Làm thế nào để sửa lỗi 502 bad gateway

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để sửa lỗi 502 bad gateway HTTP status codes bắt đầu bằng số “5” liên quan đến lỗi giao tiếp giữa các server. Lỗi 502 bad gateway do đâu còn tùy trường hợp, nhưng thường nó liên quan nhiều đến phía server hơn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cách sửa lỗi nếu vấn đề nằm ở phía máy client.

502 Bad Gateway là HTTP status code (mã tình trạng HTTP), xuất hiện do một gateway (máy chủ) trên internet nhận phản hồi “không hợp lệ” (invalid response) từ server gốc. Bạn không truy cập được trang web vì mã lỗi này.

Lỗi 502 bad gateway error

Gateway là một trong các server tiếp nhận, chuyển hướng, điều phối dữ liệu, nằm giữa server gốc và máy của bạn trên internet.

HTTP Status Code là mã tình trạng được gửi giữa các server để chúng thông báo cùng nhau và để người sử dụng biết có gì đó không ổn. Mỗi lúc mở một site lên, trình duyệt sẽ gửi nhiều đòi hỏi tới nhiều web server. Các web server sau đó sẽ giải quyết những đòi hỏi (request) này và trả kết quả bằng mã trạng thái HTTP (HTTP Status Code) cùng theo với dữ liệu được yêu cầu. HTTP Status Code chỉ hiển thị khi có lỗi xảy ra.

502 bad gateway không xuất hiện đều đặn như lỗi 500 internal server error hoặc 503 service unavailable error, nó vẫn có thể khiến bạn đau đầu. Vì vậy, bài chỉ dẫn giải thích cho bạn biết 502 bad gateway error là gì tập, lý do phát sinh lỗi và cách sửa lỗi.

Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway?

Vì mọi thứ request trên web đều được chuyển đi qua nhiều gateway, nên có thể không dễ để hiểu chính xác lỗi này nằm ở đâu hoặc process nào gây lỗi. Tuy nhiên, vẫn có vài cách bạn thể tham khảo để sửa. HTTP status codes bắt đầu thông qua số “ 5 ” liên quan đến lỗi giao tiếp giữa các server, tuy vậy thường nó phát sinh ngay từ phía server gốc nhiều hơn.

Lỗi 502 bad gateway error cũng có thể có thể có nhiều mã lỗi khác nhau. Sau đây là các lỗi bạn có thể gặp:

 Temporary Error (502) 
 Error 502 
 HTTP Error 502 Bad Gateway 
 502 Server Error: The server encountered a temporary error and could not complete your request 
 502 - Web server received an invalid response while acting as a gateway or proxy server 
 HTTP 502 
 502 Service Temporarily Overloaded 
 502 Bad Gateway Nginx 

Làm ra sao để sửa lỗi 502 Bad Gateway Error

Mặc dù lỗi 502 bad gateway thường liên quan đến server,  nhiều khi bạn cũng sẽ thấy hiện lỗi 502 bad gateway nginx, nó cũng cũng đều có thể bắt nguồn từ việc cấu hình sai hoặc vấn đề từ phía client. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ một số bước cơ bản để xử lý 2 trường hợp này. Mặc dù lấy tỉ dụ từ mã nguồn WordPress, nhưng bạn cũng cũng đều có thể áp dụng tựa như cho những script khác:

1. Tải lại trang và kiểm tra xem website có bị down khắp khắp nơi không

Cách trước mắt có thể là cách đơn giản nhất. Đợi 1 hoặc 2 phút rồi tải lại trang là xong. Trong một số trường hợp, lỗi này là tạm thời và chỉ cần F5, refresh là trang sẽ tái khởi động bình thường. Trong thời gian đó, bạn cũng cũng có thể kiểm tra xem website này còn có bị down hay không bằng các công cụ online. Kiểm tra xem website có bị down hay không

2. Xóa Browser Cache

Nếu lỗi vẫn còn, và website không đang bị down thì có khả năng là cache trình duyệt của bạn gây ra lỗi. Sửa lỗi 502 bad gateway nginx này bằng phương pháp xóa cách trình duyệt là xong.

3. Thử với trình duyệt khác

Kiểm tra thử lại website bằng một trình duyệt khác hoặc trong mode incognito. Nó sẽ cho bạn xem lỗi có phải nằm ở phía trình duyệt hay không.

4. Flush DNS

502 bad gateway error cũng đều có thể do vấn đề liên quan đến DNS, như là địa chỉ IP bị cached không giá chuẩn trị. Vậy để sửa lỗi bạn flush DNS. Đây là bài chỉ dẫn làm làm sao để flush DNS trên Windows, Mac, và Linux.

Bạn cũng có thể có thể thử dùng DNS khác thay vì DNS mặc định như dùng  Google Public DNS.

5. Thử trên thiết bị khác

Nếu không có cách nào phía trên giúp bạn loại bỏ lỗi 502 bad gateway hiện lên màn hình, hãy thử kiểm thử lại trên một máy tính khác hoặc trên điện thoại, tốt đặc biệt là dùng hẵn một đường mạng khác như đường mạng 3G/4G. Đây là bước cuối cùng để kiểm thử xem lỗi có phải do phía máy bạn hay không.

6. Kiểm lại error log

Nếu error 502 hay lỗi 502 hiện lên vì thay đổi hoặc cập nhật nào đó, cũng có thể có thể đó chính là nguyên nhân gây lỗi, bản cập nhật của website đã gây lỗi. Vì vậy có thể bạn phải mở error log để tìm thêm manh mối. Trong WordPress, bạn cũng có thể kích hoạt error logging bằng cách thêm dòng sau vào trong wp-config.php :

 define( 'WP_DEBUG', true ); define( 'WP_DEBUG_LOG', true ); define( 'WP_DEBUG_DISPLAY', false ); 

Tất cả các entries lỗi sẽ xuất hiện trong file wp-contents/debug.log . WordPress error log

7. Kiểm tra lại Plugins

Có thể nói công đoạn này khá quan trọng, kiểm tra lại plugins và extensions. Các lỗi gây ra bởi caching plugin có thể dẫn đến error 502 hay 502 bad gateway hiện lên. Cách đơn giản nhất nhất để xác nhận điều đây là vô hiệu toàn bộ plugins trong thời gian ngắn. Để làm vậy, di chuyển tới thư mục wp-content rồi đổi tên thư mục plugins . Vô hiệu toàn bộ plugin wordpress

Nếu website hoạt động lại sau  khi toàn bộ plugin bị vô hiệu, thì nghĩa là một trong số plugin đã gây lỗi, bạn cũng đều có thể thay tên thư mục thành pl ugins như ban đầu. Sau đó thử vô hiệu từng plugin một để định vị chuẩn xác plugin nào gây lỗi. vô hiệu plugin wordpress

8. Kiểm tra lại CDNs

Một lý do khác gây lỗi 502 bad gateway nginx là vì CDNs hoặc DDoS mitigation services. Một ví dụ tiêu biểu là CloudFlare, lỗi 502 bad gateway cũng đều có thể diễn ra giữa 2 phiên bản gặp xung đột gì đó, tùy thuộc vào từng trường hợp. Cloudflare 502 bad gateway

Màn hình này bộc lộ lỗi trên phía CloudFlare, để sửa lỗi thì bạn cần liên hệ với đội hỗ trợ của CloudFlare. Ngoài ra bạn cũng có thể vô hiệu CloudFlare, mặc dù phải nhớ là DNS propagation cũng có thể mất vài giờ để hoàn tất. Cloudflare 502 bad gateway error

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy lỗi trên, có tức là lỗi nằm ngay phía nhà sản xuất hosting.

9. Liên hệ hàng ngũ hỗ trợ kỹ thuật

Nếu không có biện pháp nào ở trên sửa được lỗi 502 bad gateway error, vậy tốt nhất là liên hệ lại với hàng ngũ bổ trợ của bạn. Trong qui trình miêu tả lỗi, hãy mô tả kỹ các bước trước khi gây lỗi, và cung cấp cho họ thấy bạn đã làm gì để sửa lỗi. Việc cung cấp càng nhiều thông tin cần thiết, lỗi sẽ nhanh chóng được xử lý hơn!

Lời kết

Trong bài hướng dẫn này, chúng ta đã được biết về lỗi 502 bad gateway error là gì và làm làm sao để sửa nó với những cách đơn giản nhưng hữu hiệu.

Nếu bạn có thêm mẹo nhỏ nào khác, hay giải pháp nào cho vấn đề này, hãy chia sẽ với mọi người bằng phương pháp để lại bình luận bên dưới nhé.!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để sửa lỗi 502 bad gateway được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang