Làm thế nào để tạo WordPress gallery (trong 3 bước)

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để tạo WordPress gallery (trong 3 bước) Tạo ngay WordPress Gallery đẹp với 7 plugin ảnh WordPress tốt nhất. Không có gì phức tạp, bạn chỉ cần 3 bước để tạo một trang ảnh riêng.

Thư viện ảnh được sử dụng biết bao trên web. Thực tế, nhiều site web đã có ít nhất một thư viện ảnh đâu đó. Nếu muốn, bạn cũng có thể tạo WordPress gallery trong vài bước thôi, nó rất đơn giản. Thời gian bạn sẽ tốn nhiều là chọn hình ảnh bạn cần sử dụng để đưa lên thư viện.

Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách tạo WordPress gallery trong 3 bước:

 1. Upload ảnh bạn mong muốn lên trong WordPress gallery.
 2. Thêm ảnh vào thư viện của bạn.
 3. Đặt thư viện lên địa thế thích hợp của website.

Ngoài ra, chúng tôi còn giới thiệu đến bạn 7 plugin WordPress gallery mà chúng tôi rất thích, bạn có thể tận dụng những plugin này để tăng thêm dùng thử tính năng cho website. Hãy bắt đầu thôi!

Bước #1: Upload ảnh lên WordPress gallery trước

Bạn cần đưa vài ảnh lên WordPress gallery trước. Trong bài chỉ dẫn này, chúng tôi sẽ dùng ảnh stock của thú cưng.

Đầu tiên, đăng nhập vào WordPress dashboard and navigate to your  Media > Library  tab. Khi bạn đã vào trong, bấm vào nút Add New trên đầu màn hình:

thêm ảnh mới vào thư viện

Tiếp theo, click vào nút Select Files, nó sẽ mở cửa sổ chọn file lên cho bạn:

chọn file ảnh

Để cho nhanh, chúng tôi khuyên bạn nên upload toàn album ảnh lên thư viện cùng lúc. Chúng tôi có sẵn thư mục puppies trên máy tính để upload:

thư mục ảnh cún con

Khi bạn chọn nhiều hình để upload cùng lúc, WordPress sẽ hiện tiến trình upload tuần tự lên cho bạn xem:

upload nhiều ảnh cùng lúc

Chờ platform này xử lý, nhanh chậm sẽ tùy vận tốc và kích cỡ của ảnh bạn đang upload.

Nếu bạn thấy upload quá lâu, bạn nên hủy upload và tối ưu ảnh hay thu nhỏ ảnh trước lúc đưa nó lên website. Lưu ý là mặc dầu ảnh chất lượng đẹp hơn, nhưng nó sẽ thật nặng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên cân nhắc nén lại ảnh nhưng vẫn không làm ảnh hưởng chất lượng hiện trên web – quá trình này gọi là tối ưu ảnh.

Có rất nhiều plugin WordPress bạn cũng có thể có thể sử dụng để tối ưu ảnh tự động, hoặc là ứng dụng nền web như là TinyPNG:

tiny png

Cách nào cũng được, bạn có thể tiếp tục bước 2 nếu đã có ảnh sẵn sàng.

Bước #2: Thêm ảnh vào WordPress Gallery

Giờ mọi thứ ảnh đã sẵn sàng, bạn phải chọn trang nơi bạn định đặt thư viện ảnh WordPress, mở nó ra bằng phương pháp dùng WordPress editor (hoặc tạo trang mới).

Thêm thư viện ảnh rất đơn giản. Bạn chỉ cần di chuột vào trong editor, chọn nút Add Media trên cùng:

WordPress gallery đầu tiên

Màn hình mới sẽ hiện lên, ở đây bạn cũng có thể có thể cài đặt thư viện ảnh hoặc playlist media. Chọn nút Create Gallery , và chọn tab Media Library ở bên phải:

tạo thư viện gallery media

Tiếp theo, chọn ảnh bạn muốn chèn. Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút Create a new gallery ở dưới cùng bên phải màn hình, vậy đã đủ! Bước cuối cùng sẽ là cách chọn chỗ đặt cho gallery WordPress.

Bước #3: Đưa WordPress Gallery lên website của bạn

Ở bước này, bạn sẽ nhìn thấy màn hình có nhãn Edit Gallery , hiển thị mọi thứ hình ảnh bạn đã chèn ở bước 2. Trong màn hình này, bạn có thể chọn số lượng cột bạn muốn dùng, kích cỡ của thumbnails, và cách bố trí của hình ảnh:

chỉnh sửa ảnh

Bạn cũng đều có thể chèn từng mô tả cho ảnh, và xem có cần link nó đến đâu không. Mặc định, WordPress sẽ đưa người dùng tới trang attachment khi họ click vào ảnh, nó trông như sau:

trang-anh-attachment

Khi đã xong, click vào nút Insert Gallery , thư viện ảnh của bạn sẽ hiện lên trong WordPress editor:

ví dụ wordpress gallery đầu tiên

Nhưng tin xấu là WordPress sẽ không cho bạn tái sử dụng cùng một thư viên cho các trang khác. Nếu muốn sử dụng, bạn sẽ cần lặp lại công đoạn trên và chỉnh ảnh và thiết lập ảnh. Tuy nhiên, nó sẽ không mất quá độ thời gian, vì ảnh đã có sẵn trên website rồi.

Bên cạnh việc chèn ảnh vào trong bài viết hay trang, bạn có thể sử dụng widget Gallery của WordPress để đặt chúng vào trong sidebar hay footer. Để làm vậy, chọn Appearance > Widgets và tìm đến widget Gallery :

gallery widget

Giờ, kéo widget đó vào sidebar hay footer của bạn và đặt nó nơi bạn muốn nó hiện lên. Sau đó, widget sẽ hỏi bạn mong muốn sử dụng hình ảnh nào trong gallery:

sidebar widget

Bạn cũng cũng có thể thêm caption vào trong widget này và đặt tên cho gallery:

ví dụ sidebar

Sau khi xong, nhấn vào nút Save , bạn sẽ có thể thấy ảnh trên front end:

ví dụ sidebar front end

Như bạn thấy, tạo WordPress gallery chưa một lần đơn giản đến vậy!

Tuy nhiên, thư viện ảnh WordPress như vậy thì không có độ năng gì đặc biệt. Nếu bạn mong muốn “nâng cấp” WordPress gallery, bạn sẽ cần dùng plugin, chúng tôi sẽ nói tới nó ngay đây.

7 Plugin Gallery WordPress để bộc lộ ảnh của bạn

Không có gì sai với tính năng thư viện ảnh của WordPress. Nhưng với plugin thích hợp, bạn còn cũng đều có thể sử dụng nhiều tính năng hay hơn nữa. Bắt đầu bằng các lựa chọn tốt nhất thôi!

1. Photo Gallery by 10web

The Photo Gallery by 10 Web plugin.

Photo Gallery by 10web hay hơn biết bao so với hệ gallery của WordPress. Nó có nhiều giao diện thư viện ảnh bạn cũng đều có thể sử dụng, bao gồm slideshow, compact album. Bạn cũng có thể sử dụng plugin này để thiết lập các hiệu ứng lightbox, sẽ mở ảnh ở chế độ đầy đủ khi mọi người click vào.

WordPress Gallery tạo bởi 10Web plugin 

Hơn nữa, plugin WordPress gallery cũng giúp bạn chèn ảnh và video vào và một gallery. Bạn có nhiều chọn lựa để sử dụng widget thay vì chỉ có 1 widget với WordPress. Nhìn chung, plugin đây là cách thức tốt nhất nếu bạn muốn có một thư viện ảnh có nhiều tính năng liên quan đến việc quản lý ảnh.

Tính năng chính:

 • Tạo WordPress gallery với bố cục độc đáo
 • Kết hợp hình ảnh và videos trong cùng một thư viện ảnh WordPress
 • Sử dụng hiệu ứng lightbox cho WordPress gallery
 • Sử dụng được nhiều widget để thêm thư viện

Giá: Giá ban đầu là miễn phí, nhưng cũng đều có gói premium với nhiều hiệu ứng, themes và widget hơn.

2. Gallery by Robo

Gallery by Robo plugin.

Gallery by Robo là một plugin tuyệt hảo khác nếu bạn mong muốn có nhiều quyền kiểm soát lên đẳng cấp của thư viện và cách vận hành của nó. Giống với plugin trước, plugin gallery WordPress này cũng cho bạn chọn từ nhiều bố cục. Tuy nhiên, nó còn cũng đều có thể thêm slideshshow và tạo hiệu ứng di chuột tới, tùy chỉnh font chữ, và thậm chí tạo viền cho ảnh.

Ảnh tạo bởi Robo plugin

Bên cạnh các tùy chỉnh về phong cách, Gallery by Robo còn hỗ trợ chỉnh sửa kích cỡ ảnh tự động ngay khi upload. Tính năng này giúp bạn để dành được kh6ong gian, vì đa số các site đều chẳng cần ảnh quá lớn. Cuối cùng, plugin này còn đảm bảo thư viện ảnh WordPress của bạn thân thiện với di động.

Tóm lại, khả năng tùy chỉnh cao của Gallery by Robo là lý do mà chúng tôi rất thích.

Tính năng chính:

 • Có nhiều bố cục để chọn cho WordPress gallery
 • Có nhiều loại hiệu ứng cho hình ảnh
 • Tự động thay đổi kích cỡ ảnh
 • Chế độ load ảnh chậm trong tình huống gallery có nhiều yếu tố
 • Thư viện ảnh thân thiện với di động mà không phải tùy chỉnh thêm

Giá: Bạn cũng có thể tạo được 3 thư viện ảnh miễn phí, hoặc trả $30 cho giấy phép premium, không giới hạn thư viện

3. GridKit Portfolio Gallery

Plugin GridKit Portfolio Gallery.

Mặc dù plugin này còn có từ ‘portfolio’, bạn gần như cũng có thể tận dụng nó để tạo thư viện WordPress đẹp nếu muốn. Bên cạnh hình ảnh, GridKit Portfolio Gallery còn bổ trợ videos từ nhiều nguồn, và hỗ trợ thêm mặt hàng từ WooCommerce. Hơn nữa, nó còn bổ trợ tùy chọn chia sẽ để người truy cập gửi đến bạn họ.

ví dụ gridkit

Giống với những plugin WordPress gallery khác, plugin này cũng hỗ trợ di động. Nó là chọn lựa tuyệt vời nếu bạn muốn tạo ảnh có logo khcah1, tạo mục cho thành viên, vâng vâng. Nhìn chung, plugin này khá linh hoạt, có nhiều loại thư viên bạn có thể cài đặt. Một lựa chọn thông minh.

Tính năng chính:

 • Thiết lập thư viện ảnh và videos
 • Hiển thị mặt hàng từ WooCommerce bằng gallery
 • Tạo khu vực thành viên trong group
 • Có nhiều lựa chọn bố cục cho thư viện ảnh

Giá: GridKit là plugin miễn phí. Bạn cũng có thể mua bản pro để sử dụng thêm nhiều tính khác.

4. Responsive Lightbox & Gallery

Plugin Responsive Lightbox Gallery.

Đến giờ, tất cả các plugin đều tạo thay đổi lớn cho thư viện ảnh WordPress. Responsive Lightbox & Gallery, thì lại đơn giản hơn. Nó chi đơn thuần kích hoạt chế độ responsive gallery, và bổ trợ tính ănng lightbox.

ví dụ responsive lightbox

Bạn có thể cấu hình lightbox, chọn 3 giao diện gallery cơ bản và sử dụng widget để đạt ảnh vào nơi bạn muốn. Đây là plugin WordPress gallery dễ dùng nhất mà chúng tôi đã thử, nó là công cụ hữu dụng cho các ai cần một plugin trực diện nhất để tạo thư viện ảnh.

Tính năng chính:

 • Tạo thư viện ảnh nhanh, thân thiện với di động
 • Chọn từ 3 layout ảnh
 • Cấu hình tính năng lightbox của thư viện

Giá: Plugin này miễn phí trong thư viện WordPress Plugin. Bạn có thể mua thêm phần mở rộng trên website của nhà phát triển.

5. Video Gallery – YouTube Gallery

Plugin YouTube Gallery.

Có nhiều plugin có thể giúp bạn thêm videos vào thư viện ảnh. Tuy nhiên, chỉ có 1 số ít là tập trung vào thư viện videos, vì thế nếu videos là yếu tố chính của thư viện của bạn thì bạn nên dùng plugin này.

ví dụ gallery youtube

Với Video Gallery – YouTube Gallery, bạn cũng có thể tạo một bộ sưu tầm video responsive. Bạn cũng có thể có thể liên kết với nhiều nền tảng videos khác nhau, và hình thành một thư viện video responsive. Bạn cũng có thể có thể kết nối tới nhiều nền tảng, kể cả YouTube và Vimeo, thêm hiệu ứng cho thumbnails, cho dù là lightboxs, vâng vâng. Hơn nữa, bạn có thể đặt thư viện videos ở bất kỳ nơi nào bạn mong muốn trên website, bằng cách sử dụng hệ thống shortcode đơn giản.

Tính năng chính:

 • Kéo videos từ YouTube, Vimeo, hoặc trên files của bạn
 • Chèn videos thủ công hoặc sử dụng shortcodes
 • Chọn từ nhiều themes và layout cho gallery ảnh của bạn

Giá: Plugin này hoàn toàn miễn phí.

6. Photo Gallery

Plugin Photo Gallery.

Mặc dù tên của nó không đặc biệt, Photo Gallery lại là lựa chọn cực thích hợp. Nó là plugin dạng tất cả trong một khi nói đến WordPress gallery, vì nó gần như chứa tất cả những tính năng của các plugins kể trên

ví dụ ape gallery

Ví dụ, tools này giúp bạn kích hoạt hiệu ứng di chuột và thay đổi ảnh. Nó cũng hỗ trợ phân mục ảnh và điều hướng, làm cho library lớn trông dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, Photo Gallery còn có lựa chọn thêm videos cho thư viện, và load ảnh dạng tuần tự, cùng theo với tính năng chia sẽ cho mạng xã hội.

Tóm lại, nếu bạn thích kiểm soát giao diện và cách vận hành của thư viện 1 cách tỉ mỉ, thì plugin này là lựa chọn thích hợp. Với nó, bạn gần như có thể điều khiển mọi góc cạnh của gallery.

Tính năng chính:

 • Thêm tính năng di chuột lên ảnh và tạo hiệu ứng chuyển đổi trong thư viện ảnh
 • Phân loại ảnh theo mực và tạo cách điều phối trong WordPress gallery
 • Thêm videos và chia sẽ mạng xã hội trong WordPress gallery của bạn
 • Hỗ trợ lazy loading

Giá: Phiên bản miễn phí của plugin này sẽ giúp bạn tạo 2 thư viện ảnh và đặt chúng lên bài viết hoặc trang WordPress. Phiên bản premium cấp phép bạn tạo nhiều thư viện ảnh và đặt chúng lên nhiều vì trí hơn, bên cạnh một số tính năng hữu ích khác.

7. Envira Gallery

envira gallery

Cuối cùng, Envira Gallery là plugin gallery WordPress thân thiện với những người dùng nhất. Ví dụ, nó có wizard để tạo thư viện, khiến cho việc tạo thư viện dễ chịu và dễ dàng hơn.

wizard envira gallery

Mục tiêu của Envira Galler là giúp bạn tạo nhiều thư viện ảnh và cấu hình nó dễ dàng. Vì vậy, nó có sẵn nhiều templates không trùng lặp của nhiều loại WordPress gallery, tính năng slideshow, và tính năng social. Nếu bạn tìm một plugin gallery WordPress đẹp và dễ dùng, thì Envira Gallery nên bởi chọn lựa hàng đầu của bạn.

Tính năng chính:

 • Tạo WordPress galleries bằng wizard tích hợp
 • Có nhiều mẫu thư viện ảnh để chọn lựa
 • Thiết lập slideshow ảnh
 • Hỗ trợ tính năng liên kết mạng xã hội vào gallery của bạn
 • Mở rộng chức năng của plugin bằng add-on

Giá: Bạn có thể dùng phiên bản miễn phí, hoặc phiên bản pro để  có thêm nhiều tính năng hơn, nhận bổ trợ và sẽ cho dù là thêm custom CSS.

Lời kết

WordPress Gallery là một yếu tố đơn giản nhưng hữu ích. Quá trình tạo thư viện ảnh WordPress cũng đơn giản, thời gian bạn phải tốn nhiều nhất chắc là việc chọn ảnh nào để chèn vào. Khi gallery WordPress đã khả dụng, bạn cần chọn vị trí đặt nó. Tất nhiên, nếu muốn thư viện trông đẹp hơn, bạn cũng đều có thể tận dụng một số plugin gallery WordPress. Việc này còn hỗ trợ bạn tùy chỉnh tốt hơn, đáp ứng website của bạn chuyên nghiệp và hài hóa hết mức có thể.

Bạn có câu hỏi nào khác về việc tạo thư viện ảnh WordPress? Hãy cứ để lại câu hỏi hay bình luận bên dưới để cùng thảo luận nhé!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để tạo WordPress gallery (trong 3 bước) được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang