Làm thế nào để tạo WordPress SiteMap

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để tạo WordPress SiteMap Như tên gọi của nó, sitemap là một danh sách chứa tất cả các trang trên website có thể truy cập bởi người dùng và search engine bots

Giới thiệu

Sitemap là gì? Như tên gọi của nó, sitemap là một danh sách chứa mọi thứ các trang trên website cũng đều có thể truy cập bởi người sử dụng và search engine bots. Bạn cũng có thể đã thấy nhiều site, đặc biệt là những site nhà nước có 1 link coi là sitemap. Đây là một bảng chỉ dẫn cho người sử dụng công cụ tìm kiếm để truy cập được hết mọi thứ các trang trên website.

Sitemap được giới thiệu đầu tiên vào thế giới internet từ năm 1994 và 1995 khi nó được nghĩ là điều luôn phải có cho một website. Vì sitemaps của website trong những năm đó chủ đạo là bảng điều phối trước khi giao diện điều hướng thân thiện với người dùng được phát triển bởi nhà thiết kế.

Có thể bạn nghĩ giờ đây việc điều phối đã nhanh và dễ dàng hơn nên chẳng cần sitemaps nữa? Không,sitemaps cũng tương đối quan trọng ngày nay cho chuyện SEO. Sau đây là một số ưu điểm của sitemaps và vì sao nó rất quan trọng:

 • Tăng khả năng được truy cập của công cụ kiếm tìm và đáp ứng được index.
 • Sitemaps cho công cụ kiếm tìm biết về những thay đổi trong cấu trúc website
 • Nó cũng giúp công cụ kiếm tìm index trang web lớn với biết bao trang mà chưa được bố trí hợp lý hoặc có link nội bộ.

Chỉ là một vài ưu điểm của sitemaps thôi đã đủ thấy nó quan trọng như thế nào, và bạn nên tạo sitemaps cho WordPress website của bạn. Trong bài hướng dẫn WordPress này, chúng ta sẽ mau chóng đi qua các dòng sitemaps, thế nào để thêm nó vào WordPress và cách submit WordPress sitemap URL cho search engine. Hãy bắt đầu!

Bạn cần gì?

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị

 • Truy cập vào trang admin của WordPress

Hiểu về sự khác biệt giữa sitemap XML và HTML

Cơ bản, site map cũng có thể được chia thành 2 loại: XML và HTML site maps. Khác biệt chính giữa cả hai là XML chủ yếu dùng cho search engine và HTML site map được viết cho người dùng của website.

 • XML sitemap:

XML sitemap, như đã nói, được dùng cho search engine và chứa các metadata chung với URLs của website. Nó chứa thông tin như URL được cập nhật lần cuối vào khi nào, thay đổi được thực hiện sớm nhất như thế nào, vâng vâng…

 • HTML sitemap:

HTML sitemap chủ yếu cho người sử dụng vì cung cấp việc chuyển hướng dễ dàng. Nó cho người dùng biết Contact Us hoặc Shopping Cart là gì. Không những có ý nghĩa cho người sử dụng còn giúp đẩy nhanh hạng của website của bạn vì tính thân thiện.

Cả 2 HTML và XML site maps đều cấp phép trang được đơn giản crawl bởi search engines. Chúng tôi khuyên nên dùng cả 2, 1 cho search engine và 1 cho người dùng. Việc này sẽ đảm bảo bạn không mất điểm SEO, cũng đảm bảo việc tối ưu cho người dùng.

Bất kể bạn có website lớn, website mới, hoặc blog. Site maps là rất quan trọng trong mọi trường hợp. Đối với blogs với không có nhiều backlinks, một sitemaps có thể giúp tranh chóng tạo index cho trang web.

Hãy xem bài chỉ dẫn sau để tạo site map theo cả hai cách

Bước 1 – Tạo XML sitemap cho WordPress

WordPress XML site map cũng có thể có thể được tạo bằng nhiều cách. Trong bài chỉ dẫn này, bạn sẽ học cách thêm sitemap sử dụng một số plugin WordPress sitemap. Hãy xem qua: .

Lựa chọn 1 – Tạo XML sitemap với SEO Yoast

Yoast SEO plugin  là một plugin phổ biến đươc dùng rộng khắp để cải thiện SEO của website hoặc blog WordPress. Plugins này đảm nhiệm mọi nhân tố kỹ thuật liên quan đến nội dung và giúp bạn tạo độ chủ trương của từ khóa, H1 và H2 tag, tính dễ đọc, … Hơn nữa, nó cũng giúp bạn tạo XML sitemaps.

Hãy xem các bước bên dưới để cài XML sitemap vào WordPress website của bạn sử dụng Yoast SEO plugin:

 1. Cài đặt và kích hoạt  WordPress SEO Yoast plugin.

Yoast SEO Plugin

2. Khi bạn đã kích hoạt plugin, hãy chuyển tới SEO -> Feature và kích hoạt tính năng Advance

Yoast Advanced Settings Feature
3. Tính năng này se kích hoạt site map XML cho WordPress và một mục XML site maps sẽ hiện bên dưới menu SEO. Tại đây bạn có thể quản lý một số cài đặt như max entries mỗi sitemap, loại trừ pages/posts khỏi site maps và hơn nữa. Trừ khi bạn phải một site maps tự chỉnh cho WordPress, bạn chẳng cần thay đổi thông số nào.

Yoast SEO XML Sitemaps Section
4. Bằng cách này, bạn đã vừa tạo XML site map bằng plugins. Bạn cũng có thể có thể thấy WordPress sitemap URL bên dưới XML sitemap của bạn.

WorsPress Sitemap URL

Lựa chọn 2 – Tạo XML sitemap với Google XML sitemap

Google XML sitemap  plugin cũng có thể dùng để làm tạo sietmap XML cho website của bạn để giúp search engin craw website.

Plugin đây là cách đơn giản nhất để tạo site map cho đồng loạt công cụ kiếm tìm như Ask, Google, Yahoo và Bing. Plugin này cũng tạo site map cho cả các trang WordPress và URLs tùy chỉnh. Hơn nữa, nó cũng tự động thông báo mọi thứ các bộ máy kiếm tìm bất kỳ khi nào nội dung mới được post hoặc xuất bản.

Đây là một số bước để cài đặt:

 1. Cài đặt và kích hoạt  từ directory plugin chính thức của WordPress

Google XML Sitemap Plugin

2. Khi được kích hoạt, vấn đề này sẽ tự động tạo site map cho wesbite của bạn

3. Để xem site map URL của wodpress, mở trang cấu hình plugin bằng phương pháp nhấn nút Settings -> XML sitemap. Tại đây bạn cũng cũng có thể có thể thay đổi vài tin tức như độ ưu tiến của  post/page, nội dung bị loại,….

WordPress XML Sitemap URL

Bước 2 – Tạo sitemap HTML cho WordPress

2 plugins được nhắc đến bên trên sẽ giúp bạn tạo XML sitemap. Bây giờ, nếu bạn muốn tạo HTML site map cho WordPress, sử dụng plugin WP Sitemap Page .

Để tạo site map HTML cho website WordPress của bạn, hãy làm các bước sau:

Cài đặt và kích hoạt plugin  trên website WordPress của bạn.

Cài đặt trang mới và thêm [wp_sitemap_page] shortcode nơi bạn muốn HTML site map hiển thị.

WordPress HTML Sitemap Shortcode

Xuất bản trang và truy cập URL để preview HTML sitemap của bạn.

WordPress HTML Sitemap Page

Bước 3 – Submit WordPress XML Sitemap lên Search Engines

Bước 3.1 – Submit XML Sitemap lên Google

Khi XML sitemap đã sẵn sàng, chúng tôi khuyên bạn nên submit nó lên Google Search console tool. Bước đầu tiên để submit sitemap qua Google Search engine console là để xác nhận bạn là chủ của site. Để làm việc này, hãy dùng một trong số các verification methods .

 1. Khi hoàn tất, mở trang chủ Google Search Console  và chọn website của bạn.
 2. Click vào Crawl và chọn Sitemaps
 3. Click vào Add/Test Sitemap.
 4. Điền WordPress sitemap URL và nhấn nút Submit.
  Submit WordPress SiteMap to Google Search Console
 5. Bây giờ hãy cho Google bots một vài ngày để xử lý yêu cầu của bạn và crawl trang của bạn.

Nếu website của bạn chứa nhiều hình, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một sitemap cho hình ảnh. Bạn cũng đều có thể thêm video sitemap trong tình huống bạn có nhiều video trên website.

Bước 3.2 – Submit XML Sitemap lên Bing

Bing là một search engine khác mà bạn nên submit site map lên. Cũng như Google Search Console để submit site map lên Google, chúng ta sẽ dùng Bing Webmaster Tool để submit site maps của bạn lên Bing. Tất nhiên bạn cũng cần được xác nhận chủ sở websie. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn việc này tại đây here . Trong công đoạn xác thực, hãy điền WordPress XML site map URL và nhấn nút Add.

Add XML Sitemap to Bing

Đó là tất cả các việc phải làm để thêm sitemap vào Bing Webmaster Tools.

Kết luận

Sitemaps là phần quan trọng của website của chúng ta. Mục đích chính của việc tạo website là để phục vụ cho nhu cầu của người dùng, hơn nữa để đáp ứng thứ hạng tốt của search engine. Cả 2 khía cạnh này còn có thể thực hiện được qua site maps, vốn không những có thể giúp dễ chuyển hướng và thân thiện với những người dùng, ngoài ra còn hỗ trợ crawling mau chóng và index nhanh bởi spiders và bot của search engine.

Chúng tôi kỳ vọng làm theo các bước trên, bạn đã tạo sitemap thành đạt cho website WordPress để submit nó lên search engines.

Có bất kỳ câu hỏi nào? Hãy cho chúng tôi biết qua phần bình luận.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để tạo WordPress SiteMap được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang