Làm thế nào để sửa lỗi 504 gateway time-out trong WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để sửa lỗi 504 gateway time-out trong WordPress Mọi người ắt hẵn đã thấy lỗi này ít nhất vài lần khi truy cập website trên Internet. Bài hướng dẫn này sẽ giải thích cho bạn biết 504 gateway time-out error là gì và làm thế nào để xử lý nó.

Lỗi 504 gateway time-out là HTTP status codes mà server trả về khi server không thu được phản hồi kịp lúc từ server mà nó đang truy cập để cố tải trang web hoặc thực hành một yêu cầu nào đó từ server.

Mặc dù nó ít xảy ra hơn lỗi 500 internal server error hay lỗi 502 bad gateway error. Mọi người ắt hẵn đã thấy lỗi này ít nhất vài lần khi truy cập trên Internet. Bài hướng dẫn này sẽ giải thích cho bạn biết 504 gateway time-out error là lỗi gì và làm thế nào để giải quyết nó.

Lỗi 504 gateway time-out là gì?

HTTP status codes bắt đầu với con số “ 5 ” là lỗi liên quan đến server. Lỗi này xuất hiện khi server không thể hoàn tất đòi hỏi vì bị mất liên lạc khi thi hành giao tiếp giữa các server với nhau. Khi bạn truy cập bất kỳ website nào, bạn sẽ gửi truy vấn tới website và các web servers sẽ giải quyết truy vấn đó. Mỗi lần xử lý, server trả về HTTP status code với nội dung/tài nguyên được yêu cầu. Mặc định, HTTP status code sẽ chưa được hiển thị trừ khi có lỗi trong công đoạn xử lý.

Như đã nói ở trên, 504 gateway time-out lỗi khi một server không thu được phản hồi trong thời gian cấp phép từ server gateway hay proxy khác. Lỗi 504 gateway time-out

Lỗi 504 gateway time-out cũng đều có nhiều dạng. Ví như bên dưới:

 504 Gateway Timeout nginx 
 Gateway Timeout Error 
 HTTP Error 504 
 504 Gateway Time-out – The server didn’t respond in time 
 HTTP Error 504 – Gateway Timeout 

Làm ra sao để sửa lỗi 504 gateway time-out

Mặc dù kể cả khi lỗi 504 thường do phía server, nhưng có một số nguyên do cũng do cấu hình sai từ phía client. Vì vậy, chúng tôi sẽ đi qua bài bước cơ bản để bạn có thể tự sửa lỗi được. Mặc dù chúng tôi chủ đạo sửa lỗi 504 trên WordPress nhưng bạn cũng cũng đều có thể áp dụng cách tựa như với những website khác.

1. Tải lại trang

Bước đầu tiên để fix lỗi 504 gateway timeout rất đơn giản. Bạn chỉ cần chờ vài phút và tải lại trang / refresh website. Server trước đây có thể nhận nhiều request hơn bình thường nên không giải quyết kịp request. Bạn có thể thử refresh ở thời điểm khác xem vấn nó có xử lý được không.

Trong thời gian chờ đợi, bạn cũng có thể có thể dùng công cụ kiểm tra xem website có bị down hay không. Đây là 1 cách dễ dàng để xác định lỗi có liên quan đến máy local hay không. Hình bên dưới là thí dụ website của bạn vẫn đang UP (hoạt động bình thường), nếu gặp trạng thái này thì bạn biết là vì máy local chứ không phải do server.

kiểm tra website có bị down không

2. Thử dùng browser khác

Nếu thấy website hoạt động (Up/Active), nhưng bạn vẫn thấy 504 gateway timeout, thử dùng một trình duyệt khác. Xóa cache hoặc mở incognito mode cũng cũng đều có thể giúp bạn giải quyết nếu lỗi liên quan đến browser đang dùng

3. Flush DNS

Lỗi 504 đôi lúc cũng đều có thể do DNS cache bị lạc hậu hoặc sai. Không khó để giải quyết khi gặp trạng thái này, vì bạn chỉ cần Flush DNS là được. Mặc dù cách xóa cache DNS có hơi khác trong số hệ điều hành khác nhau, nhưng đều rất dễ làm, bạn chỉ cần xem qua chỉ dẫn flush DNS trên Windows, Linux, và MacOS một lần là làm được.

Tạm thời đổi DNS server thành Google Public DNS cũng có thể giúp bạn xử lý lỗi HTTP status code nếu vấn đề do DNS. Chúng tôi chỉ khuyên dùng phương pháp này nếu bạn có hiểu biết về máy tính một chút.

4. Kiểm thử với thiết bị khác

Thử tải lại trang trên các thiết bị khác và trên đường mạng khác như sử dụng điện thoại để truy cập web bằng 4G. Trong tình huống lỗi này không hiện lên trên điện thoại, bạn sẽ biết là vấn đề nằm ngay máy tính của bạn thay vì tưởng là vì server.

5. Kiểm tra Error Log

504 gateway time-out error cũng cũng có thể có thể xuất hiện do cập nhật hoặc website mới thay đổi. Cách đơn giản nhất là tìm trong error log. WordPress users cũng đều có thể kích hoạt việc ghi lỗi bằng phương pháp thêm các loại sau vào file wp-config.php :

 define( 'WP_DEBUG', true ); define( 'WP_DEBUG_LOG', true ); define( 'WP_DEBUG_DISPLAY', false ); 

Khi hoàn tất, các thông tin sẽ được lưu vào file wp-contents/debug.log . File error log WordPress

6. Kiểm tra lại Plugins

Trong qui trình tìm cách sửa lỗi 504 gateway time-out, bạn nên chú trọng tới plugins và extensions. Trong WordPress, plugin có khả năng cache cũng đều có thể gây ra tình trạng này. Plugin lạc hậu hoặc không tương thích cũng có thể gây lỗi. Vì vậy, vô hiệu toàn bộ plugin sẽ cho bạn biết lỗi có liên quan đến plugin hay không.

Cách vô hiệu plugin WordPress rất đơn giản, chỉ cần chuyển tới thư mục wp-content và đặt tên folder plugins thành tên khác, ví dụ như plugins.disable . Vô hiệu toàn bộ plugin wordpress

Nếu site của bạn chạy lại thì lỗi đương nhiên liên quan đến plugin. Bước kế đến bạn phải định vị chuẩn xác plugin nào gây lỗi HTTP error 504. Đổi tên plugins.disable  ngược lại thành plugins và thử vô hiệu tuần tự từng plugins. vô hiệu plugin wordpress

7. Kiểm tra CDNs

Nếu bạn đang dùng CDN để tăng tốc nội dung, bạn có thể thử kiểm tra lại xem tất cả ổn không từ CDN của bạn. Một trong những các lý do thường thấy là do CloudFlare, hoạt động như là một CDN và dịch giảm tiến công DDoS. Trong qui trình sử dụng, bạn có thể gặp 2 phiên bản 504 gateway time-out như sau: 504 gateway timeout error in CloudFlare - version 1 Phiên bản lỗi 504 là vì phía CloudFlare. Cách tốt đặc biệt là liên hệ với bên CloudFlare để được hỗ trợ hoặc tạm thời vô hiệu nó hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bạn vô hiệu nó, bạn có thể phải chờ một vài giờ để DNS được quảng bá. 504 gateway timeout trên cloudflare

Phiên bản bên dưới là do liên quan đến nhà cung cấp web hosting. Nếu gặp trạng thái này bạn hãy tiếp tục thi hành bước kế đến

8. Điều chỉnh cấu hình Server

Nếu bạn đang dùng VPS hosting, có một số cách khác để sửa lỗi 504 gateway time-out: tăng thời gian time-out trên server và nâng tài nguyên lên.

Sửa lỗi 504 gateway time-out Apache

Apache users có thể tăng thời gian timeout mặc định lên trong file httpd.conf  file. Ví dụ:

 # Timeout: The number of seconds before receives and sends time out. Timeout 600 

Hơn nữa, hãy tăng thêm giới hạn max_execution_time trong file php.ini :

 max_execution_time 300 

Lưu lại thay đổi, khởi động apache và kiểm tra lại. 504 gateway timeout error sẽ biến mất nếu nguyên nhân là còn thiếu tài nguyên hoặc thời gian để xử lý.

Sửa lỗi 504 gateway time-out Nginx

504 gateway timeout Nginx xảy ra do nhiều nguyên nhân liên quan đến việc phân phối nội dung phía backend. Thường do server hoạt động dưới dạng gateway hoặc proxy còn thiếu thời gian nhận phản hồi từ upstream server.

Vậy trên VPS Nginx, hãy thử tăng giới hạn time-out trong file /etc/nginx/conf.d/timeout.conf :

 proxy_connect_timeout 600; proxy_send_timeout 600; proxy_read_timeout 600; send_timeout 600; 

Chúng tôi cũng khuyên tăng giới hạn max_execution_time trong php.ini :

 max_execution_time 300 

Khi lưu xong thay đổi, hãy khởi động lại Nginx và thử truy cập website lần nữa. Bạn sẽ thấy lỗi 504 gateway time-out Nginx đã được sửa.

9. Liên hệ hàng ngũ bổ trợ kỹ thuật

Cuối cùng, 504 gateway time-out vẫn còn xuất hiện trên website của bạn sau khi đã thử toàn bộ các cách ở trên, chúng tôi khuyên là hãy liên hệ với nhà cung cấp hosting của bạn. Thử miêu tả toàn bộ chi tiết quá trình bạn sửa lỗi và cung cấp nhiều tin tức cần thiết để nhân viên chúng tôi sửa mau hơn cho bạn.

Lời kết

Trong bài chỉ dẫn này, chúng tôi đã chỉ bạn một số bước cơ bản để sửa lỗi  504 gateway time-out. Nếu bạn có bất kỳ mẹo nhỏ nào khác để sửa lỗi, một số mẹo nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để sửa lỗi 504 gateway time-out trong WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang