Làm thế nào để sửa lỗi WordPress syntax error

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để sửa lỗi WordPress syntax error lỗi "Parse error: Syntax error, unexpected". Bạn sẽ cảm thấy thật khó chịu vì mình đã làm mọi thứ đúng rồi nhưng tại sao lại vẫn bị lỗi?

Giới thiệu

Là một người dùng WordPress, đôi lúc bạn sẽ mắc phải lỗi “Parse error: Syntax error, unexpected”. Bạn sẽ cảm nhận ra thật cực khó chịu vì tôi đã làm mọi thứ đúng rồi nhưng tại sao lại vẫn bị lỗi? Bạn hãy thực hiện theo bài chỉ dẫn này để bật tính năng gỡ lỗi cho WordPress nhầm tìm ra chuẩn xác lý do để khắc phục.

Đối với những người dùng WordPress thì những lỗi đây là phổ biến. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tìm ra lỗi cú pháp PHP và khắc phục nó, ngay cả các người mới bắt đầu cũng đều có thể thực hành được.

Bạn cần gì?

 • Trước khi thực hiên theo chỉ dẫn của bài viết này, bạn cần:
 • Đăng nhập vào Control Panel của tài khoản hosting.

Syntax error là gì?

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi: lỗi syntax error (cú pháp) là gì? Trong lập trình, lỗi cú pháp là lỗi do không tuân thủ các quy tắc của ngôn ngữ lập trình. Nó tựa như như việc đặt các động từ và danh từ không đúng trong 1 câu được viết bằng tiếng Anh khiến cho người đọc câu này không thể hiểu được. Trình biên dịch hoặc trình phiên dịch của ngôn ngữ lập trình cũng sẽ không thể giải quyết một khối mã không đúng cú pháp. Cho dù bạn chỉ quên một dấu chấm phẩy hoặc viết một file chưa hoàn chỉnh thì bạn sẽ mắc phải một lỗi cú pháp. Trong trường hợp các lỗi cú pháp xuất hiện trên WordPress, người dùng thường mắc lỗi khi viết các mã lệnh PHP cho trang web của họ. Các lỗi cú pháp nằm trong độ rộng rộng hơn của các lỗi phân tích cú pháp vì chúng được bắt gặp bằng phương pháp phân tích cú pháp từng dòng mã được viết trong 1 chương trình.

Cách sửa lỗi Syntax error trong WordPress

Lỗi cú pháp syntax error cũng có thể để dàng khắc phục trong WordPress theo 2 bước sau:

 1. Tìm dòng mã gây nên lỗi
 2. Chỉnh lại dòng mã này cho đúng cú pháp bằng cách kết nối đến máy chủ

Bước 1: Xác định File bị hỏng

Bước trước mắt để khắc phục lỗi cú pháp là phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Cụ thể là bạn phải tìm ra file nào gây nên lỗi, khối mã nguồn nào và chuẩn xác hơn thuộc dòng mã nào gây nên lỗi.

Nếu lỗi vừa xuất hiện sau khi bạn thực hiện cài đặt và kich hoạt một theme hay một plugins nào đó vậy đây chính là nguyên nhân gây ra lỗi.

Trong trường hợp bạn thật sự không thân xác định được lý do thì bạn cũng có thể có thể đơn giản truy tìm ra nguồn gốc của lỗi bằng phương pháp mở trang web bằng bất kỳ một trình duyệt nào, bạn sẽ thấy thông báo lỗi bắt đầu bằng “Parse error: Syntax error…” tiếp theo là thông tin về lỗi đang gặp phải. Từ đây, bạn sẽ đơn giản biết được file nào gây ra lỗi và thậm chí thuộc dòng code nào trong file này làm website bạn bị lỗi.

Thông báo lỗi sẽ tương tự như hình sau:

syntax error

Từ dòng thông báo lỗi này, chúng ta sẽ thấy lỗi không mong ngóng ở cuối của file /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/single.php và dòng bị lỗi ở hàng số 43. Thông tin này đủ để chúng ta xác định được lỗi và triển khai khắc phục.

Bước 2: Sửa file bị lỗi với chương trình truy cập FTP

Hiện tại, bạn đã xác định được file gây ra lỗi và bước kế đến là chỉnh sửa lại file này để website WordPress của bạn trở lại hoạt động bình thường.

Trong tình huống bạn không thể đăng nhập vào khu vực quản trị của WordPress để tới mục  Appearance -> Editor thì bạn phải phải dùng tới một chương trình truy cập FTP. Chúng tôi khuyên bạn sử dụng Filezilla.

Mở FileZilla và thiết lập các thông số kết nối đến máy server của bạn. Đi tới chỉnh sửa file /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/single.php

sua file syntax error

File single.php bị lỗi ở thư mục /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/ sẽ có mở lên

sua loi syntax error

Bạn sẽ có lựa chọn hoặc là xóa đi các đoạn mã gây lỗi hoặc thêm các thay đổi cần thiết để đáp ứng nó hoạt động bình thường.

Việc dễ dàng xóa đi dòng mã gây lỗi có thể dễ dàng sửa lỗi ngay lập tức nhưng trong 1 số trường hợp nó sẽ khiến mất định một số chức năng mà người lập trình tạo ra. Do đó, điều ấy chưa được khuyên dùng.

Bạn hãy cố gắng tìm ra lỗi thật sự. Ở đoạn trên, bạn đã thu được thông báo lỗi là phần cuối của file là không mong muốn và nó ở hàng số 43. Tại hàng đây là dòng mã:

   <?php get_footer()   

Như bạn thấy, phần cuối sẽ gọi hàm get_footer(). Đây là một hàm thực thi PHP nên nó phải nằm ở phía trong và việc thiếu ?> chính là nguyên nhân gây nên lỗi Parse error: Syntax error

Bạn hãy thêm nữa ?> , đoạn mã sẽ như sau

      

Lưu lại file single.php và upload ngược trở lại máy chủ, nhớ chọn Ghi đè để thực hành thay đổi file simgle.php mới trên máy chủ.

Bây giờ bạn mở lại trang web của mình để xem kết quả. Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, bạn cũng đều có thể tham khảo một số website tiện ích sau:

 • Kiểm tra lỗi PHP: https://phpcodechecker.com
 • Các lỗi cú pháp thường gặp trong PHP: http://www.phpreferencebook.com/misc/php-errors-common-mistakes

Lời kết

Qua bài hướng dẫn này, bạn đã học được cách xác định lỗi khi gặp phải thông báo “Parse error: Syntax error” trên WordPress cũng giống cách để sửa lỗi này. Các bạn đừng hoảng sợ nếu lỡ gặp phải, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên do và giải quyết, nó sẽ giúp bạn thêm nhiều hiểu biết trong lập trình web.

Đây là giải pháp khắc phục khi gặp lỗi. Chúng tôi khuyên bạn nên thật sự cẩn trọng khi viết mã cũng như cần kiểm tra lại kỹ website của mình ở máy cục bộ trước khi đẩy lên máy chủ.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để sửa lỗi WordPress syntax error được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang