Ngẩn ngơ trước xác ướp “công chúa mỉm cười”

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Ngẩn ngơ trước xác ướp “công chúa mỉm cười”

“Hai mắt nàng khẽ nhắm, mũi xinh xắn, môi khẽ nhếch, để lại người đời sau nụ cười vĩnh cửu” – nhà khảo cổ Thụy Điển mô tả lại “xác ướp mỉm cười”.

Tồn tại từ cách đây 3.800 năm, di tích nghĩa trang ở La Bố Lạc, Tân Cương, Trung Quốc được mệnh danh là mồ chôn của hàng nghìn quan tài .
Tháng 10/2003, cuộc khai quật quy mô lớn được thực hiện. “Mồ chôn của hàng ngàn quan tài ” thực ra chỉ có tổng số 330 ngôi mộ. Viện trưởng Viện nghiên cứu khảo cổ Tân Cương cho biết: “Khu nghĩa trang này còn có kết cấu 5 tầng, nhìn từ ngoài, núi cát có hình elip. Lần này, chúng tôi khai quật được 163 ngôi mộ, đón về nghiên cứu khoảng 30 quan tài”.
Thành tựu lớn nhất là khai quật được 4 quan tài bằng gỗ nằm sâu trong lòng nghĩa địa. Thi thể 4 mỹ nữ bên trong được khoác áo lông, đeo trang sức quý giá, nguyên vẹn không vương một hạt cát.
Ngan ngo truoc xac uop “cong chua mim cuoi”
 Cận cảnh xác ướp “mỉm cười”

Ngan ngo truoc xac uop “cong chua mim cuoi”-Hinh-2
“Nàng mặc trang phục đẹp đẽ, đội chiếc mũ đặc biệt hình tháp nhọn, mái tóc đen dài được thắt bằng một chiếc dây ruy băng màu hồng,buông xuống dưới chiếc mũ. Hai mắt nàng khẽ nhắm, mơ màng như đang ngủ, mũi xinh xắn, môi khẽ nhếch, để lại người đời sau nụ cười vĩnh cửu”, nhà khảo cổThụy Điển miêu tả lại xúc cảm lúc nhìn thấy “xác ướp mỉm cười”. 

Chiếc quan tài chứa xác ướp mỹ nữ cũng thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ. Họ cho rằng, hai bên mạn quan tài được chế tạo từ thân cây hồ dương, úp vào nhau theo, nắp được ghép từ các mảnh gỗ nhỏ đều, phẳng. Ngay tại nơi chôn cất, người ta giết một con trâu còn sống, bỏ da rồi bọc quanh quan tài, vì vậy, chiếc quan tài đặc biệt này chẳng cần phải có đáy.
Được biết năm 1939, sau lần trước mắt được phát hiện, nghiên cứu thì vào những năm 60 của thế kỷ 20, nghĩa trang bí mật này từng biến mất kỳ lạ, chỉ để lại bãi cát mênh mông, im lìm. Cho đến nay, vẫn không có 1 lời lý giải rõ rệt cho hiện tượng vi diệu này.
Một số hình ảnh về khu vực khai quật đượcxác ướp này:
Ngan ngo truoc xac uop “cong chua mim cuoi”-Hinh-3
 

Ngan ngo truoc xac uop “cong chua mim cuoi”-Hinh-4
Hình ảnh chiếc quan tài kiên cố lưu giữ xác ướp 

Ngan ngo truoc xac uop “cong chua mim cuoi”-Hinh-5
 Xác ướp “công chúa mỉm cười” được trưng bày tại Tân Cương, Trung Quốc

Ngan ngo truoc xac uop “cong chua mim cuoi”-Hinh-6
 

Ngan ngo truoc xac uop “cong chua mim cuoi”-Hinh-7
 

Ngan ngo truoc xac uop “cong chua mim cuoi”-Hinh-8
Khu nghĩa trang tương lai bỗng dưng “mất tích” không để lại dấu vết, gây sửng sốt và tò mò cho mọi người. 

Theo Tiểu Ngọc/Khám phá
Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Ngẩn ngơ trước xác ướp “công chúa mỉm cười” được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang