Làm thế nào để trở thành chuyên viên lập trình WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm thế nào để trở thành chuyên viên lập trình WordPress Với hơn 76 triệu người dùng, WordPress là CMS phổ biến nhất trên internet. Luôn có người cần chuyên gia lập trình WordPress

Với hơn 76 triệu loài người dùng, WordPress là CMS thông dụng nhất trên internet. Luôn có người cần chuyên gia lập trình WordPress để phát triển website của họ.

Chỉnh sửa WordPress kể cả việc viết code độc lập giao tiếp với WordPress core code. Nếu bạn lỡ gây ra bất kỳ lỗi nào, core code sẽ không bị ảnh hưởng vì vậy bạn có thể thử làm bất kỳ cái gì khác mà không phải cài lại WordPress.

Bạn cũng đều có thể chia sẽ công việc trên WordPress Repositories miễn phí, hoặc kiếm tiền từ chính website của bạn hoặc trên private marketplaces.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đặt ra các bước để giúp bạn trở thành nhân viên lập trình WordPress.

 • Text editor là Notepad++, NetBeans, Sublime Text.
 • Một server local riêng 
 • WordPress đang làm việc

Bạn có thể phát triển/lập trình gì?

Bạn cũng có thể có thể đổi giao diện của site bạn, cách vận hành của mã nguồn gốc, admin panels và hơn thế nữa. Với kiến thức nâng lên của bất kỳ ngôn ngữ lập trình web nào, bạn còn cũng đều có thể tạo ra một trang người sử dụng mới và admin control panel mới. Những gì bạn cũng đều có thể thi hành được chỉ bị giới hạn bởi kiến thức và sự ham học hỏi của bạn.

Bạn có thể tạo:

 • Themes – giao diện của site;
 • Plugins – thay đổi hoặc mở rộng tính năng của WP;
 • Widgets – để hiện lên sitebar và tạo các thông tin nhất định;
 • Toàn bộ WordPress websites – kể cả themes, plugins và custom code để tạo website độc đáo dựa trên nhu cầu của khách hàng;
 • Ứng dụng mới sử dụng WordPress làm backend, với REST API;

Tạo Themes

How to create WordPress Theme Themes định nghĩa bố cục và phong cách của WordPress website. HTML5, CSS3, và chuẩn thiết kế responsive là rất quan trọng cho các website hiện đại. Themes sử dụng nhiều hàm của WordPress core, vậy để lập trình WordPress, hiểu về PHP là một việc cần thiết.

Bài chỉ dẫn nên đọc:

 • Làm ra sao để tạo responsive theme bằng HTML5

Themes là một lớp nằm trên WordPress. Các thông tin như tiêu đề và nội dung bài viết được hiển thị bằng PHP functions cụ thể trong HTML.

Tạo Plugins

How to create WordPress plugin Plugins chỉnh sửa cách vận hành của WordPress mà không đụng vào core code. PHP được sử dụng nhiều nhất, vì vậy để biết làm ra sao để gọi và viết function là cần có để lập trình WordPress. Chúng là code độc lập giao tiếp với WordPress bằng các functions của core code.

Tài liệu hướng dẫn:

 • Làm làm sao để tạo plugin WordPress;

Bạn cũng có thể thêm function mới, xóa function mặc định, đổi nội dung của tin tức trước lúc nó hiển thị (như là thêm nội dung vào tiêu đề bài post), vâng vâng.

Bất kỳ thay đổi nào đến hành vi của WordPress đều có thể làm được bằng plugin. Người dùng sẽ có thể vô hiệu plugin và quay lại site hoạt động lại mà không gặp lỗi nào.

Bạn nên biết điều gì?

Core code của WordPress được lập trình bởi ngôn ngữ phổ biến như PHP và SQL. Front-end là sự kết hợp giữa HTML và CSS, JavaScript, jQuery và AJAX. Bạn có thể sử dụng chúng để chỉnh sửa WordPress. Hãy xem qua:

HTML (và HTML5)

HTML hợp thức là điều kiện cần thiết cho dùng thử người dùng. HTML thích hợp sẽ giúp trang web trông trùng lặp với mọi trình duyệt. Nếu mã nguồn của bạn không hợp lệ, trình duyệt sẽ biên dịch mã nguồn khác đi và phần hiển thị sẽ rất kèm. Viết HTML đúng có nghĩa là đúng syntax. Syntax sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc văn bản, thứ tự của HTML elements, nesting elements, và đúng format attributes.

Một HTML document phải có cấu trúc đúng bắt đầu với khai báo DOCTYPE , mở tag  , sau đó tới phần head section với document metada như tiêu đề, phần body, và đóng với tag .

HTML elements được chia thành flow elements (blocks) và phrasing contenet (inline).

Bên trên là cấu trúc HTML được nest đúng.

Mỗi HTML element có quy định nội dung bên trong là gì. Paragraph tags được phép có phrasing content (inline) như là   (bold),  (italics),  (links),…. Chúng chưa được phép chưa flow elements (blocks) như là , 

,…

. Việc này khác nhau với mỗi elements.

Những tư liệu hữu dụng:

 • Tải HTML cheatsheet;
 • Để học xem thứ gì được phép đặt bên trong HTML, bạn nên xem qua phần W3c HTML language reference;
 • Để đáp ứng code của bạn đúng, bạn có thể chạy qua W3C HTML Validator;

CSS3 & Responsive design

Cascading Style Sheets (CSS) được dùng để làm style trang của bạn và nội dung. Từ màu sắc đến font chữ đến màu của backup, bạn có thể quản lý từng phần của site. Bạn có thể mau chóng thay đổi style và nó có thể áp dụng cho toàn bộ website.

Ở Mỹ có tới khoảng 71% dung lượng internet là qua điện thoại. Vì vậy để chắc là bố cục có thể đẹp trên toàn bộ các thiết bị là rất quan trọng. Media Queries giúp bạn định nghĩa phần nào của trang sẽ hoạt động ra sao dựa vào kích cỡ của màn hình view trang.

Các tài liệu hữu ích:

 • Tải CSS Cheat Sheet;
 • Học cơ bản CSS tại BitDegree;

PHP

PHP (Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ scripting cũng đều có thể giúp webpage hoạt động linh hoạt. WordPress được dựa trên PHP cạnh bên MySQL.

PHP quản lý tác vụ nền như là tìm bài post trong database và HTML được sử dụng để hiển thị kết quả của PHP script sau khi nó hoàn chỉnh tác vụ.

Các tính năng phổ biến PHP bạn có thể dùng là:

 • Variables – được dùng để lưu thông tin như là chuỗi hoặc số;
 • Arrays – tập hợp thông tin được cấp cho biến;
 • Functions – được dùng làm hoàn tất một tác vụ sau đó cho kết quả cũng đều có thể dùng sau, kết quả cũng đều có thể được gắn vào biến;
 • Conditionals – nếu 1 == một là đúng  thực hiện gì đó, nếu 1 == 1 là  sai  làm việc khác;
 • Comparison operators – được dùng để so sánh giá trị lẫn nhau. Có sự khác biệt giữa =, == và ==== vấn đề này còn cũng có thể có thể ảnh hưởng đến kết quả của câu điều kiện;

PHP Classes

Đối với lập trình hướng đối tượng Object Oriented Programming (OOP), kiến thức PHP classes là cần thiết. Classes giúp bạn nhóm variable và functions liên quan đến nhau vào trong và một chỗ.

Trong WordPress, mọi thứ tin tức liên quan đến một post nhấ định được lưu như là  object  trong  the  class  có tên  WP_Post  sau khi được trích xuất từ database.

Tài liệu hữu ích:

 • Xem qua trang WordPress codex để có thêm thông tin về lập trình WordPress – Class Reference/WP Object Cache;

MySQL

Một MySQL database được sử dụng để lưu trữ toàn bộ tin tức của trang WordPress, tin tức động được thu thập bởi PHP. Nội dung thật sự của mỗi trang được đẩy lên WordPress site được lưu trong phần database. 

WordPress cung cấp một bộ các hàm PHP để đảm bảo tương tác với WordPress database một cách an toàn và statements của bạn sẽ luôn chạy đúng functions. Một số functions sử dụng SQL statement chuẩn, một số sử dụng tin tức của arrays.

Tài nguyên hữu ích:

 • SQL functions được giải thích trên trang dành cho lập trình WordPres: –  Talking to the Database: The  wpdb  Class;

JavaScript và jQuery

JavaScript giúp bạn đổi cách vận hành của nội dung, nó giúp bạn khiến cho trang sạch sẽ hơn hoặc thân thiện hơn. Ví dụ nếu bạn mong muốn hiển thị nội dung sau khi người dùng ấn một nút, bạn có thể dùng Javascript để làm vậy.

jQuery là một thư viên phổ biến và quan trọng nhất của Javascript, và phên bản cũ hơn được đính kèm mặc định trong WordPress. Syntax sẽ hơi khác so với Javscript, và nó dễ dàng hóa cách bạn chọn từng phần của trang. Nó giúp bạn xâu chuỗi nhiều hàm, phương pháp này cũng giúp code rất sạch hơn và dễ đọc hơn.

Cả 2 có thể được viết theo cách tách biệt hoàn toàn khỏi HTML. Nếu Javascript bị vô hiệu trang web vẫn có thể tiếp tục hoạt động một cách bình thường.

Tài nguyên hữu ích:

 • Để biết thông tin thêm về Javascript, hãy xem qua cách dùng  Javascrip WordPress codex page;

AJAX

Ajax (Asynchronous JavaScript and XML) giúp gửi và nhận dữ liệu mà không phải tận gốc tải lại trang. Có tức là bạn có thể đổi nội dung trang mà không phải tải lại. Ví dụ, nếu bạn mong muốn tạo một kết quả tìm kiếm cho ra kết quả ngay, bạn cũng có thể có thể sử dụng AJAX để gửi data tới search secript, hoàn trả kết quả và hiển thị nó mà không phải tải lại toàn bộ trang.

WordPress sử dụng AJAX trong admin control panel. Ví dụ, khi viết bài post hoặc trang web, nó sử dụng AJAX để tự động lưu.

Bạn có thể sử dụng JavaScript hoặc jQuery để tạo AJAX requests. Vì syntax đơn giản hơn và trực diện hơn, bạn nên dùng nó.

Tài liệu hữu ích:

 • Học cách sử dụng AJAX với jQuery;
 • WordPress codex entry trên AJAX; 

Ví dụ về chuẩn WordPress Coding

Khi tạo themes hoặc plugin cho WordPres, bạn nên làm theo một số chuẩn và định dạng của các chuyên viên lập trình WordPress đã chọn. Bạn có thể xem core PHP files để hiểu các khuôn mẫu được sử dụng.

Ghi chú : Viết code càng gọn gàng dễ đọc bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu vì điều này rất quan trọng.

Single/Double quotes

Echoing HTML Attributes – esc_attr()

Khi xuất chuỗi trong HTML attributes, luôn dùng function WordPress  esc_attr() để không phá vỡ code HTML.

Indentation

Dùng  tabs, không dùng khoảng trống để thụt lề. Sử dụng khoảng trắng giữ  key => value  pairs để => đều thẳng hàng. Đặt mỗi key/value trên cùng một dòng của nó. Đóng dấu ngoặc đơn trên dòng riêng.

Đặt tên biến, functions và class

Variables và functions – luôn dùng chữ thường và cách nhau bởi gạch dưới. Tên luôn giải thích ngắn của biến và functions là gì.

Classes – tên class phải in hoa, ngăn nhau bởi gạch dưới để phân biệt với biến và functions.

Giấy phép Themes và Plugins

Nếu bạn đang bán mặt hàng của bạn trên website của riêng bạn, phần này sẽ không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bạn định bán plugin hoặc themes trên WordPress.org repositories, chung  PHẢI  miễn phí và ban hành dưới  GPL-compatible licence .

WordPress Plugin Direcotory

GPL  là viết tắt của  General Public Licence, cho phép cho người dùng một số quyền khi tải và sử dụng chúng. WordPress developer khuyên dùng bản GNU General Public License, version 2 hoặc mới hơn.

Tất cả file trong mặt hàng của bạn cần thỏa mãn giấy phép này, bao gồm thư viên của bên thứ 3. Bạn phải có quyền phát hành bất kỳ thư viện nào được include. Điều này rất quan trọng vì bạn nên biết chuẩn xác bạn có quyền gì để bạn cũng có thể có thể cấp sản phẩm này cho user sử dụng.

Về cơ bản nó đảm bảo bạn có một số quyền phù phù hợp với mặt hàng gốc. Nó cho phép người sử dụng chỉnh sửa sản phẩm và phát hành lại phần nào hoặc toàn bộ. Chúng phải giữ thông báo bản gốc và chuyển giao giấy phép copy bạn chọn. Chúng phải rõ ràng rằng không có bảo hiểm bảo nào được cấp kèm với phần mềm. Nếu user chỉnh sửa sau đó phân phối lại phần mềm, user nên làm rõ là phần mềm đã được chỉnh sửa và không đang phân phối mặt hàng gốc.

Bạn không được khóa bất kỳ tính năng nào sau paywall, mọi thứ tính năng trả phí phải là plugin riêng. Bạn có thể quảng cáo plugin trả phí là nó không khiến phiền toái.

Danh sách các luật liên quan đến WordPress.org repositories, truy cập Developers Handbook.

Lập trình WordPress Website cho khách hàng

Nếu bạn đang lập trình WordPress cho khách hàng, thông thường bạn cần tạo themes  và  plugins. Bất kỳ tính năng/hàm nào độc lập với theme cần là plugin, để sau này người sử dụng cũng có thể có thể chuyển sang theme mới mà không phải mất các hàm quan trọng. Vì vậy hiểu thông tin khách hàng muốn gì rất quan trọng trước lúc chính thức đồng ý với khách hàng các công việc bạn sẽ làm.

Tìm khách hàng

WordPress là phần nào quan trọng của phần mềm. Rất nhiều người và doanh nghiệp nhỏ muốn website riêng với tính năng riêng nhưng họ chẳng thể tự lập trình WordPress.

Công việc lập trình WordPress

Tuy nhiên, trước mắt bạn cần làm themes và plugins riêng cho bạn sau đó upload lên WordPress repository. Không gì dễ bán hơn là trải nghiệmt hực tế. Danh mục mặt hàng của bạn càng mạnh, bạn sẽ càng tìm kiếm được việc tốt hơn. Kể cả tạo một site WordPress demo cũng có thể có giá trị cho portfolio của bạn – một vài người cần giúp sức để bắt đầu.

Bạn cũng nên tìm biết thêm nhu cầu của khách hàng sau này của bạn là gì. Cũng như các nghiệp vụ cần thiết để bạn trở thành một lập trình WordPress thành công. Vì vậy, hãy xem thêm phương pháp để bạn nổi bật và xem qua Các chuyên viên lập trình WordPress đang kiếm tìm gì.

Cách tốt nhất để tìm việc là tìm những dự án tự do. Bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn trên những website tìm việc tự do và có thể bạn sẽ có chọn từ hàng nghìn profile khác, nhưng bạn có thể dễ thành đạt hơn nếu bạn chủ đông kiếm tìm khách hàng .

Một số trang freelancer phổ biến:

 • Upwork
 • Freelancer.com
 • PeoplePerHour.com

Hợp đồng và hóa đơn

Khi làm hợp đồng với khách hàng, rất quan trọng nếu bạn có bằng chừng về thỏa thuận. Bạn cần luôn làm hợp đồng để bạn và khách hàng phải cùng ký. Nó phải ghi rõ tỉ lệ phải trả theo từng giai đoạn của công việc, ghi rõ bạn đang tính phí theo giờ hoặc một lần, ghi rõ thời hạn deadline và khung thời gian bàn giao cho khách hàng. Bạn cũng nên để khách hàng thời gian phù hợp để triển khai thanh toán sau khi bàn giao.

Sau khi mặt hàng hoàn chỉnh bạn nên gửi khách hàng hóa đơn liệt kê công việc của bạn, ngày bạn đã bàn giao, và giá cuối cùng, vâng vâng.

Cả 2 bên phải bảo quản quyền pháp lý riêng. Nếu bạn không có bằng chứng về hợp đồng, khách hàng có thể không thanh toán và bạn chẳng thể làm những gì được. Chúng cũng chính là phương tiện để đáp ứng cả hai bên biết chính xác mình chờ mong gì từ đối phương.

Có nhiều dịch vụ online để làm hợp đồng điện tử và hóa đơn điện tử với toàn bộ các tin tức cần thiết. Hãy đáp ứng bạn đã đọc mọi thứ tất cả bạn đang gửi cho khách hàng.

Tip: Luôn đọc luật của nước bạn trước lúc làm hợp đồng và bắt tay vào làm việc.

Trang tạo hợp đồng

 • Freelancers Union
 • Empire Contract Generator
 • Do Contract

Trang tạo hóa đơn

 • Cashboard
 • Zoho
 • Invoices

Thuế và thu nhập khi bạn lập trình WordPress

Luật thuế khác nhau giữa các nước nên hiểu vềthuế là rất quan trọng khi bạn đang hoạt động cho chính bạn, và bạn nên phải trả thuế cho những thu nhập của riêng bạn.

Ví dụ ở Anh, nếu bạn thường bán giấy phép theme bạn tạo, bạn được gọi là self-employed trader. Nếu bạn bán dịch vụ tạo website WordPress cho khách hàng, bạn là self-employed. Nếu doanh thu từ self-employment vượt 25 nghìn bảng, bạn cần đóng thuế trên nó. Nếu donah thu lớn hơn 85 nghìn bảng một năm, bạn cần phải trả VAT. Không hiểu luật cũng có thể có thể gây nên các vấn đề về tài chính và pháp lý.

Kết luận

Bài chỉ dẫn này tổng hợp các vấn đề bạn phải biết để trở thành chuyên viên lập trình WordPress thành công. Khi bạn đã học về themes WordPress và plugins, sử dụng code hữu hiệu sẽ trở nên dễ dàng. Những gì bạn có thể làm được chỉ giới hạn bởi kiến thức và niềm đam mê học hỏi của bạn.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm thế nào để trở thành chuyên viên lập trình WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang