Những lầm tưởng của start up Việt về thị trường game mobile

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Những lầm tưởng của start up Việt về thị trường game mobile

Những lầm tưởng của start up Việt về thị trường game mobile

Trong những năm gần đây, thị trường game mobile được quan tâm rất nhiều, các studio về game mobile mọc lên như nấm, đó là chưa tính đến những start up chìm nổi chưa lộ diện. Việc hiểu rằng có bao nhiêu studio hoạt động lĩnh vực game mobile là đã không thể, rõ ràng để tham dự vào thị trường này thì không có gì gọi là phức tạp, ngoài những công ty lớn như Gameloft, VNG, Soha… thì còn rất nhiều những công ty nhỏ đến những start up khoảng vài ba người và cả những nhà phát triển độc lập đã và đang xả thân vào thị trường này. Nhưng tham dự là một chuyện còn làm game lại là một chuyện khác, nó hình như không đơn giản như các nhà phát triển vẫn nghĩ.

Start up sau khi “Flappy Bird” sinh ra

Từ khi hiện tượng Nguyễn Hà Đông, một nhà phát triển độc lập lại trở thành sự chú ý cho tất cả cộng đồng game mobile với số tiền nhận được từ quảng cáo của game Flappy Bird lên đến hàng tỉ đồng, điều đó trở thành động lực cho cộng đồng phát triển game mobile Việt nhưng cũng vô tình làm cho những start up trẻ ảo tưởng quá độ về cách làm game tương đối khá dễ dàng và một thị trường game mobile phì nhiêu đang chờ họ.

Đã có không ít những người đang hoạt động tại các công ty game lớn, hay những cá nhân và các developer có kinh nghiệm cũng bị tác động, họ nghĩ việc ở công ty, ra khỏi một môi trường chuyên nghiệp để lập ra một start up riêng với ý định đổi đời và để kiếm tìm một cơ hội như Flappy Bird, chủ đạo là làm nên những game theo sở thích, cho ra mắt liên tục nhiều game mà không định vị được rằng đâu mới là thị hiếu của người sử dụng nên phần lớn thì những start up như vậy hoạt động gần đầy 1 năm thì lại giải tán, đường ai nấy đi, rồi họ lại cứ theo cái vòng lẫn quẫn, lại làm đơn và tiếp tục rãi đơn để xin việc.

Con đường đến với game mobile chưa bao giờ dễ dàng Thật vậy, đối với các công ty game lớn họ luôn có các định hướng vững bền nên tình hình phát triển chung cả của công ty cũng như phương pháp để họ cũng đều có thể trụ được vững vàng ở thị trường game mobile là một điều tất yếu, vì họ không có các ý định thành công vội vả “sớm nở chiều tàn”. Game mobile có 1 đặc trưng là phạm vi sản xuất nhỏ, vì vậy, để tạo ra một game mobile thì không hề quá phức tạp, nhưng nó không có nghĩa là cứ làm ra game, cứ đặt quảng cáo là có tiền. Việc đặt quảng cáo cho một game nghe có vẻ dễ dàng nhưng nó sẽ ảnh hưởng lớn số 1 đến số lượng người sử dụng của game nếu không biết phương pháp cân đo đong đếm cho phù hợp. Có nhiều cách kiếm tiền trên một game, đó là đặt quảng cáo hoặc thu tiền phí trong game, nhưng để dùng cách thu tiền phí của người sử dụng khi chơi game thì game của bạn cần thật sự thu hút thì họ mới sẵn sàng móc tiền túi để chơi game của bạn. Phần đông vẫn là đặt quảng cáo, nhưng quảng cáo được đặt tràn lan, chủ yếu là những game thiếu đầu tư, hoặc là những game clone… vì vậy, nếu các start up cho là cứ có game là có tiền là tận gốc lầm tưởng vì một game quảng cáo hữu hiệu thì game đó phải có số lượng người dùng cao và khả năng họ chơi game nhiều lần.. Một khó khăn cần nói đến đó là sự cạnh tranh, ai cũng nghĩ game mobile là một cái bánh ngon, cứ tham gia là có “ăn” nhưng chỉ những người trong cuộc mới hiểu, một chiếc bánh bị chia nhỏ ra quá nhiều phần thì “một mãnh vụn” cũng khó mà tìm. Vì hiện tại, mỗi ngày có quá nhiều game/app được đưa lên store, nên có lúc game được đưa lên mấy tháng liền vẫn lè tè vài lượt cài đặt, tìm người sử dụng đã khó nói gì đến việc thu tiền tỉ qua game.

Thành công với game mobile không phải “một sớm một chiều” Đã có biết bao các công ty, start up mọc lên rồi lặn xuống vì không bắt kịp được sự đi lên của game mobile, khi tạo nên một game mobile cần phải đầu tư kỹ lưỡng và có thời gian để thực hiện nó. Nếu như ngày xưa khoảng 5 năm thì game đơn giãn là cũng có thể sẽ được đất sống nhưng vào thời điểm như hiện nay game mobile lại được đầu tư từ hình thức đến nội dung như 1 tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó việc liên tiếp cập nhật phiên bản fix lỗi, tương tác và lắng nghe quan điểm phản hồi của người dùng cũng chính là một nhân tố giúp game sống lâu hơn.

Về mặt quảng cáo, để game được người sử dụng quan tâm, ngoài chất lượng ra thì chuyện gắn quảng cáo đúng nơi đúng chỗ cũng là một thủ thuật kiếm tiền mà không khiến cho người chơi cảm thấy khó chịu. Vì vậy, điều tất yếu là không nên đặt quảng cáo khi đang người dùng đang chơi game, điều này sẽ khiến cho họ cảm nhận thấy không thoải mái và gỡ bỏ game không thương tiếc. Tóm lại, để làm được được thành công trên con đường phát triển game mobile không phải “ngày 1 ngày hai” mà cần có thời gian. Các start up không nên vội vã mà cần học tập, trau dồi kiến thức, nên có định hướng phát triển và chiến lược rõ ràng.

Nguồn: gamestudio.vn

Bài viết Những lầm tưởng của start up Việt về thị trường game mobile được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang