Startup công nghệ có lực đẩy mới

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Startup công nghệ có lực đẩy mới

Startup công nghệ có lực đẩy mới

Các startup công nghệ của Việt Nam vừa đón tin mừng mới khi Chính phủ ban hành Nghị định 13/2019/NĐ-CP nêu rõ những khuyến mãi cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH-CN).

Theo Nghị định, doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% thuế phải nạp trong 9 năm tiếp theo.

Doanh nghiệp KH-CN được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy chế của luật pháp về đất đai; được khuyến mãi tín dụng thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản xuất buôn bán theo quy định.

Cụ thể, doanh nghiệp KH-CN thực hành các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, phần mềm kết quả khoa học và công nghệ, sản xuất, mua bán sản phẩm tạo thành từ kết quả KH-CN được Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển KH-CN của bộ, bộ phận ngang bộ, bộ phận thuộc Chính phủ, tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương tài trợ, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay và bảo lãnh để vay vốn.

Với doanh nghiệp KH-CN có tài sản thế chấp được các quỹ cho vay với lãi suất khuyến mãi hoặc hỗ trợ lãi suất vay nhiều nhất 50% lãi suất vay vốn tại ngân hàng thương mại thực hiện cho vay.

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp KH-CN nói chung, startup công nghệ nói riêng. Bởi lẽ, việc miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm kế đến rất có ý nghĩa với startup công nghệ, vì phần nhiều trong thời kì đầu những startup này còn nhiều khó khăn và phải liên tiếp rót vốn. Tuy nhiên, từ nghị định còn phải chờ thông tư chỉ dẫn để biết chủ trương được thực hành như thế nào. Vì thực tiễn cho tới nay đã có nhiều nguồn chi phí của nhà nước nhằm tiếp sức cho những startup nhưng việc tiếp cận không dễ.

Giám đốc một quỹ đầu tư chia sẻ, cách đây khoảng 3 năm rất khó để nghĩ đến điều đó vì thời điểm đó các startup phải chật vật để gọi được vài chục triệu USD. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, các startup Việt Nam có nhiều cơ hội hơn khi nhiều quỹ đầu tư rót tiền ở những giai đoạn sớm. Chất lượng startup hiện giờ cũng tốt hơn, người mua đang cởi mở hơn với các khuynh hướng mới.

Chính vì thế, những vòng gọi vốn vài chục triệu USD không còn quá khó với các startup công nghệ. Song để con số startup công nghệ gọi vốn triệu USD ngày càng gia tăng, chính sách luật pháp luôn phải thay đổi để thích ứng nhanh chóng. Thực tế hiện giờ chính sách dành cho startup công nghệ vẫn còn nhiều bất cập. Đó là nguyên do nhiều startup công nghệ của Việt Nam đã chọn nước ngoài để đặt trụ sở, trở thành đơn vị gia công.

Startup là để khai phá những cái mới. Tuy nhiên, sự thay đổi quá chậm của chính sách, luật pháp khiến nhiều startup rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi chẳng thể gọi được vốn đầu tư từ những quỹ. Theo chia sẻ của một quỹ đầu tư mạo hiểm, họ vẫn biết bản chất của startup là làm cái mới, những cái thị trường trước đây chưa một lần có.

Song các quỹ thường không chấp nhận không may về pháp lý, nên các startup Việt sẽ thiệt thòi hơn.

Nhìn ra các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng có thể có thể thấy Singapore đã có 9 startup kỳ lân, Indonesia có 4 và Việt Nam dù đang là điểm đến của nhiều quỹ đầu tư nhưng nếu không có những thay đổi mau chóng hơn nữa trong tầm nhìn của startup, trong các chủ trương pháp luật, chúng ta sẽ bị chậm lại trong vòng xoáy phát triển mau chóng của khu vực Đông Nam Á, nơi đang được đánh giá có làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ nhất.

Thanh Lâm
Theo  SGĐT

Bài viết Startup công nghệ có lực đẩy mới được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang