Lỗi HTTP 503 – Nguyên nhân và cách khắc phục

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Lỗi HTTP 503 – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi HTTP 503 là một trong những lỗi phổ biến trên WordPress. Mã trạng thái này đã được bắt gặp bởi gần như mọi người dùng internet. Trong một số trường hợp, mọi thứ những gì bạn nên làm là tải lại trang , nhưng điều này sẽ không phải bao giờ cũng hoạt động.

Không quan trọng cho dù bạn sử dụng máy tính để bàn, máy tính bảng hay điện thoại thông minh, mã trạng thái 503 là cách máy server thông báo cho khách truy cập rằng dịch vụ mà họ đang gắng gượng tiếp cận là không có sẵn ( Service Unavailable ). Bài viết này lý giải nguyên nhân gây ra thông báo lỗi 503 và biện pháp nào khả dụng cho người sử dụng và hãng sản xuất máy server web.

Điều gì đằng sau mã HTTP 503?

Mã lỗi 503 là một trong 1 số mã trạng thái mà máy server cũng đều có thể sử dụng để đáp ứng các yêu cầu HTTP từ máy khách, chẳng hạn như trình duyệt web. Bằng cách này, nó thông báo cho khách hàng xem đòi hỏi đã được giải quyết thành công hay chưa hoặc có cần thêm các bước từ phía máy khách để hoàn tất quá trình giải quyết hay không. 503 là một trong các mã HTTP thông báo về bất kỳ lỗi phía máy chủ nào, điều đó sẽ ngăn yêu cầu được xử lý. Thông báo được gửi sau đó sẽ là ‘Service Unavailable’, thông báo cho khách hàng rằng máy chủ tạm thời không khả dụng. Một giá trị tương ứng của trường ‘Retry-After’ trong tiêu đề của phản hồi HTTP cũng có thể được sử dụng để chỉ định rằng sau đó yêu cầu cũng có thể được xử lý.

Một số từ ngũ khác của lỗi 503 này, như danh sách sau đây của một số biến thể phổ biến:

 • Status code HTTP Error 503
 • HTTP 503
 • HTTP Error 503
 • HTTP Error 503 The service is unavailable
 • 503 Error
 • HTTP Server Error 503
 • Error 503 Service Unavailable
 • HTTP /1.1 Service Unavailable
 • 503 Service Unavailable Error
 • 503 Service Temporarily Unavailable
 • Service Unavailable – DNS Failure
 • Error 503 Maximum threads for service reached

Khi nào xảy ra lỗi HTTP 503 (Service Unavailable)?

Lỗi HTTP 503 luôn diễn ra khi máy server có thể cung cấp các tài nguyên được yêu cầu tại thời điểm máy khách đòi hỏi chúng. Có khoảng ba lý do cũng có thể có thể cho việc này:

1. Máy chủ đang được bảo dưỡng , chẳng hạn như đang cập nhật, bảo mật cơ sở dữ liệu hoặc tạo bản sao lưu và do đấy không được kết nối với web trong các qui trình này.

2. Máy chủ bị quá tải, tức là nó nhận được nhiều yêu cầu hơn mức cũng có thể xử lý. Đây là nguyên do tại sao nó phản hồi với thông báo lỗi. Có nhiều lý do cho sự quá tải xảy ra: thường là sự gia tăng lưu lượng truy cập bất ngờ là nguyên nhân, nhưng cũng đều có thể khi một dự án web tiếp tục phát triển, nó cũng đều có thể gây ra tình trạng quá tải nếu tài nguyên được cải tiến cùng lúc. Các lý do khác có thể là các cuộc tiến công phần mềm độc hại / spam cũng giống các ứng dụng web hoặc hệ thống quản lý nội dung được lập trình không chính xác .

3. Trong các trường hợp hiếm hoi, cấu hình máy chủ DNS không chính xác ở phía máy khách (máy tính hoặc bộ định tuyến) có thể dẫn đến thông báo lỗi HTTP 503. Bản thân máy chủ DNS được chọn cũng có thể tạm thời gặp sự cố, dẫn đến truy cập HTTP hiện thông báo ‘Service Unavailable’.

Có một vài plugins giúp bạn tạo trang lỗi 503 mà cũng có thể có thể tìm trên WordPress.org

Cách sửa lỗi HTTP 503

Lỗi 503 gây khó chịu cho cả người truy cập cũng giống cho các nhà quản trị web. Nó đặc biệt có vấn đề nếu người sử dụng cần dùng dịch vụ nhanh chóng, nhưng web không thể được truy cập: ví dụ, nếu bạn mong muốn thực hành giao dịch ngân hàng hoặc gửi e-mail . Ngoài ra, người sử dụng dựa vào các phần mềm web hoặc dịch vụ đám mây như trò chơi trên trình duyệt, biện pháp Office, nền tảng lưu trữ hoặc công cụ lập dự án, ..

Các nhà khai thác có trách nhiệm cho dự án web tương ứng nên xem xét xử lý sự cố. Một mặt, việc chẳng thể truy cập dịch vụ chắc chắn sẽ dẫn đến việc người dùng không hài lòng và mất lưu lượng; mặt khác, nếu thông báo lỗi HTTP 503 xảy ra quá thường xuyên, chúng cũng có thể dẫn đến giảm xếp thứ hạng công cụ tìm kiếm.

Lỗi 503: giải pháp cho người sử dụng máy khách

Nếu bạn muốn truy cập web thông qua trình duyệt và thu được lỗi 503, bạn không biết nguyên do chuẩn xác là gì? đó có thể là bảo trì, bởi nhà quản trị web và do đấy thường được chỉ định bởi trang lỗi 503 tùy chỉnh . Trang này thường cung cấp tin tức về thời gian trang web sẽ chẳng thể truy cập được. Nếu không có dấu hiệu nào cho biết Lỗi HTTP 503 là kết quả của việc bảo trì, bạn có thể thử xử lý với những mẹo nhỏ sau.

Cách 1: Nạp lại trang

Có thể máy chủ chẳng thể trả về chính xác truy vấn HTTP. Trong trường hợp này, cũng có thể có thể chỉ cần làm mới trang để giải quyết lỗi HTTP 503. Để thực hiện việc này, chỉ cần nhấp vào nút làm mới kế bên thanh địa điểm của trình duyệt hoặc sử dụng phím [F5] hoặc tổ hợp phím [Ctrl] + [R] .

Nếu thông báo 503 xuất hiện khi bạn thi hành phải trả trực tuyến, bạn nên sử dụng chức năng làm mới 1 cách cẩn thận. Làm mới trang có thể dẫn đến phải trả đi qua nhiều lần. Do đó, nhiều dịch vụ thanh toán và công ty thẻ tín dụng sử dụng các cơ chế bảo vệ đặc biệt để né điều này.

Cách 2: Khởi động lại máy tính, bộ định tuyến, v.v. hoặc thay đổi máy server DNS của bạn

Nguyên nhân gây ra lỗi 503 có thể là do sự cố với máy chủ DNS. Trong hầu hết các trường hợp, điều này được biểu hiện bằng thông báo cụ thể Service Unavailable – DNS Failure , cho biết cấu hình DNS bị lỗi của hệ thống hoặc bộ định tuyến, cũng như cho biết có vấn đề kỹ thuật với máy chủ DNS được chọn. Mặc dù bạn có thể giải quyết trường hợp trước bằng phương pháp khởi động lại thiết bị của mình, vấn đề sau có thể được giải quyết hiệu quả hơn bằng cách chọn một máy chủ DNS khác.

Cách 3: Truy cập website lần tới

Nếu bạn truy cập thành đạt sau khi thử làm mới, khởi động lại và định cấu hình máy server DNS, thì tốt nhất là bạn nên đóng trang và thử lại sau. Vì nguyên nhân của việc chẳng thể truy cập thường là quá độ lưu lượng truy cập, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng cho máy chủ bằng cách đóng trang. Bằng cách thử lại sau, máy chủ sẽ hy vọng ổn định và cũng đều có thể giải quyết mọi thứ các yêu cầu HTTP như mong muốn. Tất nhiên, áp dụng tựa như lúc các trang Lỗi 503 là do bảo trì.

Cách 4: Liên hệ với quản trị viên hoặc dịch vụ sửa lỗi wordpress

Nếu bạn không thể truy cập trang web trong 1 thời gian dài, có thể liên hệ với quản trị viên hoặc cơ quan hỗ trợ lưu trữ hosting. Cách khác mau nhất là bạn liên hệ với đơn vị thiết kế website wordpress, điều đó còn cũng có thể có thể giúp bạn tìm hiểu về các nguyên nhân đằng sau sự cố HTTP 503 và khắc phục sự cố hiện tại.

Xử lý sự cố HTTP 503: dịch vụ máy server

Việc sửa lỗi HTTP 503 càng nhanh càng tốt hoặc thậm chí gắng gượng ngăn chặn chúng xảy ra. Nếu không, điều này dẫn đến người sử dụng không hài lòng, mất lưu lượng truy cập và bị phạt bởi các máy công cụ tìm kiếm.

Nó luôn luôn có thể chống lại lỗi xảy ra. Ví dụ: nếu máy server của bạn tạm thời ngừng hoạt động do công việc bảo trì đang được thực hiện. Tuy nhiên, với những trang lỗi được thiết kế riêng, bạn có cơ hội thông báo cho người truy cập của mình về các tình huống bao quanh thời gian chết. Ngoài ra, rất có ích khi chỉ định thời gian trang web của bạn sẽ khả dụng trở lại sau khi bạn cũng có thể có thể ước tính thời gian bảo trì. Có thể tìm thấy các mẹo và thủ thuật khác để xử lý Mã lỗi 503 trong những gợi ý sau:

Giải pháp 1: Sử dụng các tài nguyên lưu trữ cần có

Lưu lượng truy cập có lẽ là vấn đề lớn nhất lúc nói đến vấn đề HTTP 503. Một mặt, một trong các mục đích quan trọng nhất là thu hút càng nhiều khách truy cập càng tốt, nhưng mặt khác, sự gia tăng khách truy cập gây nên sự quá tải của máy chủ và do đó làm tăng xác suất lỗi 503. Do đó, điều rất quan trọng là duy trì tổng quan về số lượng người sử dụng và tăng tài nguyên lưu trữ trong thời gian dài để đảm bảo mức ổn định lâu dài.

Giải pháp 2: Cập nhật phần mềm của bạn đều đều

Nếu phần mềm độc hại và spam gây nên lỗi 503, bạn nên liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình và làm việc với họ để xử lý vấn đề. Để tránh những trường hợp như thế này, bạn nên chú ý bảo mật WordPress ngay từ đầu. Các điều kiện của nhà sản xuất của bạn đóng một vai trò quan trọng – bạn nhận được bao nhiêu sự bảo vệ tùy thuộc vào gói máy server được chọn. Ví dụ: bạn cần luôn sử dụng phần mềm cập nhật và nhập các bản cập nhật có sẵn càng sớm càng tốt. Nếu không, các ứng dụng lạc hậu với các lỗ hổng đã biết sẽ mau chóng trở thành cửa ngõ cho tin tặc.

Giải pháp 3: Phát hiện và sửa lỗi lập trình

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi HTTP 503 do máy server tạo ra có thể là vì mã nguồn web được lập trình không chính xác. Ví dụ: WordPress rất dễ dẫn đến lỗi 503 do thời gian tải quá lâu. Điều này còn cũng có thể có thể dẫn đến số lượng truy cập cơ sở dữ liệu quá nhiều hoặc các plugin được lập trình kém. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn tích hợp quá nhiều plugins. Giải pháp là lọc ra các plugin có vấn đề để bạn có thể tắt chúng nếu cần.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè bằng cách nhấn nút chia sẻ ở bên dưới. Theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook

Bài viết Lỗi HTTP 503 – Nguyên nhân và cách khắc phục được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang