Tăng tốc WordPress trong 9 bước

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Tăng tốc WordPress trong 9 bước Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tăng tốc WordPress trong 9 bước dễ dàng. Bạn cũng không cần phải là một lập trình viên!

Giới thiệu

Các nghiên cứu cho thấy rằng người ta thường không có kiên trì khi viếng thăm các trang web. Khoảng 25% người bỏ trang web đó nếu như nó chưa được tải trong 4 giây hoặc ít hơn. Điều này dường như rất bất hợp lý nhưng vận may thay, bạn cũng có thể có thể bức tốc WordPress với thời gian tải trang web của mình xuống chỉ còn 2,9 giây, nó sẽ trở nên nhanh hơn một nửa số trang web hiện có. Điều này có nghĩa là ngay khi những cải tiến nhỏ cho tốc độ trang web cũng có thể có thể dẫn đến lợi ích lớn hơn đối với hoạt động kinh doanh của bạn. Và như bạn đã biết, WordPress chiếm khoảng như 1 phần tư con số trang web, vì vậy các chủ sở hữu muốn bức tốc WordPress không phải là một điều ngạc nhiên.

Trong chỉ dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tăng tốc WordPress trong 9 bước dễ dàng. Bạn chẳng càng phải là một lập trình viên ở mức “guru” để hiểu chỉ dẫn này, nó được thiết kế để người mới thích nghi cũng có thể có thể thi hành được. Theo hướng dẫn này, bạn chẳng những tăng cường duy trì người dùng mà còn cải thiện SEO cho trang web!

Bạn cần gì?

Trước khi bắt đầu thi hành bài hướng dẫn này, bạn phải phải:

 • Truy cập vào trang quản trị Admin Dashboard của WordPress

Bước 1: Kiểm tra tốc độ trang WordPress

Trước khi bắt tay vào việc bức tốc wordpress bạn phải biết về thực trạng trang WordPress của mình. Kiểm tra tốc độ trang web của bạn không chỉ là một hình thức mà nó còn cũng có thể giúp dành dụm những rắc rối sau này nếu trang web của bạn đã hoạt động với vận tốc tối ưu. Có biết bao công cụ hữu ích cấp phép bạn đánh giá công suất của trang web. Chúng mình cũng có thể có bài hướng dẫn về kiểm tra tốc độ trang web dùng GTMetrix . Nó cung cấp rất nhiều tin tức có ích cho chuyện tối ưu hóa tốc độ bằng cách đối chiếu kết quả của Google Page Speed Insights và YSlow. Cuối cùng, nếu bạn muốn kiểm tra trang web của mình với các trang web khác hãy dùng   Pingdom .

kiểm tra tốc độ wordpress

Bước 2: Xóa các plugins/theme không luôn phải có

Thêm các tính năng mới vào trang web để giữ cho nó tối tân và thích hợp là một cách làm thông thường của các webmasster. Trên WordPress, điều đó được thi hành thông qua việc cài đặt thêm các plugins và theme. Đôi khi, các plugins mới có những tính năng thay thế các plugin khác, theo thời gian làm cho 1 số plugins không còn thật sự cần có nữa.

Một số lượng quá độ các plugin, đặc biệt là những phiên bản lỗi thời, cũng có thể gây khó dễ công suất của WordPress. Theo nguyên tắc chung, để bức tốc wordpress, điều trước mắt bạn phải làm là xóa hoặc tối thiểu vô hiệu các plugin không luôn phải có đó Lý tưởng nhất là trang web của bạn chỉ nên có các plugin quan trọng thích hợp với các tính năng đặc trưng mà thôi. Hãy có lẽ rằng bạn đã nhìn qua bài chỉ dẫn việc cài đặt và xóa các plugins .

Bước 3: Giảm thiểu CSS, HTML và JavaScript

Giảm thiểu (Minification) là một trong số kỹ thuật có ích nhất nếu bạn mong muốn bức tốc WordPress. Nó gắng gượng giảm bớt kích thước của các file script cũng như các file đầu cuối (HTML, CSS, JS) bằng phương pháp xóa các ký tự chẳng cần có chẳng hạn như các khoảng trắng và comments. Kết quả là các files sẽ giảm đi kích cỡ nhưng chức năng vẫn chưa thay đổi.

Một số plugins giúp bạn thực hành vấn đề này như Autoptimize , W3 Total Cache . Để có cái nhìn sâu hơn về việc cải thiện năng suất trang web bặng việc giảm thiệu các files, hãy xem bài chỉ dẫn chi tiết này .

giảm thiểu css, htmk, và javascript

Bước 4: Bật nén GZip

Ngoài cách giảm thiểu kích thước các files, bạn cũng có thể có thể hưởng lợi từ một dạng nén đặc biệt được coi là Gzip. Về cơ bản, bất cứ lúc nào ai đó truy cập trang web của bạn, các tài nguyên (files) từ máy server của bạn sẽ được tìm và tải về. Các tài nguyên càng lớn thì càng có nhiều thời gian để tải về máy người truy cập. Bằng cách kích hoạt nén Gzip, bạn có thể giảm đáng kể kích cỡ của các tài nguyên này và đẩy nhanh qui trình tải của WordPress, từ có cũng giúp ích cho việc bức tốc wordpress.

Để kiểm tra xem website của bạn đã được bật nén Gzip hay chưa hãy dùng checkgzipcompression.com . Nếu không được bật, bạn hãy thêm đoạn code sau vào file .htaccess để bật tính năng này nhé:

 

        AddOutputFilterByType DEFLATE text/html    AddOutputFilterByType DEFLATE text/css    AddOutputFilterByType DEFLATE text/javascript    AddOutputFilterByType DEFLATE text/xml    AddOutputFilterByType DEFLATE text/plain    AddOutputFilterByType DEFLATE image/x-icon    AddOutputFilterByType DEFLATE image/svg+xml    AddOutputFilterByType DEFLATE application/rss+xml    AddOutputFilterByType DEFLATE application/javascript    AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-javascript    AddOutputFilterByType DEFLATE application/xml    AddOutputFilterByType DEFLATE application/xhtml+xml    AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font      AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font-truetype      AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font-ttf      AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font-otf    AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-font-opentype    AddOutputFilterByType DEFLATE application/vnd.ms-fontobject    AddOutputFilterByType DEFLATE font/ttf    AddOutputFilterByType DEFLATE font/otf    AddOutputFilterByType DEFLATE font/opentype   # For Older Browsers Which Can't Handle Compression    BrowserMatch ^Mozilla/4 gzip-only-text/html    BrowserMatch ^Mozilla/4.0[678] no-gzip    BrowserMatch bMSIE !no-gzip !gzip-only-text/html    

Bạn cũng cũng có thể tham khảo bài hướng dẫn chi tiết về nén Gzip của chúng tôi tại liên kết này . Các plugins như WP-Rocket cũng có thể tự động bật nén Gzip trên website của bạn.

Bước 5: Tối ưu hóa hình ảnh

Do tính chất “tĩnh” của hình ảnh nên việc sử dụng các hình ảnh có độ phân giải cao ảnh hưởng biết bao đến đường truyền của website bạn. Điều này sẽ không có tức là bạn sẽ phải bỏ các hình ảnh chất lượng cao để thay thế bằng các hình ảnh kém chất lượng để được tốc độ tối ưu nhất. Có nhiều cách để tối ưu hóa các hình trên trang web của bạn. Plugins Smush Image Compression and Optimization cung cấp một cách thuận tiện nhất để trang web của bạn đạt vận tốc tối ưu mà không làm mất chất lượng hình ảnh. Bạn cũng đều có thể xem bài hướng dẫn chi tiết ở đây .

tối ưu hóa hình ảnh

Bước 6: Chia bài viết dài thành các trang

Một thuật ngữ phổ biến khác mà bạn cũng đều có thể mắc phải khi kiếm tìm phương pháp để tối ưu hóa WordPress là phân trang. Nó chỉ dễ dàng đề cập đến việc chia các nội dung lớn thành các phần nhỏ hơn. Những phần này sau đó có thể được hiển thị thành từng trang một như các trang riêng biệt.

Phân trang thường được dùng cho phần comments của trang web, nơi mà cũng đều có thể tải hàng ngàn comments cùng theo đó làm kẹt băng thông. Bạn cũng đều có thể đơn giản cho phép phân trang trong phần comments của WordPress – chỉ cần điều phối đến phần Settings > Discussions. Ở đây, bạn có thân xác định con số comment tối đa trên mỗi trang. Việc bố trí cân bằng sẽ là một điều tốt vì khách truy cập sẽ không thích liên tiếp nhấn vào để đi tới trang tiếp theo.

tách bài viết thành trang

Ngoài phần comments ra, việc phân trang cũng cũng đều có thể giúp bạn tách một bài viết/trang thành các trang web riêng biệt. Điều này còn có thể rất hữu ích cho những bài viết dài chính vì người dùng ít có khả năng bị choáng ngợp ngay từ cái nhìn đầu tiên. Việc phân trang trên bài viết cũng có thể có thể kích hoạt bằng phương pháp thêm vào phiên bản text của bài viết. Lúc này, WordPress sẽ tự động phát hiện và kích hoạt nó cho bạn.

Bước 7: Nâng cấp phiên bản PHP để bức tốc WordPress

Đây là một trong các thủ thuật ít được biết đến. Tuy nhiên, nó có những tác động hùng mạnh nhất. Chuyển từ PHP 5 sang PHP 7 mang lại nhiều lợi ích thực tế. WordPress tăng năng suất gấp 2 lần trên PHP 7 so với PHP 5, cũng có thể có thể giải quyết 112% yêu cầu/giây. Hơn nữa, WordPress cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tối ưu hóa bộ nhớ của PHP 7 dẫn đến tăng hiệu năng lên 30-50%. Đó là nguyên nhân tại sao PHP 7 được đặt mặc định trên mọi thứ các gói Shared Hosting và giúp tăng năng suất lên hơn 5 lần cho WordPress.

Nâng cấp phiên bản php để tăng tốc wordpress

Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là PHP 7 thiếu khả năng tương thích ngược. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng một số plugins/themes, cả về các plugin chạy tốt trên PHP 5. Để kiểm tra xem website của bạn hiện đang chứa các plugins/themes như vậy không hãy sử dụng công cụ kiểm tra tính tương thích (PHP Compatibility Checker) cho WordPress.

Bước 8: Sử dụng các Plugin về Caching

Caching là một cơ chế nổi tiếng để giảm tải một số gánh nặng cho máy server web. Về cơ bản, caching engines lưu giữ các thông tin được dùng đều đặn trên máy của khách truy cập (trình duyệt, bộ nhớ) để trình duyệt không phải lấy tin tức này nhiều đợt từ máy chủ.  Caching cũng có thể có thể cải thiện đáng kể hiệu năng trang web và do đó là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất để thực hiện điều chỉnh hiệu năng cho WordPress.

Có biết bao plugins cho WordPress thực hành nhiều kiểu caching khác nhau trong đấy có WP-Rocket W3 Total Cache . Bạn cũng cũng có thể có thể tham khảo bài hướng dẫn sử dụng WP Super Cache để bật caching cho WordPress .

Bước 9: Sử dụng CDN (Content Delivery Network)

Với tốc độ internet ngày 1 nhan, đôi lúc bạn rất dễ quên rằng các trang web nằm trên máy chủ vật lý cách rất xa vị trí của bạn. Lúc này, khoảng cách cũng có thể lớn đến mức nó làm ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian đáp ứng. Hầu hết các trang web giải quyết việc này thông qua mạng lưới phân phối nội dung (CDN).

Khi bạn bật CDN trên trang web, trình duyệt của khách truy cập không còn phải tải lại mọi thứ các trang từ máy chủ web, thay vào đó, rất nhiều trang tĩnh bị buộc phải lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu gần vị trí của người truy cập hơn. Điều này làm giảm tổng số yêu cầu xử lý bởi máy server web, do đấy cải thiện công suất WordPress.

Có nhiều sự chọn lựa cho 1 CDN. Phổ biến nhất kể cả CloudFlare MaxCDN . Chúng mình cũng từng cung cấp chỉ dẫn chi tiết về thiết lập CloudFlare cho trang web WordPress của bạn.

Lời kết

Trong bài hướng dẫn này, chúng mình đã cho bạn thấy cách tăng tốc độ WordPress bằng phương pháp tinh chỉnh một vài cài đặt và sử dụng plugins. Bằng việc làm theo những bước này, bạn sẽ thấy những cải tiến đáng kể về hiệu xuất cho web WordPress của mình.

Để hiểu thêm các mẹo và thủ thuật WordPress cũng giống các hướng dẫn bài bản về bức tốc WordPress, hãy truy cập vào mục hướng dẫn sử dụng WordpPress của chúng tôi .

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Tăng tốc WordPress trong 9 bước được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang