Làm thế nào để tạo file .htaccess mặc định

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để tạo file .htaccess mặc định Hướng dẫn chỉnh sửa file .htaccess, bằng cách giải thích file .htaccess của WordPress là gì, nó làm gì và làm sao để tạo nó.

Giới thiệu

WordPress dẫn đầu khi nói về các hệ thống blogging. Trong khi mọi người thường biết tới nó là một hệ thống quản trị nội dung (CMS), WordPress luôn là một hệ thống lớn để quản lý blog. Nhờ vào sự phổ biến đó, nhiều lập trình viên đã bắt đầu dùng WordPress ngay từ ngày đầu khởi nghiệp của họ. Có 1 điểm chung giữa các lập trình viên WordPress là họ luôn cần xử lý file .htaccess. Trong bài hướng dẫn hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chỉnh sửa file .htaccess, bằng phương pháp lý giải file .htaccess của WordPress là gì, nó làm gì và thế nào để tạo nó.

File .htaccess là gì?

Nếu bạn vẫn đang lờ mờ về file .htaccess là gì, chắc là bạn mới nghe về nó lần đầu. Cũng có nguyên nhân vì file .htaccess bị ẩn mặc định trong thư mục cài đặt WordPress, hoặc là chưa tồn tại.

File .htaccess không đặc biệt dành cho WordPress. Trên thực tế, bất kỳ site nào sử dụng Apache web server đều cũng có thể có thể sử dụng file .htaccess. Bản thân nó là file cấu hình server. Web server tìm đến file .htaccess mỗi khi duyệt website và thực thi nó trước nếu file này hiện diện trong thư mục cài đặt gốc.

Mục đích của file .htaccess là cấu hình lại một số cài đặt của Apache Web Server. Chính vì nguyên nhân này mà rất có ích để điều chỉnh một số tính năng nhất định trên server. Ví dụ, một trường hợp hay dùng của file .htaccess là tạo chuyển hưởng từ không-www sang www URLs và ngược lại. Những cách sử dụng khác cho dù là chỉnh quyền của 1 số files, chặn bot hoặc thêm  MIME types.  Nó rất có ích trong việc quản lý các cài đặt bảo mật của WordPress của bạn: bài bảo mật WordPress. Bạn sẽ cần sử dụng nó nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển WordPress, để thích hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn.

Làm thế nào để tạo file .htaccess WordPress

Khi tải và cài đặt WordPress trên Apache web server, mặc định file .htaccess đã có sẳn. File này ẩn, vì thế để thấy nó, bạn sẽ cần kích hoạt tùy chọn “Show Hidden files” trong hệ thống file. Chúng tôi có bài hướng dẫn làm thế nào để xác định file .htaccess trên hệ thống chi tiết cho bạn. Nhưng một số tình huống đằng biệt, sau khi cài WordPress, bạn sẽ không thấy file .htaccess hoặc bạn vô ý xóa nó. Trong tình huống đó, chúng tôi khuyên bạn tạo file .htaccess thủ công.

Hướng dẫn bên dưới chỉ bạn cách tạo file .htaccess trên Hostinger File Manager. Bạn cũng cũng có thể có thể làm tựa như nếu đang dùng cPanel. Bạn có thể tạo file .htaccess trên máy trước và upload lên web server sử dụng FTP client.

Để tạo file .htaccess sử dụng Hostinger file manager, chỉ cần chuyển tới thư mục gốc của WordPress. Thông thường, thư mục này có tên public_html . Khi đã ở trong nó tạo một file text và đặt tên là .htaccess.

Tạo file .htaccess WordPress mặc định

 

Mở file này bằng bất kỳ text editor nào. File .htaccess cho dù là vài dòng code mặc định bên dưới, cho nên bạn hãy chèn vào để làm được được file .htaccess mặc định:

 # BEGIN WordPress RewriteRule ^index.php$ – [L] RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d RewriteRule . /index.php [L] # END WordPress 
Chỉ cần copy code này, dán vào trong file .htaccess và đọng lại là xong.

.htaccess mặc định WordPress

Chúc mừng! Bạn đã hình thành công file .htaccess. Bây giờ chỉ cần truy cập WordPress và xem tất cả có hoạt động hay không, vì sai cấu hình file .htaccess thì thường dẫn tới lỗi 500 internal errors.

Kết luận

File .htaccess là bắt buộc để WordPress hoạt động được. Nó có thể cung cấp nhiều tính năng cộng thêm cho web server, nhất là các tính năng cần có về bảo mật như chặn spam, chặn bot ảo, vâng vâng.

Trong bài chỉ dẫn này, bạn đã:

  • Học về cấu hình file .htaccess và cách dùng
  • Biết cách tạo file .htaccess nếu nó không có trong thư mục cài đặt WordPress
  • Thêm code mặc định cho WordPress d0ể khiến file hoạt động

Bây giờ bạn đã quen với file .htacess, để hiểu thêm nhiều thứ hơn, hãy tham khảo nó cũng đều có thể làm được gì để làm tốt hơn dự án WordPress của bạn.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để tạo file .htaccess mặc định được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang