Phát triển game mobile, lối đi nào cho các startup nhỏ?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Phát triển game mobile, lối đi nào cho các startup nhỏ?

Phát triển game mobile, lối đi nào cho các startup nhỏ?

Không thể phụ nhận, đây là một trong số công việc hái ra tiền nếu bạn và những người đồng nghiệp của mình gặp “thời vận”, nhưng kế bên kia vẫn còn rất nhiều studio nhỏ, nhóm phát triển game cá nhân hàng ngày “lao” vào đam mê của mình mà vẫn không biết sau này họ sẽ đi về đâu.

Thời cực thịnh của game mobile đã đến!

Nếu cách đây vài năm, để có trong tay một cái di động cảm ứng chơi game là vấn đề xa xỉ thì giờ đây việc các bạn trẻ, cho dù học sinh cấp 2-3 nắm giữ cho mình chiếc Smartphone có thể chơi được hầu hết các tựa game mobile trên thị trường là điều trở nên bình thường. Rõ ràng, sự cạnh tranh kịch liệt của các ông lớn trong ngành di động trong cuộc đua công nghệ nhằm khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường đã vô tình đẩy mạnh sự tiến lên ngành game di động tại Việt Nam lên đến thời đỉnh điểm của nó.

Vào thời điểm 4 năm trước, kiếm tìm một tựa game mobile online Việt để chơi là điều khó khăn, thì giờ đây chỉ trong vòng một tuần chúng ta đã có đến hàng chục tựa game khác nhau chen chân ra mắt. Nhà nhà làm game, người người chơi game!

Tình trạng “chịu đấm ăn xôi”…

Nói như vậy không đồng nghĩa với việc muốn “ăn được chiếc bánh béo bỡ” đây là chuyện đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Ngoài một số doanh nghiệp, công ty lớn đã thành công với những mặt hàng game mobile của mình như JOY, Divmob,… thì kế bên kia có rất rất nhiều studio, startup nhỏ, nhóm phát triển tư nhân vẫn còn đang hì hục đeo đuổi đam mê và chưa tìm ra lối đi nào mang đến thành công.

Hiện tại, ở Việt Nam có rất nhiều startup nhỏ tự thành lập, đa phần những nhóm này xuất thân từ những bạn trẻ mới ra trường, đam mê công nghệ và có tham vọng rất lớn. Họ với nhau thành lập, chia sẻ kinh nghiệm, tự góp vốn duy trì mong 1 ngày các mặt hàng game mobile của mình được cộng đồng nội địa và quốc tế công nhận.

Nguyễn Hà Đông, sau sự thành công ngân vang của anh với chú chim Flappy đã tạo thêm động lực và cảm hứng cho hàng ngàn bạn trẻ khác tiếp tục “lao” vào công việc của họ với những hi vọng về tương lại. Song, đó chỉ là một trong số tình huống hi hữu giữa hàng triệu con người, liệu có ai dám chắc hẳn một “Nguyễn Hà Đông” thứ 2 sẽ chào đời trong số năm kế tiếp? Thật thế, chúng ta phải biết được có hoài bão, tham vọng và có quyết tâm cũng chưa đủ để tạo nên sự thành công, đặc biệt là tại một thị trường game phức tạp như ở Việt Nam.

Theo những thống kê, chỉ để phát triển một game mobile dạng “mini game” đã đòi hỏi rất nhiều tiền bạc và nhân sự của các startup này. Trung bình một tháng họ cũng đều có thể chi trả hàng chục triệu đồng để duy trì tiến độ công việc và cần đến 3-5 tháng cho một tựa game đơn giản, 8-10 tháng cho các mặt hàng game tốt hơn. Chưa kể đến, nếu sản phẩm game muốn vươn xa hơn, trở thành một dạng game online, có tầm cỡ còn phải dựa vào những nhân tố khác như các nhà đầu tư, nhà phát hành, bổ trợ truyền thông, báo chí…

Lối đi nào…

Anh Bình đại diện M.D Studio có nói: “Với thị trường khoảng 150 triệu đô la cho game mobile là một cơ hội lớn nhất cho Studio Việt Nam lúc mà phần lớn game gMO đều được nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên để các nhà phát hành chọn studio VN thì chỉ với 1 cách duy nhất là nâng cao, học hỏi trình độ phát triển game của các nước để nâng tầm lên. Thay vì cứ mãi mê làm các game mini.”

Nhìn vào thực tế, làm game mini đã cần quá nhiều tiền bạc và công sức, thì có lẽ rằng phát triển được một gMO lại càng là bài toán hóc búa hơn. Ở Việt Nam, các nhóm trẻ đam mê và nhiệt huyết không hề thiếu, nếu không phải nhắc là có rất nhiều. Nhưng nuôi dưỡng được ước mơ đó và có điều kiên phát triển nó lại là vấn đề nan giải.

Một mặt khác, ngày nay ở trong nước, để thành công với những mặt hàng game, các nhóm phát triển vẫn còn lệ thuộc quá độ vào những nhà phát hành và những doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ. Điều này vô tình dẫn đến việc bóp méo các mặt hàng game theo một số yêu cầu nhất định nhằm giúp đối tác hưởng được các doanh số cao và nhanh nhất. Nguyên tắc “đôi bên cùng có lợi” cũng đều có các khó khăn của nó, rõ ràng các nhà phát triển game vẫn còn bị tác động biết bao thua thiệt khi dựa vào các nhà đầu tư với mong muốn đưa được các sản phảm tâm huyết của mình đến tay người tiêu dùng.

Game thủ – hãng sản xuất – nhà phát hành, vòng xoay luẩn quẩn này sẽ cứ như vậy tiếp diễn. Game thủ cần những mặt hàng hay, đẹp và chất lượng. Nhà phát hành cần những mặt hàng hay, đẹp, chất lượng và “hút máu” đưa đến game thủ. Tất nhiên, nhà sản xuất sẽ là người “phải” đảm bảo được các vấn đề đó. Rồi họ còn gòng gánh đến khi nào, bao nhiêu studio và startup nhỏ sẽ thành danh với các mặt hàng game? Và cần bao lâu để các nhà đầu tư, nhà ban hành nhận ra thực lực của họ?

Nguồn: aptech.fpt.edu.vn

Bài viết Phát triển game mobile, lối đi nào cho các startup nhỏ? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang