Loài động vật có 4 mắt, mỗi lít máu giá gần 20.000 USD

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Loài động vật có 4 mắt, mỗi lít máu giá gần 20.000 USD

Có giá lên tới gần 20.000 USD/lít, sam là loài động vật có máu đắt đỏ nhất trên thế giới hiện nay. Nuôi sam lấy máu là một trong số ngành công nghiệp ở vô số quốc gia.Các nhà khoa học phát giác máu của loài sam có công năng vô hiệu hóa vi khuẩn độc hại. Sam biển không có hệ miễn dịch nhưng có một cơ chế phòng vệ đặc biệt để chống vi khuẩn. Khi đối mặt vi khuẩn độc hại, tế bào amip trong máu sam phát hiện và làm tê liệt, không cho chúng lây lan.Khác với nhiều loài động vật sống trên cạn, máu sam biển có màu xanh, do phần tử hóa học trong máu quy định. Người ta chỉ khai thác mỗi con sam khoảng 30% máu trong cơ thể. Sau khi lấy máu, sam được đưa lại về biển cùng một tuần sau lượng máu của chúng sẽ phục hồi.Theo “Sách đỏ IUCN”, loài sam đã xuất hiển thị trên Trái Đất từ khoảng 450 triệu năm trước. Đây là một trong những sinh vật cổ điển nhất từng xuất hiện trên Trái Đất vẫn còn tồn tại, được những nhà khoa học coi là “hóa thạch sống”. Dù đã xuất hiện từ thời tiền sử, hình hài của chúng, đến nay, không có sự thay đổi so với hàng trăm triệu năm trước.Tên khoa học của loài sam là Limalus Polypherlus, có 4 mắt. Trong đó, 2 mắt lồi ra ở bên thân, hai mắt còn sót lại phía trên đầu và nằm sát với nhau. Sam có 6 đôi chân, 4 đôi dùng làm di chuyển, 2 đôi chân phía sau to mạnh hơn đẩy toàn bộ cơ thể khi bơi. Đôi chân phía đằng sau ngắn hơn, kẹp, giữ mồi nhử đưa đồ ăn vào miệng.Thức ăn của sam rất đa dạng, từ loài loại vật nhỏ bé như cua, ốc, động vật thân mềm đến những loài tảo biển và loại vật bị thối rữa. Chân của sam có gai lồi ra dùng làm nghiền và xé thức ăn, dẫn vào miệng.Sam là loài vật đẻ trứng. Con mới nở chưa xuất hiện đuôi, vỏ rất mềm. Kích cỡ bình quân của sam biển trưởng thành từ 30-60 cm. Trong công đoạn lớn lên, sam lột xác khoảng 20 lần.

Loai dong vat co 4 mat, moi lit mau gia gan 20.000 USD

Có giá lên tới gần 20.000 USD/lít, sam là loài động vật có máu đắt đỏ nhất trên ngoài nước hiện nay. Nuôi sam lấy máu là một trong những ngành công nghiệp ở vô số quốc gia.

Loai dong vat co 4 mat, moi lit mau gia gan 20.000 USD-Hinh-2

Các nhà khoa học phát giác máu của loài sam có công năng vô hiệu hóa vi khuẩn độc hại. Sam biển không có bộ miễn dịch nhưng có 1 cơ chế phòng thủ đặc biệt để chống vi khuẩn. Khi đối mặt vi khuẩn độc hại, tế bào amip trong máu sam phát hiện và làm tê liệt, không cho chúng lây lan.

Loai dong vat co 4 mat, moi lit mau gia gan 20.000 USD-Hinh-3

Khác với nhiều loài động vật sống trên cạn, máu sam biển có màu xanh, do phần tử hóa học trong máu quy định. Người ta chỉ khai thác mỗi con sam khoảng 30% máu trong cơ thể. Sau khi lấy máu, sam được đưa lại về biển và một tuần sau lượng máu của chúng sẽ phục hồi.

Loai dong vat co 4 mat, moi lit mau gia gan 20.000 USD-Hinh-4

Theo “Sách đỏ IUCN”, loài sam đã xuất hiện trên Trái Đất từ khoảng 450 triệu năm trước. Đây là một trong những sinh vật cổ kính nhất từng xuất hiện trên Trái Đất vẫn còn tồn tại, được những nhà khoa học gọi là “hóa thạch sống”. Dù đã xuất hiện từ thời tiền sử, hình hài của chúng, đến nay, không có sự thay đổi so với hàng trăm triệu năm trước.

Loai dong vat co 4 mat, moi lit mau gia gan 20.000 USD-Hinh-5

Tên khoa học của loài sam là Limalus Polypherlus, có 4 mắt. Trong đó, 2 mắt lồi ra ở bên thân, hai mắt còn sót lại ở trên đầu và nằm sát với nhau. Sam có 6 đôi chân, 4 đôi dùng để làm di chuyển, 2 đôi chân phía đằng sau to khỏe hơn đẩy toàn bộ cơ thể khi bơi. Đôi chân phía sau ngắn hơn, kẹp, giữ con mồi đưa món ăn vào miệng.

Loai dong vat co 4 mat, moi lit mau gia gan 20.000 USD-Hinh-6

Thức ăn của sam rất đa dạng, từ loài loại vật nhỏ bé như cua, ốc, động vật thân mềm đến những loài tảo biển và loại vật bị thối rữa. Chân của sam có gai lồi ra dùng để làm nghiền và xé thức ăn, đưa vào miệng.

Loai dong vat co 4 mat, moi lit mau gia gan 20.000 USD-Hinh-7

Sam là loài vật đẻ trứng. Con chớm nở chưa xuất hiện đuôi, vỏ rất mềm. Kích cỡ bình quân của sam biển trưởng thành từ 30-60 cm. Trong quá trình lớn lên, sam lột xác khoảng 20 lần.

Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Loài động vật có 4 mắt, mỗi lít máu giá gần 20.000 USD được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang