Làm thế nào để thêm custom field WordPress (2 cách)

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để thêm custom field WordPress (2 cách) Custom field WordPress là dữ liệu bổ sung cho bài viết, như hệ thống đánh giá bằng sao. Trường dữ liệu kiểu này, metadata, sẽ tăng cường mạnh mẽ cách hiển thị của bài viết hay trang WordPress lên, giúp nó trở nên thu hút, tăng tính tương tác và chứa nhiều thông tin hơn.

Mỗi trang WordPress và post đều có riêng metadata, chúng cho dù là các thông tin chính như tiêu đề và mô tả. Nền tảng này sử dụng các trường (Field) đặc biệt để thêm các tin tức này tự động. Tuy nhiên, bạn cũng cũng có thể có thể thêm metadata riêng của bạn, bằng phương pháp cài đặt custom field WordPress.

Có 2 cách chính để tạo riêng custom field cho WordPress như sau:

 1. Sử dụng plugin custom field WordPress.
 2. Thêm custom field thủ công và chỉnh sửa theme để hiển thị chúng.

Sau khi hoàn chỉnh bài này, bạn sẽ biết các cách để tạo mới và hiển thị custom field trên website WordPress. Hãy bắt đầu thôi!

Custom Field WordPress là gì

Đầu tiên, chúng tôi sẽ lý giải Field là gì. Field là một yếu tố trong trang web hoặc trong phần mềm nơi bạn có thể điền thêm tin tức hỗ trợ, như là ô sau:

một field chèn dữ liệu

Fields có đủ loại chứ chẳng những gói gọn ở ví dụ trên. Ví dụ, bạn có thêm danh sách và ô đánh dấu. Bạn cũng có thể có thể tạo field để chọn ngày, hoặc field để chỉ nhận một số ký tự nhất định như là số.

Trong bất kỳ tình huống nào, tin tức bạn thêm nữa có thể được sử dụng cho rất nhiều mục tiêu khác nhau. Hầu hết những tin tức cho mục đích riêng này coi là “metadata”. Đây là từ chuyên dùng cho loại data dùng để làm tham chiếu đến data khác.

Ví dụ, bài viết WordPress luôn có tiêu đề để mô ta nội dung của nó, đây cũng chính là một dạng của metadata:

ví dụ về một tiêu đề bài viết

Những loại metadata khác cho dù là post tag, meta description, page categoris và hơn nữa. Một trong những những dữ liệu này có điểm chúng là WordPress (hay một số plugin nhất định) cũng có thể đưa thông tin này lên trên nội dung của bạn.

Nhưng hầu như bao giờ bạn cũng cần được thêm metadata mà WordPress chưa tự động hỗ trợ. Đó là khi bạn cần sử dụng custom field WordPress, các tin tức này có thể liên kết với nội dung chính để cho bài viết hay trang web hoạt động hữu hiệu hơn.

Với công cụ đúng và cách thức đúng, bạn cũng đều có thể tạo gần như mọi loại custom fields bạn có thể nghĩ đến cho WordPress. Ví dụ điển hình nhất mà biết bao người sử dụng là hệ thống cho điểm bằng sao vào trong WordPress post:

chấm điểm bằng sao

Sau khi bạn đã thiết lập custom field cho xếp thứ hạng sao, bạn cũng có thể có thể đặt nó vào trong bài viết hay yêu cầu người truy cập cho phản hồi (hơi rắc rối để thiết lập việc này). Như vậy, chắc bạn đã rõ custom field WordPress là gì, và bạn có thể làm cái gi với custom field rồi phải không.

Cuối cùng, có 1 điểm khá quan trọng là custom fields và custom post types không giống nhau. Custom post type WordPress chỉ định loại nội dung đặc trưng là gì, như là bài viết đánh giá hay trang sản phẩm. Trong khi đó, custom field WordPress là một thành phần để thêm vô nội dung để cho nó có nhiều thông tin hơn. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể có thể thêm custom fields vào trong custom post type của chúng, nhưng cả 2 cũng cũng có thể sử dụng riêng lẻ

Nắm rõ khái niệm cơ bản trên, giờ chúng ta hãy đi vào vấn đề chính thôi. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo custom field WordPress riêng.

Làm thế nào để thêm custom field WordPress vào trong bài viết hay trang (2 cách)

Giống với các tính năng khác của WordPress, bạn có thể thêm custom field vào trong bài viết và trang thủ công hay sử dụng plugin đặc biệt. Hãy bắt đầu bằng cách dễ dàng nhất:

1. Sử dụng plugin WordPress Custom Fields

Có rất nhiều plugin giúp bạn thêm custom field vào WordPress nhanh. Một trong các plugin ưa thích của chúng tôi là Advanced Custom Fields:

Plugin Advanced Custom Fields WordPress

Chúng tôi đặc biệt thích plugin này vì tính dễ dùng của nó. Hơn nữa, nó còn có sẵn biết bao custom field WordPress để dùng ngay.

Để sử dụng, bạn phải cài đặt và kích hoạt plugin này. Đi tới trang dashboard và chuyển tới tab Plugins > Add New.  Tại đây, hãy tìm plugin có tên “Advanced Custom Fields”:

Cài đặt plugin Advanced Custom Fields.

Tiếp tục và click vào nút Install Now ngay gần tên plugin. Chờ một lúc và bấm vào nút Activate , rồi nhấn thêm lần nữa.

Khi plugin này đã chạy, bạn sẽ thấy tab Custom Fields hiện lên dashboard. Nếu click vào nó, bạn sẽ thấy danh sách custom field WordPress, hiện chưa có gì nên đang bị trống:

Tạo một custom field group mới

Hãy thêm mới bằng cách nhấn vào nút Add New . Rồi, plugins ẽ giúp bạn tạo group, chứa nhiều WordPress custom fields:

Thêm mới một custom field

Đầu tiên, click vào nút Add Field  cạnh màn hình trên cùng. Sau đó hãy chọn nhãn bạn muốn, nó vào vai trò như tên vậy đó. Vào lúc này, bạn cũng có thể có thể chọn loại trường bạn muốn cài đặt.

Ví dụ, giờ chúng ta sẽ tạo field Email:

cài đặt trường email

Tiếp theo, bạn sẽ rất càng phải viết hướng dẫn để những người khác đang quản lý site biết custom field của bạn là gì. Bước này không bắt buộc, nhưng tốt nhất bạn nên tập thói quen này, chỉ có lợi chứ không có hại:

cấu hình mô tả custom fields

Tiếp tục, bạn sẽ cần xác định trường này còn có bắt buộc hay không. Nếu bắt buộc, người sử dụng sẽ chẳng thể lưu trang hay bài viết mà không chọn.

cấu hinh field cần thiết

Cũng có nhiều lựa chọn nâng lên khác bạn cũng có thể có thể xử lý, nhưng đừng vội. Chúng ta hãy cứ tiếp tục, đóng editor lại và field mới của bạn sẽ hiện lên trên danh sách nhóm:

bạn đã cập nhật custom field group thành công

Sau đó, bạn phải cấu hình lúc nào và ở đâu trường custom này sẽ hiện lên. Bạn cũng có thể làm vậy bằng cách tùy chỉnh mục Location. Có lựa chọn gọi là Show this field group if , để bạn dùng cấu hình cách hiển thị.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cấu hình custom field hiện lên trên mỗi bài viết bình thường:

cấu hình hiển thị custom field 

Nếu bạn muốn, bạn vẫn có thể thêm nhiều hơn là 1 vị trí để hiển thị custom field WordPress, bằng nút Add rule groupt .

Còn một tùy chỉnh cuối cùng là chọn địa thế field này nó hiện ở đâu trên trang editor của WordPress. Mặc định, nó sẽ hiện ngay bên dưới text editor, chúng tôi sẽ cho bạn nhìn thấy ngay đây. Giờ, chi cần nhấn nút Publish để đọng lại custom field trước.

Vào lúc này, field của bạn đã sẵn sàng. Mở WordPress editor lên và nó sẽ hiển thị trên cuối màn hình:

custom field hiển thị bên dưới WordPress editor

Lưu ý là bạn có thể sử dụng plugin Advanced Custom Fields để tạo field, nhưng không phải để hiển thị nó lên website. Mặc định, field chỉ hiện trên dashboard, WordPress sẽ lưu giá trị trong database.

Nếu bạn mong muốn metadata hiển thị thông qua custom field WordPress bạn vừa thêm trên trang web, bạn phải chỉnh sửa file theme. Hãy xem qua cách thực hiện nhé.

2. Thêm WordPress Custom Post Field thủ công, và chỉnh sửa theme để hiển thị chúng

Thêm custom field WordPress thủ công đơn giản hơn là bạn tưởng. Phần khó là chỉnh theme để hiển thị metadata bằng cách sử dụng những fields này. Giờ, hãy xem cách thêm custom post field thủ công trước.

Bạn cần mở WordPress editor ra. Sau khi vào trong, bạn chọn tab Screen Options trên cùng màn hình. Ở trong đó, bạn có thể chọn fields nào mà WordPress có thể hiển thị mặc định:

Lựa chọn trong WordPress editor

Bạn sẽ thấy có 1 chọn lựa xem là Custom Fields , which you’ll want to select. Once you do, a Custom Fields  box will show up at the bottom of the screen, looking like this:

Mục custom fields WordPress.

Thêm custom field mởi thì dễ lắm. Bạn chỉ cần nhấn link Enter new rồi đặt tên là được. Sau đó thêm giá trị phù hợp vào phía bêm phải:

ví dụ về custom field mới

Sau khi điền cả hai giá trị, nhấn nút Add Custom Field ở cuối ô, vấn đề này sẽ giúp bạn lưu chúng và giúp bạn tạo thêm nhiều WordPress custom field nữa (nếu muốn).

Giống với cách thức tạo từ plugin, metadata bạn điền ở đây sẽ có lưu chung với bài viết. Tuy nhiên, nó sẽ không hiện lên khi mọi người mở nội dung của bạn ra. Để khiến nó hiện ra, bạn phải ra lệnh cho theme: “Tôi muốn mở custom field email ra và hiển thị nội dung của nó trong địa thế này”.

Bạn có thể làm vậy bằng hàm xem là WordPress ‘loop’ (vòng lặp). Loop sẽ nói cho WordPress biết loại dữ liệu nào nó cần kéo lên và hiển thị chung với nội dung chính của site. Trong đa số các trường hợp, thông tin này cho dù là tiêu đề của post và page, nội dung, và cac metadata liên quan.

Bạn cần lưu ý quan trọng về loop code, nó cũng đều có thể khác nhau tùy thuộc vào loại trang và theme bạn đang dùng là gì. Đây là một loop WordPres mặc định, nó được viết bởi PHP:

     

Đây là thí dụ một loop đã được tùy chỉnh, trong theme Divi:

   
" no numeric noise key 1016>

Ở cả 2 trường hợp, code đều yêu cầu WordPress kéo bài viết từ site archive và hiển thị nội dung lên trang chính. Ví dụ thứ 2 thêm thông tin chi tiết của theme, đó là cách chúng ta sẽ dùng sau đây.

Để sửa theme loop, bạn cần truy cập trực tiếp vào files của site bằng FTP client. Chúng tôi sẽ dùng FileZilla làm mẫu, và chúng mình cũng khuyên bạn dùng phần mềm này nếu bạn chưa cài FTP client nào khác.

Khi bạn đã kết nối được qua FTP, chuyển tới thư mục public_html/wp-content/themes . Trong đây, bạn sẽ thấy thư mục tương ứng với theme:

thư mục theme WordPress

Mở folder đó là lên và chọn file single.php . File này quản lý cách hiển thị của những bài viết, và nó có chứa sẵn loop WordPress riêng. Để chỉnh sửa nó, chuột phải vào file và chọn View/Edit, ma màn hình sẽ hiện lên text editor mặc định cho bạn chỉnh sửa.

Tiếp theo, hãy tìm loop cho bên trong file đó, file này còn cũng có thể có thể đơn giản định vị như 2 ví dụ trên. Khi bạn tìm thấy, chú ý phần cuối của đoạn code, thường được xong xuôi bằng những dòng sau:

    

Điều bạn cần làm là thêm vài dòng khác vào để gọi metadata của bạn lên. Ví dụ dễ dàng để làm là:

 

You can get in touch with this author at: ID, 'email', true); ?>

Trong trường hợp này, chúng tôi đã thêm 1 dòng giới thiệu ngay trước email address được lưu trong custom field. Kết quả sẽ là đoạn text như sau:

You can get in touch with this author at: johndoe@gmail.com

Với ví dụ đặc biệt này, dán code vào dòng cuối của loop thì có lý hơn, vì nó sẽ hiện ra sau cuối mỗi bài viết, nhưng ngay trước mục bình luận. Tuy nhiên, bạn cũng cũng có thể có thể thêm code ở bất kỳ địa thế nào, tùy vào nơi bạn mong muốn hiện metadata lên.

Nếu bạn đang dùng theme Divi, đây là đoạn loop có metadata:

   
" no numeric noise key 1008>

You can get in touch with this author at: ID, 'email', true); ?>

Vậy thôi đó. Giờ bạn chỉ cần đọng lại thay đổi trong file single.php, và upload nó lại lên FTP.

Lưu ý là ví dụ trên rất dễ dàng để sử dụng custom field WordPress và loop. Đối với các custom field cấp cao hơn, bạn sẽ cực kỳ cần thiết kiến thức PHP căn bản trước, hoặc chí ít là thích học hỏi, khám phá điều chỉnh file theme cho đến khi kết thúc được thì thôi.

Cuối cùng là, chúng tôi khuyên bạn sử dụng child theme để cũng đều có thể tạo custom field bất kỳ lúc nào bạn muốn. Bạn có thể tự do dùng thử do việc sử dụng child theme sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới mã nguồn gốc của theme chính.

Lời kết

Custom field WordPress có thể giúp bạn thêm mọi loại metadata vào trong bài viết hay trang web. Ví dụ, bạn có thể thêm custom field để hiển thị rating cho mỗi bài viết, check boxes, hay bản đồ. Đó chỉ là các thí dụ nhỏ, tiêu biểu bạn cũng có thể có thể thể làm với custom field WordPress, và việc áp dụng chúng khá đơn giản. Bạn cũng có thể sử dụng plugin, như là Advanced Custom Fields, hay tạo thủ công rồi chỉnh file trong themes để hiển thị thông tin đó ra ngoài.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kiểu cách dùng custom field WordPress không? Hãy nói cho cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để thêm custom field WordPress (2 cách) được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang