Nghệ sĩ trang điểm đồ ăn: Khởi nghiệp từ niềm đam mê ẩm thực

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Nghệ sĩ trang điểm đồ ăn: Khởi nghiệp từ niềm đam mê ẩm thực

Nghệ sĩ trang điểm đồ ăn: Khởi nghiệp từ niềm đam mê ẩm thực

Mong muốn tạo nên những tấm ảnh về đồ ăn kích thích vị giác, Vũ Quang Vinh và Lương Hạ Uyên đã thành lập Food click, phối hợp giữa food photography và food stylist chuyên nghiệp. Nghệ thuật ẩm thực không chỉ tới từ sự hài hòa của hương vị, mà còn nằm ngay cách trình bày, bố trí giúp nâng tầm thức ăn phụ tinh tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, không nhiều người đeo đuổi công việc food photography và food stylist chuyên nghiệp.

Phát hiện ra điều đó, Vũ Quang Vinh và Lương Hạ Uyên đã cùng nhau phối hợp để có Food click – start-up theo đuổi hướng đi khác biệt và táo bạo. Cả hai tập trung hoàn toàn vào việc sáng tạo những album ảnh món ăn Việt, thước phim TVC quảng cáo thức ăn đẹp, lạ, mang tính truyền thống đặc trưng.

Nhà tạo mẫu đồ ăn

Lương Hạ Uyên là cái tên không lạ lẫm đối với cộng đồng mạng. Cô gái sinh năm 1994 từng nổi lên như một hiện tượng qua các bản cover ngọt ngào kết hợp với khả năng chơi guitar điêu luyện. Tuy nhiên, không nhiều người biết cô cùng lúc là người đứng sau những tấm hình quảng cáo của đồng loạt nhãn hàng nổi tiếng.

Food stylist là người chuẩn bị thực phẩm, làm chúng trở nên đẹp mắt để trình diễn dưới camera. Một shot hình cần phải được trao đổi ý kiến giữa người thi hành – người chụp hình – khách hàng, mua sắm trang bị nhiên liệu thực phẩm, thử công thức, nấu món ăn, sắp xếp, trình bày sao cho mọi thứ phải hấp dẫn, kích thích vị giác ngay khi nhìn. Một buổi chụp ảnh cũng có thể kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày và trải qua ít nhiều vất vả.

Lương Hạ Uyên đeo đuổi công việc làm Food stylist chuyên nghiệp. Thách thức của công việc đây là thực phẩm dễ “chết”, nghĩa là héo, chảy nước, biến dạng… do nhiệt độ, độ ẩm, thời gian trong lúc chụp hình. Không chỉ vậy, kỹ thuật xử lý thức ăn cũng cần được tìm hiểu kỹ, ví như cách giữ món ăn không bị nở, thiu…

Nhớ lại lần làm bộ ảnh cho mặt hàng bánh flan, Hạ Uyên đã nên làm nhiều loại khuôn để mà chụp được duy nhất một tấm hình.

“Tính cách quan trọng nhất của người làm nghành nghề đây là bình tĩnh. Một chút sơ sảy, mất kiếm soát có thể khiến công lao đổ sông đổ bể. Bên cạnh đó, phải cầu toàn, chú ý tới mọi chi tiết của thức ăn khi lên hình”, cô nàng sinh năm 1994 chia sẻ.

Một “nhà tạo mẫu” thức ăn phải có kiến thức sâu về ẩm thực, các chuyên môn làm bếp, giải quyết món ăn, trang trí và phối màu, suy luận bố cục. Đồng thời, hiểu biết các nghiệp vụ chụp ảnh như chọn ánh sáng, góc chụp… là điều cần thiết để dễ dàng trao đổi ý tưởng với nhiếp ảnh gia.

“Để trở thành food stylist cần phải hiểu đồ ăn trước, sau đó mới trang điểm cho chúng. Tiêu chí trước mắt để đánh giá hiệu quả của 1 tấm hình món ăn chính là cảm giác ngon mắt, hấp dẫn mang lại. Nếu đồ ăn ngon chiếm tới 80% thành đạt của bức ảnh, thì việc bày vẽ lại đóng vai trò quyết định hoàn thiện 100% giá trị của bức hình”, Uyên khẳng định.

Nhiếp ảnh gia đam mê ẩm thực

Đồng hành với Hạ Uyên là Vũ Quang Vinh. Chàng thợ chụp ảnh nhập vai trò người chụp ảnh, thổi hồn cho món ăn, khiến người xem cảm nhận được vẻ đẹp và sự tinh tế của ẩm thực. Việc chụp ảnh này rất khó dàng là làm nổi bật sắc màu hay hình ảnh món ăn, mà còn phải khiến người nhìn cảm thu được hương vị, thần thái của món đó.

“Food photography phải có kiến thức về ẩm thực để ‘cảm’ được đặc thù của từng món ăn. Mình cũng phải kết hợp chặt chẽ và ăn ý với food stylist để nắm được tinh thần của bức ảnh. So với việc chụp cảnh, chụp nhân vật, thức ăn dễ xuống sắc trong thời gian nhất định nên cần phải khẩn trương bắt kịp khoảnh khắc”, Vinh chia sẻ.

Hiện nay ở Việt Nam, cả hai công vấn đề này không còn là lĩnh vực “lạ hoắc” nhưng không thực thụ dành được nhiều sự quan tâm. Cả food stylist lẫn food photography phải tự học qua sách vở, thực hiện qua các dự án và trau dồi hiểu biết sau thời gian dài.

Sau qui trình thử sức với các tấm hình tĩnh, Food click của hai người trẻ tài năng này đã lấn sân sang mảng quay TVC quảng cáo đồ ăn. So với các nhân tố thẩm mỹ, hình ảnh chân thực của một bức ảnh, thì 30 giây video quảng cáo còn là sự kết hợp giữa sự độc đáo, sáng tạo, hình ảnh, góc quay, diễn viên, yếu tố ánh sáng… để truyền tải đúng thông điệp thức ăn tới khách hàng.

“Việc tạo nên một bức ảnh hay đoạn video về đồ ăn có hồn, kế bên yêu thích thổi nấu thì còn phải có sự đam mê thật sự với ảnh ẩm thực. Phải say mê lắm thì mới thổi được cái ‘thần’ vào từng khung hình”, hai nhà sáng lập Food click kết luận.

Nguồn: news.zing.vn

Bài viết Nghệ sĩ trang điểm đồ ăn: Khởi nghiệp từ niềm đam mê ẩm thực được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang