Những cơ hội mới cho các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Những cơ hội mới cho các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản

Những cơ hội mới cho các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản

Ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán để huy động vốn lúc các ngân hàng siết tín dụng. Điều này đã hút dòng tài chính lớn và mở ra cơ hội đầu tư mới.

Từ cuối năm 2017 đến nay, có chừng gần 70 doanh nghiệp BĐS, trong đấy có nhiều DN lớn đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán như: Công ty CP Vincom Retail (VRE), Công ty CP Đầu tư Văn Phú – invest (VPI), Công ty CP Bất động sản Thế kỷ (CRE) Công ty CP Hưng Thịnh Incons (HTN)… Theo thống kê, trong 5 năm (giai đoạn năm 2014 – 2018), cổ phiếu hai ngành ngân hàng và BĐS đã đạt mức tăng trưởng 3 số lượng trong lúc VN-Index chỉ dừng ở mức hai con số.

Phân tích về nguồn chi phí thực lực và cơ hội đầu tư từ cổ phiếu BĐS, TS.LS Bùi Quang Tín – chuyên gia Kinh tế Tài chính thuộc Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2018, vốn đầu tư trực tiếp quốc tế (FDI) đổ vào bất động sản đã chiếm hơn 1/4 tổng kinh phí đầu tư FDI đăng ký vào Việt Nam. Với lượng vốn này, bất động sản là lĩnh vực hút vốn ngoại lớn thứ 2, chỉ sau công nghiệp chế biến, chế tạo.

Nếu cả năm 2017, vốn đầu tư trực diện quốc tế vào BĐS chỉ khoảng 3 tỷ USD thì năm 2018, chỉ trong 6 tháng nguồn vốn này đổ dồn Việt Nam đã đạt hơn 5,5 tỷ USD. Đáng chú ý, lĩnh vực này cũng bắt đầu xuất hiện những dự án tỷ USD trong đó, các dự án bất động sản được nhà đầu tư nước ngoài đoái hoài không những dồn vào dòng khách sạn, nghỉ ngơi mà còn phát triển cả những dự án nhà ở và hạ tầng đô thị.

TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư, Savills Việt Nam nhìn nhận, thời gian qua, nguồn ngân sách đổ vào thị trường bất động sản (TTBĐS) dồi dào bởi sự gia tăng của các chủ đầu tư nước ngoài và những chủ trương vĩ mô phù hợp. TS. Sử Ngọc Khương dẫn chứng, trong quý 3, GDP của Việt Nam tăng 6,88%, giúp nền kinh tế bám trụ địa thế trong các quốc gia có chỉ số tăng trưởng tốt nhất thế giới. Trong lĩnh vực dịch vụ, du ngoạn tăng 5,89% góp phần xúc tiến sự đi lên của ngành khách sạn nghỉ dưỡng.

Các chuyên gia kinh tế và BĐS cho rằng, năm 2019 và thời gian tới, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục lên kế hoạch với chiến lược đầu tư lâu dài để củng cố địa vị và tối đa hóa giá trị tại TTBĐS Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư trực diện hoặc gián tiếp bằng hình thức buôn bán sáp nhập (M&A). Đặc biệt, các DN đầu tư trực diện nước ngoài sau khi tích lũy đầy đủ kinh nghiệm, sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam với kỳ vọng nới xa biên lợi nhuận.

Về xu hướng bất động sản hình thành từ dòng các Quỹ đầu tư ngoại, TS.Bùi Quang Tín cho rằng, nguồn vốn FDI cam đoan vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục có khunh hướng tăng cao trong thời gian tới và khá đa dạng, từ phát triển nhà ở đến sản xuất công nghiệp, bán lẻ, văn phòng đến du lịch. Xuất hiện khuynh hướng mở rộng dòng tài chính FDI vào các phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân. Bên cạnh đó là khuynh hướng này, có biết bao nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham dự liên doanh, góp vốn với các chủ đầu tư Việt Nam có uy tín tốt.

Phân tích về cơ hội đầu tư vào cổ phiếu nhóm ngành bất động sản, TS. Sử Ngọc Khương nhận định, thị trường bất động sản cũng giống cổ phiếu bất động sản đang nắm giữ những tín hiệu tăng trưởng tích cực nhưng cũng hàm chứa những không may nhất định. Một trong những rủi ro trước mắt, nhất là tại khu vực TP.HCM sẽ diễn ra khi điều kiện nguồn cung có hạn vì thủ tục kéo dài hoặc quỹ đất sạch ngày càng thu nhỏ.

Đầu tư cổ phiếu bất động sản sẽ là xu hướng trong các năm tới

“Tuy nhiên, bước vào quý I/2019, số lượng giao dịch chung cư, nhà liền kề và đất lô dự báo tăng trưởng và có khả năng cải thiện đáng kể doanh thu và lợi nhuận của các công ty bất động sản. Một trong những biểu hiện dễ nhận ra nhất là việc các cổ phiếu nhóm ngành bất động sản niêm yết dần thu hút được rất nhiều hơn sự quan tâm của dòng tiền”, TS. Sử Ngọc Khương nhận định.

Còn theo ông Trương Hiền Phương – Giám đốc Môi giới, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, dù thị trường có biểu thị chững lại trong năm 2018 nhưng hầu hết các doanh nghiệp bất động sản vẫn có nền tảng tốt. Từ 2017-2018, nhiều công ty bất động sản định vị sử dụng nhiều nhất nguồn ngân sách tự có. Điều này khiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp cao hơn và thị trường cũng phát triển bền vững hơn.

“Dòng tiền âm của các công ty bất động sản hiện giờ khá lớn, cùng nghĩa các doanh nghiệp đã chủ động ‘bung’ tiền nhiều hơn vào các dự án. Đây là một trong các tín hiệu vui, chỉ sợ doanh nghiệp không có dự án để bán mà thôi”. Ngoài ra một số cổ phiếu bất động sản hiện nay có chỉ số PE dưới 15, chỉ số PB, đa phần bên dưới 1 hoặc tiệm cận 1 – so với mặt bằng chung thị trường là khá rẻ, ông Phương nhận định.

Nhìn nhận ở góc độ TTCK đang mang lại gì cho thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, ở nhiều nước, các quỹ đầu tư và TTCK là nguồn cung cấp vốn chủ đạo cho thị trường bất động sản. Còn tại Việt Nam, thời gian qua, các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc lớn vào nguồn tín dụng ngân hàng vốn có chi phí cao và thiếu ổn định.

“Lộ trình giảm dần nguồn tín dụng địa ốc này của Ngân hàng Nhà nước đã tạo áp lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải kiếm tìm các nguồn ngân sách bổ sung khác, trước hết là khoảng TTCK, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn ngân sách đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên để thích ứng với lộ trình này, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị thật tích cực về mọi mặt”, ông Châu khuyến cáo.

Nguồn: tbck.vn

Bài viết Những cơ hội mới cho các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang