nhấn vào chúng bạn sẽ thấy phiên bản cũ của website của bạn. Waybackmachine
 3. Sau đó, tìm đúng hình ảnh đã bị mất và tải nó về từ version.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết rất dễ để phục hồi lại WordPress chỉ từ bản backup database. Bạn cũng biết phương pháp làm ra sao để sửa những lỗi liên quan, thí dụ sửa các links hỏng và hình ảnh bị mất và một mẹo nhỏ rất hay để khôi phục lại hình ảnh mà bạn đã mất từ lầu. Nhưng quan trọng là luôn luôn backup website của để đề phòng website mất hoặc bị xóa .

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để khôi phục Site WordPress chỉ từ Database backup được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang