Lý Tiểu Long “đại chiến” Muhammad Ali (Kỳ 1): Ai thắng ai?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Lý Tiểu Long “đại chiến” Muhammad Ali (Kỳ 1): Ai thắng ai?

“Nếu có một cuộc chiến giữa Lý Tiểu Long và Muhammad Ali, ai sẽ là người giành chiến thắng?”.

“Nếu có một trận chiến giữa Lý Tiểu Long và Muhammad Ali, ai sẽ là người giành chiến thắng?”. Nhiều thập kỷ trôi qua, người hâm mộ võ công vẫn chưa ngừng tự đề ra câu hỏi ấy và thực chiến này liệu có xảy ra nếu ngày định mệnh 20/07/1973 không đến với võ sư bậc nhất kungfu? Giữa Muhammad Ali và Lý Tiểu Long, ai sẽ là người “choán” được chức vô địch “huyền thoại của huyền thoại” trong lòng người hâm mộ võ thuật?
Cùng xuất phát điểm
Mặc dù cả hai gia đình không có truyền thống võ thuật, nhưng cả Rồng nhỏ lẫn Ali đều khởi đầu vào nghề gần như cùng giờ đây đã nhanh chóng khẳng định tài năng của mình trong làng võ.
Muhammad Ali, sinh ngày 17/1/1942 trong gia đình chả mấy khá giả, cha là chuyên viên làm biển quảng cáo, mẹ là người hầu. May mắn là trong một lần lên Sở cảnh sát có việc, anh được một huấn luyện viên quyền Anh phát giác ra khả năng đặc biệt và hướng theo con đường võ công vào tuổi 12. Anh luyện tập như điên và dần tạo danh xưng cho mình.
Ly Tieu Long “dai chien” Muhammad Ali (Ky 1): Ai thang ai?
 Với những thắng cuộc vĩ đại của mình, Ali xứng danh ông vua quyền Anh

Lý Tiểu Long (sinh năm 1940) lớn hơn Ali 2 tuổi và tiếp cận Vịnh Xuân quyền năm lên 13, chỉ sau Ali một năm. Anh nhanh chóng tìm cơ hội cho mình khi ghi tên tham gia giải quyền Anh liên trường tại HongKong. Ngay từ vòng loại, anh hạ knock out các đối thủ và bước vào vòng chung kết tranh ngôi với vị võ sỹ Gary Elms – người 3 lần liên tục giữ ngôi vô địch. Nhờ biết phương pháp biến đổi những đòn khóa của Vịnh Xuân, Lý vô hiệu hóa Gary Elms và đương nhiên, ngôi vô địch năm ấy thuộc sở hữu Rồng nhỏ.
Ly Tieu Long “dai chien” Muhammad Ali (Ky 1): Ai thang ai?-Hinh-2
 Lý Tiểu Long thời điểm đoạt danh hiệu quán quân giải vô địch quyền Anh liên trường

Huyền thoại kungfu từng học hỏi ngôi sao quyền Anh
Vào những năm đầu của thập niên 70 ở thế kỷ trước, thành đạt của Lý Tiểu Long là điều cũng có thể giải thích khi anh trở về quê nhà lúc điện ảnh HongKong đang khủng hoảng trầm trọng. Trong các bộ phim, Lý Tiểu Long thể hiện các cảnh đấm đá rất thật, mạnh, mang tính sát thương cao.
Không chỉ mỗi trên phim trường, kỳ thực ngoài đời Lý có vận tốc ra đòn nhanh như gió, với mức cách 3 feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây. Lý cũng có thể có thể cướp một xu rời khỏi lòng bàn tay mở của một người trước lúc họ có thể đóng nó.
Trước khi nổi tiếng, Lý đã xem được đoạn tài liệu chiến đấu của Muhammad Ali – Ngôi sao quyền Anh tới từ Mĩ, Lý thích thú đến nỗi lấy giấy bút ghi chép tỉ mỉ từng khoảnh khắc chiến đấu, về kỹ thuật, cú đấm, tốc độ, sự di chuyển linh hoạt của đôi chân… Người ta còn thấy Lý nhiều đợt đứng trước gương tập theo một số động tác của Ali rất hăng say. Với Lý, Muhammad Ali đích thực “độc nhất vô nhị”.
Qua thời gian nghiên cứu, Rồng nhỏ nhận thấy tầm quan trọng của việc chuyển biến những kỹ thuật chiến đấu cổ kính của kungfu sang lối đánh mới, thích hợp với việc ứng phó các đối thủ có ngoại hình to cao hơn anh. Lý từng nói với một người bạn: “Tôi luôn nghiên cứu xem Ali di chuyển và suy nghĩ như thế nào!”. Một lần trả lời phỏng vấn, khi được hỏi: “Anh nghĩ gì nếu chạm trán với Muhammad Ali?” Cha đẻ Triệt quyền nhìn xuống đôi tay và nói: “Nhìn tay tôi đây. Một đôi bàn tay nhỏ bé của người Trung Hoa. Muhammad Ali sẽ giết tôi mất”.
Ly Tieu Long “dai chien” Muhammad Ali (Ky 1): Ai thang ai?-Hinh-3
 Lý Tiểu long và Chuck Norris trong Mãnh Long Quá Giang, bộ phim khẳng định tốc độ đòn chân của huyền thoại kungfu

Muhammad Ali bái phục sức mạnh của kungfu Vịnh xuân
Năm 1964, Muhammad Ali đã là nhà vô địch nhà nghề toàn cầu còn sự nghiệp của huyền thoại Lý Tiểu Long mới đang được định hình. Nhưng vào tháng 7 năm đó, tại giải VĐ Karatedo diễn ra ở Long Beach, Lý đã có màn biểu diễn kungfu nhớ đời. Đó là “cú đấm 1 inch”. Chỉ dùng lực cánh tay trong vòng 1 inch, Lý đã tống tự nguyện viên văng xa hơn 1 mét. Không những thế, trong cảnh quay của bộ phim “A wall in the Spring Rain”, Lý được lãnh đạo nhập vai chiến đấu cùng 2 diễn viên khác. Lý nghe thấy từ “Mẹ kiếp!”, và trong những giây đầu tiên của cảnh diễn thử, một kẻ bị Lý đá bay vèo rơi tõm xuống nước, người còn lại quằn quại cạnh mặt hồ. Lý không thích ai xúc phạm đến sức mạnh của người da vàng!
Vào tháng 10/1973, Muhammad Ali có dịp sang Singapore với tư cách khách mời danh dự. Wong Yau Kay được mời biểu diễn cùng vô địch quyền Anh Ali. Sau thời gian ngồi thiền, thở sâu, Wong đứng tấn và cấp phép Ali đấm vào cổ họng mình bao nhiêu cái cũng sẽ được bằng mọi thứ sức mạnh, cho dù dùng kỹ thuật “chặt” của karatedo. Cuối cùng Ali bái phục vỗ tay khen ngợi: “Kungfu quả là một nghệ thuật cao siêu”.
Sức mạnh nghiêng về bên nào? Huyền thoại Lý Tiểu Long hay Vua quyền Anh, Ali?

Theo Nhật Vũ/ Dân Việt
Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Lý Tiểu Long “đại chiến” Muhammad Ali (Kỳ 1): Ai thắng ai? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang