Làm web với WordPress có miễn phí không? Chi phí tạo một blog WordPress là bao nhiêu?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Làm web với WordPress có miễn phí không? Chi phí tạo một blog WordPress là bao nhiêu? Làm web với WordPress có miễn phí không? Các chi phí cần thiết khi muốn tạo một blog, một website trên WordPress.org hay WordPress.com là gì?

“Làm web với WordPress có miễn phí không?”

Chắc hẵn bạn rất thắc mắc không hình dùng được khi chọn WordPress làm nền tảng sẽ tốn bao nhiêu tiền làm web phải không? Không có lời giải đáp đơn giản cho việc này vì hiện có tới 2 nền tảng WordPress hoạt động trên thị trường. Nhưng trong bài này, chúng tôi sẽ hệ thống lại kinh phí cho bạn để bạn có thể biết chuẩn xác bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền cho blog hay website của bạn.

Sơ lược lịch sử của WordPress

WordPress được ban hành vào ngày 27 tháng Năm, 2003. Nhà sáng lập là Mike Little và Matt Mullenweg. WordPress là một hệ quản trị nội dung lớn nhất trên thế giới. Vì là mã nguồn mở nên nó được phát triển bởi cộng đồng chung của nó, cho phép dưới GPL (Giấy phép công chúng). WordPress miễn phí sử dụng, miễn phí phát hành, chỉnh sửa, chia sẽ, vâng vâng. Giấy phép GPL tuân thủ 4 quy tắc sau:

 • Tự do sử dụng ứng dụng cho mọi mục đích;
 • Tự do học cách phần mềm hoạt động và điều chỉnh phần mềm;
 • Tự do phân phối phần mềm;
 • Tự do sửa lỗi, cải thiện, thiết lập các quy tắc và phân phối tới cộng đồng để mọi người được hưởng lợi ích chung;

Trong quá trình phát triển WordPress, Matt Mullenweg, đồng sáng lập WordPress, mở công ty Automattic. Công ty này giúp mọi người có thể tạo blog WordPress dễ dàng.

Nhờ vậy, mọi người có 2 lựa chọn giữa 2 phiên bản WordPress là WordPress.com và WordPress.org.

Phiên bản WordPress 0.7
Phiên bản WordPress 0.7

Làm web với WordPress.com có miễn phí không?

trang chủ WordPress com

WordPress.com sở hữu bởi Automattic. Nó cũng dùng WordPress và chỉnh sửa lại ứng dụng này để tạo nên dịch vụ blog cho người dùng.

Automattic hiểu rằng làm ra sao để tạo một website hoặc blog hoàn chỉnh, WordPress không thôi thì không đủ. Bạn sẽ phải làm chủ các yếu tố khác như hosting, tên miền, kiến thức kỹ thuật để tạo web. Các công việc này đôi khi quá sức với nhiều người, đặc biệt những người chỉ muốn một blog đơn giản. Vì vậy, công ty này tích hợp phần mềm WordPress vào hệ thống hạ tầng của họ để cung cấp một gói dịch vụ toàn diện, người sử dụng chỉ cần mua gói cước là sử dụng chẳng cần quan tâm đến vấn đề hosting.

Bạn chỉ mất ít phút để làm web với WordPress.com. Đăng nhập vào trang chủ, đăng ký, đặt tên website và các thông tin cần có là website sẵn sàng chạy.

Giá của web WordPress.com

WordPress.com có 4 mức giá đựng làm Web sửa máy tính ITS:

 • Miễn phí
 • Personal (5 USD, thanh toán một năm)
 • Premium (8 USD, thanh toán một năm)
 • Business (25 USD, thanh toán một năm)
 • eCommerce (45 USD, phải trả một năm)

Gói WordPress free tận gốc có nhiều giới hạn và trở ngại. Ví dụ như, bạn sẽ không được dùng tên miền riêng. Automattic cũng sẽ hiển thị quảng cáo trên website, bạn chỉ có 3 GB dung lượng đĩa và vài theme miễn phí nhưng không được thêm plugin. Nếu cần thêm tính năng nào bạn bắt buộc phải nâng cấp lên gói cao hơn. WordPress.com chỉ có 3 gói trả phí tùy nhu cầu và dịch vụ website bạn cần, như tên miền riêng, premium theme, hỗ trợ kỹ thuật.

Các chi phí khi làm web với WordPress.com sẽ dùng làm cung cấp:

 • Hosting – WordPress.com sẽ lo liệu phần này
 • Domain – Bạn sẽ có nhận một tên miền miễn phí subdomain WordPress (dạng ten-cua-ban.wordpress.com) với gói miễn phí. Nếu bạn cần một tên miền riêng, không phải subdomain, bạn sẽ cần nâng cấp lên gói trả phí.
 • Không có quyền truy cập vào code – Bạn sẽ không có quyền truy cập vào mã nguồn của website. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không chỉnh sửa website được. Việc này sẽ ảnh hưởng sẽ khiến bạn đau đầu khi muốn thêm tính năng gì đặc biệt cho website.
 • Themes hạn chế  – Gói miễn phí cung cấp vài theme miễn phí. Bạn chỉ dùng được theme cao cấp với gói trả phí. Tuy nhiên, bao gồm với gói trả phí, con số themes premium cũng chỉ đóng gói trong thư viện của WordPress.com thôi. Premium theme từ những bên thứ 3 sẽ không hoạt động.
 • Plugin có hạn – Giống với themes, bạn sẽ cần nâng cấp lên gói Business để thêm plugin vào website. Kể cả gói mắc tiền nhất này cũng hạn chế việc bạn cài plugin từ nguồn thứ 3.
 • Kiểm soát website giới hạn – Bạn không có toàn quyền lên cơ sở dữ liệu và nội dung. Nhà quản lý sẽ đình chỉ website của bạn nếu nội dung vi phạm chủ trương của WordPress.com.
 • Kiếm tiền – Bạn cũng đều có thể kiếm tiền trên website khi chọn gói trả phí bằng hình thức đặt ad lên website.

WordPress.com có miễn phí không? Về lý, làm web với WordPress.com có thể tận gốc miễn phí khi chọn gói đầu tiên. Nhưng miễn phí WordPress cũng cùng nghĩa với việc không đảm bảo được nhu cầu cơ bản của 1 blogger. Nên, sớm hay muộn, nếu bạn nghiêm túc sử dụng, bạn sẽ tốn tối thiểu 60 USD/ năm cho gói cơ bản, và 300 USD / năm cho gói có thể tận dụng các tính năng ưu việt của WordPress.

Làm web với WordPress.org có miễn phí không?

trang chủ WordPress.org

WordPress.org thường được coi là WordPress “đích thực” vì trang chứa mã nguồn mở WordPress, được chính cộng đồng WordPress cùng phát triển. Mọi người có thể tự nhiên tải về, sử dụng, và tùy chỉnh miễn phí.

Bạn có thể thắc mắc vì sao lập trình viên WordPress lại dành thời gian phát triển WordPress.org mà không kiếm tiền?

Đầu tiên, biết bao người cống hiến vào mã nguồn mở này, và nó đã trở thành sở thích của họ, giúp họ phát triển chuyên môn coding. Thứ hai, cộng đồng lập trình viên không thu phí từ việc phát triển WordPress trực tiếp, nhưng họ kiểm tiền bằng những sản phẩm khác hỗ trợ cho WordPress. Nhiều lập trình bán plugin WordPress và theme WordPress hoặc vận hành một việc buôn bán gì đó bao quanh WordPress (ví dụ như là WordPress hosting). Nếu WordPress mạnh hơn, dĩ nhiên, nhu cầu sử dụng ứng dụng càng gia tăng. Càng nhiều người dùng WordPress, lợi nhuận nhận được trong việc bán sản phẩm  và dịch vụ xung quanh nó cũng tăng lên.

Mặc dù bản WordPress này miễn phí, bạn vẫn cần thanh toán cho môi trường kỹ thuật để làm nền tảng cho nó như là tên miền và hosting. Dĩ nhiên, trên thị trường vẫn có hãng sản xuất hosting và tên miền miễn phí như 000webhost.com, nhưng nếu bạn cần nhiều tính năng cấp cao và tài nguyên hùng cường thì bạn phải một WordPress hosting uy tín.

Cũng luôn phải lưu ý một điều web WordPress.org miễn phí không những là lợi thé duy nhất. Khi làm web với WordPress.org bạn còn tận dụng được những ưu điểm sau:

 • Hosting – Bạn cần mua một dịch vụ hosting, nhưng với WordPress self-host bạn có toàn quyền kiểm soát việc này như chọn nhà cung cấp, chọn loại hosting, vâng vâng.
 • Tên miền – Bạn kiểm soát ttên miền. Bạn cũng đều có thể chọn tên miền tùy ý.
 • Truy cập vào mã nguồn – Bạn có thể truy cập vào mã nguồn để chỉnh sửa mọi files WordPress.
 • Themes – Hãy tự nhiên cài bất kỳ themes nào bạn thích.
 • Plugins – Giống với themes, bạn cũng có thể thêm bất kỳ plugin này. Bạn cũng cũng có thể có thể cài plugins từ bên thứ 3.
 • Quyền dữ liệu – Bạn có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và nội dung website.

Vậy làm web với WordPress.org có miễn phí không? Có, ứng dụng WordPress miễn phí và đã được cấp phát dưới giấy phép GPL. Bằng việc sử dụng WordPress.org bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát phần mềm này cho website. Bạn cũng sẽ được thể phát triển và chỉnh sửa website, mã xuất xứ thành bất kỳ cái gì bạn muốn. Tuy nhiên, để chạy WordPress ổn bạn sẽ thật cần tốn ít chi phí cho việc nắm giữ hosting cấp cao và tên miền (đôi khi miễn phí lúc mua kèm với Hosting). Tùy vào nhu cầu của bạn mà bạn sẽ cũng đều có thể mua thêm dịch vụ khác nhau kèm them. Chúng tôi sẽ giải thích từng loại chi phí ngay ở phần sau.

Chi phí làm blog, website là bao nhiêu?

Giờ bạn đã biết được 2 loại WordPress. Bạn cũng đã biết chi phí phải phải trả cho WordPress.com là bao nhiêu. Còn nếu bạn dự định làm web với WordPress.org, bạn sẽ cực kỳ cần tìm hiểu các chi phí sau để tạo một blog hay website.

Chi phí chính

Có 2 chi phí chính cho bất kỳ một website nào, là tên miền và hosting. Tên miền thường có giá 10 USD 1 năm và hosting cũng có thể có thể rẻ đến mức chỉ có 2 USD 1 tháng là cũng dùng tốt. Chúng tôi sẽ giải thích thêm cho bạn 2 chi phí này ở bên dưới:

Tên miền

Tên miền là địa chỉ giúp người truy cập có thể dễ nhớ và gõ nó lên thanh địa điểm để truy cập vào website của bạn. Mặc dù là bắt buộc, nhưng thường phí tên miền không cao. Nhiều tên miền có mức giá rất rẻ. Ngoài ra thậm chí là nhiều nhà cung cấp như Hostinger còn gói gọn nó vào gói hosting để tặng miễn phí tên miền khi mua hosting

Hosting

Mua hosting có nghĩa là bạn thuê một không gian lưu trữ trên server để chứa files của website bạn. Tốc độ website và độ bảo mật sẽ tùy thuộc vào trong hãng sản xuất hosting. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn dịch vụ hosting.d

Chi phí thêm vô đó

Chi phí thêm vào đó là để thanh toán cho các dịch vụ đặc biệt của bạn. Ví dụ như khi bạn mong muốn dùng một themes cấp cao hoặc một plugin trả phí.

Themes cấp cao

Nếu bạn phải một website có giao diện đẹp, và điều này rất quan trọng để trình bày các dịch vụ tính năng của bạn. Vậy bạn có thể sẽ cần một themes mạnh mẽ. Nhưng nếu có giới hạn kinh phí, bạn cũng có thể có thể chọn themes miễn phí vì WordPress có rất nhiều themes miễn phí đẹp tốt có thể sử dụng. Vì themes có nhiều loại phục vụ cho nhiều mục tiêu không trùng lặp nên chủ đạo bạn cần chọn themes sao cho thích phù hợp với mục tiêu website, blog của bạn nhất.

Premium plugins

Plugins là phần tử quan trọng của mỗi blog WordPress. Bằng cách dùng plugin bạn có thêm tính năng tính chính cho website mà không gặp vấn đề gì.

Bạn cũng đều có thể thêm hơn 45 ngàn plugins miễn phí trong thư viện plugins WordPress. Nếu không đủ, bạn có thể mua thêm plugin cao cấp từ những bên thứ 3 và cài đặt ngay trên blog.

Lời kết

Giờ bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi  “Làm web với WordPress có miễn phí không” rồi nhé. Nó tận gốc miễn phí nếu bạn sử dụng hosting miễn phí của 000webhost hay phiên bản miễn phí của WordPress.com. Nhưng, nếu bạn muốn tạo một website tốt, cũng đều có thể tăng trưởng trong tương lai bạn sẽ cực kỳ cần một tên miền riêng của nó, cũng như các tiện ích, tính năng quan trọng khác. Một blog cơ bản trên WordPress.com sẽ tốn của bạn khoảng 5 USD 30 ngày (không dùng được plugin), và sử dụng self-host WordPress.org trên Hostinger thì sẽ tốn khoảng 2 USD một tháng. Cả 2 nền tảng bạn đều cũng có thể có thể nâng cấp khi có nhu cầu sử dụng thêm.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Làm web với WordPress có miễn phí không? Chi phí tạo một blog WordPress là bao nhiêu? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang