So sánh WordPress và Drupal. Bạn nên chọn CMS nào để tạo trang web

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài So sánh WordPress và Drupal. Bạn nên chọn CMS nào để tạo trang web Drupal và WordPress là 2 lựa chọn hàng đầu của thế giới CMS, cả 2 cộng lại đã chiếm hơn 60% thị trường. Cả Drupal và WordPress đều là nền tảng của những website lớn nhất trên thế giới. Bài viết này so sánh WordPress và Drupal, chúng cạnh tranh nhau ở mặt nào, điểm khác biệt và ưu điểm của chúng ra sao.

Chọn CMS phù hợp cho website của bạn là bước rất quan trọng. Nếu bạn đang muốn xây dựng site từ đầu, vậy chắc hẵn bạn cũng đều có thể tận dụng CMS để giúp bạn thiết kế và quản lý nội dung của site.

Vấn đề là, CMS nào tốt nhất cho bạn?

Drupal và WordPress là 2 chọn lựa hàng đầu của thế giới CMS, cả hai cộng lại đã chiếm hơn 60% thị trường.

Mỗi nền tảng có một cộng đồng sử dụng nhất định, và đông đảo lượng fan trung thành. Hơn nữa, cả Drupal và WordPress đều là nền tảng của những website rất lớn trên thế giới.

WordPress thì dễ học hơn và có cộng đồng lớn hơn, nhưng ngoài chuyện ra thì còn các vấn đề khác thì sao?

Bên dưới bài viết so sánh WordPress và Drupal, chúng cạnh tranh nhau ở mặt nào, điểm khác biệt và ưu điểm của chúng ra sao. Hãy đọc tiếp là bạn có thể trả lời được những câu hỏi sau:

 • Sản phẩm nào dễ dùng hơn?
 • Chúng quản lý nội dung làm sao?
 • Nền tảng nào nhanh hơn?
 • CMS nào bảo mật hơn?
 • CMS nào cho bạn nhiều không gian tùy chỉnh linh hoạt hơn?

Chọn giữa một trong nền tảng này còn cũng có thể là chọn lựa khó khăn. Vì vậy, sau khi đọc xong bài này bạn sẽ có đủ kiến thức và tin tức để đưa ra quyết định đúng đắn cho website của bạn.

Nếu muốn thử dùng cả 2, bạn cũng có thể cài ngay trong 1 click từ những gói web hosting của chúng tôi!

So sánh WordPress và Drupal: Nền tảng nào dễ sử dụng hơn?

Một trong số các nguyên do sử dụng CMS là để xây dựng và quản lý site của bạn dễ dàng. Sự phát triển của các hệ quản trị nội dung đã tấn tới việc nó có thể giúp bất kỳ ai xây dựng một website đẹp và hiệu quả, nhất là cần rất ít hoặc cho dù chẳng cần kiến thức kỹ thuật.

Bên dưới bạn sẽ xem được Drupal và WordPress dễ dùng đến mức nào, và xem qua ở mảng này WordPress hay Drupal ai là người chiến thắng nhé.

Drupal

Nếu bạn đang dùng một hosting thân thiện cho người mới bắt đầu, sau đó bạn cũng đều có thể cài đặt Drupal dễ dàng. Nếu sử dụng một môi trường hosting tiên tiến, bạn sẽ được được rất nhiều chọn lựa cài đặt trực tiếp nhiều CMS khác nhau, cho dù là Drupal.

Drupal cũng có nhiều bản cài không trùng lặp xem là các bản distributions. Bạn cũng đều có thể chọn một trong số chúng để cài thay vì cài bản gốc Drupal chưa có tùy biến, nếu biết chuẩn xác loại website nào bạn cần tạo.

Khi bạn đã cài đặt Drupal vào host bạn sẽ được thể tùy chỉnh sau theo ý thích

Nhưng sau này, bạn phải nghiên cứu thêm để học về Drupal, càng ngày sẽ càng khó. Bên cạnh một số thông tin cấu hình cơ bản, bạn còn có thể thi hành rất nhiều thay đổi khác nhau mà cần đến kiến thực lập trình PHP, HTML, vâng vâng. Nếu bạn không biết lập trình, vậy bạn sẽ thật cần thuê một lập trình viên vào lúc này.

Kể cả các chuyện dễ dàng như là cập nhật dữ liệu, website, đều cần bạn có kiến thức coding nhất định để đáp ứng mọi nhân tố của site tương thích với phiên bản mới

WordPress

Một trong các các lý WordPress được dùng nhiều nhất toàn cầu là vì nó cực kỳ dễ sử dụng và thiết lập.

Bạn có thể cài đặt WordPress lên hosting chỉ trong vài phút. Hầu hết các môi trường hosting đều cung cấp phương pháp cài đặt 1 click để bạn không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc cài đặt.

Khi bạn đã có site WordPress hoạt động và chạy, bạn sẽ thấy giao diện quản lý bên dưới.

WordPress dashboard

Đây là giao diện trang quản lý mà bạn sẽ đều đặn sử dụng, để cài đặt theme, cài plugins, tạo nội dung, cập nhật trang web.

Tất cả những tùy chỉnh của themes đều có thể thực hành trong tab Appearance. Nếu bạn mong muốn dựng site đơn giản hơn bạn cũng cũng có thể có thể cài đặt các builder như Beaver Builder hoặc Elementor.

Tạo nội dung là một công việc dễ dàng khác. Nếu bạn biết dùng word, thì giao diện viết bài của WordPress sẽ không xa lạ gì đối với bạn.

Tạo wordpress post mới

Bạn cũng có thể kéo thả ảnh, lưu nháp, xuất bản, chỉ trong vài cú click.

Tóm lại

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web dễ dàng nhất có thể, thì cứ WordPress mà thẳng tiến. Không chỉ bạn có thể cài WordPress trong ít phút, giao diện quản lý hiệu quả của nó còn giúp bạn xử lý nhiều tác vụ nhanh chóng, như cài themes, plugins, viết bài.

Bạn cũng có thể thực hành được toàn bộ các vấn đề đó bằng Drupal, tuy nhiên chỉ khi bạn biết code. Quá trình cài đặt cũng dễ dàng nhưng nếu bạn muốn tùy biến website thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề nếu không có kiến thức kỹ thuật.

So sánh WordPress và Drupal: Quản lý trang web

Vậy, site của bạn đã được dựng lên xong, bạn đã upload nội dung và website của bạn có thể truy cập từ mọi nơi. Nhưng vậy vẫn không xong.

Ngoài việc xuất bản trang web lên mạng, bạn còn cần vận hành trang web, cập nhật và sửa lỗi nếu có. Và cũng đều có thể còn cần tới việc tối ưu website SEO nếu bạn muốn tăng hạng trên kết quả tìm kiếm.

Bên dưới chúng tôi sẽ lý giải về các nền tảng này hoạt động như thế nào.

Drupal

Việc cập nhật Drupal cũng có thể khá khó khăn đối với các ai chẳng cần là lập trình viên. Vì nó không cung cấp giao diện để tự cập nhật. Nhưng Drupal lại bổ trợ rất tốt cho SEO, nó có các công cụ mặc định để giúp bạn hoàn thiện SEO cho trang web.

Hơn nữa bạn có thể tăng chức năng cho nó bằng cách cài thêm các plugin SEO như Yoast SEO.

Cộng đồng sử dụng Drupal cũng khá hữu ích và có thể giúp sức bạn rất nhiều. Thường họ đều là lập trình viên thay vì những người mới bắt đầu.

WordPress

Cập nhật WordPress rất đơn giản. Từ việc cập nhật themes đến plugin, và WordPress core. Mọi thứ cũng đều có thể được làm chỉ trong vài cú click từ WordPress dashboard. Nhân đây tôi cũng lưu ý bạn là nếu dụng WordPress thì nên cập nhật đều đặn để tránh những lỗi và lỗ hổng bảo mật.

Nhưng, ngoài những việc cần chú ý cập nhật website tới phiên bản mới nhất, bạn còn cần chú trọng vài điều khác, thí dụ như lưu lượng truy cập.

May mắn là, WordPress cũng được tối ưu cho SEO. Bạn cũng có thể có thể cài thêm SEO Yoast để giúp việc tối ưu này dễ dàng hơn.

Bất kể bạn gặp vấn đề gì, hoặc là nhằm lúc plugin bị xung đột, bạn cũng cũng có thể có thể nhận giúp sức từ cộng đồng người dùng lớn của WordPress.

Tổng quan

Nhìn chung, WordPress sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và cập nhật website. Ngoài ra, việc dễ tạo SEO và có cộng đồng hỗ trợ lớn cũng giúp cho việc phát triển site thuận tiện hơi.

Drupal thì đã có sẵn tính năng SEO và cộng đồng tương tác lớn, nhưng việc cập nhật sẽ hơi khó khăn cho người mới bắt đầu.

So sánh WordPress và Drupal: CMS nào nhanh hơn?

Một trang web nhanh sẽ là nhân tố quan trọng đầu tiền nếu bạn mong muốn tăng hạng tìm kiếm cho trình duyệt và làm hài lòng khách truy cập.

Có thể bạn đang có website đẹp nhất thế giới, nhưng nó sẽ không có nhiều giá trị nếu như người truy cập không lưu lại đó lâu dài.

Bên dưới chúng tôi sẽ đánh giá từng nền tảng xem nó liên quan đến hiệu năng như thế nào.

Drupal

Drupal có thể giúp bức tốc website cực nhanh. Lý do là vì CMS này cực kì nhẹ, đảm bảo cho giao tiếp đến server và tốc độ phản hồi nhanh.

Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn vận hành websites có hàng ngàn trang web nhẹ nhàng. Bạn cũng đều có thể thêm extension để tăng chức năng cho website và cải thiện tốc độ hơn nữa, như bật chức website caching.

WordPress

Một trong những vấn đề của WordPress là tốc độ. Mặc dù không phải là chẳng thể chỉnh cho nhanh hơn được, nhưng nhiều webmaster không tối ưu đúng cách để. Nếu biết làm đúng cách, hoặc bạn cũng đều có thể tham khảo các bước tối ưu WordPress chuẩn của chúng tôi, bạn sẽ được thể tạo được một website chạy nhanh.

Hoặc là, nếu bạn quyết định sử dụng WordPress managed hosting của chúng tôi, site của bạn sẽ chạy kịp thời nhất có thể vì chúng tôi đã tối ưu môi trường đúng cho server cho WordPress.

Tóm lại, WordPress cũng cũng có thể có thể cho vận tốc nhanh. Nhưng khi bạn sử dụng nhiều plugins, hoặc themes của bạn được lập trình kém, bạn sẽ gặp tình trạng lag, và vận tốc tải bị ảnh hưởng.

Để khắc phục các vấn đề này, bạn nên tối ưu hình ảnh, sử dụng plugin caching, chọn hosting chất lượng đã tối ưu cho WordPress, sử dụng theme tốt nhất. Đây là các điểm cơ bản bạn nên tận dụng để có được một website WordPress chạy nhanh.

Tổng quan

Drupal về cơ bản là một nền tảng đã nhanh sẵn, nhờ vào dung lượng nhẹ. Tuy nhiên, việc cài đặt và cấu hình để cho nó đạ hiệu xuất tốt nhất cũng đều có thể khó khăn vì bạn phải kiến thức lập trình nhất định.

WordPress có thể host một website cho vận tốc tải chỉ vài mili giây hoặc một website mất cả tiếng mới tải xong. Tất cả tùy thuộc vào việc quản lý website của website và hosting đang sử dụng. Tin tốt là bao gồm người mới bắt đầu cũng cũng có thể có thể đơn giản bức tốc website WordPress, bạn chỉ cần cài một vài plugin để làm việc này.

So sánh WordPress và Drupal: Loại trang web nào an toàn hơn?

Bất kể bạn đang muốn thành lập website nào, bạn đều cần chú ý tính an toàn trước tiên. Không gì trên internet có thể đáp ứng 100% an toàn. Vì vậy, bạn nên tối ưu sao cho website đạt tới bảo mất tốt nhất có thể.

Bên dưới bạn sẽ biết mỗi nền tảng xử lý vấn đề bảo mật như thế nào và CMS nào an toàn hơn.

Drupal

Qua nhiều năm, Drupal đã tìm kiếm được danh tiếng để trở thành hệ quản trị nội dung an toàn nhất. Nó từng được dùng để làm website của nhà Trắng, và những site thuộc chính phú, vậy đã đủ hiểu nguyên nhân là vì nó có thể áp dụng chuẩn bảo mật cao cấp.

Drupal cũng đều có các vấn đề bảo mật trong quá khứ, chủ yếu là do MySQL injections, nhưng các lỗ hổng này thượng được vá rất nhanh.

Một điều chắc chắn, Drupal rất xem trọng tính bảo mật và có tiêu chí bảo mật rất cao. Ngày nay, Druapl không cón nhiều theme và plugin nữa, nên cũng vì vậy mà ít gây chú ý bởi hacker hơn.

WordPress

Mã nguồn gốc của WordPress rất an toàn. Tuy nhiên, do số lượng plugin và themes được tạo nên ngày càng nhiều, chúng cũng mở ra biết bao lỗ hổng bảo mật.

Vì nó là CMS quá thông dụng nên nó cũng dễ trở thành đối tượng của hacker hơn. Trên thật tế, WordPress là CMS bị hack nhiều nhất lịch sử. Tuy nhiên, đừng khiến điều ấy làm bạn quan ngại.

Bạn có thể dàng khác phục các điểm yếu bảo mật. Thường thì hacker chỉ tập trung vào những site sử dụng bản WordPress lỗi thời, hoặc plugin theme lỗi, vì nó có nhiều điểm hơn.

Với WordPress, không những làm việc với mã nguồn của nó, bạn còn phải làm việc với cả một hệ sinh thái đồ sộ của plugins và themes, vì vậy bạn cần chú trọng để cài những themes hoặc plugins nào tránh bị lập trình kém.

Tóm lại, nếu như bạn biết phương pháp bảo mật WordPress, bạn cũng đều có thể giảm thiểu khả năng bị tấn công xuống mức thấp nhất.

Tổng quan

Nhìn chung, Drupal an toàn hơn vì ít có khả năng bị hack hơn. Điều này lệ thuộc vào 2 yếu tố. Một là, Drupal có thị phần nhỏ hơn rất nhiều so với những CMS khác. Hai là, hệ thống plugin và themes và cũng nhỏ nên không có nhiều vấn đề có thể nảy sinh.

WordPress cũng có thể có thể đạt được chừng độ an toàn cực cào, nhưng chỉ khi bạn biết cách để bảo vệ website. Như, áp dụng các phương pháp ở trên. Nếu không quan tâm đến việc quản lý plugins và themes, và vô tình cài một mặt hàng không an toàn vào, WordPress của bạn sẽ mang … điểm yếu đầy mình và không may bị hack là cao hơn rất nhiều.

So sánh WordPress và Drupal: CMS nào linh hoạt hơn?

Có thể bạn không phải là lập trình viên web chuyên nghiệp, cho nên bạn sẽ cần dựa vào plugins và themes để thành lập và tùy chỉnh site của bạn.

CMS càng linh hoạt bao nhiêu bạn sẽ càng dễ dựng trang web sao cho đẹp, thêm chức năng mà chẳng cần kiến thức lập trình để sớm ngày xong xuôi giấc mơ của bạn.

Bên dưới chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn biết CMS nào linh hoạt hơn.

Drupal

Bạn có thể tùy chỉnh Drupal bằng extensions và modules. Giống như cách dùng themes và plugins của WordPress.

Vì vậy, bạn có thể chỉnh rất sâu vào site Drupal. Tuy nhiên, những tùy chỉnh cũng có thể có thể khá khăn nếu bạn không biết lập trình. Bạn cần tìm, cài đặt, và thiết lập nó thủ công, không cài qua giao diện như WordPress.

Vì vậy, bạn sẽ thấy những site Drupal có giao diện và tính năng độc nhất, vì chúng được chỉnh thủ công bởi các lập trình viên có kinh ngihệm.

Nếu bạn không có kĩ năng lập trình, vậy bạn phải mua những theme Drupal chất lượng được lập trình tốt.

Bạn cũng cũng có thể truy cập vào marketplace có sẵn để tính hợp các modules quan trọng vào site như Yoast, Twitter, Shopify, và hơn thế nữa.

WordPress

WordPress có con số themes và plugins cực lớn. Giao diện của trang web của bạn có thể thay bằng themes, và những tính năng cộng thêm có thể được thêm nữa qua plugins.

Không chỉ bạn có thể tìm thấy các plugin miễn phí và theme miễn phí, bạn còn có thể mua những bản trả phí và plugin tốt với mức giá rẻ, những plugin trả phí thì có nhiều tính năng hơn, được hỗ trợ nhiều hơn. Tùy vào chất lượng và độ linh hoạt của themes và plugin, giá của chúng sẽ khác nhau.

Bất kể loại site của bạn là gì và bạn đang muốn xây dựng chúng ra sao đều cũng đều có thể làm được qua WordPress.

Tổng quan

Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn có quyền khống chế giao diện và tính năng của site, vậy hãy chọn WordPress. Drupal yêu cầu bạn có nhiều kiến thức hơn và khó học hơn. Nếu bạn mong muốn dùng Drupal, bạn sẽ mất quá nhiều thời gian hơn để tạo một website đẹp và độc đáo.

Nhưng, nếu bạn thích tìm hiểu về lập trình, vậy Drupal cũng đều có thể là chọn lựa tốt hơn, để bạn có thể thỏa sức tùy chỉnh site tùy theo nghiệp vụ của bạn.

Ưu điểm của Drupal

Drupal là một CMS bảo mật hàng đầu, các thiết lập cho nội dung chuyên sâu, và tốc độ cao.

Đây là một trong các các ưu điểm xuất chúng của Drupal:

 • Hỗ trợ một đội ngũ lớn. Drupal có hệ thống phân quyền phức tạp cấp phép quản lý người dùng dễ dàng và hiệu quả. Nó giúp bạn quản lý người sử dụng tốt hơn WordPress nên thích hợp cho một team lập dự án lớn.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ. Đa ngôn ngữ đã được bổ trợ trong mã nguồn gốc. Nếu bạn mong muốn dựng một site cũng có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau thì chuyện này sẽ không thành vấn đề với Drupal.
 • Nội dung được sắp xếp khoa học. Nếu bạn có số lượng nội dung lớn, vậy bạn có thể tận dụng ưu thế từ hệ thống taxonomy hùng mạnh của nó. Nó linh hoạt và dễ cấu hình theo từng loại nội dung và nhu cầu của bạn.
 • Khả năng tùy chỉnh nội dung mạnh mẽ. Drupal cấp phép tạo nhiều loại nội dung khác nhau và trang web khác nhau. Mặc dù bạn cũng có độ năng tương tự như WordPress thông qua plugin, nhưng tính năng này được code trực tiếp vào mã xuất xứ của Drupal.

Ưu điểm của WordPress

WordPress đích thực tỏa sáng ở khía cạnh linh hoạt, dễ sử dụng, và cộng đồng người dùng cực to của nó.

Đây là một số các tính năng chính mà khiến WordPress tỏa sáng:

 • Dễ sử dụng. Nếu thực sự nghiên cứu thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học chuyên nghiệp với WordPress, vì bạn sẽ cực kì ngạc nhiên bởi những gì mà WordPress cũng có thể có thể làm được. Nhưng về cơ bản, nó dễ dùng hơn rất nhiều so với Drupal, đặc biệt cho người mới bắt đầu và những webmaster không có nhiều kiến thức kỹ thuật.
 • Nó linh hoạt. Với một hệ thống theme và plugin đồ sộ, bạn có thể đơn giản xây dựng một website trong mơ mà không phải tuyển lập trình viên.
 • Chi phí rẻ. Ngoài chi phí thuê hosting và tên miền, bạn có thể dễ dàng tận dung theme và plugin miễn phí để thành lập ngay một website WordPress hoạt động hiệu quả.
 • Cộng đồng người sử dụng online lớn. Bất kể bạn gặp vấn đề nào, bạn cũng đều có thể tìm ra biện pháp đơn giản bằng Google search. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có thể tìm thấy nhiều loại website khác nhau hướng dẫn chuyên cho WordPress để giúp bạn tăng nghiệp vụ nhanh chóng.

Lời kết

Chọn một CMS phù hợp là bước quan trọng trong sự nghiệp phát triển website của bạn. Vì nếu chọn sai CMS, bạn sẽ bị rớt vào tình thế giống như đang di chuyển đánh trận lúc ban đầu vậy, điều ấy sẽ làm bạn cực kì mệt mỏi.

Drupal là một CMS tuyệt vời. Nó có biết bao tính năng nổi trội được tích hợp, tối ưu cho vận tốc và bảo mật ngay từ ban đầu. Nó là một CMS cực kì linh hoạt nhưng chỉ khi bạn nắm vững được những kiến thức lập trình. Nếu không muốn mất thời gian học lập trình, và muốn tạo một trang web nhanh nhất có thể, thì đó là lúc bạn nên bỏ qua Drupal và sử dụng WordPress.

WordPress thì dễ dùng hơn và giao diện quản trị rõ rệt hơn. Bạn cho dù có thể xây dựng một website lớn và đã được tùy chỉnh sâu (như Mashable), nhưng nhìn chung WordPress tập trung vào thị trường cho người mới bắt đầu.

Nếu chọn đúng tổ hợp các plugin, themes, và nhà sản xuất host chất lượng, bạn đã sẵn sàng để thành đạt online. Ngoài ra, vì WordPress có độ thông dụng lớn nên bạn cũng có thể có thể dễ dàng tìm thấy chỉ dẫn và thông tin bổ trợ để giúp bạn băng qua bất kỳ khó khăn nào trong qui trình sử dụng.

Vậy, như bạn đã thấy, WordPress đã giành chiến thắng trong bài viết này, đối chiếu giữa WordPress vs Drupal của chúng tôi.

Giờ tới lượt bạn. Bạn thích CMS nào hơn, vì sao? Hãy chia sẽ quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết So sánh WordPress và Drupal. Bạn nên chọn CMS nào để tạo trang web được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang