Tăng tốc website – Minify CSS, HTML và JavaScript

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Tăng tốc website – Minify CSS, HTML và JavaScript Minifying code tăng tốc độ cho website, load trang, cho kết quả là khách truy cập vui hơn và tối ưu tìm kiếm hơn

Giới thiệu

Minify là một thuật ngữ lập trình liên quan đến qui trình gỡ bỏ các ký tự chẳng càng phải có cho mã nguồn chạy. Minifying code bức tốc độ  cho website, load trang, cho kết quả là người truy cập vui hơn và tối ưu kiếm tìm hơn. Tóm lại, quá trình này loại bỏ các khoảng trắng của các ký tự trống, ký tự dòng mới, chú giải và ký tự ngoặc nhọn khỏi mã nguồn của bạn. Những ký tự này dùng để làm người sử dụng dễ đọc, nhưng vẫn không luôn phải có cho mã nguồn thực thi. Kết quả của việc minify là sẽ đẩy nhanh vận tốc website, bức tốc tải, parsing và thực thi.

Bạn cần chuẩn bị gì

Trước khi bắt đầu đọc bài chỉ dẫn này, bạn phải có quyền:

  • Truy cập FTP

Bước 1 — Xác định CSS, HTML, JavaScript files chưa được minify.

Tại bước này, GTMetrix được khuyên dùng. Tôi đã phân tích nhanh một trang WordPress được từ trước và lấy ra bản kê file có thể được minified.

minify-css-1. minify-js-1.

Bước 2 — Thay thế files chưa được minified

QUAN TRỌNG! An toàn trước tiên. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy đảm bảo là bạn đã tạo backup từ site WordPress hiện tại hoặc backup của các files đang có ý muốn thay đổi.

Lựa chọn  1. Thay thế thủ công

Điều tuyệt vời của GTMetrix là bạn có thể ngay tức thì thấy bản tối ưu của CSS, JS và HTML bằng phương pháp bấm vào nút See optimized version  kế bên tên file. Sau đó, file được tối ưu có thể đơn giản được tải về hoặc mở lên trong trình duyệt. Sử dụng bất kỳ FTP client nào, đổi file cũ bằng đúng file mới cùng tên như trước hoặc copy và thay đổi mã nguồn ngày nay bên trong.

Lựa chọn 2. CMS plug-ins

Người dùng WordPress có thể sử dụng các plugin như là Better WordPress Minify hoặc W3 Total Cache để đạt kết quả tương tự. Bạn có thể xem qua bài hướng dẫn này để hiểu thêm chi tiết làm làm sao để cài plugin W3 Total Cache.

Lưa chọn 3. CloudFlare

CloudFlare – dịch vụ miễn phí dùng làm bức tốc và bảo quản website bằng một proxy ở giữa người truy cập và server host website. Nó bảo vệ website khỏi DDoS attacked và tuyệt nhất là, miễn phí. Một tính năng của gói miễn phí có bao gồm tool để minify CSS, HTML và JS. Bạn có thể kích hoạt minification bằng mục Performance  -> Auto-Minify :

CloudFlare Performance section.

CloudFlare Auto Minify.

QUAN TRỌNG! Sử dụng CloudFlare’s Auto Minify không được khuyên dùng nếu bạn đã sử dụng plugin minification như là W3 Total Cache. Hơn nữa, CloudFlare không minify script của bên thứ 3 và liên kết (Facebook, Twitter).

Bước  3 — Kiểm tra thay đổi

Sau khi thay thế files/codes bằng phiên bản minify, việc cuối cùng phải làm là kiểm tra lại. Việc này cũng đều có thể sử dụng một phương thức phân tích khác của GTMetrix. Để so sánh, này là kết quả sau khi thay thế code cũ bằng code được minify:

minify-css-2. minify-js-2.

Kết luận

Trong bài hướng dẫn ngắn này, chúng ta đã học cách tăng hiệu năng của website bằng cách minify minify CSS, JavaScript và HTML.

Các bài hướng dẫn liên quan:

Improving website performance: leveraging browser cache

Improving website performance: gzip compression

Improving website performance: serving scaled images

Improving website performance: Using Progressive JPEG images

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Tăng tốc website – Minify CSS, HTML và JavaScript được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang