Peru: Phát hiện hàng loạt xác ướp trẻ em có niên đại 1.000 năm tuổi

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Peru: Phát hiện hàng loạt xác ướp trẻ em có niên đại 1.000 năm tuổi

Một lăng tẩm có niên đại 1.000 năm, bên trong chứa hơn 80 bộ tro cốt và xác ướp chủ yếu là trẻ sơ sinh đã được khai quật tại Peru.

Peru: Phat hien hang loat xac uop tre em co nien dai 1.000 nam tuoi

Hầm mộ chứa 80 xác ướp hàng nghìn năm tuổi  

Sau khi đào sâu lớp đất bị những cây sậy bao phủ kín, các nhà khảo cổ của Bỉ đã phát hiện một cái quan tài hình bầu dục dài 57m nằm tại khu Pachacamac, cách thủ đô Lima 32 km về phía nam.

Trong giai đoạn từ năm 900 sau Công Nguyên tới năm 1470, Pachacamac nằm dưới sự cai trị của các thủ lĩnh Ychsma. Vào thời kỳ này, Pachacamac được tính là một vùng đất giàu có với sự xuất hiện của vô số đền đài, trung tâm thương mại và những kim tự tháp được xây bằng gạch bùn theo kiểu dốc thoai thoải.

Sau này, người Inca đã đến chiếm vùng đất Pachacamac và biến nó thành một địa điểm hành hương. Song sự cai trị của người Inca chỉ nối dài gần đầy một thế kỷ thì Pachacamac lại bị người Tây Ban Nha tới xâm chiếm vào năm 1533. Tuy nhiên, sau vài ba năm bị chiếm đóng và cướp bóc, Pachacamac đã mau chóng bị bỏ hoang.

Ngày nay, những tàn tích còn lại của Pachacamac đang trở thành một địa chỉ thăm qua khám phá thu hút khách du ngoạn cũng như trở thành một trong các khu Di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Đặc biệt là ngôi mộ mới được phát hiện nằm ngay phía trước Đền thờ Pachacamac vẫn giữ nguyên được hiện trạng mà chưa có dấu hiệu bị xâm hại mặc dù vùng đất này từng trải qua nhiều cuộc xâm chiếm và cướp bóc.

Trong hầm mộ, các nhà nghiên cứu phát hiện hàng chục bộ xương của trẻ sơ sinh và trẻ em được chôn bao quanh hầm mộ. Khu mộ chính chia làm 2 phần, được ngăn cách bằng một bờ tường gạch bùn, ngầm tạo thêm khoảng trống cho nhiều thi thể khác.

Bên trong khu hầm mộ , các nhà khảo cổ từ Đại học Tổng hợp Tự do Bruxelles (Bỉ) phát giác vẫn còn hơn 70 bộ tro cốt và xác ướp, được cuộn lại như hình dáng phôi thai.

Những di cốt này được chôn cùng theo với nhiều vật phẩm như bình gốm, chó, chuột lang, hình nhân làm bằng vàng và đồng và những chiếc mặt nạ bằng gỗ.

Theo nhà khảo cổ Peter Eeckhout, sự thiếu vắng những bộ tro cốt của thanh niên đã khiến giới khoa học đề ra 2 giả thuyết. Thứ 1, khu lăng mộ này nằm ở phía trong một lễ nghi hiến tế. Thứ 2, lăng tẩm này chôn những đứa trẻ bị chết do những nguyên nhân tự nhiên. Ngoài ra, một vài trường hợp bị chết do trúng phải những vết thương chí mạng, hoặc bị ốm nặng.

“Một hài nhi bị chết do chấn thương sọ não. Trên toàn khu mộ còn đọng lại những dấu tích đau ốm gây chết người như bệnh ung thư và giang mai”, ông Eeckhout chia sẻ.

Trong những chuyến khai quật trước đây, nhà khảo cổ Eeckhout cũng từng phát giác nhiều loại bệnh lúc khám nghiệm các bộ hài cốt. Điều đó cho thấy, người Pachacamac có thể đa mắc phải 1 chứng bệnh có xuất xứ từ người Inca.

Các nhà khoa học hy vọng những vật phẩm còn lại trong khu hầm mộ sẽ hé lộ cho giới khoa học về mối liên hệ huyết thống, nguồn gốc của các thi thể nguồn gốc từ bản địa hay bên ngoài, trạng thái sức khỏe, các phong tục và nghi thức mai táng cũng như nền văn hóa của người Ychsma.

 

Theo Minh Thu/Carsandgirls

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Peru: Phát hiện hàng loạt xác ướp trẻ em có niên đại 1.000 năm tuổi được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang